(HBĐT) - Sau 6 năm thực hiện chương trình MTQG xây dựng NTM, đến nay, xã Suối Nánh (Đà Bắc) mới đạt 9/19 tiêu chí trong Bộ tiêu chí quốc gia gồm: quy hoạch, y tế, thủy lợi, an ninh trật tự xã hội, chợ, bưu điện, văn hóa, điện, tỷ lệ lao động có việc làm thường xuyên, giáo dục, hình thức tổ chức sản xuất. 10 tiêu chí còn lại đều là những tiêu chí khó thực hiện.

 

 

Trường tiểu học và THCS xã Suối Nánh (Đà Bắc) cần được đầu tư cơ sở vật chất để đáp ứng tiêu chí NTM.

 

Cho đến thời điểm này, 3 cấp học THCS, tiểu học và mầm non của xã vẫn phải học chung một chỗ. Điều kiện cơ sở vật chất là nguyên nhân dẫn đến tình trạng trên diễn ra nhiều năm. Ngoài khu lớp học cho khối THCS được đầu từ xây dựng từ năm 2015, các lớp học cho trẻ học mầm non và tiểu học là dãy nhà đã xuống cấp, trang thiết bị thiếu và yếu.  Cô giáo Nguyễn Thị Nhiên, Hiệu trưởng trường tiểu học và THCS xã Suối Nánh cho biết: Những khó khăn về cơ sở vật chất đã ảnh hưởng không nhỏ tới việc nâng cao chất lượng dạy và học cũng như triển khai các hoạt động của các nhà trường trên địa bàn. Hiện nay, xã chưa có trường học đạt chuẩn quốc gia, đồng nghĩa với việc chưa đáp ứng được tiêu chí số 5 về trường học. Xã đã tiến hành xây dựng các đề án tách cấp mầm non của trường ra khu vực mới, tu sửa khu phòng học, khu nhà ở giáo viên. Đề án hiện đang chờ được cấp có thẩm quyền phê duyệt, hỗ trợ xã tìm địa điểm xây dựng phù hợp. 

 

 Hiện trạng cơ sở vật chất văn hóa xuống cấp, có nơi chưa có cũng là trở ngại lớn trong tiến trình thực hiện tiêu chí số 6 ở xã vùng khó này. Cả 5/5 xóm đều chưa có nhà văn hóa. Mỗi cuộc họp hay sự kiện văn hóa, lễ hội diễn ra tại xóm, bà con phải trưng dụng sân, bãi hoặc nhà dân. Tình cảnh trên cũng không khá hơn đối với các hoạt động hội họp quy mô cấp xã. Hiện, trung tâm xã chưa có công trình nhà văn hóa và sân vận động. Các cuộc họp sơ kết, tổng kết hay sự kiện cộng đồng đều phải mượn sân của trường học hoặc hội trường của UBND xã.

 

Tiến trình xây dựng NTM trên địa bàn xã còn vấp phải một loạt tiêu chí khó, đó là tiêu chí hộ nghèo, thu nhập, nhà ở dân cư. Với nguồn thu chủ yếu từ sản xuất nông – lâm nghiệp, điều kiện canh tác không thuận lợi, chưa tìm được cây trồng, vật nuôi có tính chất đột phá, đời sống của đại bộ phận nhân dân các dân tộc còn ở mức thấp. Giai đoạn 2011 – 2016, thu nhập bình quân tăng từ 6, 5 triệu đồng/người/năm lên 11, 5 triệu đồng. Tỷ lệ hộ nghèo hiện chiếm 55,08%. Đối với tiêu chí giao thông, tỷ lệ đường giao thông liên xóm, giao thông nội đồng đạt khoảng 50%. Tại  một số xóm như Cơi 3 vừa được hỗ trợ nguồn vốn Chương trình 135 hoàn thiện tuyến đường GTNT có chiều dài 400 m. Xã phấn đấu đạt các chỉ tiêu của tiêu chí số 2 về giao thông vào năm 2017 thông qua sự đầu tư, hỗ trợ nguồn lực chủ yếu từ các chương trình, dự án lồng ghép NTM.

 

 Theo đồng chí Bùi Văn Phúc, Chủ tịch UBND xã, xuất phát điểm thấp, hạ tầng khó khăn là lực cản lớn trên tiến trình xây dựng NTM ở xã. Với những tiêu chí khó thực hiện liên quan đến hạ tầng dân sinh, hạ tầng sản xuất, xã phải trông chờ vào sự hỗ trợ của Nhà nước. Việc huy động sức dân đóng góp tiền của rất hạn chế. Đối với các tiêu chí hộ nghèo, thu nhập, cấp ủy, chính quyền đang bàn cách tháo gỡ, trước mắt tập trung nâng cao năng suất cây trồng, tận dụng diện tích mặt nước hồ để phát triển nghề nuôi thuỷ sản. Bên cạnh đó, hỗ trợ, tạo điều kiện để bà con được học tập, ứng dụng KH -KT trong sản xuất thông qua mở lớp dạy nghề cho lao động, xây dựng các mô hình nuôi cá lồng, trồng rừng hiệu quả.

 

                                                                     Thu Hằng

 

 

Các tin khác


Măng Kim Bôi lọt vào top 20 hàng Việt tốt vì quyền lợi người tiêu dùng

(HBĐT) - Sản phẩm măng Kim Bôi của Công ty CP Kim Bôi vừa lọt vào top 20 hàng Việt tốt vì quyền lợi người tiêu dùng, doanh nghiệp phát triển vững mạnh, thương hiệu vàng Việt Nam, sản phẩm dịch vụ chất lượng vàng vì quyền lợi người tiêu dùng năm 2023.

Huyện Đà Bắc lấy ý kiến về phát triển vùng trồng cây dược liệu quý

(HBĐT) - Sáng 22/3, UBND huyện Đà Bắc tổ chức hội nghị lấy ý kiến góp ý báo cáo "Phương án phát triển vùng trồng cây dược liệu quý tại huyện Đà Bắc”. Dự hội nghị có lãnh đạo Viện Dược liệu (Bộ Y tế); một số sở, ban, ngành của tỉnh và huyện Đà Bắc.

Tháo gỡ khó khăn cho nông dân sản xuất rừng và trang trại

(HBĐT) - Ngày 22/3, Hội Nông dân tỉnh phối hợp với Ban Quản lý chương trình hỗ trợ rừng và trang trại (FFF) tổ chức hội nghị bàn tròn cấp tỉnh tháo gỡ khó khăn cho nông dân sản xuất rừng và trang trại. 4 năm qua, chương trình được triển khai tại một số xã ở 2 huyện Tân Lạc, Lạc Thủy.

Huyện Lạc Sơn phát triển sản phẩm OCOP

(HBĐT) - Triển khai Chương trình Mỗi xã một sản phẩm (OCOP), huyện Lạc Sơn hiện có 10 sản phẩm của 10 chủ thể được chứng nhận OCOP 3 sao cấp tỉnh.

Xây dựng cơ chế, chính sách, giải pháp phát triển nhà ở xã hội

(HBĐT) - Việc triển khai thực hiện chính sách hỗ trợ nhà ở xã hội (NƠXH) trong thời gian qua nhằm thực hiện chủ trương bảo đảm an sinh xã hội, góp phần thúc đẩy phát triển KT-XH và ổn định thị trường bất động sản. Chính phủ đã tập trung chỉ đạo quyết liệt, Thủ tướng Chính phủ ban hành Chỉ thị số 03/CT-TTg, ngày 25/1/2017 về đẩy mạnh phát triển NƠXH. Tuy nhiên, việc phát triển NƠXH vẫn tiến triển rất chậm với nhiều khó khăn, vướng mắc.

Huyện Cao Phong: Nâng cao chất lượng cam phục vụ xuất khẩu

(HBĐT) - Sau khi tới thị trường Anh, cam Cao Phong bước đầu nhận được những phản hồi tích cực từ người tiêu dùng sở tại, đánh dấu sự trở lại của loại trái cây đặc sản miền Bắc trên thị trường thế giới sau hơn 40 năm. Đây là động lực lớn, tiền đề để các cấp chính quyền cũng như doanh nghiệp, HTX, nông dân trồng cam trên địa bàn huyện tiếp tục nỗ lực nâng cao chất lượng sản phẩm nông sản đặc trưng của vùng đất Mường Thàng.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục