(HBĐT) - Cùng cán bộ Hội Nông dân xã Yên Mông (TP Hòa Bình) chúng tôi đến thăm mô hình trồng cây có múi của gia đình chị Lê Thị Thanh Trà, xóm Trường Yên, một trong những mô hình kinh tế tiêu biểu của hội viên nông dân xã. Toàn bộ diện tích vườn quanh nhà được gia đình anh chị trồng khoảng 120 gốc bưởi các loại. Đến nay, vườn bưởi đã 13 - 14 năm tuổi. Thời điểm này, bưởi đang vào độ chín, cây nào cũng sai trĩu quả, mã đẹp, tạo cho khu vườn một màu vàng óng.


Chị Lê Thị Thanh Trà, xóm Trường Yên, xã Yên Mông (TP Hòa Bình) kiểm tra chất lượng bưởi vào kỳ thu hoạch.

Chị Lê Thị Thanh Trà cho biết: Từ khu vườn tạp, qua tìm hiểu tôi nhận thấy, trong vùng chưa có nhiều người trồng, khí hậu, thổ nhưỡng phù hợp, việc chăm sóc cũng không quá khó khăn, phức tạp, gia đình đã quyết định lựa chọn cây bưởi làm cây trồng chính, xen kẽ các giống như bưởi Diễn, bưởi đỏ, bưởi Quế Dương. Mỗi loại có thời điểm cho quả khác nhau để giãn khoảng cách thu hoạch, vườn luôn có sản phẩm để bán, vừa giúp việc đầu tư, chăm sóc nhẹ nhàng hơn, không tập trung vào một thời điểm. Những năm qua, vườn bưởi luôn cho thu hoạch ổn định, thu nhập đạt từ 100 - 200 triệu đồng/năm.

Tập trung đầu tư mô hình chăn nuôi, 5 năm qua, hộ anh Đinh Công Quyền, xóm Bắc Yên đã xây dựng trang trại chăn nuôi gà, lợn quy mô khép kín. Mỗi năm, gia đình anh nuôi 4 - 5 lứa gà thương phẩm, thời cao điểm trang trại có đến 4.000 con gà. 2 năm nay, anh đầu tư máy ấp gà, mỗi tháng cho hơn vạn gà giống vừa chủ động nguồn giống cho trang trại, vừa cung cấp ra thị trường. Những năm trước, giá lợn hơi ổn định, khu chăn nuôi lợn của gia đình có thời điểm nuôi trên 10 con lợn nái, 30 - 40 con lợn thịt. Năm nay, do giá xuống thấp, số lượng đàn và lợn nái của gia đình đều giảm, hiện còn 4 con nái và gần 20 con lợn thịt. Từ chăn nuôi, mỗi năm cho gia đình thu nhập trên dưới 100 triệu đồng.

Đồng chí Nguyễn Văn Vìn, Chủ tịch Hội Nông dân xã Yên Mông cho biết: Hội hiện có 777 hội viên. Những năm qua, phong trào nông dân thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi, giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững được hội viên toàn Hội sôi nổi hưởng ứng. Trong sản xuất nông nghiệp tích cực chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, đưa các loại cây, con có giá trị kinh tế cao vào sản xuất, xây dựng các mô hình: trồng cây có múi, chăn nuôi gà, lợn... Ngoài ra, hội viên duy trì phát triển các ngành nghề phụ tại các cơ sở và gia đình như làm chổi chít, tăm tre, sản xuất gạch...

Trong năm 2017, Hội đã phối hợp mở các lớp tập huấn kỹ thuật trồng cây có múi, học nghề chăn nuôi gà, mở 3 lớp tập huấn chiết ghép, chăm sóc bưởi đỏ, bưởi da xanh cho 40 học viên, 1 lớp tập huấn kỹ thuật nuôi gà thả vườn gia trại nâng cao giá trị gia tăng cho 45 học viên. Hội đứng ra tín chấp với Ngân hàng CSXH tỉnh cho 4 tổ tiết kiệm và vay vốn ở 2 xóm Khang Đình, Mời Mít với 124 hộ được vay vốn, tổng dư nợ ủy thác trên 2,1 tỉ đồng. Trong đó, vốn vay sản xuất, kinh doanh 573,5 triệu đồng, vốn vay hộ nghèo 99 triệu đồng, vốn vay giải quyết việc làm 85 triệu đồng..., tạo điều kiện cho các hộ có nguồn lực thúc đẩy sản xuất, kinh doanh, có việc làm ổn định, xóa đói, giảm nghèo.

Từ phong trào thi đua đã góp phần nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của hội viên, chất lượng cuộc sống ngày càng được cải thiện, nâng cao. Năm 2017, toàn Hội có 280 hộ hội viên đăng ký sản xuất, kinh doanh giỏi các cấp, qua bình xét có 140 hộ đạt danh hiệu. Bình quân thu nhập đầu người đạt 48 triệu đồng/năm, hiện còn 18 hộ hội viên nghèo. Trong thời gian tới, Hội tiếp tục đẩy mạnh hoạt động hỗ trợ, thúc đẩy phong trào thi đua nhân rộng các mô hình kinh tế có hiệu quả, phấn đấu giảm hộ hội viên nghèo đối với những hộ có khả năng thoát nghèo.

 


                                                                                         Hà Thu

 

 


Các tin khác


Sản lượng thu hoạch thủy sản ước đạt 9,21 nghìn tấn

(HBĐT) - Từ đầu năm đến nay, các địa phương trong tỉnh tiếp tục đẩy mạnh phát triển nuôi cá lồng trên các thủy vực lớn, nuôi thủy đặc sản trên diện tích ao, hồ theo định hướng tái cơ cấu ngành.

Kinh phí thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững tại địa phương đã được tính đúng, tính đủ, bảo đảm mục tiêu

(HBĐT) - Bộ LĐ-TB&XH có Văn bản số 3619/LĐTBXH-VP, ngày 31/8/2023 về việc trả lời kiến nghị cử tri gửi sau Kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XV.

Tập trung giải ngân các dự án, công trình nguồn vốn đầu tư công

(HBĐT) - Tỷ lệ giải ngân kế hoạch vốn đầu tư công (ĐTC) năm 2023 của tỉnh dự kiến đến hết tháng 9 mới đạt 20% kế hoạch vốn Thủ tướng Chính phủ giao, thấp so với bình quân cả nước (cả nước 39%). UBND tỉnh chỉ đạo các chủ đầu tư, sở, ngành chức năng, địa phương tập trung tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, phấn đấu giải ngân đạt trên 90% kế hoạch vốn ĐTC được giao.

Tạo đà cho thanh niên Mai Châu khởi nghiệp

(HBĐT) - Tư vấn hướng nghiệp, giới thiệu việc làm; đứng ra nhận ủy thác các nguồn vốn tín dụng ưu đãi; tích cực tuyên truyền, vận động đoàn viên, thanh niên (ĐVTN) chủ động, xung kích trong phát triển kinh tế. Đó là những việc làm thiết thực đã, đang được các cấp bộ Đoàn huyện Mai Châu triển khai thực hiện nhằm hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp, lập nghiệp.

Sản xuất an toàn - nâng cao giá trị na Đồng Tâm

(HBĐT) - Chúng tôi đến thôn Đồng Bong, xã Đồng Tâm (Lạc Thủy), trên khắp các sườn, đồi nông dân tất bật thu hái na chính vụ. Những cây na trĩu quả khiến ai nấy cũng phấn khởi, bởi tuy năm nay nắng nóng kéo dài, quả na không được đẹp mã như mọi năm song bán vẫn được giá.

Vùng cao Đà Bắc nuôi lợn bản địa, cải thiện thu nhập

(HBĐT) - Những năm trở lại đây, chăn nuôi lợn bản địa được nhiều hộ dân trên địa bàn huyện vùng cao Đà Bắc chú trọng. Điều này không chỉ phù hợp với điều kiện của địa phương, mà còn đem lại hiệu quả kinh tế khá.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục