(HBĐT) - Những năm qua, phong trào thi đua "Lao động giỏi - Lao động sáng tạo” đã lan tỏa rộng rãi, tạo bầu không khí thi đua sôi nổi trong CNVC-LĐ. Phong trào đã góp phần khơi dậy ý thức trách nhiệm, tinh thần lao động sáng tạo, dám nghĩ, dám làm của tập thể, cá nhân, góp phần hoàn thành xuất sắc kế hoạch sản xuất, kinh doanh, đầu tư phát triển của từng cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp.Anh Bùi Đại Nghĩa, Phòng Kỹ thuật - Công ty CP may xuất nhập khẩu SMA VINA Việt  - Hàn và lãnh đạo Công đoàn ngành Công Thương thăm dây chuyền may.

Bằng nhiệt huyết và lòng đam mê nghề nghiệp, là người thợ kỹ thuật làm trong ngành may mặc khá lâu, anh Bùi Đại Nghĩa, Phòng Kỹ thuật Công ty CP may xuất nhập khẩu SMA VINA Việt - Hàn ấp ủ mong muốn chế tạo gá đỡ phục vụ công việc may mặc của công nhân. Từ thực tế làm việc và được đi thăm quan nhiều nơi, mày mò tìm hiểu, anh đã sáng chế ra gá đỡ giúp công nhân may những chiếc cổ áo, măng séc, cá vai, tay, đặc biệt là bổ cơi một cách thuận tiện, nhanh chóng và đảm bảo kỹ thuật. Sáng chế gá đỡ của anh Nghĩa có thể sử dụng ở nhiều công đoạn trong may mặc, tính ra năng suất lao động cao gấp 4 - 5 lần, tiết kiệm thời gian, công sức cho người lao động. Đặc biệt, sáng chế của anh Nghĩa đưa vào áp dụng công nhân nào cũng thực hiện được mà năng suất, hiệu quả lao động đạt cao, không để xảy ra lỗi kỹ thuật. Sáng kiến này đã làm lợi cho công ty gần 90 triệu đồng mỗi đơn hàng. Hiện nay, trong nước đã sử dụng nhiều loại máy làm các khâu kỹ thuật cao trong may mặc nhưng những thiết bị này thường hao tốn điện và đặc biệt là giá thành sản phẩm cao. Sáng chế gá đỡ của anh Bùi Đại Nghĩa là một giải pháp thiết thực, phù hợp với khả năng của nhiều công ty may mặc. Tuy không phải là sáng kiến quá độc đáo, mới lạ nhưng lại hữu ích trong lao động sản xuất, thể hiện sức sáng tạo cao.

Là tổ trưởng lò nung với nhiệm vụ tổ chức nấu luyện - đúc - cán các sản phẩm hợp kim nhôm theo chỉ thị của Công ty TNHH Almine Việt Nam, anh Nguyễn Mạnh Cường luôn nghiên cứu, cải tiến kỹ thuật và không ngừng nâng cao năng lực trong công tác. Với kinh nghiệm thực tiễn do được làm việc một thời gian dài tại nhà máy Misumi thuộc công ty CP Almine Nhật Bản - đây là công ty sản xuất nhôm hợp kim đứng đầu thế giới nên anh Cường đã học hỏi, bổ trợ được nhiều kiến thức và kinh nghiệm từ các chuyên gia, đồng nghiệp. Năm 2012, anh chuyển về làm việc tại Công ty TNHH Almine Việt Nam. Anh đã nhận được sự giúp đỡ tận tình của các chuyên gia Nhật Bản cộng với sự nỗ lực tìm tòi, học hỏi anh đã có 2 sáng kiến, cải tiến kỹ thuật "Gia công máng rót nhôm” và "Rót nhôm mồi vào bể lọc” đã góp phần nâng cao năng suất lao động, cho hiệu quả về kinh tế, rút ngắn thời gian sản xuất, sản lượng tăng cao, giảm tiêu hao các loại nhiên liệu và đảm bảo tiêu chí "Vì môi trường xanh - sạch - đẹp”.

Còn nhiều sáng kiến khác như sáng kiến cải tiến máy đóng bao trong dây chuyền sản xuất xi măng của anh Trương Xuân Mạnh tổ sản xuất lò nung thuộc Công ty TNHH xi măng Vĩnh Sơn. Sáng kiến này đã giúp thiết bị hoạt động ổn định, tăng năng suất lao động và làm lợi cho công ty 1,5 tỷ đồng, làm giảm 60-70% lượng bụi phát tán ra bên ngoài, góp phần bảo vệ sức khỏe cho người lao động trong quá trình sản xuất

Phát huy tinh thần của giai cấp công nhân, ngày càng có nhiều sáng kiến hiệu quả, góp phần tích cực vào kết quả sản xuất, kinh doanh, đem lại nhiều lợi ích về cả mặt kinh tế và xã hội.

 Minh Tuấn

Các tin khác


Huyện Đà Bắc đẩy mạnh phát triển kinh tế rừng

(HBĐT) - Để phát triển kinh tế rừng bền vững, huyện Đà Bắc đã triển khai thực hiện các chính sách hỗ trợ theo hướng nâng cao năng suất, hiệu quả, chuyển đổi tập quán sản xuất lâm nghiệp từ quảng canh sang thâm canh, tăng tỷ lệ trồng rừng gỗ lớn, phục vụ chế biến gắn với tái cơ cấu ngành lâm nghiệp.

Tạo đà cho kinh tế tư nhân phát triển

Đồng hành với sự phát triển kinh tế-xã hội của đất nước qua nhiều thời kỳ, kinh tế tư nhân đã phát triển không ngừng cả về quy mô và chất lượng, được khẳng định là bộ phận cấu thành quan trọng của nền kinh tế quốc dân, trở thành động lực quan trọng của nền kinh tế. Tuy nhiên, để kinh tế tư nhân phát triển bền vững, Đảng và Nhà nước cần có thêm nhiều chủ trương, chính sách hỗ trợ, tạo thuận lợi môi trường kinh doanh, tiếp cận các nguồn lực, tạo đà cho kinh tế tư nhân tiếp tục phát triển lâu dài, hoạt động bình đẳng, hợp tác, cạnh tranh lành mạnh.

Diễn đàn báo chí - doanh nghiệp đồng hành vì sự phát triển bền vững

(HBĐT) - Chiều 5/6, tại Hà Nội, Báo Kinh tế và Đô thị tổ chức Diễn đàn Báo chí - doanh nghiệp đồng hành vì sự phát triển bền vững. Diễn đàn có sự tham gia của gần 200 đại biểu là lãnh đạo các bộ, ngành, cơ quan thuộc TP Hà Nội; các hội, hiệp hội, doanh nghiệp, các chuyên gia, luật sư, cơ quan báo chí các tỉnh phía Bắc.

Tỉnh Hòa Bình tham gia giới thiệu sản phẩm tại Hội chợ Thương mại - du lịch quốc tế Nha Trang 

(HBĐT) - Từ ngày 1- 7/6, tại thành phố Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa diễn ra "Hội chợ Thương mại – du lịch quốc tế Nha Trang 2023” nhằm hưởng ứng Cuộc vận động "Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” và hưởng ứng Chương trình Festival biển Nha Trang – Khánh Hòa 2023.

Xã Suối Hoa từng bước hoàn thiện hệ thống giao thông

(HBĐT) - Xã Suối Hoa (Tân Lạc) có địa hình phức tạp, chủ yếu là núi đá xen kẽ đồi nên vấn đề giao thông gặp nhiều khó khăn. Trong những năm qua, xã huy động mọi nguồn lực, từ nguồn đầu tư của Nhà nước và nội lực trong Nhân dân từng bước xây dựng mạng lưới giao thông hoàn thiện, góp phần thúc đẩy phát triển KT-XH.

Hội Nông dân xã Yên Trị chung sức xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu

(HBĐT) - Đến cuối năm 2021, xã Yên Trị (Yên Thủy) hoàn thành 4/4 tiêu chí xã nông thôn mới (NTM) kiểu mẫu. Từ một xã thuần nông, Yên Trị như được "khoác chiếc áo mới" với cơ sở hạ tầng được đầu tư ngày càng hoàn thiện, đời sống vật chất, tinh thần của người dân nâng lên, bộ mặt nông thôn có nhiều khởi sắc.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục