(HBĐT) - Ngày 24/1, Hội Nông dân tỉnh tổ chức hội thảo chia sẻ kinh nghiệm và thảo luận về cơ chế phân cấp quản lý, phát huy vai trò của công dân trong việc giám sát, quản trị đất đai. Tham dự có đại diện các sở, ngành và các đơn vị liên quan.Toàn cảnh hội thảo

Dự án "Công dân giám sát trong quản trị đất đai” do Trung tâm Nghiên cứu và phát triển cộng đồng nông thôn (CCRD), Viện Tư vấn Phát triển Kinh tế Xã hội Nông thôn và miền núi (CISDOMA) chủ trì phối hợp với Hội Nông dân tỉnh thực hiện. Dự án được lựa chọn triển khai tại xã Yên Bồng (Lạc Thuỷ) từ năm 2016 - 2017 với tổng kinh phí hỗ trợ 33.000 USD. Đến nay, sau 1 năm thực hiện, đã đạt được những kết quả đầu ra mong đợi: thành lập Ban giám sát cấp xã gồm 9 thành viên nhằm giúp người dân nắm rõ kiến thức, thông tin cơ bản về luật đất đai và những quy định liên quan đến quyền của công dân trong giám sát quản lý sử dụng đất đai theo quy định của pháp luật, các vấn đề về trợ giúp pháp lý. Tập huấn nâng cao năng lực cho 225 người, đưa 45 người đi học hỏi kinh nghiệm. Trên 300 người được hưởng lợi trực tiếp từ dự án.


Các đại biểu chia sẻ kinh nghiệm tại hội thảo.

Tại hội thảo, các đại biểu đã thảo luận, chia sẻ kinh nghiệm giám sát, quản trị đất đai, bảo đảm thực hiện việc sử dụng, quản lý đất có hiệu quả, giảm thiểu những xung đột, tranh chấp trong sử dụng đất. Trong đó, tập trung vào các vấn đề như: cơ chế quản lý kinh phí, nguồn lực; vai trò của nhà đầu tư; năng lực tham gia giám sát, quản lý của cộng đồng, duy trì hoạt động cuả Ban giám sát sau khi dự án kết thúc… Đồng thời, đề xuất cơ chế, chính sách phù hợp và đưa ra bài học kinh nghiệm, khuyến nghị . Hội Nông dân tỉnh tăng cuờng phối hợp với CCRD, CISDOMA và các sở, ngành tham mưu cho UBND tỉnh về cơ chế thực hiện, quản lý nguồn vốn về phân cấp cơ sở giúp phát huy hiệu quả, từng bước nhân rộng mô hình trên toàn địa bàn tỉnh.

Tại hội thảo, Hội nông dân tỉnh khen thưởng cho 2 tập thể và 1 cá nhân có thành tích xuất sắc trong thực hiện dự án "Công dân giám sát và quản lý đất đai”.

Thu Hằng


Các tin khác


"Kích hoạt" công tác xuất khẩu lao động trong tình hình mới

(HBĐT) - Năm 2022, toàn tỉnh có 720 lao động được tuyển dụng đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài, vượt 240% kế hoạch năm. Tuy nhiên, theo đánh giá của Sở Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH), kết quả đạt được chưa bền vững, số lượng lao động của tỉnh đi làm việc ở nước ngoài còn thấp so với trung bình cả nước. Đồng thời, công tác tuyển dụng lao động cho các doanh nghiệp và xuất khẩu lao động (XKLĐ) còn gặp khó. Tháo gỡ những nút thắt trong xuất khẩu lao động

Xuất khẩu rau quả: Tiềm năng từ thị trường tỷ dân

Kể từ khi mở cửa từ đầu năm nay, Trung Quốc vẫn được đánh giá là thị trường tỷ dân đầy tiềm năng của rau quả Việt Nam.

Huyện Mai Châu: Lấy ý kiến của Nhân dân về thực hiện dự án cao tốc Hòa Bình - Mộc Châu

(HBĐT) - Ngày 16/3, UB MTTQ huyện Mai Châu tổ chức hội nghị lấy ý kiến của Nhân dân xã Tân Thành, Sơn Thủy về thực hiện dự án cao tốc Hòa Bình - Mộc Châu (Sơn La). Dự hội nghị có đại diện MTTQ tỉnh, Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông tỉnh và hơn 300 hộ dân của 4 xóm thuộc xã Tân Thành, đại diện xã Sơn Thủy.

Huyện Lạc Sơn gặp mặt doanh nghiệp, nhà đầu tư, hợp tác xã, hộ kinh doanh trên địa bàn

(HBĐT) - Ngày 17/3, UBND huyện Lạc Sơn tổ chức gặp mặt các doanh nghiệp (DN), nhà đầu tư (NĐT), hợp tác xã (HTX), hộ kinh doanh trên địa bàn huyện. 

Hội Liên hiệp phụ nữ tp Hòa Bình: Đề án 939 đồng hành cùng phụ nữ sáng tạo khởi nghiệp

(HBĐT) - Thực hiện Đề án 939 về hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp giai đoạn 2017 - 2025, Hội Liên hiệp phụ nữ (LHPN) TP Hòa Bình đã có nhiều hoạt động thiết thực đồng hành cùng phụ nữ khởi nghiệp, khởi sự kinh doanh. Nhờ các chương trình hỗ trợ của Đề án 939 đã góp phần nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho hội viên, phụ nữ.

Tổng nguồn vốn huy động đạt gần 40.600 tỷ đồng

(HBĐT) - Theo Ngân hàng Nhà nước chi nhánh tỉnh, tổng nguồn vốn huy động trên toàn địa bàn đến cuối tháng 2/2023 của các tổ chức tín dụng đạt gần 40.600 tỷ đồng, tăng 0,9% so với đầu năm, trong đó, vốn huy động từ tổ chức và dân cư đạt khoảng 30.500 tỷ đồng, tăng 1,3%, huy động tiền gửi từ dân cư chiếm trên 72,5%/vốn huy động. 

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục