(HBĐT) - Sau hơn 4 năm thi công, ngày 10/10/2018, tuyến đường giao thông quan trọng Hòa Lạc - Hòa Bình chính thức được thông xe kỹ thuật và được nghiệm thu, đưa vào khai thác sử dụng từ ngày 10/12/2018. Dự kiến, thời gian bắt đầu thu phí tuyến đường đã được đưa ra. Tuy nhiên, ngày 24/4/2019, Bộ GTVT mới có văn bản cho phép Công ty TNHH BOT Quốc lộ 6 – Hòa Lạc – Hòa Bình tổ chức thu tiền dịch vụ sử dụng đường bộ tại Trạm Km17+100 đường Hòa Lạc – Hòa Bình kể từ 0 giờ 00 phút ngày 3/5/2019.


Trong ngày đầu tiên thu phí đường Hòa Lạc - Hòa Bình, các phương tiện đều chấp hành nghiêm túc việc dừng đúng làn đường mua vé. 

Chúng tôi có mặt tại Trạm Km17+100 đường Hòa Lạc – Hòa Bình trong ngày đầu tiên triển khai thu phí đường. Ghi nhận chung là tất cả các phương tiện tham gia giao thông đều chấp hành nghiêm túc việc dừng đúng làn mua vé. Nhiều lái xe đã vào trạm làm thủ tục mua vé tháng, vé quý theo đúng quy định. Tình hình an ninh trật tự, an toàn giao thông được đảm bảo; không xảy ra tình trạng bức xúc, gây mất trật tự công cộng.

Ông Nguyễn Xuân Thìn, Phó Giám đốc Công ty TNHH BOT Hòa Lạc – Hòa Bình cho biết: Thời gian vừa qua, được sự quan tâm chỉ đạo của Bộ GTVT và các cấp ủy, chính quyền tỉnh Hòa Bình, Công ty đã tổ chức công tác chuẩn bị chặt chẽ, chu đáo. Các hệ thống phầm mềm, thiết bị, con người từng bước được hoàn thiện, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ. Trước khi vào thu phí, Công ty đã phối hợp với UBND huyện Kỳ Sơn tổ chức rà soát, xác minh xe địa phương, những chủ phương tiện có hộ khẩu thường trú và các tổ chức, doanh nghiệp có trụ sở chính trong phạm vi được giảm giá vé. Qua rà soát, hiện có gần 100 phương tiện. Tất cả những phương tiện này trước 0 giờ ngày 3/5, Công ty BOT đã cập nhật vào phần mềm và thực hiện theo quy định là giảm giá vé.

Bên cạnh đó, ông Thìn cho biết thêm: Để đảm bảo ANTT trong khu vực và an toàn giao thông cho hoạt động của trạm thu phí, thời gian qua, nhất là khi bắt đầu vào thu phí, các cấp ủy, chính quyền từ tỉnh xuống xã, thôn đã phối hợp, giúp đỡ Công ty thực hiện chặt chẽ công tác tuyên truyền, vận động nhân dân để toàn thể nhân dân và các tổ chức hiểu rõ các quy định của pháp luật trong công tác thu phí dịch vụ sử dụng đường bộ tại Trạm thu phí đường Hòa Lạc – Hòa Bình. Đặc biệt là lực lượng Công an tỉnh, Công an huyện Kỳ Sơn đã vào cuộc nắm bắt tình hình, tâm tư, nguyện vọng của bà con trong khu vực, kịp thời giải quyết băn khoăn, thắc mắc và phối hợp với Công ty BOT để giải quyết công việc trong quá trình chuẩn bị thu phí đường.

Được biết, mức giá chung cho các phương tiện theo Thông tư số 35/2016/TT-BGTVT ngày 15/11/2016 quy định mệnh giá thấp nhất là 35.000 đồng/vé/ lượt và cao nhất là 180.000 đồng/vé/lượt. Mức giá áp dụng cho các đối tượng thuộc phạm vi nêu trong Văn bản số 2223, ngày 12/3/2019 của Bộ GTVT về giảm giá vé áp dụng cho Trạm thu phí Km 17+100 đường Hòa Lạc - Hòa Bình quy định: Đối với xe buýt vận tải hành khách công cộng miễn 100%; đối với phương tiện không sử dụng để kinh doanh có mệnh giá thấp nhất 17.000 đồng/vé/lượt, cao nhất 90.000 đồng/vé/ lượt; đối với các loại phương tiện khác mệnh giá thấp nhất 24.000 đồng/vé/lượt, cao nhất 126.000 đồng/vé/ lượt.

Đường Hòa Lạc - Hòa Bình có chiều dài gần 26 km, trong đó qua địa bàn tỉnh ta 19,3 km, riêng qua huyện Kỳ Sơn hơn 16 km. Đây là tuyến được xây dựng theo tiêu chuẩn đường cấp 3 đồng bằng, nền đường rộng 12m, mặt đường rộng 11m, vận tốc tối đa 80km/giờ. Tổng mức đầu tư của dự án khoảng 2.700 tỷ đồng, thời gian thu phí hơn 27 năm. Từ khi tuyến đường đi vào hoạt động đã rút ngắn thời gian di chuyển giữa TP Hòa Bình về Hà Nội từ 120 phút xuống còn 60 phút. Xây dựng đường Hòa Lạc - Hòa Bình theo hình thức BOT nhằm đáp ứng nhu cầu vận tải trên hành lang đường bộ nối các tỉnh Tây Bắc với Thủ đô Hà Nội. Đồng thời tăng hiệu quả khai thác đại lộ Thăng Long cũng như giảm tải lưu lượng phương tiện tham gia giao thông trên tuyến quốc lộ 6. Kỳ vọng tuyến đường sẽ tạo động lực thu hút đầu tư, thúc đẩy phát triển KT - XH cho tỉnh Hòa Bình và các tỉnh Tây Bắc.

Hoàng Nga

Các tin khác


Ban Kinh tế - Ngân sách (HĐND tỉnh): Tham vấn Quy hoạch tỉnh Hoà Bình thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050

(HBĐT) - Ngày 8/6, Ban Kinh tế -  Ngân sách (HĐND tỉnh) tổ chức hội nghị tham vấn Quy hoạch tỉnh Hoà Bình thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050. Đồng chí Nguyễn Tiến Sinh, Chủ nhiệm UBKT Tỉnh uỷ, Trưởng Ban Kinh tế - Ngân sách chủ trì hội nghị.

Diễn đàn về phát triển các chuỗi sản xuất nông, lâm nghiệp 

(HBĐT) - Ngày 6/6, tại TP Hoà Bình, Sở NN&PTNT tổ chức diễn đàn "Sơ chế, chế biến, bảo quản nông sản, điểm nghẽn trong phát triển các chuỗi sản xuất nông, lâm nghiệp và giải pháp khắc phục”.

Phê duyệt Quy hoạch tổng thể phát triển hệ thống cảng hàng không, sân bay toàn quốc

Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà vừa ký Quyết định 648/QĐ-TTg ngày 7/6/2023 phê duyệt Quy hoạch tổng thể phát triển hệ thống cảng hàng không, sân bay toàn quốc thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050.

Tiếp tục xuất khẩu 18 tấn mía tươi sang Hoa Kỳ

(HBĐT) - Ngày 7/6, Công ty TNHH Đầu tư thương mại Tiến Ngân phối hợp với Sở NN&PTNT tổ chức lễ xuất lô hàng mía tươi thứ hai sang thị trường Hoa Kỳ, với số lượng 18 tấn.

Xã Phú Thành: Mô hình chăn nuôi bò sữa cho hiệu quả kinh tế cao

(HBĐT) - Thời gian qua, nhiều nông dân xã Phú Thành (Lạc Thủy) mạnh dạn chuyển đổi cây trồng, vật nuôi để phát triển kinh tế, trong đó mô hình chăn nuôi bò sữa cho hiệu quả kinh tế cao, thu nhập ổn định, góp phần nâng cao đời sống kinh tế của các hộ.

Tăng hiệu quả xuất khẩu nông sản sang Trung Quốc

Theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, 5 tháng đầu năm 2023, Trung Quốc tiếp tục là thị trường xuất khẩu nông, lâm, thủy sản lớn nhất của Việt Nam. Giá trị xuất khẩu sang Trung Quốc chiếm tỷ trọng 20,4%, tăng 2,9% so với cùng kỳ năm 2022.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục