(HBĐT) - Ngày 4/6, đồng chí Nguyễn Văn Dũng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã chủ trì cuộc họp Ban Chỉ đạo công tác bồi thường, hỗ trợ tái định cư hồ chứa nước Cánh Tạng nhằm tìm ra các giải pháp tháo gỡ những vướng mắc dẫn đến chậm tiến độ Dự án.Đồng chí Nguyễn Văn Dũng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh kết luận cuộc họp. 

Dự án hồ Cánh Tạng là dự án lớn với tổng mức đầu tư lên tới 3.115 tỷ đồng, trong đó, tổng mức đầu tư Hợp phần bồi thường, hỗ trợ tái định cư là 1.042 tỷ đồng. Phạm vi, đối tượng ảnh hưởng nhiều (trên 600 hộ), các nội dung áp dụng chính sách pháp luật để thực hiện bồi thường cho các hộ rất phức tạp. Theo tiến độ thi công, công trình đầu mối phải thực hiện khởi công vào trung tuần tháng 4/2019. Tuy nhiên, đến thời điểm này, mặt bằng chưa thể bàn giao đúng tiến độ do gặp phải nhiều vướng mắc, khó khăn.
Tại hội nghị, các ngành thành viên Ban Chỉ đạo, Giám đốc Ban Quản lý Dự án đầu tư xây dựng các công trình NN&PTNT đã cùng bàn, trao đổi để làm rõ những việc, những phần đang vướng mắc, tồn tại cần nhanh chóng tháo gỡ.

Quyết tâm của tỉnh là chậm nhất đến cuối tháng 6, công trình hồ chứa nước Cánh Tạng sẽ bàn giao xong mặt bằng để đảm bảo tiến độ thi công.

Đồng chí Nguyễn Văn Dũng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo công tác bồi thường, hỗ trợ tái định cư Dự án hồ chứa nước Cánh Tạng chỉ ra những tồn tại do cách làm còn cứng nhắc, thiếu kinh nghiệm và yêu cầu UBND huyện Lạc Sơn tăng cường chỉ đạo, đôn đốc các đơn vị có liên quan đẩy nhanh tiến độ thực hiện. Riêng Hội đồng Giải phóng mặt bằng có thể tăng cường thêm lực lượng hoặc mời thêm các chuyên gia, đơn vị chức năng để hoàn thành đúng yêu cầu tiến độ. Đi vào những nội dung chi tiết, đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh: Huyện có sự phối hợp chặt chẽ với các ban, ngành, đoàn thể trong tuyên truyền, vận động nhân dân. Đồng thời với việc vận dụng tối đa chính sách hỗ trợ, thưởng, huyện cần phối hợp với bên chủ thầu có thêm một phần hỗ trợ nhằm động viên hộ dân bị thiệt thòi, tạo điều kiện tối đa cho các hộ dân. Đối với các sở, ngành cần vào cuộc quyết liệt hơn nữa, đặc biệt là MTTQ và các hội, đoàn thể tham gia tích cực theo cách "dân vận khéo" để tạo đồng thuận trong dân, góp phần quyết định tiến độ giải phóng mặt bằng.
 

Bùi Minh

Các tin khác


Toàn tỉnh ước giải quyết việc làm cho 12.100 lao động

(HBĐT) - Từ đầu năm đến nay, ngành chức năng tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật lao động tới người lao động và người sử dụng lao động của các loại hình doanh nghiệp; tổ chức kiểm tra, hướng dẫn việc chấp hành các quy định về chính sách tiền lương, quản lý lao động. Tổ chức Tháng hành động về An toàn vệ sinh lao động năm 2019 lần thứ 3 với chủ đề "Tăng cường đánh giá, quản lý các nguy cơ rủi ro về an toàn, vệ sinh lao động tại nơi làm việc”. Phối hợp với các địa phương tổ chức các Phiên giao dịch việc làm lưu động và Sàn giao dịch việc làm online kết nối cung - cầu lao động với các tỉnh, thành phố trên cả nước. Tập trung lãnh đạo công tác đào tạo nghề và giải quyết việc làm cho người lao động.

Trăn trở thực hiện chính sách bảo vệ và phát triển rừng gắn với giảm nghèo nhanh, bền vững

(HBĐT) - Tháng 9/2015, Chính phủ ban hành Nghị định số 75 về cơ chế, chính sách bảo vệ và phát triển rừng gắn với chính sách giảm nghèo nhanh, bền vững và hỗ trợ đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) giai đoạn 2015 - 2020. Đối tượng được hỗ trợ gồm: Hộ nghèo đang sinh sống ổn định tại các xã có điều kiện KT-XH khó khăn (khu vực II và III) thuộc vùng dân tộc và miền núi đã, đang bảo vệ và phát triển rừng. Qua hơn 3 năm triển khai trên địa bàn tỉnh đã bộc lộ nhiều bất cập.

Giá trị sản xuất công nghiệp đạt 26.800 tỷ đồng

(HBĐT) - Theo Sở Công Thương, trong 9 tháng năm nay, giá trị sản xuất công nghiệp toàn tỉnh ước đạt 26.800 tỷ đồng, tăng 12,7% so với cùng kỳ năm 2018, thực hiện 71,7% kế hoạch năm. Chỉ số sản xuất công nghiệp ước tăng 10,5% so với cùng kỳ.

Khởi công dự án cao tốc Bắc - Nam đầu tiên: Khẳng định tầm vóc quốc gia

Với việc khởi công dự án đầu tiên Cam Lộ - La Sơn cùng với 10 dự án còn lại (đã và đang gấp rút chuẩn bị để triển khai), Việt Nam sẽ sớm có đường cao tốc nối 2 miền Nam - Bắc, một công trình thế kỷ khẳng định tầm vóc quốc gia

Xã Phú Vinh phát triển nghề nuôi dê

(HBĐT) - Tận dụng địa hình đồi núi, nguồn thức ăn tự nhiên, những năm qua, xã Phú Vinh (Tân Lạc) đã khuyến khích người dân phát triển chăn nuôi, trong đó, nghề nuôi dê sinh sản và lấy thịt đang mang lại hiệu quả kinh tế cao, góp phần xóa đói giảm nghèo, tăng thu nhập cho người dân nơi đây.

Phát huy các giá trị văn hóa trong xây dựng nông thôn mới

(HBĐT) -  Những năm qua, trong quá trình thực hiện Chương trình MTQG xây dựng nông thôn mới (NTM), tỉnh đã có nhiều giải pháp đẩy mạnh việc thực hiện tiêu chí về văn hóa, hỗ trợ các thôn, xã xây dựng nhà văn hóa và các thiết chế văn hóa phù hợp, đáp ứng được nhu cầu, nguyện vọng của nhân dân, góp phần nâng cao đời sống văn hóa, tinh thần cho người dân ở địa phương.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục