(HBĐT) - Ngày 23/1, NHNN tỉnh tổ chức hội nghị tổng kết năm 2017, triển khai phương hướng nhiệm vụ năm 2018. Dự và chỉ đạo hội nghị có đồng chí Bùi Văn Khánh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh cùng lãnh đạo các sở, ngành liên quan; lãnh đạo các Ngân hàng, TCTD trên địa bàn.

 Nhờ chỉ đạo của NHNN tỉnh, năm 2017, tổng nguồn vốn hoạt động tại các TCTD trên địa bàn đã có tăng trưởng 11,1% so với năm trước. Trong ảnh: Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển đáp ứng tốt nguồn vốn phục vụ phát triển KT – XH địa phương. 

Theo báo cáo, năm 2017, Ngân hàng Nhà nước tỉnh đã bám sát chỉ đạo của Chính phủ, NHNN Việt Nam và UBND tỉnh, chủ động xây dựng giải pháp chỉ đạo các Ngân hàng, TCTD trên địa bàn thực hiện tốt nhiệm vụ trọng tâm công tác. Chỉ đạo các NHTM, TCTD thường xuyên kết nối Ngân hàng - Doanh nghiệp; xây dựng kế hoạch triển khai thực hiện Nghị quyết số 42; xây dựng kế hoạch tái cơ cấu và xử lý nợ xấu giai đoạn 2016-2020 phù hợp với từng đơn vị; thực hiện các giải pháp cụ thể, thiết thực tháo gỡ khó khăn cho người dân, doanh nghiệp tăng khả năng tiếp cận vốn của khách hàng và hỗ trợ người dân khắc phục hậu quả do cơn bão số 2, cơn bão số 10...

Nhờ đó, diễn biến thị trường tiền tệ được đánh tăng trưởng tốt, trong đó, tổng nguồn vốn hoạt động của các TCTD đến 31/12/2017 đạt 20.235 tỷ, tăng 11,1% so với năm 2016. Trong đó, vốn huy động trong các TCKT và dân cư đạt 13.349 tỷ, tăng 15,9% so với cuối năm 2016. Các NHTM chấp hành nghiêm túc mức lãi suất tối đa đối với tiền gửi VND theo quy định của NHNN, bao gồm 5,5%/năm đối với các NHTM và 5,64%/năm đối với các QTDND; không phát sinh việc sử dụng lãi suất để lôi kéo khách hàng cạnh tranh không lành mạnh; lãi suất tiền gửi bằng USD 0% theo quy định của NHNN.

Lãi suất huy động VND theo cung - cầu thị trường, cụ thể, tại các NHTM mức 6 - 7,5%/năm, các QTDND là 6,7% - 7,5%/năm đối với kỳ hạn 12 tháng; từ 6,9 - 8,4%/năm các kỳ hạn trên 12 tháng; lãi suất tiền gửi bằng USD tất cả các kì hạn 0% theo quy định của NHNN.

Tổng dư nợ toàn địa bàn đến cuối năm 2017 đạt 18.715 tỷ, tăng 20,2% so với năm 2016, cao hơn mức tăng trưởng chung của toàn ngành 18,71%. Lãi suất cho vay sản xuất kinh doanh thông thường: Ngắn hạn của các NHTM từ 8,5- 10%/năm (phổ biến 8 - 9%/năm), trung và dài hạn 9 - 11,5%/năm; của các QTDND ngắn hạn 9-12%/năm, trung dài hạn 10,8-13,2%/năm; lãi suất cho vay tiêu dùng phổ biến 9,5- 11%/năm đối với NHTM và 10-13,2% đối với QTDND.

Về tỷ giá ngoại hối và thị trường vàng, các ngân hàng, TCTD trên địa thực hiện nghiêm túc việc mua, bán ngoại tệ cho các khách hàng đúng theo quy định, niêm yết công khai, tỷ giá mua, bán. Nợ xấu toàn địa bàn 327 tỷ, chiếm 1,75% tổng dư nợ, giảm 0,53% so với cuối năm 2016.

Mục tiêu định hướng năm 2016, ngành ngân hàng tỉnh phấn đấu nguồn vốn huy động tại địa phương tăng 15% trở lên. Dư nợ tín dụng tăng trưởng 17% - 20%. Giữ ổn định mặt bằng lãi suất cho vay. Tỷ lệ nợ xấu trên tổng dư nợ dưới 3%.

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Bùi Văn Khánh, Phó chủ tịch UBND tỉnh ghi nhận những nỗ lực của các TCTD trên địa bàn, trong đó đánh giá cao sự chỉ đạo sát sao của NHNN tỉnh. Trong thời gian tới, đồng chí Bùi Văn Khánh đề nghị NHNN tỉnh thực hiện tốt vai trò quản lý Nhà nước, nắm bắt tốt hơn nữa tình hình kinh tế xã hội địa phương và doanh nghiệp để chủ động đề xuất, tham mưu với cấp ủy, chính quyền địa phương và NHNN Việt Nam kịp thời xử lý những khó khăn vướng mắc về cơ chế, chính sách tạo thuận lợi cho các ngân hàng, TCTD mở rộng tín dụng đi đôi với an toàn hoạt động...

Đối với các TCTD cần nâng cao chất lượng tín dụngcó phương án tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh, hỗ trợ thị trường, ưu tiên vốn đối với lĩnh vực nông nghiệp nông thôn và các chương trình tín dụng ưu đãi của Chính phủ. Đồng thời, có kế hoạch tái cơ cấu và xử lý nợ xấu giai đoạn 2016-2020 của từng đơn vị; tiếp tục thực hiện các biện pháp phòng ngừa, hạn chế tối đa nợ xấu phát sinh bảo đảm an toàn hệ thống.

HT

 

Các tin khác


Măng Kim Bôi lọt vào top 20 hàng Việt tốt vì quyền lợi người tiêu dùng

(HBĐT) - Sản phẩm măng Kim Bôi của Công ty CP Kim Bôi vừa lọt vào top 20 hàng Việt tốt vì quyền lợi người tiêu dùng, doanh nghiệp phát triển vững mạnh, thương hiệu vàng Việt Nam, sản phẩm dịch vụ chất lượng vàng vì quyền lợi người tiêu dùng năm 2023.

Huyện Đà Bắc lấy ý kiến về phát triển vùng trồng cây dược liệu quý

(HBĐT) - Sáng 22/3, UBND huyện Đà Bắc tổ chức hội nghị lấy ý kiến góp ý báo cáo "Phương án phát triển vùng trồng cây dược liệu quý tại huyện Đà Bắc”. Dự hội nghị có lãnh đạo Viện Dược liệu (Bộ Y tế); một số sở, ban, ngành của tỉnh và huyện Đà Bắc.

Tháo gỡ khó khăn cho nông dân sản xuất rừng và trang trại

(HBĐT) - Ngày 22/3, Hội Nông dân tỉnh phối hợp với Ban Quản lý chương trình hỗ trợ rừng và trang trại (FFF) tổ chức hội nghị bàn tròn cấp tỉnh tháo gỡ khó khăn cho nông dân sản xuất rừng và trang trại. 4 năm qua, chương trình được triển khai tại một số xã ở 2 huyện Tân Lạc, Lạc Thủy.

Huyện Lạc Sơn phát triển sản phẩm OCOP

(HBĐT) - Triển khai Chương trình Mỗi xã một sản phẩm (OCOP), huyện Lạc Sơn hiện có 10 sản phẩm của 10 chủ thể được chứng nhận OCOP 3 sao cấp tỉnh.

Xây dựng cơ chế, chính sách, giải pháp phát triển nhà ở xã hội

(HBĐT) - Việc triển khai thực hiện chính sách hỗ trợ nhà ở xã hội (NƠXH) trong thời gian qua nhằm thực hiện chủ trương bảo đảm an sinh xã hội, góp phần thúc đẩy phát triển KT-XH và ổn định thị trường bất động sản. Chính phủ đã tập trung chỉ đạo quyết liệt, Thủ tướng Chính phủ ban hành Chỉ thị số 03/CT-TTg, ngày 25/1/2017 về đẩy mạnh phát triển NƠXH. Tuy nhiên, việc phát triển NƠXH vẫn tiến triển rất chậm với nhiều khó khăn, vướng mắc.

Huyện Cao Phong: Nâng cao chất lượng cam phục vụ xuất khẩu

(HBĐT) - Sau khi tới thị trường Anh, cam Cao Phong bước đầu nhận được những phản hồi tích cực từ người tiêu dùng sở tại, đánh dấu sự trở lại của loại trái cây đặc sản miền Bắc trên thị trường thế giới sau hơn 40 năm. Đây là động lực lớn, tiền đề để các cấp chính quyền cũng như doanh nghiệp, HTX, nông dân trồng cam trên địa bàn huyện tiếp tục nỗ lực nâng cao chất lượng sản phẩm nông sản đặc trưng của vùng đất Mường Thàng.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục