(HBĐT) - Sau gần 6 năm thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM, nhờ phát huy nội lực cũng như sự đồng lòng của nhân dân, tính đến hết tháng 6/2017, xã Kim Bôi (Kim Bôi) đã hoàn thành 13 tiêu chí NTM. Để về đích theo đúng lộ trình vào năm 2018, Ban chỉ đạo xây dựng NTM của xã tập trung các giải pháp hoàn thành các tiêu chí còn lại.

Nông dân xóm Vố, xã Kim Bôi phát triển cây ăn quả có múi nâng cao thu nhập. 

Kim Bôi là xã nằm gần trung tâm huyện, có nhiều điều kiện để phát triển KT- XH như đường giao thông thuận lợi cho việc đi lại, mua bán và trao đổi hàng hóa. Xã có nguồn lao động dồi dào... Trong những năm qua, xã Kim Bôi đã huy động nguồn lực gần 28 tỷ đồng xây dựng NTM. Về xây dựng cơ sở hạ tầng thiết yếu, với tinh thần Nhà nước và nhân dân cùng làm, Nhà nước hỗ trợ kinh phí, nhân dân đóng góp công lao động, hiến đất mở rộng đường, đến nay, xã đã bê tông hóa được 70% đường GTNT; các công trình thuỷ lợi đảm bảo phục vụ tưới tiêu; tỷ lệ hộ sử dụng điện đạt 100%; 76% hộ có nhà ở đạt chuẩn...

Xác định phát triển sản xuất nâng cao thu nhập là mục tiêu chính trong xây dựng NTM, xã đã đẩy mạnh xây dựng mô hình trồng cây ăn quả cho thu nhập cao như mô hình trồng cam của gia đình anh Bùi Văn Hiền, xóm Vố; mô hình trồng táo của ông Bùi Văn Dung, xóm Bôi Câu.

Từ thành công của các mô hình sản xuất, Đảng ủy, chính quyền xã Kim Bôi đã tuyên truyền, vận động nhân dân kết hợp với mô hình dân vận khéo để nhân các mô hình có giá trị kinh tế cao ra diện rộng. Đến nay, một số hộ trên địa bàn xã đã mạnh dạn đưa vào những cây trồng mới cho năng suất cao hơn trên diện tích vườn của gia đình.

Với sự nỗ lực của toàn Đảng bộ, chính quyền và nhân dân trong xã, tính đến hết tháng 6/2017, thu nhập bình quân đầu người của xã đạt gần 17 triệu đồng; tỷ lệ hộ nghèo còn trên 20%; trên 85% gia đình đạt danh hiệu văn hóa; tỷ lệ hộ được sử dụng nước sinh hoạt hợp vệ sinh đạt trên 70%...

Mặc dù đạt được nhiều kết quả, song đến nay, xã Kim Bôi vẫn còn 6 tiêu chí chưa đạt là cơ sở vật chất văn hóa, thu nhập, hộ nghèo, hình thức tổ chức sản xuất, y tế và môi trường. Đối với các tiêu chí về cơ sở hạ tầng cần huy động nguồn lực lớn. Đến nay, xã đã bố trí được mặt bằng xây dựng sân vận động, nhà văn hóa xã tại xóm Vố, trạm y tế và khu xử lý rác thải tại xóm Bôi Câu. Hiện, xã đang chờ UBND huyện phê duyệt và hỗ trợ kinh phí để giải phóng mặt bằng, triển khai thi công.

Đồng chí Bùi Văn Diễn, Chủ tịch UBND xã Kim Bôi cho biết: Trong thời gian tới, xã đặt mục tiêu duy trì các tiêu chí đã đạt được; phấn đấu đạt chuẩn NTM vào năm 2018. Do đó, xã tiếp tục tăng cường tuyên truyền, vận động nhân dân phát huy vai trò chủ thể trong xây dựng NTM. Huy động, lồng ghép các nguồn lực xây dựng, nâng cấp cơ sở hạ tầng thiết yếu phục vụ phát triển KT- XH. Chú trọng phát triển các lĩnh vực thế mạnh của xã để nâng cao thu nhập cho nhân dân, quyết tâm phấn đấu về đích NTM theo đúng lộ trình đề ra.


                                                                                 Hải Linh

Các tin khác


Huyện Đà Bắc đẩy mạnh phát triển kinh tế rừng

(HBĐT) - Để phát triển kinh tế rừng bền vững, huyện Đà Bắc đã triển khai thực hiện các chính sách hỗ trợ theo hướng nâng cao năng suất, hiệu quả, chuyển đổi tập quán sản xuất lâm nghiệp từ quảng canh sang thâm canh, tăng tỷ lệ trồng rừng gỗ lớn, phục vụ chế biến gắn với tái cơ cấu ngành lâm nghiệp.

Tạo đà cho kinh tế tư nhân phát triển

Đồng hành với sự phát triển kinh tế-xã hội của đất nước qua nhiều thời kỳ, kinh tế tư nhân đã phát triển không ngừng cả về quy mô và chất lượng, được khẳng định là bộ phận cấu thành quan trọng của nền kinh tế quốc dân, trở thành động lực quan trọng của nền kinh tế. Tuy nhiên, để kinh tế tư nhân phát triển bền vững, Đảng và Nhà nước cần có thêm nhiều chủ trương, chính sách hỗ trợ, tạo thuận lợi môi trường kinh doanh, tiếp cận các nguồn lực, tạo đà cho kinh tế tư nhân tiếp tục phát triển lâu dài, hoạt động bình đẳng, hợp tác, cạnh tranh lành mạnh.

Diễn đàn báo chí - doanh nghiệp đồng hành vì sự phát triển bền vững

(HBĐT) - Chiều 5/6, tại Hà Nội, Báo Kinh tế và Đô thị tổ chức Diễn đàn Báo chí - doanh nghiệp đồng hành vì sự phát triển bền vững. Diễn đàn có sự tham gia của gần 200 đại biểu là lãnh đạo các bộ, ngành, cơ quan thuộc TP Hà Nội; các hội, hiệp hội, doanh nghiệp, các chuyên gia, luật sư, cơ quan báo chí các tỉnh phía Bắc.

Tỉnh Hòa Bình tham gia giới thiệu sản phẩm tại Hội chợ Thương mại - du lịch quốc tế Nha Trang 

(HBĐT) - Từ ngày 1- 7/6, tại thành phố Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa diễn ra "Hội chợ Thương mại – du lịch quốc tế Nha Trang 2023” nhằm hưởng ứng Cuộc vận động "Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” và hưởng ứng Chương trình Festival biển Nha Trang – Khánh Hòa 2023.

Xã Suối Hoa từng bước hoàn thiện hệ thống giao thông

(HBĐT) - Xã Suối Hoa (Tân Lạc) có địa hình phức tạp, chủ yếu là núi đá xen kẽ đồi nên vấn đề giao thông gặp nhiều khó khăn. Trong những năm qua, xã huy động mọi nguồn lực, từ nguồn đầu tư của Nhà nước và nội lực trong Nhân dân từng bước xây dựng mạng lưới giao thông hoàn thiện, góp phần thúc đẩy phát triển KT-XH.

Hội Nông dân xã Yên Trị chung sức xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu

(HBĐT) - Đến cuối năm 2021, xã Yên Trị (Yên Thủy) hoàn thành 4/4 tiêu chí xã nông thôn mới (NTM) kiểu mẫu. Từ một xã thuần nông, Yên Trị như được "khoác chiếc áo mới" với cơ sở hạ tầng được đầu tư ngày càng hoàn thiện, đời sống vật chất, tinh thần của người dân nâng lên, bộ mặt nông thôn có nhiều khởi sắc.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục