(HBĐT) - Được sự giới thiệu của anh em, bạn bè trong xã về mô hình nuôi ong lấy mật, anh Trần Văn Hưng, tổ 4, phố Ngọc, xã Trung Minh (thành phố Hòa Bình) đã “bén duyên” với con ong từ đó. Năm 2014, anh bắt đầu khởi nghiệp từ 4 đàn ong và cho đến nay , anh nhân rộng được 150 đàn, mỗi năm cho thu gần 2.000 lít mật ong.

 

Ban đầu, bắt tay vào nuôi, do chưa có kiến thức nên anh gặp phải nhiều khó khăn trong việc chăm sóc cũng như các khâu khác. Là người nhanh nhẹn, ham học hỏi cộng với sự cần cù, chịu khó và quyết tâm, anh Hưng đã tự tìm hiểu qua các tài liệu, mô hình nuôi ong ở các nơi, học hỏi, trao đổi kinh nghiệm với các hội viên trong hội nuôi ong tại xã, tham gia các lớp tập huấn về kỹ thuật nuôi ong… Sau một thời gian tích lũy kinh nghiệm, anh nhận thấy nuôi ong lấy mật không khó, hiệu quả cao do không tốn diện tích đất, chi phí đầu tư ban đầu thấp nhưng đòi hỏi người nuôi phải khéo léo, tỉ mỉ, chịu khó chăm sóc, nắm bắt rõ về đặc tính của ong như xây tổ, bốc bay, chia đàn…, am hiểu về các loài hoa, mùa hoa nở, mùa ong đi lấy mật, biết cách luân chuyển đàn ong tìm kiếm những nơi có nguồn mật hoa dồi dào. 

Tận dụng lợi thế có vườn rộng lại nhiều cây cối, anh Hưng đã đặt các thùng nuôi ong tại đây, vừa gần nhà thuận tiện cho việc chăm sóc và quản lý ong. Nuôi ong ngoài thu được mật sạch từ tự nhiên, con ong còn giúp cây cối trong vườn thụ phấn tốt, tỷ lệ đậu hoa, đậu quả cao.  

Anh Trần Văn Hưng chia sẻ: Gia đình tôi sau 2 năm đã nhân rộng được 150 đàn ong mật. Năm 2015 thu được 1.800 lít mật với giá bán 150- 200.000 đồng/ lít, mang lại nguồn thu nhập cho gia đình trên 220    triệu đồng.  

Đến nay, tại xã Trung Minh đã thành lập hội nuôi ong để chia sẻ, học hỏi kinh nghiệm giữa các hộ với nhau. Có thể nói việc nuôi ong ở tỉnh ngày càng được mở rộng bởi cây cối bạt ngàn, nguồn mật ngoài tự nhiên nhiều, giúp cho nghề nuôi ong ngày càng bền vững và phát triển mạnh.

 

                     Đình Thủy (Trung tâm khuyến nông tỉnh)

 

Các tin khác


Kiểm tra tình hình sản xuất và tiến độ các dự án trọng điểm tại huyện Đà Bắc

Sáng 27/2, đồng chí Nguyễn Văn Toàn, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã kiểm tra tình hình sản xuất vụ chiêm xuân và triển khai thực hiện các dự án đầu tư trên địa bàn huyện Đà Bắc. Cùng đi có lãnh đạo Sở GTVT, Sở NN&PTNT, Văn phòng UBND tỉnh và huyện Đà Bắc.

Huyện Kim Bôi: Khẩn trương sản xuất vụ xuân

Ngay sau Tết, nông dân huyện Kim Bôi đã khẩn trương xuống đồng sản xuất vụ xuân bảo đảm khung thời vụ với mong muốn một năm mưa thuận gió hòa, mùa màng bội thu.

Đa dạng hình thức thanh toán tiền điện không dùng tiền mặt

Công ty Điện lực Hòa Bình (PC Hòa Bình) đã và đang tích cực ứng dụng các dịch vụ điện trên nền tảng số nhằm giúp khách hàng có thể đăng ký và sử dụng dịch vụ thanh toán tiền điện không dùng tiền mặt. Qua đó tăng cường sự minh bạch, mang lại lợi ích thiết thực cho khách hàng.

Huyện Đà Bắc: Dư nợ tín dụng chính sách đạt trên 577 tỷ đồng

Theo Phòng giao dịch Ngân hàng Chính sách xã hội huyện Đà Bắc, đến hết tháng 1/2024, tổng dư nợ tín dụng chính sách trên địa bàn huyện đạt 577,4 tỷ đồng với 10.406 khách hàng còn dư nợ.

Những chính sách nổi bật có hiệu lực trong tháng 3

Trong tháng 3, một số chính sách mới sẽ có hiệu lực như: tăng giá trần vé máy bay nội địa, quy định về chuẩn quốc gia với cơ sở giáo dục đại học...

Đẩy nhanh tiến độ thi công đường liên kết vùng

Dự án đường liên kết vùng Hòa Bình - Hà Nội và cao tốc Sơn La (Hòa Bình - Mộc Châu) được HĐND tỉnh phê duyệt chủ trương đầu tư tại Nghị quyết số 440/NQ-HĐND, ngày 28/4/2021 và phê duyệt điều chỉnh chủ trương đầu tư tại Nghị quyết số 22/NQ-HĐND, ngày 29/7/2021. Sau khi chính thức khởi công, dự án được UBND tỉnh chỉ đạo quyết liệt.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục