(HBĐT) - Trong 2 ngày (27 – 28/12), Đoàn kiểm tra Sở Nông nghiệp & PTNT đã kiểm tra công tác phát triển chăn nuôi và thực hiện phòng, chống đói rét, dịch bệnh cho đàn gia súc, gia cầm tại 2 huyện Lạc Sơn, Lương Sơn.

 

* Tại huyện Lạc Sơn: Chăn nuôi phát triển nhanh, trong đó đã tăng 6.400 con trâu, bò, 31.500 con lợn, 425.000 con gia cầm so với năm 2015. Hộ chăn nuôi quy mô vừa và nhỏ đang hướng tới quy mô chăn nuôi tập trung, xây dựng trang trại và từng bước áp dụng khoa học kỹ thuật.

 

Đối với công tác phòng – chống đói rét, dịch bệnh được triển khai đồng bộ. Qua rà soát, thống kê, toàn huyện có 207,3h cỏ VA06, trên 21.000 cây rơm. Huyện đã duy trì kiểm tra, kiểm soát chặt việc vận chuyển gia súc, gia cầm tại chốt kiểm dịch. Tỷ lệ tiêm phòng các loại vắc xin tụ huyết trùng, lở mồm long móng đạt 212%, tiêm phòng dại cho đàn chó đạt trên 108% kế hoạch đề ra.

 

 

Đoàn kiểm tra Sở Nông nghiệp & PTNT kiểm tra thực tế tại hộ chăn nuôi xóm Yên Kim – xã Yên Nghiệp.

 

Đoàn đã kiểm tra công tác phòng - chống đói rét, dịch bệnh tại xã Yên Nghiệp, qua đó đánh giá cao sự vào cuộc của các cấp, ngành trong lãnh, chỉ đạo, hướng dẫn, đôn đốc hộ chăn nuôi thực hiện các biện pháp phòng – chống đói rét, dịch bệnh cho đàn gia súc. Lưu ý thời tiết vụ Đông – Xuân này đang có những diễn biến phức tạp, người dân cần tiếp tục củng cố chuồng trại, che chắn và chủ động nguồn thức ăn thô, thức ăn xanh cho đàn vật nuôi trong thời gian tới.

 

* Tại huyện Lương Sơn: Đoàn đã kiểm tra tại 2 xã Tân Thành, Hợp Châu. Qua đó, đa số các hộ đều dự trữ thức ăn và chuồng trại chăn nuôi kiên cố. Tuy nhiên còn có một số xóm còn thả trâu, bò lên đồi chưa có sự quản lý.

 

 

Hộ chăn nuôi xã Tân Thành (Lương Sơn) làm chuồng trại kiên cố để phòng chống rét cho gia súc.

 

Trên địa bàn huyện, loại hình chăn nuôi theo hướng trang trại công nghiệp ngày càng phát triển với 49 trại nuôi, trên 250 gia trại. Tổng đàn gia súc, gia cầm phát triển nhanh cả về số lượng, quy mô với gần 10.300 con trâu, 5.800 con bò, trên 79.000 con lợn. Các hộ đã tận dụng triệt để sản phẩm phụ ngành trồng trọt và cỏ tự nhiên cung cấp thức ăn dự trữ cho gia súc. Toàn huyện có 1.500 cây rơm, 43,6ha trồng cỏ, tập trung chủ yếu ở các xã Nhuận Trạch, Tân Thành, Hợp Châu… Hộ chăn nuôi vệ sinh chuồng trại thường xuyên.

 

Đoàn đề nghị địa phương tăng cường đôn đốc, hướng dẫn hộ chăn nuôi thực hiện các biện pháp phòng trừ dịch bệnh tổng hợp cho đàn gia súc. Đồng thời tăng cường các biện pháp chăm sóc, vỗ béo cho vật nuôi giúp tăng sức đề kháng với đói rét, dịch bệnh.

                                                                                         

                                                                                 Bùi Minh

 

 

Các tin khác


Doanh nghiệp trong xu thế kinh tế xanh

Trong những năm qua, Ðảng, Nhà nước rất quan tâm và tích cực thúc đẩy kinh tế xanh, kinh tế tuần hoàn và phát triển bền vững. Qua đó, ban hành nhiều chính sách định hướng phát triển kinh tế theo hướng bền vững, bảo vệ môi trường, thích ứng với biến đổi khí hậu, nâng cao chất lượng và hiệu quả đầu tư, chú trọng thu hút các dự án chất lượng cao. Tuy nhiên trên thực tế, ở Việt Nam, xu hướng phát triển kinh tế xanh mới chỉ đang ở xuất phát điểm.

Huyện Lạc Sơn khai thác tiềm năng phát triển kinh tế - xã hội

(HBĐT) - Với tổng diện tích tự nhiên trên 58,7 nghìn ha, huyện Lạc Sơn có 24 đơn vị hành chính, trên 15 vạn dân, gồm nhiều dân tộc cùng sinh sống. Tỷ lệ hộ nghèo của huyện đến hết năm 2022 là 19,32%, có 10 xã đã về đích nông thôn mới. Tuy không thuộc vùng động lực của tỉnh nhưng huyện Lạc Sơn có những tiềm năng, lợi thế riêng để phát triển, như về giao thông có tuyến đường 12B đấu nối với quốc lộ 6 và đường Hồ Chí Minh đi qua. Tiềm năng đất đai của huyện dồi dào, thuận lợi phát triển nông, lâm nghiệp, công nghiệp và dịch vụ. Dân số trong độ tuổi lao động chiếm trên 60%, hàng năm có gần 1.300 học sinh tốt nghiệp THPT tham gia vào lực lượng lao động.

Giữ đà tăng trưởng kinh tế trong bối cảnh khó khăn

Trong bối cảnh kinh tế thế giới còn nhiều bất ổn, kết quả tăng trưởng tổng sản phẩm trong nước quý I năm 2023 ước tính đạt 3,32% so cùng kỳ khẳng định chính sách quản lý và điều hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, các bộ, ngành và địa phương đã từng bước phát huy hiệu quả.

UBND tỉnh làm việc với Cơ quan hợp tác quốc tế Hàn Quốc

(HBĐT) - Sáng 29/3, đoàn công tác Cơ quan hợp tác quốc tế Hàn Quốc (KOICA) do ông Lee Sang Back, Tổng Giám đốc khu vực tư nhân tổ chức KOICA Hàn Quốc đã làm việc với UBND tỉnh về dự án Hợp tác công tư liên quan đến lĩnh vực giảm phát thải từ mất rừng và suy thoái rừng cộng thêm (REDD+). Tiếp và làm việc với đoàn có đồng chí Đinh Công Sứ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo các sở, ngành.

Nông dân lao đao vì giá lợn hơi sụt giảm

(HBĐT) - Sau nhiều kỳ vọng sự ấm lên của thị trường tiêu thụ lợn, đến nay, giá lợn hơi vẫn chưa có dấu hiệu tăng, thậm chí tiếp tục đà giảm. Thời điểm này, sau mỗi lứa lợn bán ra, thứ mà người nông dân thu lại là những hẫng hụt, trăn trở...

 Đẩy mạnh cấp mã số vùng trồng, nâng cao chất lượng nông sản

(HBĐT) - Mã số vùng trồng (MSVT) là mã số định danh cho một vùng trồng trọt, nhằm giúp cơ quan chức năng và người tiêu dùng dễ dàng truy xuất nguồn gốc, xác định quy trình sản xuất của nông sản. Đây cũng là điều kiện tiên quyết để nông sản được xuất khẩu theo đường chính ngạch. Chính vì vậy, thời gian qua, ngành NN&PTNT và các địa phương trong tỉnh đã chủ động, tích cực hướng dẫn người dân xây dựng MSVT.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục