(HBĐT) - Vừa qua, cử tri TP Hòa Bình phản ánh: Hiện giá bồi thường hỗ trợ giải phóng mặt bằng các loại đất, đặc biệt là đất nông nghiệp trên địa bàn TP Hòa Bình còn thấp. Giá bồi thường đường 433 TP Hòa Bình đi Đà Bắc từ 230.000 đồng/m2 xuống 165.000 đồng/m2. Đề nghị UBND tỉnh xem xét, điều chỉnh.


Vấn đề này, UBND tỉnh có ý kiến như sau: Theo quy định của Luật Đất đai, giá đất để tỉnh bồi thường là giá đất cụ thể được UBND tỉnh hoặc UBND thành phố phê duyệt cho từng dự án (trên cơ sở kết quả điều tra, khảo sát giá chuyển nhượng quyền sử dụng đất trên thị trường). Khi Nhà nước thu hồi đất nông nghiệp của các hộ gia đình, cá nhân trực tiếp sản xuất nông nghiệp và có nguồn thu nhập ổn định trên đất đó được hỗ trợ chuyển đổi nghề và tìm kiếm việc làm. Mức hỗ trợ được tính theo số lần đơn giá đất nông nghiệp cùng loại được quy định tại bảng giá các loại đất do UBND tỉnh ban hành.

Đối với dự án cải tạo, nâng cấp đường 433, đoạn qua TP Hòa Bình: Đây là dự án chuyển tiếp khi áp dụng chế độ bồi thường, hỗ trợ theo quy định giữa Quyết định số 24, ngày 25/9/2014 của UBND tỉnh (có hiệu lực từ ngày 5/10/2014) và Quyết định số 16, ngày 11/5/2016 của UBND tỉnh (có hiệu lực từ ngày 22/5/2016). Do đó, chế độ, chính sách về bồi thường, hỗ trợ khi Nhà nước thu hồi đất nông nghiệp có một số thay đổi. Cụ thể: Theo quy định tại Quyết định số 24, ngày 25/9/2014 của UBND tỉnh, tổng mức bồi thường, hỗ trợ đối với đất trồng 2 vụ lúa khi Nhà nước thu hồi 260.000 đồng/m2. Theo quy định tại Quyết định số 16, ngày 11/5/2016 của UBND tỉnh, tổng mức bồi thường, hỗ trợ đối với đất 2 vụ lúa khi Nhà nước thu hồi là 165.000 đồng/m2.

Đề đảm bảo quyền lợi của người sử dụng đất khi Nhà nước thu hồi đất đối với dự án nêu trên, trên cơ sở đề xuất của UBND TP Hòa Bình và Sở Tài nguyên và Môi trường, Chủ tịch UBND tỉnh đã ban hành quyết định hỗ trợ khác cho người dân bị thu hồi đất nông nghiệp trong phạm vi dự án cải tạo, nâng cấp đường tỉnh 433: tổng mức bồi thường, hỗ trợ đối với đất 2 vụ lúa khi Nhà nước thu hồi 260.000 đồng/m2.

PBĐ-TL (TH)


Các tin khác


Gỡ “nút thắt” nền kinh tế từ việc giảm thuế VAT ở tất cả các ngành

Tại Kỳ họp lần thứ 5, Quốc hội khóa XV, một trong nội dung được các đại biểu quan tâm là Chính phủ đang trình Quốc hội giảm thuế VAT từ 10% xuống còn 8% đối với một số hàng hóa, dịch vụ. Tuy nhiên, trong bối cảnh khó khăn hiện nay, nhiều đại biểu cho rằng nên mở rộng chính sách giảm thuế này với tất cả hàng hóa, dịch vụ thay vì chỉ giới hạn đối với một số ngành, lĩnh vực.

UBND huyện Lương Sơn xử phạt chủ đầu tư, yêu cầu dừng thi công dự án khu đô thị Đông Trường Sơn 

(HBĐT) - Ngày 26/5, UBND huyện Lương Sơn ban hành Quyết định số 904 xử phạt hành chính 40 triệu đồng đối với Công TNHH Legacy Riverside, số nhà 01, ngõ 21, đường Phạm Văn Đồng, tiểu khu 13, thị trấn Lương Sơn, huyện Lương Sơn vì đã thực hiện hành vi vi phạm hành chính: Khởi công xây dựng công trình chưa có mặt bằng được bàn giao, thiếu mặt bằng xây dựng theo tiến độ dự án khu đô thị sinh thái nghỉ dưỡng cao cấp Đông Trường Sơn tại huyện Lương Sơn.

Thông báo kết thúc niên vụ Cam Cao Phong 2022 – 2023

(HBĐT) - UBND huyện Cao Phong vừa ban hành Công văn số 1120 gửi các cơ quan thông tấn báo chí T.Ư và địa phương, các sở, ngành trong tỉnh thông báo kết thúc niên vụ Cam Cao Phong 2022 – 2023.

Thúc đẩy công nghiệp chế biến sâu thủy sản

Trong tháng 5/2023, kim ngạch xuất khẩu thủy sản đạt 900 triệu USD, giảm 14,4% so với cùng kỳ năm 2022 và các mặt hàng chủ lực đều giảm sâu từ tháng 4, như cá tra giảm 52%, tôm sụt giảm 35%, cá ngừ giảm 38% và mực bạch tuộc giảm 11%...

Bàn giao cơ quan có thẩm quyền dự án đầu tư xây dựng và cải tạo đường giao thông

(HBĐT) - Ngày 30/5, Bộ GTVT và UBND tỉnh tổ chức bàn giao cơ quan có thẩm quyền Dự án đầu tư xây dựng  đường Hòa Lạc - Hòa Bình và cải tạo, nâng cấp Quốc lộ (QL) 6 đoạn Xuân Mai - Hòa Bình theo hình thức BOT. Các đồng chí: Lê Đình Thọ, Thứ trưởng Bộ GTVT; Quách Tất Liêm, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đồng chủ trì hội nghị.

Triển vọng phát triển cây nha đam tại xã Nhân Mỹ

(HBĐT) - Với kinh nghiệm nhiều năm xây dựng và phát triển mô hình vườn ao chuồng, bà Bùi Thị Lý ở xóm Ào U, xã Nhân Mỹ (Tân Lạc) đã chuyển đổi nhiều giống cây trồng, từ lúa nước đến các loại rau, củ, quả. Nhận thấy tiềm năng của cây nha đam có thể đem lại hiệu quả kinh tế cao, bà Lý mạnh dạn đầu tư phát triển giống cây này tại địa phương.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục