(HBĐT) - "Xưa tìm địch mà đánh, nay dồn điền, đổi thửa, tìm cây, con giống có năng suất cao để nuôi trồng; tìm nghề tạo việc để làm giàu”. Đó là phương châm của hội viên CCB xã Thanh Lương (Lương Sơn) trên mặt trận kinh tế. Theo thống kê năm 2017, thu nhập bình quân của cán bộ, hội viên CCB xã đạt 29 triệu đồng/người. Toàn hội còn 6 hộ nghèo, chiếm tỷ lệ 3%.


Năng động sáng tạo, hội viên CCB Nguyễn Văn Ồn ở xóm Sấu Thượng, xã Thanh Lương (Lương Sơn) mở rộng diện tích cây ăn quả có múi.

Cùng đoàn công tác, chúng tôi đến thăm gia đình ông Nguyễn Văn Ồn ở xóm Sấu Thượng, hội viên CCB gương mẫu trong phát triển kinh tế. Hiện nay, diện tích vườn của gia đình ông Ồn mở rộng lên 7.000 m2, chủ lực trồng xạ đen. Với hình thức "lấy ngắn nuôi dài”, xạ đen là cây trồng khỏe, phù hợp với điều kiện khí hậu của địa phương, mỗi năm có thể cho thu hoạch 3 lần, thu về lợi nhuận khoảng 60 triệu đồng. Để nâng cao thu nhập, từ năm 2015, ông Ồn đã cải tạo diện tích đất vườn để trồng xen 230 gốc bưởi đỏ Tân Lạc, Diễn, da xanh... Dự kiến năm 2019, vườn bưởi cho thu hoạch.

Ông Ồn cho biết: "So với những cây nông nghiệp trước đây gia đình từng trồng như lúa, ngô, sắn thì xạ đen cho hiệu quả kinh tế cao gấp 10 lần. Do đó thu nhập của gia đình cũng được cải thiện, đời sống không khó khăn, thiếu thốn như trước nữa. Ngoài ra, gia đình tôi chuyển hướng trồng 230 gốc cây ăn quả có múi. Để có được thành công, tôi không ngừng tìm tòi, học hỏi các mô hình kinh tế mới đem lại hiệu quả cao. Tích cực tham gia các buổi tập huấn chuyên đề, chuyển giao KHKT của các ban, ngành, đoàn thể tổ chức để áp dụng vào quá trình sản xuất, nâng cao chất lượng sản phẩm.

Xác định phát triển kinh tế là nhiệm vụ quan trọng, hội viên CCB xã Thanh Lương đã đoàn kết, thi đua lao động sáng tạo, xây dựng các mô hình kinh tế mới. Trong đó từ năm 2015 đến nay, hội viên CCB đã mở rộng diện tích cây ăn quả có múi gần 20 ha. Tập trung phát triển mô hình kinh tế VAC, chăn nuôi tổng hợp, dịch vụ, thương mại… Bên cạnh đó, một số hội viên CCB đi làm ăn xa tại các thành phố lớn có mức thu nhập khá từ 100 - 200 triệu đồng/năm.

Để giải quyết những khó khăn về nguồn vốn cho hội viên, tính đến tháng 6/2018, Hội CCB xã đã nhận ủy thác quản lý 3 tổ vay vốn với tổng dư nợ 4,7 tỷ đồng. Bên cạnh đó, hội viên CCB đã xây dựng quỹ được 166 triệu đồng, bình quân 834.000 đồng/hội viên. Tiêu biểu như Sấu Thượng đạt 1.068.000 đồng/hội viên, chi hội Sấu Hạ 1.350.000 đồng/hội viên. Hàng năm, Hội CCB xã phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể tổ chức 3- 4 lớp tập huấn chuyên đề, chuyển giao KHKT thu hút hội viên tham gia.

Đồng chí Nguyễn Văn Chung, Chủ tịch Hội CCB xã Thanh Lương cho biết: "Phát huy những kết quả đã đạt được, thời gian tới, Hội CCB xã tiếp tục tuyên truyền, vận động cán bộ, hội viên tận dụng tiềm năng, lợi thế về điều kiện tự nhiên, vị trí địa lý để đẩy mạnh phát triển kinh tế. Mong muốn các ban, ngành, đoàn thể tạo điều kiện hỗ trợ xây dựng các mô hình kinh tế mới, đem lại lợi nhuận cao. Qua đó tiếp tục nâng cao thu nhập, giảm tỷ lệ hộ nghèo và góp phần thúc đẩy phát triển KT-XH địa phương”.

Đức Anh


Các tin khác


Doanh nghiệp trong xu thế kinh tế xanh

Trong những năm qua, Ðảng, Nhà nước rất quan tâm và tích cực thúc đẩy kinh tế xanh, kinh tế tuần hoàn và phát triển bền vững. Qua đó, ban hành nhiều chính sách định hướng phát triển kinh tế theo hướng bền vững, bảo vệ môi trường, thích ứng với biến đổi khí hậu, nâng cao chất lượng và hiệu quả đầu tư, chú trọng thu hút các dự án chất lượng cao. Tuy nhiên trên thực tế, ở Việt Nam, xu hướng phát triển kinh tế xanh mới chỉ đang ở xuất phát điểm.

Huyện Lạc Sơn khai thác tiềm năng phát triển kinh tế - xã hội

(HBĐT) - Với tổng diện tích tự nhiên trên 58,7 nghìn ha, huyện Lạc Sơn có 24 đơn vị hành chính, trên 15 vạn dân, gồm nhiều dân tộc cùng sinh sống. Tỷ lệ hộ nghèo của huyện đến hết năm 2022 là 19,32%, có 10 xã đã về đích nông thôn mới. Tuy không thuộc vùng động lực của tỉnh nhưng huyện Lạc Sơn có những tiềm năng, lợi thế riêng để phát triển, như về giao thông có tuyến đường 12B đấu nối với quốc lộ 6 và đường Hồ Chí Minh đi qua. Tiềm năng đất đai của huyện dồi dào, thuận lợi phát triển nông, lâm nghiệp, công nghiệp và dịch vụ. Dân số trong độ tuổi lao động chiếm trên 60%, hàng năm có gần 1.300 học sinh tốt nghiệp THPT tham gia vào lực lượng lao động.

Giữ đà tăng trưởng kinh tế trong bối cảnh khó khăn

Trong bối cảnh kinh tế thế giới còn nhiều bất ổn, kết quả tăng trưởng tổng sản phẩm trong nước quý I năm 2023 ước tính đạt 3,32% so cùng kỳ khẳng định chính sách quản lý và điều hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, các bộ, ngành và địa phương đã từng bước phát huy hiệu quả.

UBND tỉnh làm việc với Cơ quan hợp tác quốc tế Hàn Quốc

(HBĐT) - Sáng 29/3, đoàn công tác Cơ quan hợp tác quốc tế Hàn Quốc (KOICA) do ông Lee Sang Back, Tổng Giám đốc khu vực tư nhân tổ chức KOICA Hàn Quốc đã làm việc với UBND tỉnh về dự án Hợp tác công tư liên quan đến lĩnh vực giảm phát thải từ mất rừng và suy thoái rừng cộng thêm (REDD+). Tiếp và làm việc với đoàn có đồng chí Đinh Công Sứ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo các sở, ngành.

Nông dân lao đao vì giá lợn hơi sụt giảm

(HBĐT) - Sau nhiều kỳ vọng sự ấm lên của thị trường tiêu thụ lợn, đến nay, giá lợn hơi vẫn chưa có dấu hiệu tăng, thậm chí tiếp tục đà giảm. Thời điểm này, sau mỗi lứa lợn bán ra, thứ mà người nông dân thu lại là những hẫng hụt, trăn trở...

 Đẩy mạnh cấp mã số vùng trồng, nâng cao chất lượng nông sản

(HBĐT) - Mã số vùng trồng (MSVT) là mã số định danh cho một vùng trồng trọt, nhằm giúp cơ quan chức năng và người tiêu dùng dễ dàng truy xuất nguồn gốc, xác định quy trình sản xuất của nông sản. Đây cũng là điều kiện tiên quyết để nông sản được xuất khẩu theo đường chính ngạch. Chính vì vậy, thời gian qua, ngành NN&PTNT và các địa phương trong tỉnh đã chủ động, tích cực hướng dẫn người dân xây dựng MSVT.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục