(HBĐT) - Đoàn công tác của Sở NN&PTNT vừa đã đi kiểm tra tình hình thực hiện các tiêu chí xây dựng NTM tại xã Nam Phong, Cao Phong.

 

Nam Phong là xã đăng ký về đích NTM năm 2016 của huyện Cao Phong. Hết năm 2016, thu nhập bình quân đầu người đạt 28,5 triệu đồng; tỷ lệ hộ nghèo là 11,84%. Xã cơ bản đạt 19/19 tiêu chí NTM tuy nhiên ở tiêu chí số 1 về quy hoạch, xã còn thiếu nội dung quy chế quản lý quy hoạch. Về tiêu chí số 6 cơ sở vật chất văn hoá, 10/10 thôn của xã đã có nhà văn hoá và khu thể thao. Còn nhà văn hoá xã đã được đầu tư xây dựng với sô vốn 3,5 tỷ đồng trong đó vốn trực tiếp từ chương trình xây dựng NTM là 1 tỷ đồng được khởi công xây dựng từ tháng 12/2015, công trình đã hoàn thành nhưng chưa bàn giao đưa vào sử dụng. Đến nay đã giải ngân 1,5 tỷ đồng, còn thiếu 2 tỷ đồng. Công trình sân vận động xã có diện tích 7.700 m2 với số vốn trên 3,2 tỷ đồng và mới giải ngân được 600 triệu đồng, còn thiếu trên 2,6 tỷ đồng để hoàn thành. Công trình này được khởi công vào cuối tháng 8/2016, dự kiến hết tháng 1/2017 sẽ hoàn thành. Về tiêu chí số 17, xã đã đạt 4/5 nội dung, xã đang xây dựng bãi thu gom rác thải diện tích 350 m2 với số vốn đầu tư gần 1,5 tỷ đồng nhưng mới cấp số vốn 200 triệu đồng. Dự kiến hết tháng 2/2017 sẽ hoàn thành.

 

Qua kiểm tra thực tế và nghe giải trình của lãnh đạo xã về các tiêu chí đã đạt và chưa đạt, đoàn công tác đánh giá cao kết quả thực hiện chương trình xây dựng NTM của xã Nam Phong. Đoàn công tác đề nghị huyện tiếp tục chỉ đạo các phòng ban phối hợp với xã rà soát lại 19 tiêu chí theo quyết định 1980 của Thủ tướng Chính phủ mới ban hành. Đồng thời đề nghị xã chỉ đạo nhân dân tiếp tục phát triển các mô hình sản xuất có hiệu quả như cây có múi, mía để nâng cao thu nhập cho người dân và giảm nghèo bền vững; đẩy nhanh tiến độ xây dựng các công trình cơ sở hạ tầng. Xã đã chỉ ra được cơ cấu các nguồn vốn cho xây dựng cơ bản, nên sang quý I/2017 huyện có thể  lập hồ sơ đề nghị UBND tỉnh công nhận xã Nam Phong đạt chuẩn NTM.

 

 

                                                                    Đinh Thắng

 

Các tin khác


Huyện Đà Bắc lấy ý kiến về phát triển vùng trồng cây dược liệu quý

(HBĐT) - Sáng 22/3, UBND huyện Đà Bắc tổ chức hội nghị lấy ý kiến góp ý báo cáo "Phương án phát triển vùng trồng cây dược liệu quý tại huyện Đà Bắc”. Dự hội nghị có lãnh đạo Viện Dược liệu (Bộ Y tế); một số sở, ban, ngành của tỉnh và huyện Đà Bắc.

Tháo gỡ khó khăn cho nông dân sản xuất rừng và trang trại

(HBĐT) - Ngày 22/3, Hội Nông dân tỉnh phối hợp với Ban Quản lý chương trình hỗ trợ rừng và trang trại (FFF) tổ chức hội nghị bàn tròn cấp tỉnh tháo gỡ khó khăn cho nông dân sản xuất rừng và trang trại. 4 năm qua, chương trình được triển khai tại một số xã ở 2 huyện Tân Lạc, Lạc Thủy.

Huyện Lạc Sơn phát triển sản phẩm OCOP

(HBĐT) - Triển khai Chương trình Mỗi xã một sản phẩm (OCOP), huyện Lạc Sơn hiện có 10 sản phẩm của 10 chủ thể được chứng nhận OCOP 3 sao cấp tỉnh.

Xây dựng cơ chế, chính sách, giải pháp phát triển nhà ở xã hội

(HBĐT) - Việc triển khai thực hiện chính sách hỗ trợ nhà ở xã hội (NƠXH) trong thời gian qua nhằm thực hiện chủ trương bảo đảm an sinh xã hội, góp phần thúc đẩy phát triển KT-XH và ổn định thị trường bất động sản. Chính phủ đã tập trung chỉ đạo quyết liệt, Thủ tướng Chính phủ ban hành Chỉ thị số 03/CT-TTg, ngày 25/1/2017 về đẩy mạnh phát triển NƠXH. Tuy nhiên, việc phát triển NƠXH vẫn tiến triển rất chậm với nhiều khó khăn, vướng mắc.

Huyện Cao Phong: Nâng cao chất lượng cam phục vụ xuất khẩu

(HBĐT) - Sau khi tới thị trường Anh, cam Cao Phong bước đầu nhận được những phản hồi tích cực từ người tiêu dùng sở tại, đánh dấu sự trở lại của loại trái cây đặc sản miền Bắc trên thị trường thế giới sau hơn 40 năm. Đây là động lực lớn, tiền đề để các cấp chính quyền cũng như doanh nghiệp, HTX, nông dân trồng cam trên địa bàn huyện tiếp tục nỗ lực nâng cao chất lượng sản phẩm nông sản đặc trưng của vùng đất Mường Thàng.

Tháo gỡ vướng mắc giải phóng mặt bằng dự án khu đô thị mới Trung Minh A

(HBĐT) - Dự án khu đô thị mới (KĐTM) Trung Minh A là dự án trọng điểm của tỉnh. Trong quá trình triển khai gặp nhiều khó khăn, vướng mắc về giải phóng mặt bằng (GPMB), một số hộ dân không nhận tiền đền bù, hỗ trợ, không bàn giao mặt bằng, ngăn cản không cho chủ đầu tư thi công, ảnh hưởng lớn đến tiến độ triển khai dự án.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục