(HBĐT) - Đoàn công tác của Sở NN&PTNT vừa có buổi làm việc với UBND huyện Tân Lạc kiểm tra tình hình thực hiện nguồn vốn sự nghiệp thuộc chương trình MTQG xây dựng NTM năm 2015-2016.

 

Đoàn công tác đi kiểm tra mô hình trồng bưởi tại xã Đông Lai, Tân Lạc.

 

Theo báo cáo, giai đoạn 2015-2016, tổng nguồn vốn sự nghiệp NTM của huyện trên 15,3 tỷ đồng. Trong đó: công tác tuyên tuyền 202 triệu đồng; công tác đào tạo, tập huấn 250 triệu đồng; kinh phí quản lý 207 triệu đồng; hỗ trợ PTSX và ngành nghề nông thôn trên 14,7 tỷ đồng trong đó vốn ngân sách TƯ trên 3,7 tỷ, nhân dân đóng góp trên 1,3 tỷ đồng, vốn lồng ghép trên 10,9 tỷ đồng. Về thực hiện công tác tuyên truyền huyện đã tuyên truyền các chủ trương chính sách của Đảng và Nhà nước về xây dựng NTM; lắp đặt  23 bộ pa nô đặt tại trung tâm 23 xã, lắp đặt 23 bộ bản vẽ quy hoạch chung và quy hoạch chi tiết khu trung cho 23 xã; Phối hợp với các tổ chức tổ chức các cuộc thi về chủ đề xây dựng NTM…Về nội dung đào tạo tập huấn, huyện đã tổ chức được 8 lớp tập huấn cho 390 lượt người các văn bản hướng dẫn về thực hiện Chương trình xây dựng NTM; hướng dẫn sửa chữa máy nông nghiệp, may công nghiệp. Dự án hỗ trợ PTSX và ngành nghề nông thôn đã hỗ trợ các hộ thực hiện 26 mô hình chăn nuôi lợn, dê, 6 mô hình trồng cây ăn quả; hỗ trợ 60 lồng cá; hỗ trợ trồng rừng…Ngoài ra, các nguồn vốn từ chương trình 135, chương trình giảm nghèo bền vững cũng hỗ trợ người dân xây dựng nhiều mô hình PTSX hiệu quả nâng cao thu nhập cho người dân. Nhiều mô hình có hiệu quả được nhân ra diện rộng như mô hình chăn nuôi, mô hình trồng bưởi, mô hình trồng rau…Vốn hỗ trợ PTSX, huyện Tân Lạc đã triển khai phân bổ đến các xã theo quyết định của UBND tỉnh giao, trên cơ sở các xã lựa chọn các mô hình điển hình có hiệu quả để hỗ trợ và nhân ra diện rộng. Trong đó tập trung vào các cây, con có thế mạnh của vùng. Đối với nguồn vốn hỗ trợ từ các chương trình được tập trung vào các xã có điều kiện khó khăn, nội dung hỗ trợ gồm cây, con, vật tư, kỹ thuật. Tuy nhiên, việc sử dụng nguồn vốn hỗ trợ phát triển sản xuất còn dàn trải, manh mún, nhỏ lẻ, chưa tập trung theo hướng liên kết sản xuất hàng hóa gắn với thị trường tiêu thụ và tái cơ cấu ngành nông nghiệp.

 

Huyện đã đề xuất với đoàn công tác: tham mưu với UBND tỉnh sửa đổi định mức hỗ trợ các mô hình cho phù hợp với nhu cầu thực tế của địa phương. Đồng thời ban hành văn bản hướng dẫn quy định chung mức hỗ trợ vốn PTSX của các chương trình.

 

Trong khuôn khổ buổi làm việc, đoàn công tác đã đi kiểm tra thực tế một số mô hình PTSX tại xã Đông Lai, Tử Nê.

 

 

                                                                    Đ.T

Các tin khác


Huyện Đà Bắc lấy ý kiến về phát triển vùng trồng cây dược liệu quý

(HBĐT) - Sáng 22/3, UBND huyện Đà Bắc tổ chức hội nghị lấy ý kiến góp ý báo cáo "Phương án phát triển vùng trồng cây dược liệu quý tại huyện Đà Bắc”. Dự hội nghị có lãnh đạo Viện Dược liệu (Bộ Y tế); một số sở, ban, ngành của tỉnh và huyện Đà Bắc.

Tháo gỡ khó khăn cho nông dân sản xuất rừng và trang trại

(HBĐT) - Ngày 22/3, Hội Nông dân tỉnh phối hợp với Ban Quản lý chương trình hỗ trợ rừng và trang trại (FFF) tổ chức hội nghị bàn tròn cấp tỉnh tháo gỡ khó khăn cho nông dân sản xuất rừng và trang trại. 4 năm qua, chương trình được triển khai tại một số xã ở 2 huyện Tân Lạc, Lạc Thủy.

Huyện Lạc Sơn phát triển sản phẩm OCOP

(HBĐT) - Triển khai Chương trình Mỗi xã một sản phẩm (OCOP), huyện Lạc Sơn hiện có 10 sản phẩm của 10 chủ thể được chứng nhận OCOP 3 sao cấp tỉnh.

Xây dựng cơ chế, chính sách, giải pháp phát triển nhà ở xã hội

(HBĐT) - Việc triển khai thực hiện chính sách hỗ trợ nhà ở xã hội (NƠXH) trong thời gian qua nhằm thực hiện chủ trương bảo đảm an sinh xã hội, góp phần thúc đẩy phát triển KT-XH và ổn định thị trường bất động sản. Chính phủ đã tập trung chỉ đạo quyết liệt, Thủ tướng Chính phủ ban hành Chỉ thị số 03/CT-TTg, ngày 25/1/2017 về đẩy mạnh phát triển NƠXH. Tuy nhiên, việc phát triển NƠXH vẫn tiến triển rất chậm với nhiều khó khăn, vướng mắc.

Huyện Cao Phong: Nâng cao chất lượng cam phục vụ xuất khẩu

(HBĐT) - Sau khi tới thị trường Anh, cam Cao Phong bước đầu nhận được những phản hồi tích cực từ người tiêu dùng sở tại, đánh dấu sự trở lại của loại trái cây đặc sản miền Bắc trên thị trường thế giới sau hơn 40 năm. Đây là động lực lớn, tiền đề để các cấp chính quyền cũng như doanh nghiệp, HTX, nông dân trồng cam trên địa bàn huyện tiếp tục nỗ lực nâng cao chất lượng sản phẩm nông sản đặc trưng của vùng đất Mường Thàng.

Tháo gỡ vướng mắc giải phóng mặt bằng dự án khu đô thị mới Trung Minh A

(HBĐT) - Dự án khu đô thị mới (KĐTM) Trung Minh A là dự án trọng điểm của tỉnh. Trong quá trình triển khai gặp nhiều khó khăn, vướng mắc về giải phóng mặt bằng (GPMB), một số hộ dân không nhận tiền đền bù, hỗ trợ, không bàn giao mặt bằng, ngăn cản không cho chủ đầu tư thi công, ảnh hưởng lớn đến tiến độ triển khai dự án.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục