(HBĐT) - Tân Hương là xóm trọng điểm trồng bưởi của xã Thanh Hối (Tân Lạc). Nằm trong bối cảnh chung, năm nay, năng suất và sản lượng bưởi kém hơn, người trồng bưởi hy vọng giá sẽ ổn định như năm ngoái và bưởi vẫn được xác định là cây trồng chủ lực, mang lại sự giàu có cho người dân.


Gia đình ông Phạm Đình Chiến, xóm Tân Hương,xã Thanh Hối (Tân Lạc) kiểm tra chất lượng bưởi đầu vụ để bán cho khách hàng.

Những ngày cuối tháng 10, chúng tôi trở lại thăm xóm Tân Hương. Vùng bưởi Tân Lạc đang vào vụ, lứa bưởi chín sớm bắt đầu cho thu hoạch. Ông Dương Tất Tính, một trong những hộ có nguồn thu nhập ổn định hàng trăm triệu đồng/năm cho biết: Diện tích bưởi của xóm giữ ổn định khoảng 40 ha, trong đó có 10 ha thu hoạch. Năm nay, năng suất, mẫu mã bưởi nhìn chung kém hơn mọi năm nhưng so với nhiều vùng trồng bưởi khác, Tân Hương vẫn được mùa.

Nhiều người nói, năm nay mưa nhiều đúng vào thời gian bưởi đơm hoa, đậu quả, sâu bệnh, ruồi vàng đốt làm quả non rụng nhiều. Tuy nhiên, theo ông Tính, những yếu tố đó chỉ là khách quan. Đối với cây bưởi, quan trọng là quy trình và kỹ thuật chăm sóc sẽ bảo đảm năng suất, mẫu mã đẹp, chất lượng bưởi tốt hơn. Tổ hợp tác sản xuất bưởi đỏ Tân Hương vận động người dân tuân thủ các quy trình sản xuất bưởi an toàn. Tổ hợp tác có 16 hội viên, trồng 16 ha bưởi, do chăm sóc đúng quy trình, kỹ thuật theo tiêu chuẩn VietGap, dùnăng suất kém hơn mọi năm nhưng mẫu mã, chất lượng bưởi vẫn bảo đảm. Bưởi Tân Hương vỏ mỏng, nhiều nước, ngọt dịu, thơm mát, được khách hàng tìm ưa thích. Nhiều gia đình không có quy trình chăm sóc hợp lý, bưởi sẽ bị ruồi châm, sùi mủ, quả rám, chất lượng kém ngon. Bây giờ mới là thu lứa chín sớm, bưởi vào chính vụ từ tháng 11 đến gần Tết Nguyên đán. Năng suất tuy kém hơn năm ngoái, nhưng với giá bán ổn định từ 25.000 - 30.000 đồng/quả thì bưởi vẫn là cây trồng làm giàu của người dân Tân Hương.

Gia đình ông Phạm Đình Chiến, xóm Tân Hương trồng bưởi từ mười mấy năm nay với khoảng 100 gốc bưởi đỏ. Ông Chiến cho biết: Năm nay mưa nhiều, sản xuất khó khăn lắm. Vườn bưởi nhà tôi sai hơn nhiều gia đình trong xóm. Năm nay bắt đầu cho thu, giá bán đầu vụ khoảng 25.000 đồng/quả. Nếu như năm ngoái, nhiều cây đạt tới 400 quả, thu 280 triệu đồng thì năm nay năng suất cả vườn giảm bằng 1/2 năm trước. Bưởi của gia đình chủ yếu bán cho người quen.

Chủ tịch UBND xã Thanh Hối Bùi Văn Phon cho biết: Toàn xã có khoảng 300 ha bưởi, trong đó gần 1/3 cho thu hoạch. Bưởi là cây trồng chủ lực của Thanh Hối, là cây trồng đem lại thu nhập cao cho nông dân. Các hộ trồng bưởi về cơ bản có của ăn, của để. Thu nhập bình quân đầu người của xã đạt 37,6 triệu đồng; hộ nghèo còn 9,6% (năm 2017). Huyện Tân Lạc đang tiếp tục chỉ đạo cụ thể hóa Nghị quyết số 10 của Huyện ủy về phát triển vùng bưởi hàng hóa theo quy hoạch, hỗ trợ người dân tiếp cận với KH -KT, sản xuất theo quy trình an toàn vệ sinh thực phẩm, xây dựng nhãn hiệu bưởi đỏ Tân Lạc, hình thành chuỗi sản xuất và tiêu thụ bưởi đỏ, tạo cơ hội làm giàu cho người dân.

L.C


Các tin khác


Tháo gỡ vướng mắc giải phóng mặt bằng dự án khu đô thị mới Trung Minh A

(HBĐT) - Dự án khu đô thị mới (KĐTM) Trung Minh A là dự án trọng điểm của tỉnh. Trong quá trình triển khai gặp nhiều khó khăn, vướng mắc về giải phóng mặt bằng (GPMB), một số hộ dân không nhận tiền đền bù, hỗ trợ, không bàn giao mặt bằng, ngăn cản không cho chủ đầu tư thi công, ảnh hưởng lớn đến tiến độ triển khai dự án.

Xuất khẩu container mía trắng đầu tiên sang thị trường Hoa Kỳ

(HBĐT) - Ngày 19/3, Sở NN&PTNT, UBND huyện Lạc Sơn, Công ty TNHH Đầu tư thương mại (ĐTTM) Tiến Ngân (trụ sở tại phường Dân Chủ, TP Hoà Bình), Công ty TNHH Phát triển thương mại (PTTM) và Công nghệ sản xuất mới, Công ty Vina Agri Import Hoa Kỳ đã phối hợp tổ chức lễ xuất hàng chuyến conterner mía trắng đầu tiên sang thị trường Hoa Kỳ. Dự buổi lễ có đồng chí Đinh Công Sứ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; đại diện lãnh đạo các sở, ngành liên quan;  lãnh đạo UBND huyện Lạc Sơn, phường Dân Chủ và đại diện đơn vị đối tác. 

 "Đồng hành cùng doanh nghiệp, người nông dân vì một nền nông nghiệp xanh, sạch, an toàn”

(HBĐT) - Tại huyện Mộc Châu, Học viện Nông nghiệp Việt Nam vừa tổ chức hội nghị "Đồng hành cùng doanh nghiệp, người nông dân vì một nền nông nghiệp xanh, sạch, an toàn”.

Triển vọng trồng cây gai xanh ở vùng cao Đà Bắc

(HBĐT) - Hai năm trước, cây gai xanh lần đầu tiên được trồng thử nghiệm ở huyện Đà Bắc với gần 20 hộ tham gia trồng, diện tích khoảng 8 ha. Đến nay, mô hình trồng gai xanh đem lại hiệu quả kinh tế khá, là hướng đi triển vọng trong chuyển đổi cơ cấu kinh tế ở huyện vùng cao này.

Hỗ trợ sản xuất theo chuỗi - cơ hội cho hợp tác xã ngành hàng cá phát triển

(HBĐT) - Hiện nay, sản xuất theo chuỗi giá trị đang là lựa chọn số một của ngành nông nghiệp nhằm hướng tới mục tiêu nâng cao giá trị sản phẩm và phát triển bền vững. Bắt kịp xu thế đó, với tiềm năng, lợi thế vùng lòng hồ sông Đà, Liên minh HTX tỉnh đã đẩy mạnh hoạt động hỗ trợ các HTX xây dựng mô hình theo chuỗi giá trị đối với ngành hàng cá, qua đó góp phần nâng cao giá trị sản phẩm "cá sông Đà" trên thị trường.

"Kích hoạt" công tác xuất khẩu lao động trong tình hình mới

(HBĐT) - Năm 2022, toàn tỉnh có 720 lao động được tuyển dụng đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài, vượt 240% kế hoạch năm. Tuy nhiên, theo đánh giá của Sở Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH), kết quả đạt được chưa bền vững, số lượng lao động của tỉnh đi làm việc ở nước ngoài còn thấp so với trung bình cả nước. Đồng thời, công tác tuyển dụng lao động cho các doanh nghiệp và xuất khẩu lao động (XKLĐ) còn gặp khó. Tháo gỡ những nút thắt trong xuất khẩu lao động

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục