(HBĐT) - Đồng chí Nguyễn Văn Thắng, Chánh Văn phòng UBND tỉnh cho biết: Điểm nổi bật trong phát triển KT-XH nửa đầu năm 2018 là kinh tế tiếp tục duy trì tốc độ tăng trưởng khá. Nhiều ngành kinh tế có mức tăng trưởng cao hơn so với cùng kỳ. Các lĩnh vực văn hóa - xã hội có nhiều chuyển biến, công tác an sinh xã hội được quan tâm là những cơ sở để tỉnh tập trung nâng cao năng lực chỉ đạo, điều hành, thực hiện thắng lợi các chỉ tiêu KT-XH năm 2018.


Giá trị xuất khẩu của tỉnh 6 tháng đầu năm 2018 ước đạt 308,175 triệu USD, tăng 31% so với cùng kỳ năm trước, bằng 50,52% kế hoạch năm. ảnh: Công ty Transon Hàn Quốc (Khu công nghiệp Lương Sơn) tạo việc làm cho 1.000 lao động.

 

6 tháng đầu năm, tốc độ tăng trưởng kinh tế (GRDP) của tỉnh ước đạt 8,39%, trong đó: Nông, lâm nghiệp, thủy sản tăng 3,64%; công nghiệp - xây dựng tăng 11,26% (công nghiệp tăng 12,85%); dịch vụ tăng 7,82%. Đến nay, tỷ trọng ngành nông, lâm, thủy sản chiếm 20,95%; công nghiệp - xây dựng 45,89%; dịch vụ 33,16%. Các lĩnh vực kinh tế quan trọng đều có sự khởi sắc rõ rệt. Các lĩnh vực trồng trọt, chăn nuôi, thủy sản đều tăng hoặc tương đương năm trước. Diện tích và sản lượng gieo trồng vượt mức kế hoạch. Vụ chiêm - xuân được mùa, năng suất lúa ước đạt 57 tạ/ha, ngô đạt 45,5 tạ/ha, sản lượng lương thực cây có hạt đạt 17,8 vạn tấn, tăng 2% so với kế hoạch. Việc tái cơ cấu ngành nông nghiệp gắn với nông thôn mới tiếp tục được duy trì và đạt kết quả tốt, bình quân đạt 12,44 tiêu chí/xã.

Sản xuất công nghiệp trên địa bàn duy trì mức tăng trưởng khá. Chỉ số sản xuất công nghiệp tăng 10,3% so với cùng kỳ. Giá trị sản xuất công nghiệp ước đạt 15.850 tỷ đồng, tăng 17,7% so với cùng kỳ năm trước, bằng 50,1% kế hoạch năm. Các lĩnh vực, sản phẩm chủ lực của ngành đều có mức tăng trưởng tốt.

 Trong đó, ngành công nghiệp chế biến tiếp tục có mức tăng trưởng cao nhất do giá các nguyên liệu đầu vào ổn định, thuận lợi cho sản xuất; ngành sản xuất, phân phối điện, cung cấp nước và xử lý nước thải có mức tăng trưởng ổn định.

Các ngành dịch vụ cơ bản đáp ứng được nhu cầu sản xuất và đời sống của nhân dân. Tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ ước đạt 13211 tỷ đồng, tăng 20,14% so với cùng kỳ, bằng 50,52% kế hoạch năm. Lượng khách du lịch đạt 1,5 triệu người, doanh thu 720 tỷ đồng.

Thu ngân sách địa phương ước đạt 1.478 tỷ đồng, bằng 53% so với dự toán Chính phủ giao. Một số khoản thu nội địa tăng cao so với cùng kỳ. Chi ngân sách địa phương được điều hành hợp lý, đáp ứng kịp thời cho nhiệm vụ chính trị và phát triển KT-XH. Công tác quản lý đầu tư xây dựng cơ bản thực hiện theo đúng quy định, giải ngân các nguồn từ ngân sách được đẩy mạnh, góp phần nâng cao hiệu quả đầu tư, cải thiện kết cấu hạ tầng và phục vụ dân sinh. Trong 6 tháng đầu năm 2018, chất lượng tín dụng có chiều hướng tích cực, giảm cả về số tuyệt đối và tương đối so với cùng kỳ năm trước cho thấy "sức khỏe” và hiệu quả đầu tư phát triển các thành phần kinh tế. Tổng dư nợ toàn địa bàn đạt 19.109 tỷ đồng, tăng 2,1% so với 31/12/2017. Nợ xấu toàn địa bàn 344 tỷ đồng, chiếm 1,8% tổng dư nợ...

Bên cạnh những kết quả nổi bật về kinh tế, lĩnh vực văn hóa - xã hội của tỉnh cũng ghi nhận nhiều điểm sáng tích cực. Chất lượng y tế, giáo dục tiếp tục có sự chuyển biến. Tỉnh thực hiện tốt chính sách chăm sóc khỏe người dân, không để xảy ra dịch bệnh, không ghi nhận trường hợp mắc các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm. Các chính sách an sinh xã hội, chăm lo người có công và các đối tượng chính sách được quan tâm thực hiện. Số người tham gia bảo hiểm y tế chiếm 95,4% dân số toàn tỉnh, tăng 35.791 người so với cùng kỳ. Các hoạt động văn hóa, thể thao, du lịch, thông tin, tuyên truyền được đẩy mạnh, cơ bản đáp ứng yêu cầu đề ra.

Bên cạnh đó, hoạt hoạt động của Trung tâm phục vụ Hành chính công 2 cấp được duy trì hiệu quả. Tỷ lệ giải quyết hồ sơ sớm hơn thời hạn tại Trung tâm phục vụ Hành chính công tỉnh chiếm 95,37%. Thời gian giải quyết và thành phần hồ sơ trong mỗi thủ tục hành chính được chỉ đạo rà soát, cắt giảm và rút ngắn, tạo điều kiện thuận lợi hơn cho tổ chức, cá nhân; hiệu quả hoạt động của bộ máy hành chính Nhà nước từng bước được cải thiện. Tình hình an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội được giữ vững.

Với những kết quả đáng ghi nhận đã đạt được trong 6 tháng đầu năm, trên cơ sở phân tích và triển khai những giải pháp khắc phục yếu kém, UBND tỉnh đang quyết liệt chỉ đạo, điều hành, phấn đấu thực hiện mục tiêu tăng trưởng kinh tế 6 tháng cuối năm 2018 đạt 10,5% nhằm hoàn thành mục tiêu tăng trưởng cả năm đạt 9,5%, tạo tiền đề thuận lợi để hoàn thành Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVI.

 

Lê Chung

Các tin khác


Xã Tân Minh: Huy động nguồn lực xây dựng nông thôn mới

Là xã vùng cao, đời sống kinh tế còn nhiều khó khăn, đến nay xã Tân Minh (Đà Bắc) mới đạt 12/19 tiêu chí xây dựng nông thôn mới (NTM). Địa phương đang tập trung huy động mọi nguồn lực, nỗ lực hoàn thành các tiêu chí còn lại để hoàn thành mục tiêu về đích NTM trong thời gian tới.

Thủ tướng phát lệnh khởi công mở rộng Nhà ga hành khách T2 Cảng hàng không Quốc tế Nội Bài

Chào mừng kỷ niệm 134 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh, chiều 19/5, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Trưởng Ban Chỉ đạo Nhà nước các công trình, dự án quan trọng quốc gia, trọng điểm ngành Giao thông vận tải đã dự Lễ khởi công gói thầu xây dựng và cung cấp, lắp đặt thiết bị công trình mở rộng nhà ga hành khách T2, Cảng hàng không Quốc tế Nội Bài - gói thầu chính và quan trọng nhất của dự án.

Huyện Lương Sơn: Học tập và làm theo Bác bằng những việc làm thiết thực

Từ coi trọng thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW, ngày 15/5/2016 của Bộ Chính trị "về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, huyện Lương Sơn đã giải quyết kịp thời những vấn đề nổi cộm, vấn đề từ thực tiễn đặt ra của cơ quan, đơn vị, địa phương.

Kiểm tra tiến độ dự án sử dụng vốn Chương trình phục hồi và phát triển KT-XH tại huyện Yên Thủy, Lạc Sơn

Ngày 17/5, đoàn công tác của UBND tỉnh do đồng chí Nguyễn Văn Toàn, Phó Chủ tịch UBND tỉnh làm trưởng đoàn đã kiểm tra tiến độ thực hiện dự án sử dụng vốn Chương trình phục hồi và phát triển KT-XH thuộc lĩnh vực y tế tại huyện Yên Thủy và Lạc Sơn.

Khơi thông vốn tín dụng phát triển kinh tế tập thể

Những năm qua, các hợp tác xã (HTX) trong tỉnh không ngừng đổi mới, phát triển và có đóng góp tích cực vào hầu hết các lĩnh vực kinh tế trên địa bàn tỉnh. Do vậy, việc khơi thông nguồn vốn tín dụng để phát triển kinh tế tập thể (KTTT) nói chung được xem như một giải pháp trợ lực cho nền kinh tế của tỉnh phát triển.

Nông dân Kim Bôi hối hả vào vụ thu hoạch dưa

Thời điểm này, nông dân ở các xã của huyện Kim Bôi tất bật vào vụ thu hoạch các loại dưa. Hàng năm, cùng với canh tác cây màu, việc đầu tư trồng các loại dưa lê, dưa chuột, dưa hấu, dưa bở... đã giúp bà con tận dụng được quỹ đất, nâng cao giá trị sản xuất trên một diện tích canh tác, góp phần chuyển dịch cơ cấu cây trồng ở địa phương.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục