(HBĐT) - Tỉnh ta có tổng diện tích tự nhiên 460.869,1 ha, trong đó, diện tích đất lâm nghiệp chiếm 73%. Toàn tỉnh có 4 khu bảo tồn thiên nhiên. Nhiều khu vực có rừng tự nhiên và rừng đặc dụng cần bảo vệ nghiêm ngặt. Hầu hết các xã đều có đất lâm nghiệp và rừng. Từ việc xây dựng và duy trì quy chế phối hợp giữa ba lực lượng: quân sự, công an, kiểm lâm đã góp phần nâng cao hiệu quả quản lý và bảo vệ rừng (QL&BVR) của tỉnh.

 

Nhiều năm nay, quy chế phối hợp giữa ba lực lượng đã phát huy hiệu quả trong hoạt động bảo vệ ANCT - TTATXH, bảo vệ và phòng cháy, chữa cháy rừng (PCCCR) ở cơ sở. Lực lượng chức năng thường xuyên trao đổi thông tin, triển khai quy chế phối hợp trong huy động lực lượng xử lý những phát sinh mất an ninh trật tự, đẩy mạnh phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc, giáo dục QP-AN, xây dựng dân quân tự vệ; phối hợp trong tuyên truyền các chủ trương, đường lối, chính sách pháp luật của Đảng và Nhà nước, các văn bản, chỉ thị trong công tác QL&BVR, PCCCR. Đồng thời chủ động triển khai các biện pháp nắm chắc tình hình, không để xảy ra những điểm nóng mất an ninh trật tự, điểm nóng khai thác, vận chuyển, buôn bán lâm sản trái phép. Đến nay, 206 xã có rừng đã xây dựng được bản quy ước bảo vệ rừng, quy chế phối hợp giữa ba lực lượng thực hiện nhiệm vụ giữ gìn an ninh trật tự, phối hợp trong quản lý, bảo vệ rừng, PCCCR. Toàn tỉnh duy trì hoạt động của 1.830 tổ, đội quần chúng bảo vệ rừng, giữ gìn an ninh thôn, xóm với trên 12.000 người tham gia. Từ sự phối hợp này đã tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương thực hiện các phương án quản lý, bảo vệ rừng và PCCCR tại cơ sở.

Kiểm lâm địa bàn tuyên truyền pháp luật về quản lý, bảo vệ rừng, PCCCR tại xóm 5, xã Sủ Ngòi (TP Hòa Bình).

Đặc biệt, lực lượng chức năng đã triển khai nhiều mô hình, cách làm hay trong bảo vệ rừng, giữ vững an ninh trật tự địa phương. Đã lồng ghép tổ chức tốt công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức toàn dân về bảo vệ rừng. Nhiều địa phương đã phát huy hiệu quả trong công tác QL&BVR, PCCCR. Các xã khu vực phía tây nam của huyện Mai Châu đã huy động tốt sức dân và các lực tham gia triển khai các phương án PCCCR, QL&BVR, xây dựng, duy trì phát dọn 24,5 km đường băng cản lửa hạn chế nguy cơ cháy rừng lan và tăng cường công tác QL&BVR tự nhiên. Nhiều xã đã huy động các lực lượng dập tăng cường PCCCR.

Xã Sủ Ngòi, TP Hòa Bình có 900 ha, trong đó có tới 600 ha là đất lâm nghiệp gồm 100 ha rừng tái sinh còn lại là rừng trồng chủ yếu là keo, nguy cơ cháy rừng cao. Chủ tịch UBND xã Sủ Ngòi Nguyễn Huy Luyến cho biết: Nhờ duy trì quy chế phối hợp giữa ba lực lượng, năm 2015, xã đã huy động hàng trăm hộ dân kịp thời dập tắt cháy rừng mới phát sinh ở khu vực xóm 5.

Thông qua sự phối hợp giữa ba lực lượng, các địa phương đã kịp thời phát hiện, ngăn chặn và xử lý những vi phạm pháp luật về QL&BVR trên địa bàn. Tỉnh đã kiểm soát được tình trạng khai thác, buôn bán, vận chuyển lâm sản trái phép, bảo vệ tài nguyên rừng. Từ năm 2016 đến nay, tỉnh chưa để xảy ra cháy rừng. Tỷ lệ che phủ rừng đạt 51,2%.

 

                                                                              Lê Chung

 

Các tin khác


Xã Tân Minh: Huy động nguồn lực xây dựng nông thôn mới

Là xã vùng cao, đời sống kinh tế còn nhiều khó khăn, đến nay xã Tân Minh (Đà Bắc) mới đạt 12/19 tiêu chí xây dựng nông thôn mới (NTM). Địa phương đang tập trung huy động mọi nguồn lực, nỗ lực hoàn thành các tiêu chí còn lại để hoàn thành mục tiêu về đích NTM trong thời gian tới.

Thủ tướng phát lệnh khởi công mở rộng Nhà ga hành khách T2 Cảng hàng không Quốc tế Nội Bài

Chào mừng kỷ niệm 134 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh, chiều 19/5, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Trưởng Ban Chỉ đạo Nhà nước các công trình, dự án quan trọng quốc gia, trọng điểm ngành Giao thông vận tải đã dự Lễ khởi công gói thầu xây dựng và cung cấp, lắp đặt thiết bị công trình mở rộng nhà ga hành khách T2, Cảng hàng không Quốc tế Nội Bài - gói thầu chính và quan trọng nhất của dự án.

Huyện Lương Sơn: Học tập và làm theo Bác bằng những việc làm thiết thực

Từ coi trọng thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW, ngày 15/5/2016 của Bộ Chính trị "về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, huyện Lương Sơn đã giải quyết kịp thời những vấn đề nổi cộm, vấn đề từ thực tiễn đặt ra của cơ quan, đơn vị, địa phương.

Kiểm tra tiến độ dự án sử dụng vốn Chương trình phục hồi và phát triển KT-XH tại huyện Yên Thủy, Lạc Sơn

Ngày 17/5, đoàn công tác của UBND tỉnh do đồng chí Nguyễn Văn Toàn, Phó Chủ tịch UBND tỉnh làm trưởng đoàn đã kiểm tra tiến độ thực hiện dự án sử dụng vốn Chương trình phục hồi và phát triển KT-XH thuộc lĩnh vực y tế tại huyện Yên Thủy và Lạc Sơn.

Khơi thông vốn tín dụng phát triển kinh tế tập thể

Những năm qua, các hợp tác xã (HTX) trong tỉnh không ngừng đổi mới, phát triển và có đóng góp tích cực vào hầu hết các lĩnh vực kinh tế trên địa bàn tỉnh. Do vậy, việc khơi thông nguồn vốn tín dụng để phát triển kinh tế tập thể (KTTT) nói chung được xem như một giải pháp trợ lực cho nền kinh tế của tỉnh phát triển.

Nông dân Kim Bôi hối hả vào vụ thu hoạch dưa

Thời điểm này, nông dân ở các xã của huyện Kim Bôi tất bật vào vụ thu hoạch các loại dưa. Hàng năm, cùng với canh tác cây màu, việc đầu tư trồng các loại dưa lê, dưa chuột, dưa hấu, dưa bở... đã giúp bà con tận dụng được quỹ đất, nâng cao giá trị sản xuất trên một diện tích canh tác, góp phần chuyển dịch cơ cấu cây trồng ở địa phương.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục