(HBĐT) - Đã thành thông lệ, ngay sau Tết Nguyên đán đầm ấm, vui tươi, nông dân toàn tỉnh đồng loạt xuống đồng thi đua hoàn thành kế hoạch, bảo đảm khung thời vụ.

 

Nông dân xã Liên Vũ (Lạc Sơn) tập trung làm đất, phấn đấu hoàn thành gieo cấy vụ chiêm xuân trước ngày 15/2.

Sản xuất nông nghiệp hội tụ cả ba yếu tố: thiên thời, địa lợi, nhân hòa. Thời tiết tốt. Những chính sách đầu tư cho nông nghiệp, nông thôn và thực hiện tái cơ cấu ngành; sự chỉ đạo quyết liệt từ tỉnh đến cơ sở, sự thay đổi tích cực trong tư duy và sản xuất của chính quyền cũng như nông dân chắc chắn tỉnh sẽ hoàn thành kế hoạch sản xuất vụ chiêm xuân 2017, hứa hẹn những triển vọng tốt đẹp trong diện mạo của ngành NN &PTNT.

Yên Thủy không để đất trống

 

Sản xuất nông nghiệp huyện Yên Thủy luôn đối mặt với khó khăn về thiên tai, diễn biến thất thường của thời tiết. Thế nhưng, Yên Thủy ghi được dấu ấn khởi nguồn sáng tạo trong nông nghiệp. Chúng tôi chứng kiến không khí lao độõng khẩn trương, kỳ vọng một vụ sản xuất thắng lợi của nông dân khi cùng đi kiểm tra sản xuất với đồng chí Bùi Thị Kim Cúc, Phó Chủ tịch UBND huyện. Khác với các huyện có diện tích lúa nhiều, vụ này Yên Thủy có hơn 400 ha lúa, còn lại gần 5.000 ha cây màu khác. Huyện đang tạo bước đột phá về dồn điền, đổi thửa. Đến nay, Yên Thủy đã dồn đổi được 1.156 ha tại các xã: Ngọc Lương, Yên Trị, Phú Lai, Hữu Lợi, Lạc Lương, Đa Phúc. Các xã dọc quốc lộ 12 B như Yên Trị, Phú Lai người dân đã đánh bật đá núi tạo thành khu ruộng bằng phẳng, đưa cơ giới vào làm đất, gieo trồng.

 

Quan điểm của huyện là không để đất trống. Sau Tết, hầu hết nông dân xuống đồng sản xuất. Sau dồn điền, đổi thửa, việc tổ chức sản xuất thuận lợi hơn rất nhiều. Các khu ruộng được tổ chức phân chia lại, rộng thẳng cánh cò bay. Vì vậy, Yên Thủy đã đưa mạnh cơ giới vào sản xuất. Máy làm đất nhanh và tơi, bảo đảm yêu cầu kỹ thuật. Trước đây, ruộng chỉ trồng cỏ không cấy, không trồng, giờ không còn đất trống. Các HTX, người dân đã đầu tư máy làm dịch vụ. Nhiều khu ruộng bà con vừa làm đường dồn điền, đổi thửa, vừa đào mương dẫn nước để trồng cây, nuôi cá. Với tiến độ khẩn trương như hiện nay, chỉ trong tuần tới huyện sẽ hoàn thành làm đất và triển khai trồng màu. Huyện đã ban hành quy định trồng và quản lý rừng tại các hồ, đập để nâng cao hiệu quả giữ nước. Phó Chủ tịch UBND huyện Bùi Thị Kim Cúc khẳng định: ở đâu bỏ ruộng nhưng Yên Thủy không bỏ đất.

 

Nông nghiệp đang chuyển mình rõ nét

 

Ngay sau Tết Nguyên đán, nông dân toàn tỉnh đã nô nức xuống đồng, tạo không khí thi đua sôi nổi, quyết tâm hoàn thành thắng lợi kế hoạch sản xuất đề ra. Trên cánh đồng xã Liên Vũ (Lạc Sơn) hàng trăm hộ dân miệt mài lao động. Chỗ cày bừa, khu cấy lúa. ông Bùi Văn Trọt, xóm Chiềng thường xuyên làm ăn nơi khác nay về hỗ trợ gia đình gieo cấy vụ xuân phấn khởi cho biết: Nông thôn đã đổi khác. Kênh mương dẫn nước ra tận ruộng đồng. Liên Vũ là xã nông thôn mới, trình độ thâm canh khá cao. Năng suất lúa bình quân xấp xỉ 60 tạ /ha. Vụ này xã đạt kế hoạch gieo cấy 180 ha và hàng chục ha cây màu, tập trung ở các xóm Chiềng, Vôi, Cháy... Đối với lúa, toàn xã sẽ hoàn thành gieo cấy trước ngày 15/2.

 

Phó Chủ tịch UBND huyện Lạc Sơn Nguyễn Huy Nhuận cho biết: Lĩnh vực nông nghiệp của huyện đang chuyển động tích cực. Chất lượng vật tư nông nghiệp được quản lý, công tác phòng, chống dịch bệnh trên cây trồng được quan tâm. Tái cơ cấu ngành nông tiếp tục tạo được hiệu quả. Nhiều diện tích đã được chuyển đổi sang trồng các loại cây có giá trị cao như bưởi, cam, mía, phát triển chăn nuôi gia trại, trang trại…

 

Không khí ra quân xuống đồng rộn rã trên khắp làng quê. Từ những vùng có truyền thống sản xuất như các xã: Nhuận Trạch, Cư Yên, Tân Vinh, Cao Thắng, Cao Dương (Lương Sơn); Vĩnh Đồng, Hạ Bì, Sào Báy, Nam Thượng (Kim Bôi); Yên Bồng, Khoan Dụ, Đồng Tâm, Lạc Long (Lạc Thủy); Hợp Thành, Hợp Thịnh (Kỳ Sơn), đến các xã vùng cao Ngọc Sơn, Tự Do, Ngọc Lâu, Miền Đồi, Quý Hòa (Lạc Sơn); Mường Chiềng, Đồng Nghê, Suối Nánh (Đà Bắc) … đều hăng say lao động, phấn đấu vì vụ sản xuất thắng lợi.

 

Phó Giám đốc Sở NN &PTNT Vương Đắc Hùng cho biết: Vụ sản xuất này, toàn tỉnh đặt kế hoạch gieo trồng 68.800 ha các loại, diện tích cấy lúa giảm còn 15.600 ha, diện tích ngô tăng lên 19.800 ha. Các địa phương quyết liệt chỉ đạo sản xuất nông nghiệp và thực hiện lộ trình tái cơ cấu ngành nông nghiệp theo hướng phát triển các loại cây, con, sản phẩm có lợi thế, nâng cao giá trị phát triển bền vững. Thời tiết năm nay diễn biến khá thuận lợi, chất lượng vật tư nông nghiệp được quản lý chặt chẽ, không có tình trạng mạ chết rét. Mực nước tại các hồ, đập duy trì ổn định so với trung bình hàng năm. Tư duy, trình độ thâm canh của người dân được nâng lên. Sở NN &PTNT cùng các địa phương tập trung chỉ đạo sản xuất tổ chức giải phóng đất, quản lý chặt chẽ các hồ, đập, điều tiết nguồn nước hợp lý bảo đảm cấy và tưới dưỡng cho cây trồng, rà soát diện tích không chắc ăn để chuyển sang các loại cây trồng có giá trị kinh tế cao, trồng các loại rau, màu, chăn nuôi trên cơ sở liên kết nắm bắt thị trường; duy trì hiệu quả hoạt động của các HTX nông nghiệp; chủ động phòng - chống dịch bệnh và an toàn thực phẩm, tạo sự phát triển bền vững cho sản xuất.

 

                                                                            

                                                                       Lê Chung

 

 

 

Các tin khác


Xã Tân Minh: Huy động nguồn lực xây dựng nông thôn mới

Là xã vùng cao, đời sống kinh tế còn nhiều khó khăn, đến nay xã Tân Minh (Đà Bắc) mới đạt 12/19 tiêu chí xây dựng nông thôn mới (NTM). Địa phương đang tập trung huy động mọi nguồn lực, nỗ lực hoàn thành các tiêu chí còn lại để hoàn thành mục tiêu về đích NTM trong thời gian tới.

Thủ tướng phát lệnh khởi công mở rộng Nhà ga hành khách T2 Cảng hàng không Quốc tế Nội Bài

Chào mừng kỷ niệm 134 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh, chiều 19/5, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Trưởng Ban Chỉ đạo Nhà nước các công trình, dự án quan trọng quốc gia, trọng điểm ngành Giao thông vận tải đã dự Lễ khởi công gói thầu xây dựng và cung cấp, lắp đặt thiết bị công trình mở rộng nhà ga hành khách T2, Cảng hàng không Quốc tế Nội Bài - gói thầu chính và quan trọng nhất của dự án.

Huyện Lương Sơn: Học tập và làm theo Bác bằng những việc làm thiết thực

Từ coi trọng thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW, ngày 15/5/2016 của Bộ Chính trị "về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, huyện Lương Sơn đã giải quyết kịp thời những vấn đề nổi cộm, vấn đề từ thực tiễn đặt ra của cơ quan, đơn vị, địa phương.

Kiểm tra tiến độ dự án sử dụng vốn Chương trình phục hồi và phát triển KT-XH tại huyện Yên Thủy, Lạc Sơn

Ngày 17/5, đoàn công tác của UBND tỉnh do đồng chí Nguyễn Văn Toàn, Phó Chủ tịch UBND tỉnh làm trưởng đoàn đã kiểm tra tiến độ thực hiện dự án sử dụng vốn Chương trình phục hồi và phát triển KT-XH thuộc lĩnh vực y tế tại huyện Yên Thủy và Lạc Sơn.

Khơi thông vốn tín dụng phát triển kinh tế tập thể

Những năm qua, các hợp tác xã (HTX) trong tỉnh không ngừng đổi mới, phát triển và có đóng góp tích cực vào hầu hết các lĩnh vực kinh tế trên địa bàn tỉnh. Do vậy, việc khơi thông nguồn vốn tín dụng để phát triển kinh tế tập thể (KTTT) nói chung được xem như một giải pháp trợ lực cho nền kinh tế của tỉnh phát triển.

Nông dân Kim Bôi hối hả vào vụ thu hoạch dưa

Thời điểm này, nông dân ở các xã của huyện Kim Bôi tất bật vào vụ thu hoạch các loại dưa. Hàng năm, cùng với canh tác cây màu, việc đầu tư trồng các loại dưa lê, dưa chuột, dưa hấu, dưa bở... đã giúp bà con tận dụng được quỹ đất, nâng cao giá trị sản xuất trên một diện tích canh tác, góp phần chuyển dịch cơ cấu cây trồng ở địa phương.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục