(HBĐT) - Ngày 6/1, Sở NN&PTNT đã tổ chức ở kết 3 năm thực hiện hiện tái cơ cấu lĩnh vực trồng trọt ( giai đoạn 2014-2016); tổng kết công tác trồng trọt và bảo vệ thực vật năm 2016, triển khai nhiệm vụ năm 2017.

 

Năm 2016, tình hình thời tiết diễn biến không thuận lợi, Sở NN&PTNT đã tham mưu cho Tỉnh ủy, UBND tỉnh ban hành nhiều cơ chế, chính sách hỗ trợ phát triển sản xuất, đồng thời tập trung chỉ đạo và triển khai đồng bộ các các kế hoạch giải pháp hỗ trợ phát triển sản xuất, đóng góp tích cực vào sự tăng trưởng của toàn ngành đạt tốc độ tăng trưởng 4,7%, là năm thứ 4 liên tiếp ngành nông nghiệp hoàn thành vượt kế hoạch sản xuất.

 

Công tác chỉ đạo sản xuất được thực hiện đồng bộ, chặt chẽ theo hướng tái cơ cấu, tập trung phát triển các cây chủ lực gồm cây có múi, mía và cây rau, phát triển thế mạnh của các địa phương. Các lĩnh vực quản lý cây giống cây trồng, quản lý phân bón, quản lý an toàn thực phẩm, kiểm dịch thực vật được quan tâm. Năm 2016 được đánh giá là năm an toàn về sâu bệnh trên lúa và các cây trồng cạn, trong đó có sự vào cuộc của các cơ quan chức năng và chính quyền các cấp, nhất là có sự chuyển biến trong ý thức phòng chống dịch, kiểm soát tốt dịch hại trên cây trồng. Tỉnh bảo đảm vững chắc an ninh lương thực.

 

 

Huyện Cao Phong có trên 200 ha cây có múi đạt tiêu chuẩn Vietgap.

 

Tổng diện tích gieo trồng hàng năm đạt 125,41 nghìn ha, giá trị sản xuất hiện hành đạt 7.680 tỷ đồng, tăng 7,9% so với năm 2015, vượt 0,21% kế hoạch, chiếm tỷ trọng 73,09% giá trị sản xuất toàn ngành, cơ cấu vượt 2% so với cùng kỳ. Giá trị sản phẩm đạt 118 triệu đồng/ha, tăng 14 triệu đồng/ha. Đối với một số nhóm cây trồng chủ lực đã đạt giá trị thu nhập bình quân 400 triệu đồng/ha. Xuất hiện nhiều tổ chức, doanh nghiệp liên kết cung ứng, sản xuất và tiêu thụ sản phẩm có thế mạnh của tỉnh.

 

Năm 2017, Sở NN&PTNT đề ra nhiệm vụ trọng tâm tiếp tục thực hiện tái cơ cấu ngành và thực hiện tái cơ cấu lĩnh vực trồng trọt, tập trung phát triển thế mạnh của từng địa phương, phấn đấu tốc độ tăng trưởng ngành trồng trọt đạt 4%/năm, trồng trọt chiếm tỷ lệ 69,8% giá trị sản xuất ngành nông nghiệp, giá trị thu nhập đạt 120 triệu đồng/năm/ha đất canh tác.

 

 

                                                                                            P.V

 

Các tin khác


Phiên chợ vùng cao tỉnh Hòa Bình từ 3 - 7/10: "Chợ phiên - Nét đẹp vùng cao"

(HBĐT) - Phiên chợ vùng cao tỉnh Hoà Bình năm 2023 với chủ đề "Chợ phiên - Nét đẹp vùng cao".

Tạo sinh kế để người dân bảo vệ rừng

(HBĐT) - Tỉnh Hòa Bình có nhiều tiềm năng, lợi thế để phát triển lâm nghiệp. Trong những năm qua, nhằm nâng cao giá trị của rừng, Hòa Bình đã ban hành nghị quyết, xây dựng đề án hỗ trợ phát triển kinh tế rừng. Tuy nhiên, với diện tích rừng phòng hộ, rừng đặc dụng được người dân khoanh nuôi bảo vệ chiếm tỷ lệ lớn, trong khi phí khoán bảo vệ và phí dịch vụ môi trường rừng được chi trả thấp khiến nhiều hộ dân chưa thực sự sống được nhờ rừng. Đây là vấn đề đặt ra không chỉ đối với Hòa Bình mà còn là bài toán chung của nhiều tỉnh khu vực trung du và miền núi phía Bắc hiện nay.

Khó khăn vẫn đeo bám người chăn nuôi

(HBĐT) - Chi phí chăn nuôi tăng, trong khi giá bán vẫn ở mức thấp khiến nhiều người chăn nuôi trâu, bò trong tỉnh gặp khó khăn. Với mức giá hiện nay, người chăn nuôi cần tận dụng các nguồn thức ăn có sẵn để giảm chi phí, tránh thua lỗ.

Huyện Lương Sơn: Giá trị xuất khẩu ước đạt 457 triệu USD

(HBĐT) - Thời gian qua, huyện Lương Sơn tiếp tục đẩy mạnh cải thiện môi trường đầu tư, thu hút các nhà đầu tư vào khảo sát, nghiên cứu đề xuất đầu tư. Đến nay, huyện đã thu hút 23 dự án FDI với tổng số vốn đăng ký trên 307 triệu USD, chiếm 58,9% về dự án và chiếm 49,8% về vốn đăng ký so với toàn tỉnh.

Sản lượng thu hoạch thủy sản ước đạt 9,21 nghìn tấn

(HBĐT) - Từ đầu năm đến nay, các địa phương trong tỉnh tiếp tục đẩy mạnh phát triển nuôi cá lồng trên các thủy vực lớn, nuôi thủy đặc sản trên diện tích ao, hồ theo định hướng tái cơ cấu ngành.

Kinh phí thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững tại địa phương đã được tính đúng, tính đủ, bảo đảm mục tiêu

(HBĐT) - Bộ LĐ-TB&XH có Văn bản số 3619/LĐTBXH-VP, ngày 31/8/2023 về việc trả lời kiến nghị cử tri gửi sau Kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XV.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục