(HBĐT) - Cao Phong chính thức bước vào vụ thu hoạch cam. Năm nay, cây chanh trồng thêm ở bờ rào không đem lại thu nhập như mong đợi. Thế nhưng người trồng cam tự tin, phấn khởi vì cam tiếp tục khẳng định chất lượng và được khách hàng tin dùng. Sản lượng trồng năm nay tiếp tục tăng, trong khi đó giá vẫn tương đương năm ngoái.

 

Gia đình anh Nguyễn Đức Thủy ở thị trấn Cao Phong (Cao Phong) có hơn 6 ha cam kinh doanh, vụ cam năm nay dự tính thu hàng  tỷ đồng.

Thị trấn Cao Phong những ngày cuối tháng 10 bắt đầu vào chính vụ thu cam. Cam được bày bán dọc hai bên đường. Khách hàng tấp nập mua cam. Thương lái cũng đã đến đặt hàng các chủ vườn. Đến thăm vườn cam gia đình anh Nguyễn Đức Thủy ở khu vườn cam đội Thu Phong, một trong những gia đình có mức thu hàng tỷ đồng từ cam ở thị trấn Cao Phong. Vườn cam được đầu tư đúng quy trình kỹ thuật theo hướng sản xuất sạch, phát triển tốt, quả sai trĩu trịt, trái căng tròn mọng nước. Khách buôn đến tận nơi đặt hàng. Vườn cam của gia đình bước vào vụ chu kỳ thứ 2 cộng với diện tích trồng mới đưa vào kinh doanh, năng suất tiếp tục được nâng lên. Năm trước gia đình thu cỡ 100 tấn cam lòng vàng, 15 tấn V 2, 30 tấn cam thấp- lùn và 30 tấn cam canh, giá bán trung bình khoảng trên 20.000 đồng/kg. Quýt ôn Châu đã thu hoạch xong 1 tháng trước. Hiện bắt đầu vào chính vụ cam. Giá bán cam CF1 25.000 đồng, cam thấp lùn 27-28.000 đồng/kg… Năm nay sản lượng cam tương đương năm ngoái. Với giá bán như đầu vụ, dự tính hơn 6 ha cam kinh doanh gia đình có doanh thu cỡ 3-4 tỷ đồng.  

Đối với gia đình Chị Thu, cả 10 ha cam đều đã cho thu hoạch. Được chăm sóc tốt nên sản lượng cam ổn định. Chị cho biết: Ngay đầu vụ, ông Năm là thương lái quen thuộc ở TP Hòa Bình đã đến vườn lấy chục tấn cam. Chị Thu đang sử dụng khoảng 5-7 lao động, đến giữa tháng 11, cam thu rộ, số lao động làm cho gia đình sẽ có hàng chục người. Năm ngoái, riêng cam Canh chị thu tới hàng trăm tấn, tiếp đến lòng vàng 70 tấn và V2 10 tấn, đem lại thu nhập nhiều tỷ đồng. Hiện giá bán cam lòng vàng 25-27.000 đồng/kg, sản lượng năm nay không thấp hơn năm ngoái sẽ đạt không dưới 5 tỷ đồng.  

Đồng chí Trưởng phòng NN & PTNT Nguyễn Văn Hiến cho biết: Trông thấy người trồng cam thu nhập tiền tỷ, nhưng ít ai biết được để có những mùa cam ngọt như hiện nay, người trồng cam cũng một nắng hai sương. Người trồng cam phải có thực lực cũng như làm chủ KH-KT và bận như chăm con mọn, hết lo nước tưới, phân tro, sâu bệnh, tiền đầu tư, tổ chức sản xuất… Vùng đất Cao Phong không thuận lợi về nước tưới, chi phí đầu tư cho cam cũng tăng lên nhiều. Tính ra mức đầu tư cho cam khoảng 150-200 triệu đồng/ha. Vì thế nên người ta vẫn bảo người nghèo trồng mía, người giàu trồng cam là thế. Cam năm nay được mùa, được giá, mang lại của ăn, của để cho người Cao Phong. Huyện đang tận dụng và khai thác hiệu quả nguồn lực đất đai, lao động để phát triển vùng cam hàng hóa. Cao Phong hiện có hơn 900 ha cam bước vào thời kỳ kinh doanh, sản lượng đạt khoảng 23.000 tấn. Mỗi ha thu từ 20- 30 tấn, giá bình quân 20-25.000 đồng/kg, giá trị thu nhập cũng đạt 700 triệu đồng. Hàng năm, nguồn thu từ cam của huyện đạt khoảng 600 tỷ đồng- con số đáng mơ ước đối với sản xuất nông nghiệp hàng hóa. Huyện Cao Phong đang định hướng cho nông dân sản xuất theo tiêu chuẩn VietGap, phát triển bền vững vùng cam hàng hóa, tổ chức liên kết hợp tác từ sản xuất đến tiêu thụ sản phẩm nâng cao hiệu quả kinh tế cho người trồng trồng cam.

 

                                                                     Lê Chung  

 

Các tin khác


"Kích hoạt" công tác xuất khẩu lao động trong tình hình mới

(HBĐT) - Năm 2022, toàn tỉnh có 720 lao động được tuyển dụng đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài, vượt 240% kế hoạch năm. Tuy nhiên, theo đánh giá của Sở Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH), kết quả đạt được chưa bền vững, số lượng lao động của tỉnh đi làm việc ở nước ngoài còn thấp so với trung bình cả nước. Đồng thời, công tác tuyển dụng lao động cho các doanh nghiệp và xuất khẩu lao động (XKLĐ) còn gặp khó. Tháo gỡ những nút thắt trong xuất khẩu lao động

Xuất khẩu rau quả: Tiềm năng từ thị trường tỷ dân

Kể từ khi mở cửa từ đầu năm nay, Trung Quốc vẫn được đánh giá là thị trường tỷ dân đầy tiềm năng của rau quả Việt Nam.

Huyện Mai Châu: Lấy ý kiến của Nhân dân về thực hiện dự án cao tốc Hòa Bình - Mộc Châu

(HBĐT) - Ngày 16/3, UB MTTQ huyện Mai Châu tổ chức hội nghị lấy ý kiến của Nhân dân xã Tân Thành, Sơn Thủy về thực hiện dự án cao tốc Hòa Bình - Mộc Châu (Sơn La). Dự hội nghị có đại diện MTTQ tỉnh, Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông tỉnh và hơn 300 hộ dân của 4 xóm thuộc xã Tân Thành, đại diện xã Sơn Thủy.

Huyện Lạc Sơn gặp mặt doanh nghiệp, nhà đầu tư, hợp tác xã, hộ kinh doanh trên địa bàn

(HBĐT) - Ngày 17/3, UBND huyện Lạc Sơn tổ chức gặp mặt các doanh nghiệp (DN), nhà đầu tư (NĐT), hợp tác xã (HTX), hộ kinh doanh trên địa bàn huyện. 

Hội Liên hiệp phụ nữ tp Hòa Bình: Đề án 939 đồng hành cùng phụ nữ sáng tạo khởi nghiệp

(HBĐT) - Thực hiện Đề án 939 về hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp giai đoạn 2017 - 2025, Hội Liên hiệp phụ nữ (LHPN) TP Hòa Bình đã có nhiều hoạt động thiết thực đồng hành cùng phụ nữ khởi nghiệp, khởi sự kinh doanh. Nhờ các chương trình hỗ trợ của Đề án 939 đã góp phần nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho hội viên, phụ nữ.

Tổng nguồn vốn huy động đạt gần 40.600 tỷ đồng

(HBĐT) - Theo Ngân hàng Nhà nước chi nhánh tỉnh, tổng nguồn vốn huy động trên toàn địa bàn đến cuối tháng 2/2023 của các tổ chức tín dụng đạt gần 40.600 tỷ đồng, tăng 0,9% so với đầu năm, trong đó, vốn huy động từ tổ chức và dân cư đạt khoảng 30.500 tỷ đồng, tăng 1,3%, huy động tiền gửi từ dân cư chiếm trên 72,5%/vốn huy động. 

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục