(HBĐT) - Ở xóm Đình, xã Phú Lai (Yên Thủy), ông Bùi Văn Nhân được nhiều người trong vùng ngợi khen có chí hướng làm giàu, nhanh nhạy trong sản xuất, kinh doanh. Ngoài nghề nấu rượu truyền thống, ông Nhân còn chăn nuôi hiệu quả. Những năm gần đây, ông mở thêm dịch vụ sửa chữa xe máy, bán hàng tạp hóa phục vụ nhu cầu của người dân quanh vùng.


Ông Bùi Văn Nhân chăm sóc đàn lợn chuẩn bị xuất bán dịp Tết Nguyên đán.

Theo nghề "cha truyền, con nối”, ông Nhân tiếp quản nghiệp nấu rượu truyền thống đến nay ngót 30 năm. Trước đây, việc nấu rượu chủ yếu dùng khi gia đình có việc hoặc cung ứng quanh khu vực xã, huyện nên quy mô khiêm tốn. Tuy nhiên dần về sau, rượu đặc sản làng Đình trở nên nức tiếng xa, gần. Cũng nhờ vậy, việc sản xuất rượu được gia đình ông và một số gia đình có nghề nấu rượu truyền thống chú tâm phát triển. Nhất là trong điều kiện kinh tế hàng hóa, bên cạnh việc làm ra sản phẩm rượu ngon với hương vị riêng có, ông không chỉ góp phần đưa danh tiếng rượu làng Đình gói gọn trong phạm vi làng, xã mà còn quảng bá, giới thiệu đến nhiều vùng trong cả nước qua kênh bán hàng khá thông dụng và hiệu quả như facebook, zalo… Ông Nhân cho biết: Trong khoảng 3 năm trở lại đây, bình quân mỗi năm gia đình sản xuất và bán ra trên 1.000 lít rượu truyền thống. Ngoài thị trường trong tỉnh thì rượu làng Đình còn có mặt ở thị trường Hà Nội, các tỉnh miền Trung, miền Nam.

Bên cạnh làm ra loại rượu ngon mang tinh túy của những bông lúa nếp dẻo thơm đầu mùa gặt, ông Nhân còn tận dụng nguồn phụ phẩm sau sản xuất rượu dùng để chăn nuôi. Khu vực chuồng trại, vườn tược được ông quy hoạch gọn gàng, chuồng xây kiên cố và chia khoang. Từ năm 2016 trở về trước, trong chuồng của gia đình ông luôn duy trì 4 con lợn nái sinh sản và trên, dưới 20 con lợn thịt. Ngoài sản phẩm lợn hơi xuất chuồng mỗi năm 3 lứa, ông còn sản xuất con giống tại chỗ phục vụ các hộ chăn nuôi có nhu cầu ở trong vùng. Chững lại hơn 1 năm, chung tình cảnh giá cả lợn hơi xuống thấp, thị trường tiêu thụ bấp bênh, đàn lợn của gia đình ông vì thế giảm về số lượng. Kể từ đầu năm 2018 đến nay, giá lợn tăng và trở lại ổn định, ông Nhân nhanh chóng tái đàn, khôi phục số lượng lợn nái và lợn thịt trên quy mô chuồng trại hiện có.

Bên cạnh nghề nấu rượu kết hợp nuôi lợn, nuôi gà đẻ trứng, ông còn học nghề và mở thêm dịch vụ sửa xe máy, tranh thủ địa điểm gần với trục đường xã để bán hàng tạp hóa, sửa chữa tại nhà. Nhờ đa dạng trong tìm kiếm công việc, phát triển nghề nên gia đình ông với 4 thành viên tuy ở vùng nông thôn nhưng đều có việc làm và thu nhập ổn định, thường xuyên. Bình quân từ sản xuất nông nghiệp, làm dịch vụ, sau khi trừ chi phí, gia đình ông Nhân có thu nhập trên 100 triệu đồng/năm, trong đó từ nấu rượu và chăn nuôi khoảng 60 triệu đồng, còn lại là thu từ dịch vụ. Ông là một trong những tấm gương điển hình sản xuất, kinh doanh giỏi để bà con nông dân chia sẻ, trao đổi kinh nghiệm và học hỏi cách làm ăn.

Thu Hằng


Các tin khác


Giúp doanh nghiệp vượt khó khăn

Kết quả khảo sát vừa được Ban Nghiên cứu phát triển kinh tế tư nhân (Ban IV) công bố cho thấy các doanh nghiệp đang phải trải qua một giai đoạn đặc biệt khó khăn. Hàng loạt kiến nghị, đề xuất mang tính cấp bách từ cộng đồng doanh nghiệp cũng đã được đề xuất, hướng đến tháo gỡ các nút thắt ngay trước mắt nhằm củng cố niềm tin và gia tăng nội lực để doanh nghiệp vượt qua giai đoạn nhiều thách thức hiện nay.

Đẩy mạnh phát triển hạ tầng thương mại, điện tử

(HBĐT) - Theo đánh giá của ngành Công Thương, trong 3 năm qua, thương mại nội tỉnh giữ vững đà tăng trưởng ổn định. Tốc độ tăng của tổng mức lưu chuyển hàng hóa bán lẻ và dịch vụ xã hội trong giai đoạn 2021 - 2023 đạt khoảng 17,96%.

Phát triển sản phẩm OCOP để nâng giá trị nông sản địa phương

(HBĐT) - Thực hiện Chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP), huyện Đà Bắc đã và đang đẩy mạnh công tác tuyên truyền, từng bước khai thác tiềm năng, lợi thế để xây dựng sản phẩm OCOP, góp phần nâng cao giá trị các nông sản đặc trưng.

Dự án khu đô thị Mường Khến Heritage: Chủ đầu tư cam kết đảm bảo quyền sở hữu lâu dài, pháp lý an toàn

(HBĐT) - Thời gian qua, dư luận xã hội xuất hiện thông tin dự án khu đô thị (KĐT) Mường Khến Heritage tại thị trấn Mãn Đức (Tân Lạc) do Công ty TNHH KĐT Mường Khến làm chủ đầu tư (CĐT); đơn vị phát triển dự án là Công ty CP đầu tư năng lượng xây dựng thương mại Hoàng Sơn (Công ty Hoàng Sơn) có dấu hiệu không trung thực (lừa dối), khi giới thiệu dự án ghi đất sử dụng lâu dài, nhưng trong giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) là đất có thời hạn sử dụng 50 năm...

Gala kỷ niệm 20 năm thành lập Hội Doanh nghiệp trẻ tỉnh Hoà Bình

(HBĐT) - Tối 28/5, Hội Doanh nghiệp trẻ (HDNT) tỉnh tổ chức Gala kỷ niệm 20 năm thành lập Hội (2003 - 2023). Tham dự về phía T.Ư có các đồng chí: Hoàng Bình Quân, nguyên Ủy viên BCH T.Ư Đảng, nguyên Trưởng Ban Đối ngoại T.Ư, Chủ tịch danh dự Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam; Đặng Hồng Anh, Phó Chủ tịch Hội LHTN Việt Nam, Chủ tịch Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam và các đồng chí Phó Chủ tịch Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam.

Giảm tiếp lãi vay để hỗ trợ doanh nghiệp phục hồi

Lãi suất điều hành vừa được Ngân hàng Nhà nước Việt Nam quyết định giảm thêm 0,5 điểm phần trăm, tạo cơ sở giảm tiếp lãi vay. Mặc dù lãi suất cho vay đang có động thái giảm, nhưng thực tế vẫn ở mức cao.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục