(HBĐT) - Ngày 4/9, UBND tỉnh tổ chức hội nghị giao ban để đánh giá kết quả, tiến độ thực hiện thành phố Hòa Bình hoàn thành nhiệm vụ xây dựng NTM năm 2018. Đồng chí Nguyễn Văn Dũng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì Hội nghị.


Theo báo cáo của UBND thành phố Hòa Bình, đến hết tháng 8, TP có 5/7 xã được công nhận đạt chuẩn NTM gồm xã Dân Chủ, Yên Mông, Sủ Ngòi, Thống Nhất, Hoà Bình. Đối với các xã đã được công nhận đạt chuẩn NTM đã hoàn thiện hồ sơ, báo cáo, tài liệu minh chứng mức độ đạt các tiêu chí theo Quyết định 816/QĐ-UBND ngày 19/5/2018 của UBND tỉnh đối với 5 xã đã được công nhận đạt chuẩn NTM.

Đối với các xã chưa đạt chuẩn NTM là Trung Minh và Thái Thịnh, đã hoàn thiện các thủ tục đầu tư, hiện đang đẩy nhanh tiến độ thi công xây dựng hoàn thành các công trình. Các xã đang triển khai xây dựng 01 khu dân cư kiểu mẫu thực hiện phong trào "Nhà sạch, vườn đẹp, môi trường trong lành, ngõ xóm văn minh"; đã hình thành 1 số tuyến đường hoa, cây xanh và đang tiếp tục thực hiện.

Phát triển sản xuất và HTX, 7/7 xã đã thành lập HTX và hoạt động theo đúng quy định của Luật HTX năm 2012. Có 5 xã đã hình thành chuỗi sản xuất gắn với tiêu thụ sản phẩm còn 2 xã chưa thực hiện được chuỗi tiêu thụ sản phẩm là xã Sủ Ngòi, xã Trung Minh. Hiện, TP đang hoàn thiện hồ sơ xây dựng thương hiện xả xã Thống Nhất, thương hiệu Ổi xã Yên Mông. Và llựa chọn địa điểm xây dựng gian hàng giới thiệu sản phẩm đặc trương của thành phố. TP cũng đã xây dựng 2 tuyến đường hoa, "xanh, sạch, đẹp" nhằm được xét, công nhận thành phố hoàn thành nhiệm vụ xây dựng NTM.


Đồng chí Nguyễn Văn Dũng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu kết luận buổi làm việc.

Đối với việc triển khai thực hiện tiêu chí thành phố hoàn thành nhiệm vụ xây dựng NTM ( theo Quyết định 558/QĐ-TTg ngày 05/4/2016 của Thủ tướng Chính phủ) đến nay đã đạt 11/12 tiêu chí còn tiêu chí Trung tâm Văn hóa - thể thao là chưa đạt chuẩn do thiếu một trong hai thiết chế thể thao là sân vận động hoặc bể bơi.

Tại buổi làm việc, UBND TPHB đã nêu lên những khó khăn trong xây dựng NTM như: thiếu kinh phí để triển khai trồng tuyến đường hoa tại các xã; do ảnh hưởng mưa lũ nên chưa khởi công được các công trình cơ sở hạ tầng. Hoạt động HTX còn yếu, 1 số xã chưa có sản phẩm để thực hiện chuỗi liên kết. UBND TP đề nghị hỗ trợ kinh phí để hoàn thiện và nâng cao các tiêu chí nông thôn mới với tổng kinh phí 3.705 triệu đồng. Trong đó: bổ sung kinh phí để triển khai trồng tuyến đường hoa tại các xã 405 triệu đồng; sửa chữa kênh mương xã Sủ Ngòi, xã Dân Chủ: 1.200 triệu đồng;sửa chữa đường giao thông và rãnh thoát nước liên xóm xã Yên Mông và xã Dân Chủ: 1.400 triệu đồng; cải tạo, sửa chữa trường tiểu học xã Thống Nhất: 700 triệu đồng.

UBND thành phố đề nghị UBND tỉnh xem xét bổ sung, chuyển giao thiết chế thể thao là bể bơi cho Trung tâm Văn hóa- Thể thao thành phố.

Phát biểu kết luận buổi làm việc, đồng chí Nguyễn Văn Dũng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các sở, ngành tập trung tháo gỡ những khó khăn cho TP theo các đề xuất. UBND TP tăng cường công tác lãnh đạo, chỉ đạo, thực hiện rà soát lại các xã duy trì và nâng cao cao tiêu chí đã đạt chuẩn, phấn đấu các tiêu chí còn lại theo kế hoạch; phân công nhiệm vụ cụ thể cho các phòng ban và thành viên ban chỉ đạo. Đối với 5 xã đã đạt chuẩn hoàn thiện hồ sơ trình tỉnh phê duyệt và ra quyết định công nhận lại trong tháng 9. Đối với 2 xã Trung Minh và Thái Thịnh, hoàn thiện hồ sơ để công nhận xã đạt chuẩn NTM vào cuối tháng 9. Theo đó chậm nhất là 30/9, UBND tỉnh sẽ có quyết định công nhận TP đã hoàn thành chương trình NTM. Phấn đấu đến 15/10, tỉnh sẽ trình hồ sơ đề nghị công nhận TP đạt chuẩn NTM lên TƯ. Đồng chí Phó Chủ tịch yêu cầu các xã khắc phục khó khăn đẩy nhanh tiến độ xây dựng các công trình cơ sở hạ tầng để khi được công nhận là hoàn thành. Đề nghị Liên minh HTX tỉnh phối hợp với UBND TP rà soát lại quy hoạch sản xuất, gắn với phát triển kinh tế tập thể, xây dựng các mô hình liên kết sản xuất theo chuỗi giá trị để nâng cao thu nhập cho người dân.


Đinh Thắng


Các tin khác


"Kích hoạt" công tác xuất khẩu lao động trong tình hình mới

(HBĐT) - Năm 2022, toàn tỉnh có 720 lao động được tuyển dụng đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài, vượt 240% kế hoạch năm. Tuy nhiên, theo đánh giá của Sở Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH), kết quả đạt được chưa bền vững, số lượng lao động của tỉnh đi làm việc ở nước ngoài còn thấp so với trung bình cả nước. Đồng thời, công tác tuyển dụng lao động cho các doanh nghiệp và xuất khẩu lao động (XKLĐ) còn gặp khó. Tháo gỡ những nút thắt trong xuất khẩu lao động

Xuất khẩu rau quả: Tiềm năng từ thị trường tỷ dân

Kể từ khi mở cửa từ đầu năm nay, Trung Quốc vẫn được đánh giá là thị trường tỷ dân đầy tiềm năng của rau quả Việt Nam.

Huyện Mai Châu: Lấy ý kiến của Nhân dân về thực hiện dự án cao tốc Hòa Bình - Mộc Châu

(HBĐT) - Ngày 16/3, UB MTTQ huyện Mai Châu tổ chức hội nghị lấy ý kiến của Nhân dân xã Tân Thành, Sơn Thủy về thực hiện dự án cao tốc Hòa Bình - Mộc Châu (Sơn La). Dự hội nghị có đại diện MTTQ tỉnh, Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông tỉnh và hơn 300 hộ dân của 4 xóm thuộc xã Tân Thành, đại diện xã Sơn Thủy.

Huyện Lạc Sơn gặp mặt doanh nghiệp, nhà đầu tư, hợp tác xã, hộ kinh doanh trên địa bàn

(HBĐT) - Ngày 17/3, UBND huyện Lạc Sơn tổ chức gặp mặt các doanh nghiệp (DN), nhà đầu tư (NĐT), hợp tác xã (HTX), hộ kinh doanh trên địa bàn huyện. 

Hội Liên hiệp phụ nữ tp Hòa Bình: Đề án 939 đồng hành cùng phụ nữ sáng tạo khởi nghiệp

(HBĐT) - Thực hiện Đề án 939 về hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp giai đoạn 2017 - 2025, Hội Liên hiệp phụ nữ (LHPN) TP Hòa Bình đã có nhiều hoạt động thiết thực đồng hành cùng phụ nữ khởi nghiệp, khởi sự kinh doanh. Nhờ các chương trình hỗ trợ của Đề án 939 đã góp phần nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho hội viên, phụ nữ.

Tổng nguồn vốn huy động đạt gần 40.600 tỷ đồng

(HBĐT) - Theo Ngân hàng Nhà nước chi nhánh tỉnh, tổng nguồn vốn huy động trên toàn địa bàn đến cuối tháng 2/2023 của các tổ chức tín dụng đạt gần 40.600 tỷ đồng, tăng 0,9% so với đầu năm, trong đó, vốn huy động từ tổ chức và dân cư đạt khoảng 30.500 tỷ đồng, tăng 1,3%, huy động tiền gửi từ dân cư chiếm trên 72,5%/vốn huy động. 

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục