(HBĐT) - Xác định việc thực hiện đúng khung thời vụ ngay từ vụ xuân là tiền đề quan trọng cho các vụ sản xuất tiếp theo trong năm, tranh thủ thời tiết thuận lợi, sau những ngày vui xuân, đón Tết, nông dân trên địa bàn huyện Lương Sơn đã đồng loạt xuống đồng gieo trồng vụ xuân. Đến hết tháng 2, toàn huyện cơ bản gieo cấy xong lúa xuân, một số xã gieo cấy vượt kế hoạch.


Nhuận Trạch là một trong những xã đi đầu sản xuất nông, lâm nghiệp của huyện. Để đẩy nhanh tiến độ sản xuất vụ xuân, đảm bảo theo đúng khung thời vụ, ngay từ đầu vụ sản xuất, xã tập trung chỉ đạo các thôn, xóm, vận động bà con thu hoạch cây trồng vụ đông, làm đất, gieo mạ, chuẩn bị các điều kiện cho sản xuất vụ xuân. Vụ xuân này, xã Nhuận Trạch có kế hoạch gieo cấy 128,4 ha lúa. Nhiều năm nay, xã chỉ đạo nông dân thực hiện luân canh 2 lúa 1 màu hoặc 2 màu, 1 lúa để tăng giá trị thu nhập trên 1 diện tích canh tác.

Vừa bón phân cho luống dưa chuột, anh Nguyễn Văn Điền, thôn Đồng Bưng, xã Nhuận Trạch cho biết: Nhà tôicấy trên 2.000 m2, vụ này cấy 1 nửa diện tích và trồng dưa chuột vào diện tích còn lại. Trồng dưa chuột cho thu nhập cao hơn trồng lúa nên nhiều năm nay gia đình tôi duy trì 2 vụ dưa, 1 vụ lúa.


Nông dân xã Nhuận Trạch (Lương Sơn) thực hiện luân canh 2 vụ màu, 1 vụ lúa trong sản xuất nhằm tăng giá trị kinh tế trên 1 diện tích canh tác.

Để đảm bảo diện tích gieo trồng các loại cây vụ xuân 2019 trong khung thời vụ tốt nhất, ngay từ đầu vụ sản xuất, UBND huyện Lương Sơn chỉ đạo các xã tuyên truyền, vận động bà con chủ động trong các khâu sản xuất. Các ngành chuyên môn chủ động cung ứng đủ giống, tập huấn kỹ thuật gieo trồng, chăm sóc các loại cây trồng vụ xuân cho nông dân. Vụ xuân 2019, huyện Lương Sơn có kế hoạch gieo trồng 4.425 ha, trong đó cấy lúa 2.000 ha, cây màu các loại 1.865 ha, cây hàng năm 650 ha. Công tác chuẩn bị giống, vật tư, phân bón được thực hiện tốt, đảm bảo giá cả ổn định, chủng loại đa dạng, chất lượng, phục vụ kịp thời cho sản xuất. Chất lượng mạ tốt, không bị sâu bệnh và chết rét, đảm bảo cấy 100% diện tích theo kế hoạch.

Đồng chí Nguyễn Văn Danh, Phó Chủ tịch UBND huyện Lương Sơn cho biết: UBND huyện chỉ đạo các ngành chức năng trực tiếp bám sát địa bàn, thường xuyên đôn đốc các xã, thị trấn đẩy nhanh tiến độ gieo trồng trong khung thời vụ tốt nhất, hoàn thành trồng màu vào giữa tháng 3. Công tác chuyển đổi cơ cấu cây trồng trên đất trồng lúa, màu được quan tâm chỉ đạo. Ngay từ đầu vụ, huyện giao kế hoạch cho các xã, thị trấn rà soát diện tích đất trồng lúa, màu kém hiệu quả, không chủ động về nước tướichuyển sang trồng các loại cây màu để đảm bảo hiệu quả kinh tế, thu nhập cho nông dân. Qua thống kê của các xã, thị trấn, diện tích chuyển đổi là 150 ha sang trồng các loại cây có giá trị kinh tế cao như: rau các loại, dưa chuột, sắn dây, lặc lày, cây dược liệu... Ngoài ra, huyện chỉ đạo các xã chuẩn bị hiện trường để trồng 650 ha rừng theo kế hoạch.

Cùng với chỉ đạo nông dân tập trung gieo trồng các loại cây trồng vụ xuân, đảm bảo trong khung thời vụ, huyện chỉ đạo các địa phương thường xuyên kiểm tra, tu sửa các công trình thủy lợi, nạo vét kênh mương, khơi thông dòng chảy, có phương án, kế hoạch tích nước, dự trữ nước và điều tiết phù hợp để đảm bảo sản xuất vụ xuân. Theo đó, tại các hồ chứa, công trình thủy lợi cơ bản đảm bảo đủ nước phục vụ làm đất, gieo trồng, tưới dưỡng, tưới ẩm cho cây trồng. Đồng thời, tìm những giải pháp thiết thực nhằm đối phó với thời tiết và sâu bệnh hại có thể xuất hiện trên các loại cây trồng vụ xuân. Bằng các biện pháp chỉ đạo tích cực, đồng bộ, tập trung, huyện Lương Sơn phấn đấu có một vụ sản xuất thắng lợi, tạo tiền đề quan trọng cho các vụ sản xuất tiếp theo trong năm 2019.


Đinh Thắng


Các tin khác


Doanh nghiệp trong xu thế kinh tế xanh

Trong những năm qua, Ðảng, Nhà nước rất quan tâm và tích cực thúc đẩy kinh tế xanh, kinh tế tuần hoàn và phát triển bền vững. Qua đó, ban hành nhiều chính sách định hướng phát triển kinh tế theo hướng bền vững, bảo vệ môi trường, thích ứng với biến đổi khí hậu, nâng cao chất lượng và hiệu quả đầu tư, chú trọng thu hút các dự án chất lượng cao. Tuy nhiên trên thực tế, ở Việt Nam, xu hướng phát triển kinh tế xanh mới chỉ đang ở xuất phát điểm.

Huyện Lạc Sơn khai thác tiềm năng phát triển kinh tế - xã hội

(HBĐT) - Với tổng diện tích tự nhiên trên 58,7 nghìn ha, huyện Lạc Sơn có 24 đơn vị hành chính, trên 15 vạn dân, gồm nhiều dân tộc cùng sinh sống. Tỷ lệ hộ nghèo của huyện đến hết năm 2022 là 19,32%, có 10 xã đã về đích nông thôn mới. Tuy không thuộc vùng động lực của tỉnh nhưng huyện Lạc Sơn có những tiềm năng, lợi thế riêng để phát triển, như về giao thông có tuyến đường 12B đấu nối với quốc lộ 6 và đường Hồ Chí Minh đi qua. Tiềm năng đất đai của huyện dồi dào, thuận lợi phát triển nông, lâm nghiệp, công nghiệp và dịch vụ. Dân số trong độ tuổi lao động chiếm trên 60%, hàng năm có gần 1.300 học sinh tốt nghiệp THPT tham gia vào lực lượng lao động.

Giữ đà tăng trưởng kinh tế trong bối cảnh khó khăn

Trong bối cảnh kinh tế thế giới còn nhiều bất ổn, kết quả tăng trưởng tổng sản phẩm trong nước quý I năm 2023 ước tính đạt 3,32% so cùng kỳ khẳng định chính sách quản lý và điều hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, các bộ, ngành và địa phương đã từng bước phát huy hiệu quả.

UBND tỉnh làm việc với Cơ quan hợp tác quốc tế Hàn Quốc

(HBĐT) - Sáng 29/3, đoàn công tác Cơ quan hợp tác quốc tế Hàn Quốc (KOICA) do ông Lee Sang Back, Tổng Giám đốc khu vực tư nhân tổ chức KOICA Hàn Quốc đã làm việc với UBND tỉnh về dự án Hợp tác công tư liên quan đến lĩnh vực giảm phát thải từ mất rừng và suy thoái rừng cộng thêm (REDD+). Tiếp và làm việc với đoàn có đồng chí Đinh Công Sứ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo các sở, ngành.

Nông dân lao đao vì giá lợn hơi sụt giảm

(HBĐT) - Sau nhiều kỳ vọng sự ấm lên của thị trường tiêu thụ lợn, đến nay, giá lợn hơi vẫn chưa có dấu hiệu tăng, thậm chí tiếp tục đà giảm. Thời điểm này, sau mỗi lứa lợn bán ra, thứ mà người nông dân thu lại là những hẫng hụt, trăn trở...

 Đẩy mạnh cấp mã số vùng trồng, nâng cao chất lượng nông sản

(HBĐT) - Mã số vùng trồng (MSVT) là mã số định danh cho một vùng trồng trọt, nhằm giúp cơ quan chức năng và người tiêu dùng dễ dàng truy xuất nguồn gốc, xác định quy trình sản xuất của nông sản. Đây cũng là điều kiện tiên quyết để nông sản được xuất khẩu theo đường chính ngạch. Chính vì vậy, thời gian qua, ngành NN&PTNT và các địa phương trong tỉnh đã chủ động, tích cực hướng dẫn người dân xây dựng MSVT.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục