(HBĐT) - Hội CCB xã Tân Thành (Lương Sơn) có 421 hội viên, sinh hoạt tại 9 chi hội. Trong đó, hộ hội viên khá, giàu chiếm 50%, hội viên nghèo chỉ còn 3%. Đây là kết quả của sự nỗ lực, ý chí vươn lên, không cam chịu đói nghèo của mỗi cán bộ, hội viên Hội CCB xã.


Trao đổi với chúng tôi, đồng chí Nguyễn Quốc Quân, Chủ tịch Hội CCB xã Tân Thành cho biết: "Trong những năm qua, xác định phát triển kinh tế là nhiệm vụ quan trọng, Hội CCB xã Tân Thành tích cực tuyên truyền, vận động cán bộ, hội viên năng động, sáng tạo, học hỏi phát triển các mô hình kinh tế đem lại thu nhập cao. Trong đó, hiệu quả nhất phải kể đến mô hình trồng cây ăn quả có múi và chăn nuôi tổng hợp. Theo thống kê, hiện tại trên địa bàn xã có trên 90 hội viên phát triển mô hình cây ăn quả có múi với diện tích 30 ha. Mô hình chăn nuôi tổng hợp cũng thu hút nhiều hội viên tham gia với tổng đàn trên 13.000 con gia súc, gia cầm. Qua đó, một số hội viên đã có thu nhập từ 200 - 300 triệu đồng/năm như các CCB: Nguyễn Văn Vân (chi hội Mỹ Tân), Trần Ngọc Long (chi hội Tân Thành), Võ Hồng Phong (chi hội Mỹ Tân)”.


Mô hình trồng cây ăn quả có múi của CCB Nguyễn Văn Vân, chi hội Mỹ Tân, xã Tân Thành (Lương Sơn) đem lại hiệu quả kinh tế cao.

Cùng cán bộ Hội CCB xã Tân Thành, chúng tôi đến thăm gia đình CCB Nguyễn Văn Vân ở chi hội Mỹ Tân - một trong những hội viên tiêu biểu trồng cây ăn quả có múi. Hiện nay, vườn của gia đình ông Vân đã được mở rộng với diện tích 1 ha bao gồm 400 cây cam đường và 100 cây bưởi các loại. Năm 2016, gia đình ông xuất bán ra thị trường 10 tấn cam với mức giá ổn định 18.000 đồng/kg, thu về gần 200 triệu đồng. Bên cạnh đó, mô hình trồng bưởi Diễn, bưởi da xanh đang trong thời kỳ thu bói cũng đem lại lợi nhuận gần 40 triệu đồng.

Để có được thành công, ông Vân chia sẻ: "Bắt tay vào phát triển mô hình trồng cây ăn quả từ năm 2010, tuy nhiên thời điểm đó, tôi gặp nhiều khó khăn do thiếu nguồn vốn và kỹ thuật. Để khắc phục khó khăn, Hội CCB xã đã tạo điều kiện giúp đỡ tôi được tiếp cận nguồn vốn ưu đãi. Bên cạnh đó, tôi tích cực tham gia các buổi tập huấn nâng cao kỹ thuật trồng cây ăn quả có múi do Hội CCB xã phối hợp với Trạm KN-KL huyện Lương Sơn tổ chức. Từ đó, bản thân tôi đã đúc kết được nhiều kinh nghiệm trong quá trình làm việc, biết ứng dụng công nghệ mới vào sản xuất để có được sản phẩm chất lượng tốt và nâng suất cao”.

ông Vân chỉ là một trong số nhiều CCB được hưởng lợi từ nguồn hỗ trợ của Hội CCB xã. Hiện nay, Hội CCB xã tiếp tục phối hợp với ngân hàng CSXH huyện giúp đỡ hội viên khó khăn được vay vốn với tổng dư nợ 5,7 tỷ đồng. Ngoài ra, quỹ hội đã huy động cán bộ, hội viên đóng góp được 228 triệu đồng cho 86 hội viên vay vốn với lãi suất thấp. Hàng năm, Hội CCB xã phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể tổ chức từ 1- 2 buổi tập huấn cho hội viên nhằm nâng cao kỹ thuật, cập nhật công nghệ mới ứng dụng vào chăn nuôi, sản xuất.

Đồng chí Nguyễn Quốc Quân, Chủ tịch Hội CCB xã Tân Thành cho biết thêm: Trong thời gian tới, Hội CCB xã tiếp tục tuyên truyền, vận động cán bộ tích cực thi đua lao động sản xuất, XĐ-GN bền vững; phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể tổ chức tập huấn, hỗ trợ cây, con giống cho hội viên. Tạo điều kiện cho hội viên có hoàn cảnh khó khăn được tiếp cận với nguồn vốn ưu đãi, phát triển kinh tế. Qua đó góp phần cải thiện thu nhập cho hội viên, đồng thời nỗ lực trong thời gian sớm nhất xoá được tỷ lệ hội viên nghèo.

                                                                                  Đức Anh


Các tin khác


Khó khăn vẫn đeo bám người chăn nuôi

(HBĐT) - Chi phí chăn nuôi tăng, trong khi giá bán vẫn ở mức thấp khiến nhiều người chăn nuôi trâu, bò trong tỉnh gặp khó khăn. Với mức giá hiện nay, người chăn nuôi cần tận dụng các nguồn thức ăn có sẵn để giảm chi phí, tránh thua lỗ.

Huyện Lương Sơn: Giá trị xuất khẩu ước đạt 457 triệu USD

(HBĐT) - Thời gian qua, huyện Lương Sơn tiếp tục đẩy mạnh cải thiện môi trường đầu tư, thu hút các nhà đầu tư vào khảo sát, nghiên cứu đề xuất đầu tư. Đến nay, huyện đã thu hút 23 dự án FDI với tổng số vốn đăng ký trên 307 triệu USD, chiếm 58,9% về dự án và chiếm 49,8% về vốn đăng ký so với toàn tỉnh.

Sản lượng thu hoạch thủy sản ước đạt 9,21 nghìn tấn

(HBĐT) - Từ đầu năm đến nay, các địa phương trong tỉnh tiếp tục đẩy mạnh phát triển nuôi cá lồng trên các thủy vực lớn, nuôi thủy đặc sản trên diện tích ao, hồ theo định hướng tái cơ cấu ngành.

Kinh phí thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững tại địa phương đã được tính đúng, tính đủ, bảo đảm mục tiêu

(HBĐT) - Bộ LĐ-TB&XH có Văn bản số 3619/LĐTBXH-VP, ngày 31/8/2023 về việc trả lời kiến nghị cử tri gửi sau Kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XV.

Tập trung giải ngân các dự án, công trình nguồn vốn đầu tư công

(HBĐT) - Tỷ lệ giải ngân kế hoạch vốn đầu tư công (ĐTC) năm 2023 của tỉnh dự kiến đến hết tháng 9 mới đạt 20% kế hoạch vốn Thủ tướng Chính phủ giao, thấp so với bình quân cả nước (cả nước 39%). UBND tỉnh chỉ đạo các chủ đầu tư, sở, ngành chức năng, địa phương tập trung tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, phấn đấu giải ngân đạt trên 90% kế hoạch vốn ĐTC được giao.

Tạo đà cho thanh niên Mai Châu khởi nghiệp

(HBĐT) - Tư vấn hướng nghiệp, giới thiệu việc làm; đứng ra nhận ủy thác các nguồn vốn tín dụng ưu đãi; tích cực tuyên truyền, vận động đoàn viên, thanh niên (ĐVTN) chủ động, xung kích trong phát triển kinh tế. Đó là những việc làm thiết thực đã, đang được các cấp bộ Đoàn huyện Mai Châu triển khai thực hiện nhằm hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp, lập nghiệp.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục