(HBĐT) - Con dê đã gắn bó với người nông dân ở xã Đồng Tâm (Lạc Thủy) nhiều năm qua. Giờ đây, vật nuôi hiền lành, chỉ "ăn cỏ, uống nước lã” này đang đem lại cho bà con nguồn thu nhập ổn định. Nuôi dê là một trong những hướng đi được xã Đồng Tâm tập trung nhân rộng.


Đồng chí Nguyễn Đức Hân, Phó Chủ tịch UBND xã cho biết: Trong những năm gần đây, Đồng Tâm đẩy mạnh phát triển chăn nuôi các con vật đặc sản, được thị trường ưa chuộng. Trong đó đã có một số mô hình mới như nuôi nhím, nuôi hươu hay nuôi lợn bản địa. Các mô hình này đã và đang đem lại hiệu quả kinh tế thiết thực, đang được bà con nhân rộng. Ngoài những mô hình mới, ở Đồng Tâm, nuôi dê từ lâu đã đem lại nguồn thu nhập ổn định cho nhiều hộ dân. Với địa hình có đồi núi, thuận lợi cho việc chăn thả và địa bàn tiếp giáp với tỉnh Hà Nam, Ninh Bình, những nơi tiêu thụ mạnh nên nuôi dê ngày càng phát triển. Hiện nay, xã có khoảng 100 hộ ở 10/16 thôn, xóm đang duy trì nuôi dê, tổng số đàn xấp xỉ 2.000 con.

Đồng Tâm đang nuôi 3 loại dê gồm: dê núi, dê Boer và dê Bách Thảo. Trong đó, dê được nuôi nhiều nhất ở các xóm: Ngọc Lâm, Đại Đồng, Đồng Đễ, Đồng Danh. Nhiều hộ ở các xóm này có đàn dê lên tới 50 – 60 con. Điển hình như các hộ: Trịnh Ngọc Hùng, Nhữ Văn Vũ, Phạm Văn Tới ở xóm Ngọc Lâm; hộ ông Vũ Văn Hùng (thôn Đại Đồng), Nguyễn Văn Nhàn ở thôn Đồng Đễ.


Nuôi dê đã và đang trở thành hướng đi đem lại hiệu quả kinh tế cao ở xã Đồng Tâm (Lạc Thủy). Ảnh: Đàn dê gần 60 con của gia đình ông Nguyễn Văn Nhàn, thôn Đồng Đễ.

Trước đây, hộ ông Nguyễn Văn Nhàn, thôn Đồng Đễ chỉ có 5 con dê giống. Hàng ngày, buổi sáng, gia đình ông thả dê lên núi, còn chiều thì lùa về chuồng. Nhờ điều kiện chăn thả phù hợp, đàn dê phát triển nhanh, đến nay, gia đình ông Nhàn đã có 60 con dê, trong đó 20 con dê sinh sản. Nhờ nuôi dê mà mỗi năm đem lại cho gia đình ông nguồn thu nhập ổn định.

Bà Nguyễn Thị Liên, vợ ông Nhàn chia sẻ: "Nuôi dê rất phù hợp lại không vất vả như các con vật khác. Muốn dê phát triển nhanh thì mình cần phải nắm được các kỹ thuật cơ bản trong chăm sóc và phòng các loại bệnh dê hay gặp. Nói chung, với con dê thì buổi sáng thả lên núi, đến chiều chúng tự về chuồng. Mình chỉ cho dê uống nước muối, ăn thêm cám, ngô là chúngphát triển tốt”.

Ở thôn Đồng Đễ, gia đình anh Nguyễn Anh Công tập trung phát triển chăn nuôi gà Lạc Thủy với quy mô hàng nghìn con mỗi lứa. Dù vậy, để tận dụng đồi núi sau nhà, nhiều năm nay, anh Công duy trì nuôi đàn dê hơn chục con. Anh cho biết, với những lợi thế về đầu ra, trong thời gian tới, gia đình sẽ tăng đàn dê để có thêm thu nhập.

Ở thôn Ngọc Lâm, gia đình bà Bùi Thị Lan là một trong những hộ chăn nuôi dê tiêu biểu. Trước đây, khi đầu ra của con dê còn nhiều bấp bênh, gia đình bà Lan chỉ nuôi với quy mô nhỏ lẻ. Sau này, thị trường ổn định, giá bán của dê Đồng Tâm thường cao hơn so với vùng khác nên gia đình bà Lan quyết định vay ngân hàng để xây dựng chuồng trại, mua thêm dê giống về nuôi. Đến nay, đàn dê của gia đình bà Lan đã tăng lên gần 60 con, mỗi năm, con dê đem lại nguồn thu nhập ổn định trên 100 triệu đồng.

Với hiệu quả nuôi dê đem lại, đồng chí Nguyễn Đức Hân, Phó Chủ tịch UBND xã Đồng Tâm cho biết thêm: Trong thời gian tới, xã sẽ quy hoạchvà phát triển vùng chăn nuôi dê, áp dụng khoa học – kỹ thuật để chăm sóc dê tốt hơn. Cùng với các xã khác trong huyện phát triển hơn nữa để hướng tới xây dựng thương hiệu dê Lạc Thủy, coi đây là một trong những hướng quan trọng để nâng cao thu nhập cho người dân, giữ vững và nâng cao chất lượng các tiêu chí trong xây dựng NTM.


Viết Đào


Các tin khác


Doanh nghiệp trong xu thế kinh tế xanh

Trong những năm qua, Ðảng, Nhà nước rất quan tâm và tích cực thúc đẩy kinh tế xanh, kinh tế tuần hoàn và phát triển bền vững. Qua đó, ban hành nhiều chính sách định hướng phát triển kinh tế theo hướng bền vững, bảo vệ môi trường, thích ứng với biến đổi khí hậu, nâng cao chất lượng và hiệu quả đầu tư, chú trọng thu hút các dự án chất lượng cao. Tuy nhiên trên thực tế, ở Việt Nam, xu hướng phát triển kinh tế xanh mới chỉ đang ở xuất phát điểm.

Huyện Lạc Sơn khai thác tiềm năng phát triển kinh tế - xã hội

(HBĐT) - Với tổng diện tích tự nhiên trên 58,7 nghìn ha, huyện Lạc Sơn có 24 đơn vị hành chính, trên 15 vạn dân, gồm nhiều dân tộc cùng sinh sống. Tỷ lệ hộ nghèo của huyện đến hết năm 2022 là 19,32%, có 10 xã đã về đích nông thôn mới. Tuy không thuộc vùng động lực của tỉnh nhưng huyện Lạc Sơn có những tiềm năng, lợi thế riêng để phát triển, như về giao thông có tuyến đường 12B đấu nối với quốc lộ 6 và đường Hồ Chí Minh đi qua. Tiềm năng đất đai của huyện dồi dào, thuận lợi phát triển nông, lâm nghiệp, công nghiệp và dịch vụ. Dân số trong độ tuổi lao động chiếm trên 60%, hàng năm có gần 1.300 học sinh tốt nghiệp THPT tham gia vào lực lượng lao động.

Giữ đà tăng trưởng kinh tế trong bối cảnh khó khăn

Trong bối cảnh kinh tế thế giới còn nhiều bất ổn, kết quả tăng trưởng tổng sản phẩm trong nước quý I năm 2023 ước tính đạt 3,32% so cùng kỳ khẳng định chính sách quản lý và điều hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, các bộ, ngành và địa phương đã từng bước phát huy hiệu quả.

UBND tỉnh làm việc với Cơ quan hợp tác quốc tế Hàn Quốc

(HBĐT) - Sáng 29/3, đoàn công tác Cơ quan hợp tác quốc tế Hàn Quốc (KOICA) do ông Lee Sang Back, Tổng Giám đốc khu vực tư nhân tổ chức KOICA Hàn Quốc đã làm việc với UBND tỉnh về dự án Hợp tác công tư liên quan đến lĩnh vực giảm phát thải từ mất rừng và suy thoái rừng cộng thêm (REDD+). Tiếp và làm việc với đoàn có đồng chí Đinh Công Sứ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo các sở, ngành.

Nông dân lao đao vì giá lợn hơi sụt giảm

(HBĐT) - Sau nhiều kỳ vọng sự ấm lên của thị trường tiêu thụ lợn, đến nay, giá lợn hơi vẫn chưa có dấu hiệu tăng, thậm chí tiếp tục đà giảm. Thời điểm này, sau mỗi lứa lợn bán ra, thứ mà người nông dân thu lại là những hẫng hụt, trăn trở...

 Đẩy mạnh cấp mã số vùng trồng, nâng cao chất lượng nông sản

(HBĐT) - Mã số vùng trồng (MSVT) là mã số định danh cho một vùng trồng trọt, nhằm giúp cơ quan chức năng và người tiêu dùng dễ dàng truy xuất nguồn gốc, xác định quy trình sản xuất của nông sản. Đây cũng là điều kiện tiên quyết để nông sản được xuất khẩu theo đường chính ngạch. Chính vì vậy, thời gian qua, ngành NN&PTNT và các địa phương trong tỉnh đã chủ động, tích cực hướng dẫn người dân xây dựng MSVT.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục