(HBĐT) - Khởi nghiệp từ hai bàn tay trắng, gia đình chị Nguyễn Thị Kim Oanh, thôn 7, xã Phú Lão (Lạc Thuỷ) đã nỗ lực vượt qua khó khăn, vất vả, vươn lên làm giàu chính đáng trên chính mảnh đất quê hương. Thành công của gia đình chị hôm nay không chỉ có được từ sự cần cù, chịu khó, ham học hỏi mà từ sự đồng thuận của các thành viên trong gia đình.

 

Chị Oanh sinh ra và lớn lên trong một gia đình thuần nông ở xã Phú Lão. Khi lập gia đình, dù cả hai vợ chồng chăm chỉ làm lụng nhưng cuộc sống cũng chỉ đủ ăn. Đứng trước cái đói, cái nghèo cứ đeo bám, vợ chồng chị Oanh bao đêm trăn trở, nghĩ suy tìm cách  làm giàu.

 

 

Chị Oanh cho biết: Gia đình có diện tích rộng hơn 1, 6 ha nhưng đất khô cằn và chỉ  toàn là cây dại leo chằng chịt. Nhớ lời “các cụ” dạy: “Có đất là có của”, “Có sức người sỏi đá cũng thành cơm” nên vợ chồng tôi đi thăm quan, học hỏi các mô hình phát triển kinh tế tại địa phương và các huyện khác. Qua đó, nhận thấy cây trồng có múi đang là xu hướng phát triển kinh tế phù hợp và hiệu quả. Đặc biệt lựa chọn trồng cây có múi thời điểm này có nhiều điều kiện thuận lợi như: có cơ hội học hỏi kinh nghiệm từ nhiều mô hình; giống cây trồng có sẵn, đặc biệt là sản phẩm cam ở Cao Phong đã được quảng bá rộng rãi nên thị trường tiêu thụ lớn, không lo lắng nhiều về vấn đề đầu ra. Nghĩ vậy nên hai vợ chồng đã bàn bạc và quyết tâm trồng cam. Tuy nhiên, bên cạnh nhiều thuận lợi cũng có những khó khăn. Tuy hai vợ chồng đều tham gia các lớp tập huấn về cây trồng, cách chăm sóc, phòng trừ sâu bệnh, kỹ thuật cải tạo đất… nhưng vẫn không tránh khỏi những “luống cuống” vì ít kinh nghiệm, ít vốn đầu tư, đất khô cằn... có lúc hai vợ chồng tưởng chừng bỏ dở…

 

 “Thuận vù, thuận chồng tát biển Đông cũng cạn”, hai vợ chồng chị Oanh động viên nhau, cùng quyết tâm rồi khó khăn cũng qua đi. Vườn cam V2, cam Canh của phát triển tốt, cho thu sản lượng vụ đầu 50 tấn /1,6 ha, thu về khoảng 300 triệu đồng. Ngoài trồng cam, chị Oanh còn trồng thêm bưởi Diễn, nuôi 2 con lợn nái và 40 con lợn thịt đã đem lại nguồn thu nhập ổn định gia đình.

 

Không chỉ là một người vợ biết làm kinh tế giỏi, đảm đang, chu toàn việc gia đình, chị Oanh còn là chi hội trưởng chi hội phụ nữ nhiệt tình, năng động. Nhiều năm qua, chị đã đưa phong trào và hoạt động của chi hội luôn đứng trong tốp đầu của xã. Năm 2015, chị được Hội LHPN huyện khen thưởng hoàn thành xuất sắc trong phong trào thi đua và công tác Hội. Với sự chịu thương, chịu khó và bằng ý chí, nghị lực, chị Oanh và gia đình đã vượt qua mọi khó khăn để làm giàu trên mảnh đất của quê hương, trở thành người phụ nữ “Giỏi việc nước, đảm việc nhà”, là tấm gương sáng để chị em hội viên, phụ nữ học tập, noi theo.

                                        

 

                                                                        H.D

 

 

 

Các tin khác


Doanh nghiệp trong xu thế kinh tế xanh

Trong những năm qua, Ðảng, Nhà nước rất quan tâm và tích cực thúc đẩy kinh tế xanh, kinh tế tuần hoàn và phát triển bền vững. Qua đó, ban hành nhiều chính sách định hướng phát triển kinh tế theo hướng bền vững, bảo vệ môi trường, thích ứng với biến đổi khí hậu, nâng cao chất lượng và hiệu quả đầu tư, chú trọng thu hút các dự án chất lượng cao. Tuy nhiên trên thực tế, ở Việt Nam, xu hướng phát triển kinh tế xanh mới chỉ đang ở xuất phát điểm.

Huyện Lạc Sơn khai thác tiềm năng phát triển kinh tế - xã hội

(HBĐT) - Với tổng diện tích tự nhiên trên 58,7 nghìn ha, huyện Lạc Sơn có 24 đơn vị hành chính, trên 15 vạn dân, gồm nhiều dân tộc cùng sinh sống. Tỷ lệ hộ nghèo của huyện đến hết năm 2022 là 19,32%, có 10 xã đã về đích nông thôn mới. Tuy không thuộc vùng động lực của tỉnh nhưng huyện Lạc Sơn có những tiềm năng, lợi thế riêng để phát triển, như về giao thông có tuyến đường 12B đấu nối với quốc lộ 6 và đường Hồ Chí Minh đi qua. Tiềm năng đất đai của huyện dồi dào, thuận lợi phát triển nông, lâm nghiệp, công nghiệp và dịch vụ. Dân số trong độ tuổi lao động chiếm trên 60%, hàng năm có gần 1.300 học sinh tốt nghiệp THPT tham gia vào lực lượng lao động.

Giữ đà tăng trưởng kinh tế trong bối cảnh khó khăn

Trong bối cảnh kinh tế thế giới còn nhiều bất ổn, kết quả tăng trưởng tổng sản phẩm trong nước quý I năm 2023 ước tính đạt 3,32% so cùng kỳ khẳng định chính sách quản lý và điều hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, các bộ, ngành và địa phương đã từng bước phát huy hiệu quả.

UBND tỉnh làm việc với Cơ quan hợp tác quốc tế Hàn Quốc

(HBĐT) - Sáng 29/3, đoàn công tác Cơ quan hợp tác quốc tế Hàn Quốc (KOICA) do ông Lee Sang Back, Tổng Giám đốc khu vực tư nhân tổ chức KOICA Hàn Quốc đã làm việc với UBND tỉnh về dự án Hợp tác công tư liên quan đến lĩnh vực giảm phát thải từ mất rừng và suy thoái rừng cộng thêm (REDD+). Tiếp và làm việc với đoàn có đồng chí Đinh Công Sứ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo các sở, ngành.

Nông dân lao đao vì giá lợn hơi sụt giảm

(HBĐT) - Sau nhiều kỳ vọng sự ấm lên của thị trường tiêu thụ lợn, đến nay, giá lợn hơi vẫn chưa có dấu hiệu tăng, thậm chí tiếp tục đà giảm. Thời điểm này, sau mỗi lứa lợn bán ra, thứ mà người nông dân thu lại là những hẫng hụt, trăn trở...

 Đẩy mạnh cấp mã số vùng trồng, nâng cao chất lượng nông sản

(HBĐT) - Mã số vùng trồng (MSVT) là mã số định danh cho một vùng trồng trọt, nhằm giúp cơ quan chức năng và người tiêu dùng dễ dàng truy xuất nguồn gốc, xác định quy trình sản xuất của nông sản. Đây cũng là điều kiện tiên quyết để nông sản được xuất khẩu theo đường chính ngạch. Chính vì vậy, thời gian qua, ngành NN&PTNT và các địa phương trong tỉnh đã chủ động, tích cực hướng dẫn người dân xây dựng MSVT.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục