(HBĐT) - Trong năm 2017, có một số vấn đề về lĩnh vực thông tin - truyền thông được dư luận quan tâm, một số người dân trên địa bàn tỉnh đã có phản ánh.


Hội bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng tỉnh tuyên truyền, tư vấn cho người dân vùng sâu, vùng xa huyện Tân lạc về lĩnh vực thông tin truyền thông và nhận diện hàng hóa.

Đơn cử là phản ánh của ông Phạm H.C. ở thị trấn Kỳ Sơn (Kỳ Sơn). Theo ông, cách đây ít lâu, ông đăng ký dịch vụ 3G của Viettel phương thức thuê bao trả trước. Trong thời gian sử dụng, gói tiền dịch vụ của ông không đủ để thực hiện cuộc gọi mặc dù tiền khuyến mại trong tài khoản vẫn còn. Gần đây, do không có nhu cầu sử dụng gói thuê bao, ông đã gửi tin nhắn hủy đăng ký dịch vụ tại thời điểm sau ngày nhà mạng thông báo gia hạn thời gian thuê bao hàng tháng và nhận được tin báo hủy thành công. Tiếp đó, khi ông nạp tiền vào tài khoản thì nhà mạng lập tức gửi thông báo bằng tin nhắn trừ tiền. Tuy nhiên, gói 3G đối với số liên lạc của ông sau báo hủy thành công mặc dù vẫn trừ cước nhưng không thể vào mạng được nữa.

Một trường hợp khác là ông Lê Văn Th. ở phường Phương Lâm (thành phố Hòa Bình) sau khi mua điện thoại di động tại 1 cửa hàng đang có chương trình khuyến mại với giá bán thấp hơn với điều kiện đi kèm là khách hàng đăng ký gói 4G. Thông thường cứ đến hết tháng sử dụng, nếu khách hàng vẫn có nhu cầu, không gửi thông báo hủy thì dịch vụ 4G sẽ tự động gia hạn. Tuy nhiên, theo ông Th., tại thời điểm mua điện thoại cài đặt 4G, nhân viên bán hàng không hướng dẫn và cung cấp thông tin về tự động gia hạn. ông Th. ngay sau tháng đó không còn nhu cầu sử dụng gói 4G nữa nên đã đem thắc mắc, khiếu nại với cửa hàng. ông cho rằng việc thu 70.000 đồng cho thuê báo tháng tiếp theo khi khách hàng không có nhu cầu là phi lý.

Theo đồng chí Lê Toàn Sáu, Phó Chủ tịch Hội Bảo vệ quyền lợi NTD, đây cũng là những trường hợp điển hình có phản ánh nội dung liên quan đến việc cung cấp thông tin dịch vụ viễn thông. Cả 2 trường hợp cụ thể trên thông qua cơ quan Hội Bảo vệ quyền lợi NTD tỉnh đã được giải quyết thỏa đáng. Trong đó, đối với những thắc mắc, phản ánh của ông Phạm H.C. ở thị trấn Kỳ Sơn, đại diện nhà mạng đã làm việc, trao đổi trực tiếp, giải đáp những thắc mắc. Đối với trường hợp ông Lê Văn Th., nhân viên cửa hàng do thiếu hướng dẫn cụ thể với người sử dụng đã phải bồi hoàn cho ông Th. phí cước 4G ở tháng phát sinh.

Có một thực tế là những băn khoăn về dịch vụ viễn thông thường tập trung ở người lớn tuổi, việc nắm các thông tin trên hệ thống cài đặt tự động của các nhà mạng còn khá mơ hồ. Cũng theo đồng chí Lê Toàn Sáu, Phó Chủ tịch Hội Bảo vệ quyền lợi NTD, xét về khía cạnh nào đó, việc cài đặt các tin nhắn thông tin, hướng dẫn tự động trên hệ thống mạng cũng do con người làm ra. Về phía Hội đề nghị các nhà mạng quan tâm hơn nữa đến vấn đề bảo vệ quyền lợi NTD, chẳng hạn như tuyên truyền, quảng bá rộng rãi hơn về các điều kiện, phương pháp, thời hạn sử dụng của các dịch vụ. Với người tiêu dùng hiện nay khi sử dụng dịch vụ viễn thông cần quan tâm tìm hiểu kỹ về điều kiện, phương pháp, thời hạn sử dụng của các dịch vụ. Đặc biệt là với các loại điện thoại thông minh nên để ý và tự quản lý tốt, tránh để người khác, nhất là trẻ em vào đăng ký và sử dụng dịch vụ mà mình không đăng ký gây tình trạng phát sinh cước phí và không kiểm soát được.


                                                                        Bùi Minh


Các tin khác


Sản lượng thu hoạch thủy sản ước đạt 9,21 nghìn tấn

(HBĐT) - Từ đầu năm đến nay, các địa phương trong tỉnh tiếp tục đẩy mạnh phát triển nuôi cá lồng trên các thủy vực lớn, nuôi thủy đặc sản trên diện tích ao, hồ theo định hướng tái cơ cấu ngành.

Kinh phí thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững tại địa phương đã được tính đúng, tính đủ, bảo đảm mục tiêu

(HBĐT) - Bộ LĐ-TB&XH có Văn bản số 3619/LĐTBXH-VP, ngày 31/8/2023 về việc trả lời kiến nghị cử tri gửi sau Kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XV.

Tập trung giải ngân các dự án, công trình nguồn vốn đầu tư công

(HBĐT) - Tỷ lệ giải ngân kế hoạch vốn đầu tư công (ĐTC) năm 2023 của tỉnh dự kiến đến hết tháng 9 mới đạt 20% kế hoạch vốn Thủ tướng Chính phủ giao, thấp so với bình quân cả nước (cả nước 39%). UBND tỉnh chỉ đạo các chủ đầu tư, sở, ngành chức năng, địa phương tập trung tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, phấn đấu giải ngân đạt trên 90% kế hoạch vốn ĐTC được giao.

Tạo đà cho thanh niên Mai Châu khởi nghiệp

(HBĐT) - Tư vấn hướng nghiệp, giới thiệu việc làm; đứng ra nhận ủy thác các nguồn vốn tín dụng ưu đãi; tích cực tuyên truyền, vận động đoàn viên, thanh niên (ĐVTN) chủ động, xung kích trong phát triển kinh tế. Đó là những việc làm thiết thực đã, đang được các cấp bộ Đoàn huyện Mai Châu triển khai thực hiện nhằm hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp, lập nghiệp.

Sản xuất an toàn - nâng cao giá trị na Đồng Tâm

(HBĐT) - Chúng tôi đến thôn Đồng Bong, xã Đồng Tâm (Lạc Thủy), trên khắp các sườn, đồi nông dân tất bật thu hái na chính vụ. Những cây na trĩu quả khiến ai nấy cũng phấn khởi, bởi tuy năm nay nắng nóng kéo dài, quả na không được đẹp mã như mọi năm song bán vẫn được giá.

Vùng cao Đà Bắc nuôi lợn bản địa, cải thiện thu nhập

(HBĐT) - Những năm trở lại đây, chăn nuôi lợn bản địa được nhiều hộ dân trên địa bàn huyện vùng cao Đà Bắc chú trọng. Điều này không chỉ phù hợp với điều kiện của địa phương, mà còn đem lại hiệu quả kinh tế khá.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục