(HBĐT) - Theo kế hoạch đề ra, xã Cư Yên (Lương Sơn) sẽ cán đích NTM vào năm 2016 nhưng đến hết năm, xã mới đạt 16 tiêu chí. Dự kiến năm 2017, các tiêu chí còn lại mới được hoàn thành.

 

Theo kết quả tự đánh giá, năm 2016, xã Cư Yên hoàn thành thêm tiêu chí về cơ sở vật chất văn hóa, nâng tổng số các tiêu chí đã hoàn thành lên 16. Tới thời điểm này, tại trung tâm xã đã có nhà văn hóa và sân thể thao đạt chuẩn. 14/14 thôn, xóm hoàn thành việc xây dựng và đưa vào sử dụng các công trình nhà văn hóa, sân vận động phục vụ cho hoạt động sinh hoạt tập thể, lễ hội và TD -TT của nhân dân.      

Công trình trường tiểu học xã Cư Yên (Lương Sơn) đang được xây dựng với nguồn vốn đầu tư 3, 1 tỷ đồng, dự kiến hoàn thành trong quý I /2017. 

Hiện xã còn 3 tiêu chí NTM chưa hoàn thành gồm: tiêu chí y tế, trường học và giao thông. Cuối năm 2016, để kịp cán đích NTM theo đúng tiến độ, UBND xã đã nỗ lực huy động nguồn vốn gần 9, 9 tỉ đồng để triển khai các đề án xây dựng cơ sở hạ tầng, trong đó, nguồn vốn nhân dân đóng góp gần 880 triệu đồng.  

Đối với tiêu chí số 2 về giao thông, UBND xã phối hợp với phòng Kinh tế hạ tầng, cùng nhân dân đóng góp ngày công lao động thi công đoạn đường 0, 6 km kéo dài từ trụ sở UBND xã tới xóm Gò Trạng với nguồn kinh phí trên 3, 7 tỉ đồng. Tiêu chí số 5 về trường học  đang được gấp rút hoàn thành. Để đảm bảo chất lượng dạy và học của giáo viên, học sinh, xã đã huy động nguồn lực gần 7, 9 tỉ đồng xây dựng 2 công trình trường tiểu học và THCS xã Cư Yên, dự kiến hoàn thành vào quý I /2017. Đối với tiêu chí số 15 về y tế, với nguồn vốn huy động 5, 4 tỉ đồng, xã từng bước tiến hành xây dựng công trình trạm y tế, công trình sẽ hoàn thành vào đầu năm 2017 theo tiến độ.  

Là xã nằm gần trung tâm huyện, Cư Yên luôn nhận được sự quan tâm của cấp trên trong việc đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng, tạo mọi điều kiện thuận lợi cho phát triển kinh tế. Những năm qua, với sự định hướng, chỉ đạo của cấp ủy, chính quyền cùng sự cố gắng, quyết tâm của nhân dân, kinh tế xã có nhiều chuyển biến tích cực. Đặc biệt nhờ áp dụng các tiến bộ KH -KT, chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, nắm bắt thị trường, thu nhập của người dân được cải thiện, hiện nay đã đạt mức 26 triệu đồng /người/năm. Năm 2016, tỷ lệ hộ nghèo của xã giảm còn 2,92%, 100% hộ được sử dụng điện lưới quốc gia, 95% hộ sử dụng nước hợp vệ sinh…  

Đồng chí Nguyễn Đức Thân, Chủ tịch UBND xã Cư Yên cho biết: Trong thời gian tới, xã tiếp tục nâng cao hiệu quả công tác tuyên truyền, vận động, nâng cao nhận thức cho người dân trong xây dựng NTM. Đồng thời, triển khai cấp phát các văn bản hướng dẫn, tuyên truyền về NTM, lồng ghép nội dung tuyên truyền phong trào chung sức xây dựng NTM vào các chương trình, hội nghị của xã. Bên cạnh đó, chú trọng phát triển các lĩnh vực thế mạnh của địa phương như CN -TTCN, đẩy mạnh thâm canh các loại cây nông nghiệp có năng suất, chất lượng và hiệu quả kinh tế cao, nâng cao thu nhập của dân cư, xóa đói, giảm nghèo góp phần duy trì các tiêu chí NTM đã đạt được.  

                                                                          Thu Hằng 

 

Các tin khác


Xã Tân Minh: Huy động nguồn lực xây dựng nông thôn mới

Là xã vùng cao, đời sống kinh tế còn nhiều khó khăn, đến nay xã Tân Minh (Đà Bắc) mới đạt 12/19 tiêu chí xây dựng nông thôn mới (NTM). Địa phương đang tập trung huy động mọi nguồn lực, nỗ lực hoàn thành các tiêu chí còn lại để hoàn thành mục tiêu về đích NTM trong thời gian tới.

Thủ tướng phát lệnh khởi công mở rộng Nhà ga hành khách T2 Cảng hàng không Quốc tế Nội Bài

Chào mừng kỷ niệm 134 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh, chiều 19/5, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Trưởng Ban Chỉ đạo Nhà nước các công trình, dự án quan trọng quốc gia, trọng điểm ngành Giao thông vận tải đã dự Lễ khởi công gói thầu xây dựng và cung cấp, lắp đặt thiết bị công trình mở rộng nhà ga hành khách T2, Cảng hàng không Quốc tế Nội Bài - gói thầu chính và quan trọng nhất của dự án.

Huyện Lương Sơn: Học tập và làm theo Bác bằng những việc làm thiết thực

Từ coi trọng thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW, ngày 15/5/2016 của Bộ Chính trị "về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, huyện Lương Sơn đã giải quyết kịp thời những vấn đề nổi cộm, vấn đề từ thực tiễn đặt ra của cơ quan, đơn vị, địa phương.

Kiểm tra tiến độ dự án sử dụng vốn Chương trình phục hồi và phát triển KT-XH tại huyện Yên Thủy, Lạc Sơn

Ngày 17/5, đoàn công tác của UBND tỉnh do đồng chí Nguyễn Văn Toàn, Phó Chủ tịch UBND tỉnh làm trưởng đoàn đã kiểm tra tiến độ thực hiện dự án sử dụng vốn Chương trình phục hồi và phát triển KT-XH thuộc lĩnh vực y tế tại huyện Yên Thủy và Lạc Sơn.

Khơi thông vốn tín dụng phát triển kinh tế tập thể

Những năm qua, các hợp tác xã (HTX) trong tỉnh không ngừng đổi mới, phát triển và có đóng góp tích cực vào hầu hết các lĩnh vực kinh tế trên địa bàn tỉnh. Do vậy, việc khơi thông nguồn vốn tín dụng để phát triển kinh tế tập thể (KTTT) nói chung được xem như một giải pháp trợ lực cho nền kinh tế của tỉnh phát triển.

Nông dân Kim Bôi hối hả vào vụ thu hoạch dưa

Thời điểm này, nông dân ở các xã của huyện Kim Bôi tất bật vào vụ thu hoạch các loại dưa. Hàng năm, cùng với canh tác cây màu, việc đầu tư trồng các loại dưa lê, dưa chuột, dưa hấu, dưa bở... đã giúp bà con tận dụng được quỹ đất, nâng cao giá trị sản xuất trên một diện tích canh tác, góp phần chuyển dịch cơ cấu cây trồng ở địa phương.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục