(HBĐT) - Những năm qua, trên địa bàn huyện Lạc Sơn, tín dụng ưu đãi do Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) triển khai là nguồn lực quan trọng trong xóa đói, giảm nghèo, qua đó làm thay đổi nhận thức của người dân, giúp họ dám nghĩ, dám làm, mạnh dạn vay vốn để tập trung đầu tư xây dựng các mô hình phát triển kinh tế gia đình.


Từ vốn vay ưu đãi của NHCSXH, gia đình chị Bùi Thị Em, xóm Chiềng, xã Liên Vũ (Lạc Sơn) đầu tư chăn nuôi bò phát triển kinh tế gia đình.

Năm 2017, gia đình chị Bùi Thị Em, xóm Chiềng, xã Liên Vũ được vay chương trình thoát nghèo 30 triệu đồng đầu tư mua 2 con bò giống, hiện phát triển lên 3 con. Chị Em chia sẻ, nhờ có nguồn vốn vay ưu đãi từ chương trình vay hộ nghèo, hộ cận nghèo đầu tư vào phát triển kinh tế, gia đình chị đã thoát nghèo và xây được nhà sàn bê tông kiên cố.

Theo lãnh đạo xã Liên Vũ, thời gian qua, người dân trong xã đã được tiếp cận với nguồn vốn ưu đãi của NHCSXH. Sau khi tiếp cận nguồn vốn vay, người dân đầu tư trồng cây ăn quả có múi, trồng mía, chăn nuôi đại gia súc, mang lại hiệu quả rõ rệt, đời sống nhân dân được cải thiện và nâng cao. Tuy nhiên, do là nguồn vốn ưu đãi nên mức vay tại NHCSXH dành cho các hộ vẫn ở mức thấp. Chính quyền địa phương mong muốn có chính sách nâng mức vay cao hơn, từ đó người dân có thể đầu tư vào những mô hình sản xuất quy mô lớn, tạo thu nhập cao hơn.

Đến hết tháng 3, tổng dư nợ thực hiện các chương trình tín dụng chính sách trên địa bàn huyện Lạc Sơn đạt 396.732 triệu đồng với 18.133 khách hàng đang còn dư nợ. Chất lượng tín dụng được nâng cao, nợ quá hạn toàn huyện 281 triệu đồng, chiếm 0,071% tổng dư nợ, giảm 126 triệu đồng so với cuối năm 2018. Với cơ chế tín dụng hiện hành, trên 98% nguồn vốn được ủy thác qua 4 tổ chức chính trị - xã hội. Toàn huyện có 490 tổ tiết kiệm và vay vốn (TK&VV), trong đó có 468 tổ TK&VV không có nợ quá hạn. Hàng tháng, NHCSXH huyện Lạc Sơn duy trì, tổ chức thực hiện nghiêm túc, chất lượng, hiệu quả các phiên giao dịch, giao ban tại 29 điểm giao dịch tại trụ sở UBND xã, thị trấn. Tại điểm giao dịch thực hiện công khai minh bạch, đầy đủ, kịp thời hoạt động của NHCSXH theo quy định. Chất lượng tại điểm giao dịch xã không ngừng được cải thiện về phương thức phục vụ, không phát sinh tăng phiên giao dịch bất thường ngoài lịch giao dịch cố định, tỷ lệ giao dịch xã đạt cao, trong đó, tỷ lệ giải ngân đạt 96,5%, thu nợ đạt 91,7%, thu lãi đạt 99,4%.

Đồng chí Trần Quốc Lập, Giám đốc NHCSXH huyện Lạc Sơn cho biết: Hàng năm, đơn vị phối hợp với Ban giảm nghèo các xã thực hiện rà soát nhu cầu vay vốn của người dân trên địa bàn và bình xét cho vay, nhờ đó, nguồn vốn nhanh chóng được triển khai đến người dân. Thời gian tới, NHCSXH huyện tiếp tục bám sát số hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ mới thoát nghèo và các đối tượng chính sách khác, nắm bắt nhu cầu của người dân để thực hiện tốt kế hoạch lập nguồn vốn hàng năm; đẩy mạnh công tác tuyên truyền cho người dân để họ nắm bắt được chương trình cho vay của NHCSXH.

Bên cạnh việc giải ngân cho vay, thu nợ, Phòng giao dịch NHCSXH huyện tích cực tư vấn, hướng dẫn các hộ vay vốn áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất, kinh doanh, học tập các mô hình làm ăn phù hợp; chú trọng công tác huy động vốn tại địa phương; đổi mới tác phong giao tiếp, nâng cao chất lượng phục vụ, làm tốt công tác tuyên truyền, vận động...

Thực tế cho thấy, chính sách tín dụng ưu đãi là nguồn lực quan trọng trong việc thực hiện chương trình xóa đói, giảm nghèo ở huyện Lạc Sơn, làm thay đổi nhận thức của người dân, giúp họ dám nghĩ, dám làm, mạnh dạn vay vốn để tập trung đầu tư xây dựng các mô hình phát triển kinh tế hộ gia đình. Qua đó, nhiều hộ đã thoát nghèo, vươn lên làm giàu. Hiện nay, số hộ nghèo trung bình mỗi năm giảm từ 3 - 4%, góp phần giảm tỷ lệ hộ nghèo toàn huyện còn 19,93%; thu nhập bình quân đầu người đạt 36 triệu đồng/năm.

Đinh Thắng


Các tin khác


Thành phố Hà Nội ủy quyền cho cấp huyện quyết định giá đất

Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội vừa ban hành Quyết định số 4905/QĐ-UBND về việc ủy quyền cho ủy ban nhân dân cấp huyện quyết định giá đất cụ thể và quyết định thành lập Hội đồng thẩm định giá đất cụ thể làm căn cứ tính tiền bồi thường, tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất...

Hoàn thành di chuyển hộ dân phục vụ chặn dòng hồ chứa nước Cánh Tạng đầu tháng 11/2023

(HBĐT) - Dự án hồ chứa nước Cánh Tạng là 1 trong 4 dự án quan trọng của Bộ NN&PTNT, khi hoàn thành, đưa vào khai thác sẽ mang lại hiệu quả cao, thúc đẩy phát triển kinh tế cho huyện Lạc Sơn nói riêng và tỉnh Hòa Bình. Theo chỉ đạo của UBND tỉnh, huyện Lạc Sơn đang tập trung triển khai công tác giải phóng mặt bằng (GPMB), xây dựng điểm tái định cư (TĐC) cho các hộ dân, phục vụ công tác chặn dòng vào tháng 11/2023.

Giá nhiều mặt hàng nông sản đồng loạt giảm mạnh

Số liệu từ Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam (MXV) cho thấy, chốt tuần vừa qua, sắc xanh đỏ đan xen trên bảng giá hàng hoá nguyên liệu thế giới. Tuy nhiên, nhiều mặt hàng quan trọng ghi nhận các mức giảm mạnh đã kéo chỉ số MXV-Index giảm 0,44% xuống 2.278 điểm. Giá trị giao dịch toàn Sở trung bình đạt trên 3.600 tỷ đồng mỗi phiên.

Phiên chợ vùng cao tỉnh Hòa Bình từ 3 - 7/10: "Chợ phiên - Nét đẹp vùng cao"

(HBĐT) - Phiên chợ vùng cao tỉnh Hoà Bình năm 2023 với chủ đề "Chợ phiên - Nét đẹp vùng cao".

Tạo sinh kế để người dân bảo vệ rừng

(HBĐT) - Tỉnh Hòa Bình có nhiều tiềm năng, lợi thế để phát triển lâm nghiệp. Trong những năm qua, nhằm nâng cao giá trị của rừng, Hòa Bình đã ban hành nghị quyết, xây dựng đề án hỗ trợ phát triển kinh tế rừng. Tuy nhiên, với diện tích rừng phòng hộ, rừng đặc dụng được người dân khoanh nuôi bảo vệ chiếm tỷ lệ lớn, trong khi phí khoán bảo vệ và phí dịch vụ môi trường rừng được chi trả thấp khiến nhiều hộ dân chưa thực sự sống được nhờ rừng. Đây là vấn đề đặt ra không chỉ đối với Hòa Bình mà còn là bài toán chung của nhiều tỉnh khu vực trung du và miền núi phía Bắc hiện nay.

Khó khăn vẫn đeo bám người chăn nuôi

(HBĐT) - Chi phí chăn nuôi tăng, trong khi giá bán vẫn ở mức thấp khiến nhiều người chăn nuôi trâu, bò trong tỉnh gặp khó khăn. Với mức giá hiện nay, người chăn nuôi cần tận dụng các nguồn thức ăn có sẵn để giảm chi phí, tránh thua lỗ.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục