(HBĐT) - Những năm qua, huyện Lạc Thủy đã vận động nhiều nguồn lực đầu tư thực hiện tốt công tác quy hoạch dồn điền, đổi thửa (DĐ,ĐT), xây dựng các cánh đồng mẫu lớn. Năm 2012, huyện thực hiện thí điểm thành công DĐ,ĐT tại 4/5 thôn của xã Lạc Long với diện tích 86,4 ha, gồm 305 hộ tham gia.


Hộ ông Nguyễn Văn Minh, thôn Chéo Vòng, xã Lạc Long (Lạc Thủy) sau dồn điền, đổi thửa đầu tư trồng rau an toàn luân canh 3 vụ/năm cho hiệu quả kinh tế cao.

 Trên cánh đồng thôn Chéo Vòng, xã Lạc Long, ông Nguyễn Văn Minh đang lắp máy bơm tưới phun mưa cho cánh đồng rau an toàn. Trước đây, gia đình ông Minh cũng như các hộ chủ yếu trồng ngô, từ năm 2012, thực hiện chủ trương DĐ,ĐT trồng luân canh 1 năm 3 vụ với các loại cây có giá trị kinh tế cao như: rau bí, dưa chuột, cà pháo. Với diện tích 1.444 m2 của 8 hộ dồn lại trước đây chủ yếu trồng ngô cho thu nhập 1,5 triệu đồng/sào, nay chuyển sang trồng rau bí cho thu nhập 6 triệu đồng/sào, gấp 4 lần so với trồng ngô.

Năm 2018, huyện hỗ trợ 300 triệu đồng cho xã Lạc Long xây dựng hệ thống bơm tưới. Nhờ DĐ,ĐT đã tạo thuận lợi để đưa máy móc vào đồng ruộng. Trước đây, mỗi hộ có 5-6 thửa, sau khi dồn đổi còn 2,58 thửa/hộ, giảm 3,17 thửa so với khi chưa thực hiện DĐ,ĐT. Trong quá trình thực hiện, xã Lạc Long đã vận động nhân dân hiến 0,25 ha đất để làm thủy lợi và giao thông nội đồng, thuận tiện cho việc canh tác của nhân dân.

Hết năm 2018, toàn huyện có 5/15 xã, thị trấn đã triển khai thực hiện DĐ,ĐT với 612 hộ dân tham gia trên diện tích 130,61 ha. Bước đầu, những nơi thực hiện DĐ,ĐT đã có tác động tích cực đến sản xuất trồng trọt, khắc phục được tình trạng manh mún ruộng đất, số thửa đất bình quân từ 7-9 thửa/hộ giảm còn 1-3 thửa/hộ. Việc DĐ,ĐT tại huyện Lạc Thủy thời gian qua đã tạo thuận lợi cho nông dân tích tụ đất đai, mạnh dạn đưa cơ giới hóa, KHKT vào đồng ruộng, mở hướng đi mới trong sản xuất nông nghiệp hàng hóa giá trị cao. Việc tổ chức sản xuất, gieo trồng trên thửa đất mới thuận lợi, nhanh chóng, giảm được chi phí về nhân công, trước đây là 6 công lao động/sào, nay còn 4 công lao động/sào. Đồng thời, nâng cao nhận thức của người dân về phát huy vai trò chủ thể trong xây dựng nông thôn mới thông qua việc hiến đất, đóng góp ngày công lao động, kinh phí để xây dựng cơ sở hạ tầng kỹ thuật phục vụ sản xuất.

Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện DĐ,ĐT ở Lạc Thủy bộc lộ một số khó khăn như: Diện tích đất sản xuất trồng trọt manh mún, nhỏ lẻ, địa hình chia cắt; tập quán canh tác của người dân vẫn mang tính tự phát, sản xuất chưa theo quy hoạch, kế hoạch. Các địa phương chưa thực sự quyết liệt trong công tác DĐ,ĐT. Nguồn vốn đầu tư vào nông nghiệp, nông thôn thấp, trong khi khả năng huy động nguồn lực trong dân không nhiều; đặc biệt kinh phí xây dựng cơ sở hạ tầng, phục vụ công tác đo đạc, cấp lại giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hạn chế...

Đồng chí Ngọ Đình Tâm, Trưởng phòng NN&PTNT huyện Lạc Thủy cho biết: DĐ,ĐT nhằm hình thành các vùng sản xuất hàng hóa tập trung, quy mô lớn, tạo thuận lợi cho việc liên kết sản xuất, ứng dụng KHKT, thực hiện cơ giới hóa trong sản xuất, gắn việc DĐ,ĐT với tổ chức lại sản xuất nông nghiệp. Huyện phấn đấu đến năm 2020 có trên 50% xã thực hiện DĐ,ĐT, đến năm 2025 có 60% xã cơ bản hoàn thành việc DĐ,ĐT. Theo đó, giai đoạn 2019 - 2020 thực hiện DĐ,ĐT ở 10 xã, thị trấn với diện tích 220 ha, kinh phí dự kiến 16,3 tỷ đồng. Giai đoạn 2021 - 2025 triển khai thực hiện tại các địa bàn còn lại với diện tích 514,39 ha, nâng diện tích DĐ,ĐT toàn huyện là 1.020 ha, chiếm 14,15% diện tích đất nông nghiệp, kinh phí dự kiến 70.450 triệu đồng. Để thực hiện chủ trương trên, các địa phương đã thực hiện tốt việc họp dân để tuyên truyền, vận động và phân tích lợi ích thiết thực trong việc DĐ,ĐT. Cùng với các nguồn lực khác, năm nay, huyện Lạc Thủy sẽ ưu tiên bố trí nguồn vốn để tiếp tục hỗ trợ các địa phương quy hoạch, DĐ,ĐT, xây dựng cánh đồng mẫu lớn, góp phần thực hiện tốt chương trình xây dựng nông thôn mới.


Đinh Thắng

Các tin khác


"Chỗ nào người dân được hưởng lợi nhiều nhất thì đầu tư”

Tại buổi tiếp xúc cử tri An Dương, Hải Phòng, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhắc đến thành tựu của Hải Phòng và đề nghị lãnh đạo thành phố tiếp tục cố gắng, tập trung hơn nữa trong vấn đề này trên các mặt: Đường sắt, đường bộ, đường thủy, đường không; chú ý kết nối đến các tỉnh, thành của cả nước trên tinh thần: "Chỗ nào người dân được hưởng lợi nhiều nhất thì đầu tư”.

Xã Độc Lập nhọc nhằn hành trình xây dựng nông thôn mới

(HBĐT) - Đến nay, xã Độc Lập (Kỳ Sơn) mới đạt 9/19 tiêu chí trong Bộ tiêu chí quốc gia về xã nông thôn mới (NTM). Trong năm nay, xã dự kiến chỉ có thêm 1 tiêu chí đạt chuẩn. Hành trình xây dựng NTM tại xã vùng đặc biệt khó khăn này vẫn còn nhiều trở ngại.

Khu công nghiệp, cụm công nghiệp - yếu tố thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội bền vững

Bài 1- Tạo sức hút đầu tư trong các khu, cụm công nghiệp 
(HBĐT) - Ngày 16/5/2014, BCH Đảng bộ tỉnh khóa XV ban hành Nghị quyết số 09-NQ/TU về đẩy mạnh phát triển các khu công nghiệp, cụm công nghiệp (KCN,CCN) trên địa bàn tỉnh Hòa Bình, giai đoạn 2014 - 2020 (sau đây viết tắt là NQ 09). Qua 5 năm thực hiện, tỉnh đã ban hành một số quy định, cơ chế, chính sách hỗ trợ các KCN, CCN, góp phần đáng kể thúc đẩy phát triển KT – XH của tỉnh.

Huyện Kim Bôi: Sản xuất công nghiệp - tiểu thủ công nghiệp khởi sắc

(HBĐT) - "Kim Bôi là huyện đặc thù nên việc thu hút đầu tư, phát triển công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp (CN-TTCN) còn hạn chế. Đây là huyện duy nhất trong tỉnh chưa có khu công nghiệp. Tuy nhiên, dưới sự lãnh đạo, định hướng sát thực của cấp ủy, chính quyền huyện và sự năng động, nhạy bén của một bộ phận nhân dân, vài năm trở lại đây, sản xuất CN - TTCN trên địa bàn có sự khởi sắc. Nhiều doanh nghiệp, cơ sở sản xuất đã hình thành với ngành nghề mới, góp phần giải quyết việc làm cho người dân, nhất là lúc nông nhàn và từng bước chuyển dịch cơ cấu kinh tế của huyện”. Đó là chia sẻ của đồng chí Đinh Hồng Thủy, Phó trưởng Phòng Kinh tế và Hạ tầng huyện Kim Bôi.

Cục Thuế tổ chức lớp bồi dưỡng chuẩn kỹ năng sử dụng công nghệ thông tin cơ bản

(HBĐT) - Trong 2 ngày 13 -14/6, Cục Thuế tỉnh phối hợp với Trường Bồi dưỡng cán Bộ Tài chính - Bộ Tài chính tổ chức mở lớp "Chuẩn kỹ năng sử dụng công nghệ thông tin cơ bản theo Thông tư số 03/2014/TT-BTTTT” cho 50 học viên là công chức của ngành.

Quỹ bình ổn giá xăng dầu hết quý I/2019 âm hơn 620 tỷ đồng

Ngày 13/6, Bộ Tài chính đã có báo cáo về tình hình trích lập, sử dụng và lãi phát sinh trên số dư Quỹ bình ổn giá xăng dầu (Quỹ BOG) Quý I năm 2019.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục