(HBĐT) - Với ưu điểm vốn đầu tư ban đầu không lớn, không tốn nhiều nhân lực, mô hình nuôi ong lấy mật ở xã Lâm Sơn (Lương Sơn) đã mang lại hiệu quả kinh tế cao. Sản phẩm mật ong xã Lâm Sơn được ưa chuộng, từ đó trở thành nguồn thu nhập chính cho nhiều hộ gia đình.

Đến thăm gia đình ông Phạm Văn Hải, xóm Kẽm với 20 năm gắn bó cùng nghề, đến nay, ông có 130 đàn ong nội. ông Hải chia sẻ: Nghề nuôi ong không khó nhưng phải nắm bắt được kỹ thuật nuôi, hiểu được tập tính hoạt động của con ong thì mới thấy nuôi nó đơn giản. Thứ hai là nghề không đòi hỏi nhiều nhân lực và phù hợp với mọi lứa tuổi. Với đàn ong của gia đình, mỗi năm thu nhập trên 2 tấn mật. Trong đó mật đạt chất lượng, thơm ngon phải kể đến loài mật từ hoa nhãn, vải và táo. Mật từ những loại hoa này giá dao động từ 200.000 - 220.000 đồng/lít (1 năm ông thu được 7 - 8 tạ mật từ hoa nhãn, vải, táo) còn lại là mật rừng, mật lá cây và được bán theo cân là chủ yếu, có lúc giá cao được 80.000 - 100.000 đồng/cân, lúc giá thấp 35.000 - 40.000 đồng/cân tùy thị trường và từng thời điểm. Trừ chi phí mỗi năm, gia đình tôi thu được khoảng 120 triệu đồng.
 
Với 130 đàn ong nên mỗi năm đến mùa hoa nở, ông Phạm Văn Hải lại di chuyển đàn đến nơi có nguồn mật dồi dào, địa điểm ông liên hệ và di chuyển đến chủ yếu là ở Hưng Yên, Hoài Đức (Hà Nội) và ông thường di chuyển đàn 2, 3 lần/năm.
 
Với vốn đầu tư ban đầu không lớn nên hiện nay không ít người đã mạnh dạn chuyển đổi các loại cây trồng, vật nuôi không hiệu quả để nuôi ong. ông Đỗ Văn Niên, xóm Lam Sơn nuôi 90 đàn ong cho biết: Điều quan trọng nhất trong quá trình nuôi ong phụ thuộc nhiều yếu tố như người nuôi cần có tính cần mẫn, tỉ mỉ quan sát đàn không để cầu ong nhiều, chúa để già đàn ong sẽ kém chất lượng. Ngoài ra, ong sống trong quần thể lớn nên khả năng nhiễm và lây lan bệnh rất cao, do đó, việc phòng - chống bệnh cho ong, dập bệnh ngay tại thời điểm phát hiện cũng được đặt lên hàng đầu.
 
Với 12 năm nuôi ong, ông Niên gặp biết bao khó khăn trong nghề nhưng bằng tình yêu với nghề ông đã biến khó khăn thành động lực và đem lại thành công cho ông với mỗi năm thu nhập 100 triệu đồng. Với kinh nghiệm của mình, ông sẵn sàng chia sẻ với những hộ mới vào nghề để cùng phát triển kinh tế gia đình.
 
Hiện nay, toàn xã Lâm Sơn có gần 30 hộ nuôi ong, nhà nhiều khoảng 200 đàn, nhà ít 20 - 30 đàn. Các hộ nuôi ong đã biết áp dụng các tiến bộ khoa học - kỹ thuật, sản phẩm từ ong được sản xuất theo tiêu chuẩn sạch, nhờ đó, chất lượng ngày càng được nâng lên, khẳng định được thương hiệu, uy tín. Các sản phẩm mật ong không chỉ tiêu thụ trong tỉnh mà còn đến được với nhiều tỉnh, thành trong nước. Các sản phẩm khác từ ong như sữa ong chúa, phấn hoa… đều được ưa chuộng, góp phần nâng cao hiệu quả kinh tế từ nghề nuôi ong.
 
Đình Thủy 
(Trung tâm Khuyến nông tỉnh)

Các tin khác


Hòa Bình khát vọng phát triển

Là tỉnh miền núi còn nhiều khó khăn và thách thức, nhưng bằng sự đoàn kết, sáng tạo, đổi mới, Ðảng bộ chính quyền nhân dân các dân tộc tỉnh Hòa Bình đã nỗ lực phát huy cao nhất tiềm năng, lợi thế, phát triển kinh tế-xã hội nhanh và bền vững. Và Hòa Bình đang quyết tâm phấn đấu trở thành tỉnh trung bình của cả nước.

Bảo đảm phối hợp chặt chẽ, thường xuyên trong nhiệm vụ thu ngân sách Nhà nước

(HBĐT) - Năm 2023, dự toán thu ngân sách Nhà nước (NSNN) của tỉnh được HĐND tỉnh giao 7.285 tỷ đồng. Đây là nhiệm vụ nặng nề trong bối cảnh nguồn thu còn hạn hẹp, cơ cấu thu thiếu bền vững, chưa có nguồn thu chủ lực mà chủ yếu dựa vào thu từ tiền sử dụng đất…

Phát triển các mô hình kinh tế tập thể trong thanh niên

(HBĐT) - Phát huy vai trò là "hạt nhân” nòng cốt, tổ chức Đoàn các cấp trên địa bàn huyện Lạc Thủy đã tích cực kết nối, thành lập, vận động đoàn viên, thanh niên (ĐVTN) tham gia các mô hình kinh tế tập thể phù hợp với điều kiện thực tế tại địa phương.

Khởi sắc đời sống vùng đồng bào dân tộc thiểu số huyện Tân Lạc

(HBĐT) - Từ nguồn vốn thực hiện các chương trình, dự án và Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển KT - XH vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi (DTTS&MN), huyện Tân Lạc đã chú trọng đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng, cơ sở vật chất cũng như hỗ trợ phát triển sản xuất cho các xã vùng đặc biệt khó khăn (ĐBKK). Qua đó góp phần từng bước thay đổi diện mạo nông thôn, cải thiện đời sống đồng bào các dân tộc trên địa bàn.

Khối thi đua doanh nghiệp ngân hàng - bảo hiểm T.Ư ký kết thi đua năm 2023

(HBĐT) - Sáng 24/3, Khối thi đua các doanh nghiệp ngân hàng - bảo hiểm T.Ư tổ chức hội nghị ký kết giao ước thi đua năm 2023.

Hội Nữ doanh nhân Hòa Bình - khát vọng vươn xa

(HBĐT) - Câu lạc bộ (CLB) Nữ doanh nhân (DN) tỉnh là thành viên của Hiệp hội Nữ DN Việt Nam, thành viên của Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Hòa Bình. CLB hoạt động với mong muốn tập hợp, kết nối tạo sự đoàn kết trong cộng đồng các nữ DN trên địa bàn tỉnh, cùng nhau chia sẻ, hợp tác, giúp đỡ nhau, góp phần nâng cao năng lực của từng doanh nghiệp do phụ nữ làm lãnh đạo.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục