(HBĐT) - Với mục tiêu hỗ trợ người nghèo và các đối tượng chính sách phát triển kinh tế, đảm bảo an sinh xã hội, những năm qua, nguồn vốn ưu đãi của Chính phủ thông qua Ngân hàng CSXH đóng vai trò quan trọng và luôn đồng hành với người dân xã Yên Nghiệp (Lạc Sơn).


 

Người dân xã Yên Nghiệp (Lạc Sơn) đầu tư trồng mía tím cho thu nhập bình quân 150 triệu đồng/ha.

 

Từ nguồn vốn vay của Ngân hàng CSXH, nhiều hộ nghèo, gia đình chính sách trên địa bàn xã mạnh dạn đầu tư phát triển sản xuất, từng bước nâng cao đời sống, góp phần thực hiện mục tiêu giảm nghèo của địa phương. Cùng với sự chỉ đạo của cấp uỷ, chính quyền, hội, đoàn thể, sự nỗ lực của người dân, nguồn vốn ưu đãi đã góp phần giảm tỷ lệ hộ nghèo từ 2 - 3% mỗi năm. Đặc biệt, nguồn vốn vay ưu đãi đã chung tay, góp sức giúp xã đạt chuẩn nông thôn mới năm 2018.

Trong những năm qua, Đảng ủy, UBND xã chủ động phối hợp với Ngân hàng CSXH huyện triển khai tốt các chính sách tín dụng ưu đãi, giúp nhiều hộ có thêm vốn phát triển sản xuất, kinh doanh, nâng cao thu nhập, cải thiện đời sống. Xã đẩy mạnh tuyên truyền về chính sách tín dụng ưu đãi, chương trình tín dụng đối với hộ nghèo và các đối tượng chính sách thông qua sinh hoạt chi, tổ của các đoàn thể và qua hệ thống đài truyền thanh xã. Các chính sách tín dụng ưu đãi của Ngân hàng CSXH được kết hợp với các chương trình khuyến nông, khuyến công, chuyển giao KH-KT. Nhiều hộ đã thoát nghèo, vươn lên khá giả, có thu nhập ổn định, xây dựng nhà ở kiên cố, mua sắm các trang thiết bị sinh hoạt tiện nghi phục vụ đời sống gia đình.

Để người dân tiếp cận được với nguồn vốn của Ngân hàng CSXH, xã xây dựng 17 tổ tiết kiệm và vay vốn. Trong đó, Hội Phụ nữ quản lý 5 tổ, Hội Nông dân quản lý 5 tổ, Hội Cựu chiến binh quản lý 2 tổ, Đoàn thanh niên quản lý 5 tổ, các tổ tiết kiệm và vay vốn đều có số dư tiền gửi tiết kiệm hơn 430 triệu đồng. Bên cạnh đó, xã thực hiện 7 chương trình tín dụng chính sách với tổng dư nợ đạt 14.623 triệu đồng, không có nợ quá hạn. Việc quản lý tốt và phát huy hiệu quả nguồn vốn chính sách đã tạo nên một kênh dẫn vốn, quản lý vốn tín dụng chính sách an toàn, hữu hiệu, tin cậy. Thông qua hoạt động uỷ thác của Ngân hàng CSXH, các tổ chức Hội ở xã có điều kiện quan tâm hơn đến hội viên. Nội dung sinh hoạt Hội phong phú hơn, lồng ghép triển khai thực hiện được các nhiệm vụ chính trị khác. Trong các buổi sinh hoạt tổ, ngoài thông tin về chủ trương, chính sách mới của ngân hàng, các tổ viên còn chia sẻ kinh nghiệm sản xuất, tạo ra tính cộng đồng cao và sự tự tin cho thành viên trong tổ.

Chủ tịch UBND xã Yên Nghiệp Bùi Văn Chủng cho biết: Có thể khẳng định, nguồn vốn ưu đãi của Nhà nước giúp bà con có điều kiện phát triển sản xuất, vươn lên thoát nghèo, nâng cao chất lượng cuộc sống. Các hộ được tiếp cận các chương trình tín dụng ưu đãi đối với hộ nghèo và đối tượng chính sách cơ bản sử dụng đúng mục đích, phát huy được hiệu quả. Đây là một trong những kênh tín dụng giúp sức đắc lực cho xã giảm nghèo, tạo cơ hội cho người dân có điều kiện phát huy, khai thác những tiềm năng, lợi thế để phát triển kinh tế. Đến hết năm 2018, thu nhập bình quân đầu người của xã đạt 32 triệu đồng/năm, tỷ lệ hộ nghèo còn trên 11%.

 

Hải Linh

Các tin khác


"Kích hoạt" công tác xuất khẩu lao động trong tình hình mới

(HBĐT) - Năm 2022, toàn tỉnh có 720 lao động được tuyển dụng đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài, vượt 240% kế hoạch năm. Tuy nhiên, theo đánh giá của Sở Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH), kết quả đạt được chưa bền vững, số lượng lao động của tỉnh đi làm việc ở nước ngoài còn thấp so với trung bình cả nước. Đồng thời, công tác tuyển dụng lao động cho các doanh nghiệp và xuất khẩu lao động (XKLĐ) còn gặp khó. Tháo gỡ những nút thắt trong xuất khẩu lao động

Xuất khẩu rau quả: Tiềm năng từ thị trường tỷ dân

Kể từ khi mở cửa từ đầu năm nay, Trung Quốc vẫn được đánh giá là thị trường tỷ dân đầy tiềm năng của rau quả Việt Nam.

Huyện Mai Châu: Lấy ý kiến của Nhân dân về thực hiện dự án cao tốc Hòa Bình - Mộc Châu

(HBĐT) - Ngày 16/3, UB MTTQ huyện Mai Châu tổ chức hội nghị lấy ý kiến của Nhân dân xã Tân Thành, Sơn Thủy về thực hiện dự án cao tốc Hòa Bình - Mộc Châu (Sơn La). Dự hội nghị có đại diện MTTQ tỉnh, Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông tỉnh và hơn 300 hộ dân của 4 xóm thuộc xã Tân Thành, đại diện xã Sơn Thủy.

Huyện Lạc Sơn gặp mặt doanh nghiệp, nhà đầu tư, hợp tác xã, hộ kinh doanh trên địa bàn

(HBĐT) - Ngày 17/3, UBND huyện Lạc Sơn tổ chức gặp mặt các doanh nghiệp (DN), nhà đầu tư (NĐT), hợp tác xã (HTX), hộ kinh doanh trên địa bàn huyện. 

Hội Liên hiệp phụ nữ tp Hòa Bình: Đề án 939 đồng hành cùng phụ nữ sáng tạo khởi nghiệp

(HBĐT) - Thực hiện Đề án 939 về hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp giai đoạn 2017 - 2025, Hội Liên hiệp phụ nữ (LHPN) TP Hòa Bình đã có nhiều hoạt động thiết thực đồng hành cùng phụ nữ khởi nghiệp, khởi sự kinh doanh. Nhờ các chương trình hỗ trợ của Đề án 939 đã góp phần nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho hội viên, phụ nữ.

Tổng nguồn vốn huy động đạt gần 40.600 tỷ đồng

(HBĐT) - Theo Ngân hàng Nhà nước chi nhánh tỉnh, tổng nguồn vốn huy động trên toàn địa bàn đến cuối tháng 2/2023 của các tổ chức tín dụng đạt gần 40.600 tỷ đồng, tăng 0,9% so với đầu năm, trong đó, vốn huy động từ tổ chức và dân cư đạt khoảng 30.500 tỷ đồng, tăng 1,3%, huy động tiền gửi từ dân cư chiếm trên 72,5%/vốn huy động. 

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục