(HBĐT) - Trong tháng 5, 6 vừa qua nhiều khách hàng sử dụng điện. Đồng thời, người tiêu dùng ở một số địa phương trong tỉnh có thắc mắc và phản ánh về việc chỉ số công tơ điện tăng dẫn đến tiền điện thanh toán đội lên. Báo Hòa Bình đã phỏng vấn đồng chí Lương Văn Phương, Phó Giám đốc Công ty Điện lực Hòa Bình để trả lời khách hàng và làm rõ hơn vấn đề này.


Công nhân Điện lực thành phố Hòa Bình thay công tơ 1 pha bị cháy do quá tải.

P.V: Xin đồng chí cho biết có hay không việc chỉ số công tơ điện tăng ở liên tiếp 2 tháng 5, 6 vừa qua như khách hàng phản ánh?

Đồng chí Lương Văn Phương: Không riêng ở tỉnh ta mà trong các tháng 5, 6 là tháng cao điểm mùa nắng nóng ở miền Bắc, chỉ số công tơ điện của nhiều khách hàng tăng. Những yếu tố tăng chỉ số công tơ điện bắt nguồn từ nhu cầu sử dụng điện của khách hàng tăng. Công ty Điện lực Hòa Bình (PC Hòa Bình) là đơn vị trực thuộc Tổng Công ty Điện lực miền Bắc, công suất cực đại và điện thương phẩm của các khách hàng trong 2 tháng 5, 6 tăng đột biến. Điều này thể hiện ở cao điểm nắng nóng, nhu cầu sử dụng điện tăng vọt.

PC Hòa Bình khẳng định tuyệt đối không có chuyện tự động tăng giá điện, bởi giá điện được quy định từ Chính phủ. Khi thay đổi giá điện phải có sự công báo, thông báo rộng rãi và được tuyên truyền đến người sử dụng điện chứ không phải đơn phương tăng giá. Tuy nhiên, khách hàng hiểu tiền điện trong những tháng này bị đội giá lên nhiều khả năng là với những trường hợp số bậc thang cao dẫn đến giá điện bậc thang cao lên. Giá bậc thang và giá sử dụng điện vào các giờ bình thường, giờ cao điểm, thấp điểm đều được áp quy định trong Thông tư giá cách đây 2 năm. Ví dụ khi khách hàng dùng 100 số đầu thì mức giá là 1.700 đồng/số nhưng dùng tăng lên 150, trên 150 số là chịu giá khác. Từ việc sản lượng, công suất tiêu dùng cao lên cộng với giá bậc thang cao lên dẫn đến tổng tiền điện cao lên nên chắc chắn khách hàng đặt câu hỏi.

Tuy nhiên, PC Hòa Bình đã chỉ đạo các Điện lực, đặc biệt đối với Phòng chăm sóc khách hàng khi khách hàng có thắc mắc thì phải giải thích rõ để khách hàng hiểu không có chuyện tăng giá. Với tình trạng nắng nóng hồi tháng 5, 6, khách hàng tiêu thụ điện tăng đột biến, điện thương phẩm của công ty cũng tăng đột biến. Cụ thể, chưa bao giờ sản lượng điện thương phẩm cung ứng đến khách hàng đạt đến con số 77 triệu kW/tháng thì 2 tháng 5 và 6 vừa qua đã ở ngưỡng này.

P.V: Xin đồng chí cho biết, trong trường hợp hoài nghi, thắc mắc, khách hàng có quyền được xem chỉ số công tơ không?

Đồng chí Lương Văn Phương: Khách hàng hoàn toàn có quyền được xem chỉ số công tơ của mình. Cụ thể, đối với tất cả các chỉ số đã chốt, khách hàng có thể đến các trung tâm hoặc tại dịch vụ của Điện lực để xem chỉ số.

Thực tế khi ghi chỉ số công tơ điện, ngành điện khó có thể báo tới từng khách hàng ra chứng kiến việc ghi chỉ số đó. Đặc biệt, đối với công tơ điện tử thì ở khu vực thành phố Hòa Bình hoàn toàn có những dữ liệu lưu lại. Trên cơ sở đó, khách hàng có thể đề nghị Điện lực sở tại cho xem những chỉ số và đối chiếu với thực tế. Chủ trương chung của ngành điện là nếu Điện lực sở tại chốt không đúng thì Điện lực phải xem xét trách nhiệm chứ không thể nói khách hàng không được phép xem.

Theo đó, mọi thắc mắc của khách hàng về chỉ số công tơ điện phải được Điện lực sở tại hướng dẫn, trả lời, giải thích để khách hàng thấu hiểu và thoải mái.

P.V: Xin cảm ơn đồng chí!

Bùi Minh (TH)


Các tin khác


"Kích hoạt" công tác xuất khẩu lao động trong tình hình mới

(HBĐT) - Năm 2022, toàn tỉnh có 720 lao động được tuyển dụng đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài, vượt 240% kế hoạch năm. Tuy nhiên, theo đánh giá của Sở Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH), kết quả đạt được chưa bền vững, số lượng lao động của tỉnh đi làm việc ở nước ngoài còn thấp so với trung bình cả nước. Đồng thời, công tác tuyển dụng lao động cho các doanh nghiệp và xuất khẩu lao động (XKLĐ) còn gặp khó. Tháo gỡ những nút thắt trong xuất khẩu lao động

Xuất khẩu rau quả: Tiềm năng từ thị trường tỷ dân

Kể từ khi mở cửa từ đầu năm nay, Trung Quốc vẫn được đánh giá là thị trường tỷ dân đầy tiềm năng của rau quả Việt Nam.

Huyện Mai Châu: Lấy ý kiến của Nhân dân về thực hiện dự án cao tốc Hòa Bình - Mộc Châu

(HBĐT) - Ngày 16/3, UB MTTQ huyện Mai Châu tổ chức hội nghị lấy ý kiến của Nhân dân xã Tân Thành, Sơn Thủy về thực hiện dự án cao tốc Hòa Bình - Mộc Châu (Sơn La). Dự hội nghị có đại diện MTTQ tỉnh, Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông tỉnh và hơn 300 hộ dân của 4 xóm thuộc xã Tân Thành, đại diện xã Sơn Thủy.

Huyện Lạc Sơn gặp mặt doanh nghiệp, nhà đầu tư, hợp tác xã, hộ kinh doanh trên địa bàn

(HBĐT) - Ngày 17/3, UBND huyện Lạc Sơn tổ chức gặp mặt các doanh nghiệp (DN), nhà đầu tư (NĐT), hợp tác xã (HTX), hộ kinh doanh trên địa bàn huyện. 

Hội Liên hiệp phụ nữ tp Hòa Bình: Đề án 939 đồng hành cùng phụ nữ sáng tạo khởi nghiệp

(HBĐT) - Thực hiện Đề án 939 về hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp giai đoạn 2017 - 2025, Hội Liên hiệp phụ nữ (LHPN) TP Hòa Bình đã có nhiều hoạt động thiết thực đồng hành cùng phụ nữ khởi nghiệp, khởi sự kinh doanh. Nhờ các chương trình hỗ trợ của Đề án 939 đã góp phần nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho hội viên, phụ nữ.

Tổng nguồn vốn huy động đạt gần 40.600 tỷ đồng

(HBĐT) - Theo Ngân hàng Nhà nước chi nhánh tỉnh, tổng nguồn vốn huy động trên toàn địa bàn đến cuối tháng 2/2023 của các tổ chức tín dụng đạt gần 40.600 tỷ đồng, tăng 0,9% so với đầu năm, trong đó, vốn huy động từ tổ chức và dân cư đạt khoảng 30.500 tỷ đồng, tăng 1,3%, huy động tiền gửi từ dân cư chiếm trên 72,5%/vốn huy động. 

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục