(HBĐT) - Chiều 1/11, đoàn công tác của Sở NN&PTNT đã có buổi làm việc với UBND huyện Mai Châu kiểm tra tình hình thực hiện nguồn vốn sự nghiệp thuộc chương trình MTQG xây dựng NTM năm 2015-2016.

 

Đoàn công tác đi kiểm tra mô hình trồng na tại xã Nà Mèo, Mai Châu.

 

Theo báo cáo, giai đoạn 2015-2016 tổng nguồn vốn sự nghiệp NTM của huyện trên 4,2 tỷ đồng. Trong đó: công tác tuyên tuyền 190 triệu đồng; công tác đào tạo, tập huấn 110 triệu đồng; kinh phí quản lý 190 triệu đồng; hỗ trợ PTSX và ngành nghề nông thôn trên 3,7 tỷ đồng trong đó vốn ngân sách TƯ trên 2,5 tỷ, nhân dân đóng góp trên 1,2 tỷ đồng. Về thực hiện công tác tuyên truyền huyện đã tuyên truyền các chủ trương chính sách của Đảng và Nhà nước về xây dựng NTM; lắp đặt pa nô áp phích tại trung tâm các xã. Về nội dung đào tạo tập huấn, huyện đã tổ chức được 2 lớp tập huấn cho 110 lượt người các văn bản hướng dẫn về thực hiện Chương trình xây dựng NTM. Dự án hỗ trợ PTSX và ngành nghề nông thôn đã hỗ trợ các hộ 284 con lợn, 10.692 con gà, 57 con bò sinh sản, trên 20.000 giống cây ăn quả các loại, trên 20 tấn thức ăn chăn nuôi, trên 31 tấn vật tư nông nghiệp…Qua đánh giá, các mô hình trồng trọt và chăn nuôi phát triển tốt tạo việc làm cho người dân. Thông qua dự án hỗ trợ PTSX đã làm thay đổi nhận thức của người dân về phương thức sản xuất, lựa chọn giống cây trồng vật nuôi phù hợp với điều kiện sản xuất của địa phương góp phần chuyển dịch cơ cấu kinh tế, dần hình thành vùng chuyên canh cây trồng, vật nuôi.

 

Huyện đã đề xuất với đoàn công tác: tham mưu với UBND tỉnh hàng năm sớm phê duyệt kế hoạch nguộn vốn để UBND huyện cân đối nguồn lực thực hiện; tăng nguồn vốn hỗ trợ cho các xã phấn đấu đạt chuẩn NTM giai đoạn 2016-2020; tổ chức các lớp tập huấn về chuyên môn nghiệp vụ làm chủ đầu tư dự án hỗ trợ PTSX cho cán bộ cấp xã..

 

Trong khuôn khổ buổi làm việc, đoàn công tác đã đi kiểm tra thực tế một số mô hình PTSX tại xã Nà Mèo, Chiềng Châu.

 

                                                                    

                                                          Đ.T

 

Các tin khác


Doanh nghiệp trong xu thế kinh tế xanh

Trong những năm qua, Ðảng, Nhà nước rất quan tâm và tích cực thúc đẩy kinh tế xanh, kinh tế tuần hoàn và phát triển bền vững. Qua đó, ban hành nhiều chính sách định hướng phát triển kinh tế theo hướng bền vững, bảo vệ môi trường, thích ứng với biến đổi khí hậu, nâng cao chất lượng và hiệu quả đầu tư, chú trọng thu hút các dự án chất lượng cao. Tuy nhiên trên thực tế, ở Việt Nam, xu hướng phát triển kinh tế xanh mới chỉ đang ở xuất phát điểm.

Huyện Lạc Sơn khai thác tiềm năng phát triển kinh tế - xã hội

(HBĐT) - Với tổng diện tích tự nhiên trên 58,7 nghìn ha, huyện Lạc Sơn có 24 đơn vị hành chính, trên 15 vạn dân, gồm nhiều dân tộc cùng sinh sống. Tỷ lệ hộ nghèo của huyện đến hết năm 2022 là 19,32%, có 10 xã đã về đích nông thôn mới. Tuy không thuộc vùng động lực của tỉnh nhưng huyện Lạc Sơn có những tiềm năng, lợi thế riêng để phát triển, như về giao thông có tuyến đường 12B đấu nối với quốc lộ 6 và đường Hồ Chí Minh đi qua. Tiềm năng đất đai của huyện dồi dào, thuận lợi phát triển nông, lâm nghiệp, công nghiệp và dịch vụ. Dân số trong độ tuổi lao động chiếm trên 60%, hàng năm có gần 1.300 học sinh tốt nghiệp THPT tham gia vào lực lượng lao động.

Giữ đà tăng trưởng kinh tế trong bối cảnh khó khăn

Trong bối cảnh kinh tế thế giới còn nhiều bất ổn, kết quả tăng trưởng tổng sản phẩm trong nước quý I năm 2023 ước tính đạt 3,32% so cùng kỳ khẳng định chính sách quản lý và điều hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, các bộ, ngành và địa phương đã từng bước phát huy hiệu quả.

UBND tỉnh làm việc với Cơ quan hợp tác quốc tế Hàn Quốc

(HBĐT) - Sáng 29/3, đoàn công tác Cơ quan hợp tác quốc tế Hàn Quốc (KOICA) do ông Lee Sang Back, Tổng Giám đốc khu vực tư nhân tổ chức KOICA Hàn Quốc đã làm việc với UBND tỉnh về dự án Hợp tác công tư liên quan đến lĩnh vực giảm phát thải từ mất rừng và suy thoái rừng cộng thêm (REDD+). Tiếp và làm việc với đoàn có đồng chí Đinh Công Sứ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo các sở, ngành.

Nông dân lao đao vì giá lợn hơi sụt giảm

(HBĐT) - Sau nhiều kỳ vọng sự ấm lên của thị trường tiêu thụ lợn, đến nay, giá lợn hơi vẫn chưa có dấu hiệu tăng, thậm chí tiếp tục đà giảm. Thời điểm này, sau mỗi lứa lợn bán ra, thứ mà người nông dân thu lại là những hẫng hụt, trăn trở...

 Đẩy mạnh cấp mã số vùng trồng, nâng cao chất lượng nông sản

(HBĐT) - Mã số vùng trồng (MSVT) là mã số định danh cho một vùng trồng trọt, nhằm giúp cơ quan chức năng và người tiêu dùng dễ dàng truy xuất nguồn gốc, xác định quy trình sản xuất của nông sản. Đây cũng là điều kiện tiên quyết để nông sản được xuất khẩu theo đường chính ngạch. Chính vì vậy, thời gian qua, ngành NN&PTNT và các địa phương trong tỉnh đã chủ động, tích cực hướng dẫn người dân xây dựng MSVT.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục