(HBDT)- Ngày 25/5, tại Lương Sơn, VPĐP NTM tỉnh tổ chức hội nghị giao ban đánh giá kết quả tham mưu của văn phòng điều phối NTM cấp tỉnh và cấp huyện. Tham dự có lãnh đạo và cán bộ chuyên trách VPĐP tỉnh, cán bộ VPĐP các Sở KH&ĐT, TN&MT, VH-TT&DL, Tài chính, GTVT, Hội Nông dân tỉnh và các huyện TP. 


Toàn cảnh hội nghị. 

Trong 6 tháng đầu năm, hệ thống văn phòng điều phối NTM từ tỉnh đến huyện đã được kiện toàn phù hợp với điều kiện thực tế, đảm bảo vận hành thông suốt, tham mưu giúp Ban chỉ đạo các cấp triển khai thực hiện hiệu quả Chương trình xây dựng NTM trên địa bàn. Hiện, VPĐP cấp tỉnh có 26 người, cấp huyện có 128 người và 191 công chức cấp xã chuyên trách về xây dựng NTM. Công tác tuyên truyền về xây dựng NTM tiếp tục được phát huy hiệu quả; công tác chỉ đạo ngày càng quyết liệt. Các địa phương đã tập trung dồn nguồn lực xây dựng các công trình cơ sở hạ tầng nông thôn, tích cực mở rộng các mô hình phát triển kinh tế để nâng cao thu nhập, cải thiện đời sống cho người dân. Phong trào "Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” gắn với xây dựng nông thôn mới và phong trào "Nhà sạch - Vườn đẹp - Môi trường trong lành - Ngõ xóm văn minh” và "Cuộc vận động 5 không 3 sạch” tiếp tục được đẩy mạnh; vệ sinh môi trường từng bước được cải thiện, công tác giữ gìn vệ sinh môi trường như quản lý, thu gom và xử lý chất thải, nước thải ở các xã đã có sự chuyển biến tích cực, đặc biệt là tại các xã đã tham gia mô hình thu gom rác và môi trường nông thôn năm 2017. Kết quả đến nay trên địa bàn toàn tỉnh đã trồng mới được khoảng trên 3.000 cây xanh, cây cảnh; xây dựng trên 33 bồn hoa, chậu cảnh nơi công cộng và trồng hoa, cây xanh dọc hai bên đường của trên 10 km đường giao thông nông thôn. Đến nay toàn tỉnh có 51 xã đạt 19 tiêu chí (chiếm 26,2%); 10 xã đạt từ 15-18 tiêu chí (chiếm 5,24%); 67 xã đạt từ 10-14 tiêu chí ( 35, 08%); 46 xã đạt từ 8-9 tiêu chí (24,08%); 17 xã đạt 7 tiêu chí ( 8,9%). Bình quân đạt 12,62 tiêu chí/xã, tăng 0,32 tiêu chí/ xã so với cuối năm 2017.

Tại hội nghị, đại diện văn phòng điều phối các huyện, thành phố đã thảo luận làm rõ những kết quả đạt được, tìm ra những hạn chế, nguyên nhân trong công tác chỉ đạo, thực hiện Chương trình xây dựng NTM. Cụ thể: việc triển khai các nội dung xây dựng cảnh quan môi trường nông thôn tại các địa phương chưa đồng bộ, thống nhất nên hiệu quả chưa cao; những vướng mắc về vốn đầu tư, đội ngũ cán bộ chuyên trách NTM ở cơ sở; cơ chế, chính sách và những bất cập trong thực hiện các tiêu chí NTM hiện nay...

Hội nghị đã triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm tập trung hoàn thành các nội dung: Phấn đấu số tiêu chí đạt chuẩn NTM bình quân chung toàn tỉnh là 13 tiêu chí/xã; không có xã đạt dưới 8 tiêu chí, trong đó: Số xã được công nhận đạt chuẩn xã NTM trong năm (xã đạt cả 19 tiêu chí) là 15 xã (nâng tổng số xã được công nhân xã đạt chuẩn NTM của tỉnh là 66 xã); Thành phố Hòa Bình được công nhận hoàn thành nhiệm vụ xây dựng

Kết luận hội nghị, lãnh đạo Văn phòng điều phối NTM tỉnh đánh giá nỗ lực tham mưu thực hiện của đội ngũ cán bộ văn phòng điều phối các cấp. Đồng thời đề nghị các huyện, thành phố đẩy mạnh hơn nữa công tác tuyên truyền về NTM gắn với tuyên truyền kết quả 10 năm thực hiện Nghị quyết 26/NQ-TW về nông nghiệp, nông dân, nông thôn, đa dạng hóa các hình thức truyền thông trên các phương tiện thông tin đại chúng. Tập trung rà soát lại các tiêu chí NTM, trên cơ sở đó xây dựng kế hoạch thực hiện Chương trình xây dựng NTM giai đoạn từ nay đến năm 2020 sát với thực tế ở địa phương. Có kế hoạch triển khai xây dựng khu dân cư kiểu mẫu NTM, mô hình vườn mẫu... Riêng thành phố Hòa Bình phải xây dựng ở tại các xã ít nhất 1 khu dân cư NTM kiểu mẫu, vườn mẫu; đối với các xã về đích NTM năm 2018 phải có ít nhất 1 khu dân cư kiểu mẫu, vườn mẫu.


                                                                          Đ.T

Các tin khác


Tháo gỡ đầu ra cho cây gai xanh

Chậm thu mua, chậm thanh toán … ! Đó là thực trạng chung đối với các hộ liên kết trồng cây gai xanh trên địa bàn tỉnh. Nguyên nhân do kinh tế suy thoái nên các doanh nghiệp khó khăn trong việc thu mua, "đầu ra” không ổn định. Từ thực tế đó, người dân mong muốn chính quyền địa phương và các sở, ngành chức năng phối hợp chặt chẽ với doanh nghiệp thực hiện nhiều giải pháp nhằm tháo gỡ những khó khăn về đầu ra cho cây gai xanh. Qua đó đảm bảo nguồn cung, cầu ổn định, tạo điều kiện cho các hộ trồng gai xanh yên tâm phát triển và nâng cao giá trị cây trồng.

Bền bỉ vượt khó cùng vốn ưu đãi

Với sự đồng hành và hỗ trợ đa chiều của vốn tín dụng chính sách (TDCS) đã viết nên nhiều câu chuyện về hành trình vượt lên nghèo, đói của không ít hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn tỉnh.

Huyện Lạc Sơn có trên 5.200 cơ sở sản xuất, kinh doanh ngành nghề nông thôn

Theo báo cáo của UBND huyện Lạc Sơn về phát triển ngành nghề nông thôn, hiện nay toàn huyện có 5.267 cơ sở sản xuất, kinh doanh lĩnh vực ngành nghề nông thôn, thu hút trên 8.500 lao động thường xuyên. Một số nghề phát triển như: sản xuất vật liệu xây dựng, dệt may, cơ khí nhỏ, dịch vụ vận tải hàng hóa, chế biến lâm sản, các nghề dịch vụ phục vụ sản xuất nông nghiệp và đời sống người dân nông thôn.

‘Xử lý ngay tình trạng giá vàng trong nước và quốc tế chênh lệch quá cao’

Văn phòng Chính phủ vừa ban hành Thông báo số 160/TB-VPCP về Kết luận của Thủ tướng Chính phủ tại cuộc họp về các giải pháp quản lý thị trường vàng thời gian tới.

"May đo" chính sách thu hút FDI

6,17 tỷ USD là lượng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài đăng ký vào Việt Nam trong quý I, tăng 13,4% so với cùng kỳ năm 2023.

Xu hướng khu công nghiệp xanh

Sau gần 30 năm, đến nay các khu công nghiệp tại Việt Nam đã và đang đóng góp tích cực cho tăng trưởng kinh tế đất nước. Song các khu công nghiệp lại chưa thực sự quan tâm nhiều đến việc tăng trưởng xanh và bền vững, giảm tác động tiêu cực đến môi trường sinh thái.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục