(HBĐT) - Thời điểm này, vụ thu hoạch dong riềng bắt đầu được gần 1 tháng. Sau bao ngày vun trồng, chăm bón , đây là lúc người trồng nhận lại thành quả từ cây dong riềng của cả một năm. Bà con nông dân các xã trên địa bàn huyện Đà Bắc phấn chấn bởi năm nay, loại củ này vừa bán được giá lại được mùa.

 

Nông dân xóm Sơn Phú, xã Cao Sơn (Đà Bắc) thu hoạch dong riềng ước đạt 30 tấn/ha, thu nhập bình quân 60 triệu đồng/ha.

Chúng tôi về xã Cao Sơn được xem như vùng trồng dong riềng lớn nhất của huyện, của tỉnh với tổng diện tích cả xã lên đến 320 ha, tập trung ở xóm Sơn Phú, Sèo và Nà Chiếu. Niềm vui rạng ngời trên khuôn mặt người trồng dong riềng miệt mài “một nắng, hai sương”. ông Đinh Văn Thuận, nông dân xóm Sơn Phú phấn khởi cho biết: “Nếu vụ nào cũng bán được giá và ổn định như thế này, người trồng dong riềng cũng khấm khá lên sau vụ thu hoạch”. Hiện tại, thương lái thu mua với giá 2.000 – 2.100 đồng/kg, cao hơn 700 đồng/kg so với năm 2015. Gia đình ông Thuận có 2 nhân khẩu, với khoảng 1 tấn giống, ông thu được 35 - 40 tấn củ dong riềng, trừ mọi chi phí, dịp cuối năm này thu lãi trên 60 triệu đồng.  

Để kịp thu củ theo đơn đặt hàng của thương lái, nông dân phải thu hoạch từ 4 giờ sáng, người đào, người dỡ, chặt bỏ phần thân, lá, giữ lại phần củ và rễ, sau đó xếp gọn vào các bao tải chuyển chở đến điểm tập kết dưới trục đường. Từ 8 – 9 giờ trở đi, có tới hàng đoàn xe tải nối đuôi nhau dừng đỗ chờ vận chuyển, thu gom dong riềng. Việc thu hoạch, giao dịch bán mua chỉ kết thúc khi trời đã tối mịt mùng, xe tải chở hàng tấp nập rời điểm tập kết đưa dong riềng tươi về tiêu thụ ở các tỉnh dưới xuôi. Với người trồng dong riềng còn khoảng 1 tháng nữa để thu hoạch củ. Với giá bán duy trì kể từ đầu vụ đến nay, nông dân có lãi và nguồn thu không thu kém gì so với cây ngô lai vốn là cây trồng chủ lực tại các xã vùng cao trên địa bàn.  

Theo đồng chí Bùi Khắc Vinh, Phó trưởng phòng NN & PTNT, cây dong riềng đã có từ rất lâu năm trên đồng đất địa phương, chủ yếu trồng xen canh với ngô. Trước năm 2014, diện tích dong riềng bị thu hẹp lại do giá cả xuống quá thấp, người trồng không có lãi. Cho đến 2 niên vụ gần đây, giá bán củ tăng cao, thị trường ổn định, nông dân tiếp tục mở rộng diện tích, nhiều xã đã trồng tăng diện tích cao gấp đôi so với kế hoạch năm, trong đó, xã Cao Sơn trồng 320 ha, Tân Minh trồng trên 100 ha. Tổng diện tích dong riềng của cả huyện khoảng trên 600 ha.  

Có một thực tế là đầu ra của dong riềng hiện vẫn phụ thuộc vào thương lái. Diện tích cây trồng bị thu hẹp hay được mở rộng cũng tùy thuộc vào tình hình tiêu thụ của thị trường và giá cả. Nếu như các niên vụ trước do giá bấp bênh, người trồng không có lãi, diện tích của cả huyện chỉ khoảng gần 300 ha thì đến niên vụ này, diện tích dong riềng tăng đáng kể, người trồng thu lãi vài chục triệu đồng/ha. Các củ non được bà con để làm giống chờ đến ra Tết, tiết trời ấm, có mưa sẽ xuống giống và trồng xen với diện tích ngô xuân. Mong mỏi của bà con trồng dong riềng nơi đây là các niên vụ tới, thị trường tiêu thụ và giá cả sẽ duy trì như hiện nay để nguồn thu từ dong riềng đảm bảo. Có như vậy, người trồng sẽ không phải lo lắng về đầu ra, yên tâm mở rộng diện tích loại cây trồng không hề thua kém về giá trị kinh tế này.

 

                                                                    Bùi Minh 

 

Các tin khác


Hội Nữ doanh nhân Hòa Bình - khát vọng vươn xa

(HBĐT) - Câu lạc bộ (CLB) Nữ doanh nhân (DN) tỉnh là thành viên của Hiệp hội Nữ DN Việt Nam, thành viên của Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Hòa Bình. CLB hoạt động với mong muốn tập hợp, kết nối tạo sự đoàn kết trong cộng đồng các nữ DN trên địa bàn tỉnh, cùng nhau chia sẻ, hợp tác, giúp đỡ nhau, góp phần nâng cao năng lực của từng doanh nghiệp do phụ nữ làm lãnh đạo.

Huyện Tân Lạc: Đẩy mạnh chương trình "Mỗi xã một sản phẩm"

(HBĐT) - Thực hiện Chương trình "Mỗi xã một sản phẩm” (OCOP), thời gian qua, huyện Tân Lạc đã tập trung chỉ đạo quyết liệt và coi đây là nhiệm vụ trọng tâm góp phần khai thác tiềm năng, lợi thế của địa phương. Qua đó từng bước nâng cao giá trị hàng nông sản, phát triển kinh tế nông nghiệp, nông thôn theo hướng hiệu quả, bền vững.

Huyện Lạc Thủy thu ngân sách Nhà nước đạt trên 26% dự toán

(HBĐT) - Bám sát các chỉ tiêu nghị quyết HĐND huyện giao, ngay từ đầu năm, huyện Lạc Thủy tập trung thực hiện nhiều biện pháp tăng cường nguồn thu, chống thất thu ngân sách.

Măng Kim Bôi lọt vào top 20 hàng Việt tốt vì quyền lợi người tiêu dùng

(HBĐT) - Sản phẩm măng Kim Bôi của Công ty CP Kim Bôi vừa lọt vào top 20 hàng Việt tốt vì quyền lợi người tiêu dùng, doanh nghiệp phát triển vững mạnh, thương hiệu vàng Việt Nam, sản phẩm dịch vụ chất lượng vàng vì quyền lợi người tiêu dùng năm 2023.

Huyện Đà Bắc lấy ý kiến về phát triển vùng trồng cây dược liệu quý

(HBĐT) - Sáng 22/3, UBND huyện Đà Bắc tổ chức hội nghị lấy ý kiến góp ý báo cáo "Phương án phát triển vùng trồng cây dược liệu quý tại huyện Đà Bắc”. Dự hội nghị có lãnh đạo Viện Dược liệu (Bộ Y tế); một số sở, ban, ngành của tỉnh và huyện Đà Bắc.

Tháo gỡ khó khăn cho nông dân sản xuất rừng và trang trại

(HBĐT) - Ngày 22/3, Hội Nông dân tỉnh phối hợp với Ban Quản lý chương trình hỗ trợ rừng và trang trại (FFF) tổ chức hội nghị bàn tròn cấp tỉnh tháo gỡ khó khăn cho nông dân sản xuất rừng và trang trại. 4 năm qua, chương trình được triển khai tại một số xã ở 2 huyện Tân Lạc, Lạc Thủy.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục