(HBĐT) - Tăng cường vận động quần chúng, tạo sự đồng thuận trong phát triển KT-XH, giữ vững ổn định ANCT - TTATXH thời gian qua đã được các ban, ngành, đoàn thể, cấp uỷ các cấp của huyện Lạc Sơn tập trung thực hiện hiệu quả...


Xã Yên Nghiệp từ việc đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động nhân dân đã tích cực chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi đem lại hiệu quả kinh tế cao. Đồng chí Bùi Văn Bẻm, Bí thư Đảng uỷ xã Yên Nghiệp chia sẻ: Là xã còn nhiều khó khăn, tuy nhiên, trong những năm qua, Đảng uỷ, UBND xã đã phát huy tốt vai trò trong lãnh đạo nhân dân chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi một cách hiệu quả, từng bước nâng cao đời sống nhân dân. Trước đây, đời sống của người dân ở xã Yên Nghiệp chủ yếu phụ thuộc vào trồng lúa. Vài năm trở lại đây, cấp uỷ, chính quyền xã đã vận động nhân dân chuyển đổi cơ cấu cây trồng. Trong đó, xác định cây mía là cây trồng chủ lực. Do vậy, xã đã vận động nhân dân chuyển đổi diện tích đất lúa kém hiệu quả sang trồng mía thương phẩm và một số loại cây màu có giá trị cao, đáp ứng nhu cầu thị trường. Nhờ vậy, phong trào chuyển đổi cơ cấu cây trồng của xã được đẩy mạnh. Tính đến nay, 100% diện tích đất trồng lúa 1 vụ của xã đã được chuyển đổi sang trồng mía. Ngoài trồng mía, xã vận động nhân dân đẩy mạnh phát triển chăn nuôi trâu, bò vỗ béo, bước đầu đã đem lại hiệu quả nhất định.

Những năm qua, nhờ chuyển đổi cơ cấu cây trồng phù hợp, đời sống người dân xóm Cả, xã Liên Vũ (Lạc Sơn) từng bước được nâng lên.

Không chỉ riêng ở xã Yên Nghiệp mà ở hầu khắp các xã, thị trấn trong toàn huyện, cấp uỷ, chính quyền các cấp cũng đẩy mạnh tuyên truyền, vận động nhân dân chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi phù hợp, đem lại hiệu quả kinh tế cao. Ngoài ra, cấp uỷ, chính quyền, các ban, ngành, đoàn thể huyện Lạc Sơn thường xuyên tuyên truyền, vận động, tạo sự đồng thuận trong nhân dân thực hiện các phong trào xây dựng NTM, giữ vững ANCT - TTATXH ở địa phương, cơ sở.

Đồng chí Quách Thị Lịch, Trưởng Ban Dân vận Huyện uỷ Lạc Sơn cho biết: Thời gian qua, cấp uỷ, chính quyền các cấp huyện Lạc Sơn luôn coi công tác vận động quần chúng nhằm tạo sự đồng thuận trong xã hội là một trong những nhiệm vụ trọng tâm. Thực hiện nhiệm vụ đó, cả hệ thống chính trị từ huyện đến xã, xóm đều vào cuộc đồng bộ, tích cực. Qua đó, nắm chắc tình hình dân tộc, tôn giáo và đời sống tinh thần của nhân dân; tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện tốt các chủ trương, chính sách, pháp luật của Đảng, Nhà nước. Về phía huyện, trong năm 2016 đã tổ chức được 2 cuộc tiếp xúc, đối thoại giữa người đứng đầu cấp uỷ, chính quyền với nhân dân tại xóm Nam Hoà II (xã Xuất Hoá) và xóm Đồi II (xã Bình Chân). Cùng với đó, tính từ năm 2016 đến hết tháng 4/2017, có trên 90% xã trong toàn huyện tổ chức tiếp xúc, đối thoại với nhân dân. Thông qua đối thoại, những tồn tại, thiếu sót trong công tác lãnh đạo, quản lý được khắc phục; bức xúc của nhân dân được giải toả. Củng cố niềm tin của các tầng lớp nhân dân vào sự lãnh đạo của Đảng, quản lý Nhà nước của cấp uỷ, chính quyền địa phương. Qua đó quy chế dân chủ cũng đã được phát huy. Các chủ trương lãnh đạo, kế hoạch phát triển KT-XH của địa phương được công khai, minh bạch, tổ chức thực hiện trên cơ sở dân biết, dân bàn, dân giám sát, kiểm tra. Nhờ vậy nhân dân tích cực đẩy mạnh các phong trào thi đua yêu nước ở địa phương. Qua đó toàn huyện xây dựng được 105 mô hình điển hình về phát triển kinh tế, 75 mô hình điển hình trên lĩnh vực xã hội, 20 mô hình trên lĩnh vực QP-AN, 35 mô hình về xây dựng Đảng, mặt trận và các đoàn thể.

                                                                           Mạnh Hùng

 


Các tin khác


Khó khăn vẫn đeo bám người chăn nuôi

(HBĐT) - Chi phí chăn nuôi tăng, trong khi giá bán vẫn ở mức thấp khiến nhiều người chăn nuôi trâu, bò trong tỉnh gặp khó khăn. Với mức giá hiện nay, người chăn nuôi cần tận dụng các nguồn thức ăn có sẵn để giảm chi phí, tránh thua lỗ.

Huyện Lương Sơn: Giá trị xuất khẩu ước đạt 457 triệu USD

(HBĐT) - Thời gian qua, huyện Lương Sơn tiếp tục đẩy mạnh cải thiện môi trường đầu tư, thu hút các nhà đầu tư vào khảo sát, nghiên cứu đề xuất đầu tư. Đến nay, huyện đã thu hút 23 dự án FDI với tổng số vốn đăng ký trên 307 triệu USD, chiếm 58,9% về dự án và chiếm 49,8% về vốn đăng ký so với toàn tỉnh.

Sản lượng thu hoạch thủy sản ước đạt 9,21 nghìn tấn

(HBĐT) - Từ đầu năm đến nay, các địa phương trong tỉnh tiếp tục đẩy mạnh phát triển nuôi cá lồng trên các thủy vực lớn, nuôi thủy đặc sản trên diện tích ao, hồ theo định hướng tái cơ cấu ngành.

Kinh phí thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững tại địa phương đã được tính đúng, tính đủ, bảo đảm mục tiêu

(HBĐT) - Bộ LĐ-TB&XH có Văn bản số 3619/LĐTBXH-VP, ngày 31/8/2023 về việc trả lời kiến nghị cử tri gửi sau Kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XV.

Tập trung giải ngân các dự án, công trình nguồn vốn đầu tư công

(HBĐT) - Tỷ lệ giải ngân kế hoạch vốn đầu tư công (ĐTC) năm 2023 của tỉnh dự kiến đến hết tháng 9 mới đạt 20% kế hoạch vốn Thủ tướng Chính phủ giao, thấp so với bình quân cả nước (cả nước 39%). UBND tỉnh chỉ đạo các chủ đầu tư, sở, ngành chức năng, địa phương tập trung tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, phấn đấu giải ngân đạt trên 90% kế hoạch vốn ĐTC được giao.

Tạo đà cho thanh niên Mai Châu khởi nghiệp

(HBĐT) - Tư vấn hướng nghiệp, giới thiệu việc làm; đứng ra nhận ủy thác các nguồn vốn tín dụng ưu đãi; tích cực tuyên truyền, vận động đoàn viên, thanh niên (ĐVTN) chủ động, xung kích trong phát triển kinh tế. Đó là những việc làm thiết thực đã, đang được các cấp bộ Đoàn huyện Mai Châu triển khai thực hiện nhằm hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp, lập nghiệp.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục