(HBĐT) - UBND tỉnh vừa ban hành Kế hoạch số 141/KH-UBND về dồn điền, đổi thửa (DĐĐT) trên địa bàn tỉnh Hòa Bình đến năm 2020, định hướng đến năm 2025.


Việc DĐĐT nhằm hình thành các vùng sản xuất hàng hóa tập trung, quy mô lớn; tạo thuận lợi cho liên kết sản xuất, ứng dụng KHKT, thực hiện cơ giới hóa trong sản xuất; gắn việc DĐĐT với tổ chức lại sản xuất nông nghiệp. Phấn đấu đến năm 2020 có 50% số xã thực hiện DĐĐT; đến năm 2025 có 60% số xã hoàn thành cơ bản việc DĐĐT; tương ứng khoảng 18% diện tích đất sản xuất nông nghiệp. Số thửa ruộng bình quân/hộ sau khi dồn đổi giảm từ 7-9 thửa xuống còn 1-3 thửa. Quỹ đất công ích dành cho mục đích phát triển hạ tầng, khu dân cư, được quy hoạch tập trung theo yêu cầu xây dựng NTM.

Toàn tỉnh hiện có khoảng 16.159 ha đất có khả năng DĐĐT. Theo đó, UBND tỉnh đề ra kế hoạch năm 2019, 11 huyện, thành phố DĐĐT được 2.292 ha, năm 2020 được 2.286,59 ha và đến năm 2025 được 6.202,95 ha. Kết quả sau DĐĐT được 14.521,61 ha.


Những năm qua, huyện Yên Thủy đã tiên phong thực hiện dồn điền, đổi thửa góp phần nâng cao hiệu quả sản xuất trên diện tích canh tác.

Kế hoạch đề ra 3 hình thức thực hiện gồm: (1) DĐĐT: Là những diện tích có sự hoán đổi các thửa ruộng của các hộ trên cùng một hay nhiều xứ đồng về cùng một vị trí và trở thành cùng một ruộng. Hình thức này chủ yếu áp dụng trên những diện tích tương đối bằng phẳng, có khả năng cải tạo mặt bằng. (2) Dồn điền nhưng không đổi thửa: Là hình thức các hộ dân có ruộng liền kề trong cùng một xứ đồng, cùng đặc điểm đất đai, đồng thuận phá bỏ tối đa các bờ ruộng nhỏ để hình thành những thửa ruộng lớn (ở cùng độ cao). Đây là hình thức đơn giản, không phải thay đổi địa điểm, không phải làm lại hồ sơ đất. Tuy nhiên, cần khâu tổ chức sản xuất tốt để phát huy hiệu quả sau dồn điền và đặc biệt thuận lợi để cơ giới hóa. Hình thức này cũng rất phù hợp để chuyển đổi cơ cấu cây trồng trên đất trồng lúa để sản xuất hàng hóa theo hợp đồng liên kết - tiêu thụ sản phẩm. (3) Đổi thửa nhưng không dồn điền: Hình thức này phù hợp trên chân ruộng bậc thang, đất bưa bãi, khó có thể cải tạo mặt bằng. Mục đích chính là đưa các thửa ruộng của cùng một hộ về cùng một khu để thuận lợi hơn trong canh tác cho mỗi gia đình.

Tổng kinh phí thực hiện DĐĐT khoảng 350 tỷ đồng, bao gồm nguồn ngân sách T.Ư (thông qua chính sách hỗ trợ bảo vệ phát triển đất trồng lúa); nguồn ngân sách tỉnh (hỗ trợ theo chính sách DĐĐT được HĐND tỉnh phê duyệt); nguồn ngân sách huyện, xã; nguồn chương trình mục tiêu quốc gia; nguồn khác (nhân dân đóng góp, huy động nguồn xã hội hóa). Giai đoạn 2019 - 2020 dự kiến kinh phí 100 tỷ đồng; giai đoạn 2021 - 2025 dự kiến khoảng 250 tỷ đồng.

Kinh phí thực hiện ưu tiên theo các nội dung: Hỗ trợ cải tạo, xây dựng đường giao thông nội đồng và hệ thống thủy lợi. Thực hiện đo đạc lập bản đồ địa chính, lập hồ sơ địa chính và cấp mới, cấp thay đổi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Thực hiện chỉnh trang đồng ruộng sau DĐĐT như: san ủi cải tạo mặt bằng đồng ruộng, cải tạo đất, khuyến khích áp dụng cơ giới hóa. Hỗ trợ kinh phí hoạt động của Ban chỉ đạo xã, Ban DĐĐT xóm. Thực hiện công tác thông tin tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng.


T.H


Các tin khác


Tháo gỡ vướng mắc giải phóng mặt bằng dự án khu đô thị mới Trung Minh A

(HBĐT) - Dự án khu đô thị mới (KĐTM) Trung Minh A là dự án trọng điểm của tỉnh. Trong quá trình triển khai gặp nhiều khó khăn, vướng mắc về giải phóng mặt bằng (GPMB), một số hộ dân không nhận tiền đền bù, hỗ trợ, không bàn giao mặt bằng, ngăn cản không cho chủ đầu tư thi công, ảnh hưởng lớn đến tiến độ triển khai dự án.

Xuất khẩu container mía trắng đầu tiên sang thị trường Hoa Kỳ

(HBĐT) - Ngày 19/3, Sở NN&PTNT, UBND huyện Lạc Sơn, Công ty TNHH Đầu tư thương mại (ĐTTM) Tiến Ngân (trụ sở tại phường Dân Chủ, TP Hoà Bình), Công ty TNHH Phát triển thương mại (PTTM) và Công nghệ sản xuất mới, Công ty Vina Agri Import Hoa Kỳ đã phối hợp tổ chức lễ xuất hàng chuyến conterner mía trắng đầu tiên sang thị trường Hoa Kỳ. Dự buổi lễ có đồng chí Đinh Công Sứ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; đại diện lãnh đạo các sở, ngành liên quan;  lãnh đạo UBND huyện Lạc Sơn, phường Dân Chủ và đại diện đơn vị đối tác. 

 "Đồng hành cùng doanh nghiệp, người nông dân vì một nền nông nghiệp xanh, sạch, an toàn”

(HBĐT) - Tại huyện Mộc Châu, Học viện Nông nghiệp Việt Nam vừa tổ chức hội nghị "Đồng hành cùng doanh nghiệp, người nông dân vì một nền nông nghiệp xanh, sạch, an toàn”.

Triển vọng trồng cây gai xanh ở vùng cao Đà Bắc

(HBĐT) - Hai năm trước, cây gai xanh lần đầu tiên được trồng thử nghiệm ở huyện Đà Bắc với gần 20 hộ tham gia trồng, diện tích khoảng 8 ha. Đến nay, mô hình trồng gai xanh đem lại hiệu quả kinh tế khá, là hướng đi triển vọng trong chuyển đổi cơ cấu kinh tế ở huyện vùng cao này.

Hỗ trợ sản xuất theo chuỗi - cơ hội cho hợp tác xã ngành hàng cá phát triển

(HBĐT) - Hiện nay, sản xuất theo chuỗi giá trị đang là lựa chọn số một của ngành nông nghiệp nhằm hướng tới mục tiêu nâng cao giá trị sản phẩm và phát triển bền vững. Bắt kịp xu thế đó, với tiềm năng, lợi thế vùng lòng hồ sông Đà, Liên minh HTX tỉnh đã đẩy mạnh hoạt động hỗ trợ các HTX xây dựng mô hình theo chuỗi giá trị đối với ngành hàng cá, qua đó góp phần nâng cao giá trị sản phẩm "cá sông Đà" trên thị trường.

"Kích hoạt" công tác xuất khẩu lao động trong tình hình mới

(HBĐT) - Năm 2022, toàn tỉnh có 720 lao động được tuyển dụng đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài, vượt 240% kế hoạch năm. Tuy nhiên, theo đánh giá của Sở Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH), kết quả đạt được chưa bền vững, số lượng lao động của tỉnh đi làm việc ở nước ngoài còn thấp so với trung bình cả nước. Đồng thời, công tác tuyển dụng lao động cho các doanh nghiệp và xuất khẩu lao động (XKLĐ) còn gặp khó. Tháo gỡ những nút thắt trong xuất khẩu lao động

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục