(HBĐT) - "Lãnh đạo tỉnh luôn đồng hành giải quyết khó khăn, vướng mắc của các doanh nghiệp, nhà đầu tư (DN, NĐT) vì sự phát triển của tỉnh”. Đó là chủ trương nhất quán của cấp ủy, chính quyền tỉnh được Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Quang khẳng định tại hội nghị đối thoại với các DN, NĐT tổ chức mới đây đã nhận được sự đồng thuận của nhiều DN.


Đại diện Công ty TNHH MTV Quỳnh Hà (phường Thịnh Lang - TP Hòa Bình) nêu ý kiến, kiến nghị với UBND tỉnh tại Hội nghị đối thoại doanh nghiệp tháng 5 vừa qua.

Trong năm 2018, những nỗ lực trong lãnh đạo, điều hành nhằm cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh của tỉnh được ghi nhận bằng Chỉ số nâng cao năng lực cạnh tranh cấp tỉnh tăng 4 bậc, Chỉ số CCHC tăng 9 bậc so với năm 2017.

Theo số liệu của Sở KH&ĐT, trong giai đoạn 2016 - 2018, trong tỉnh có 181 dự án đầu tư được phê duyệt. Đến nay, có 65/181 dự án đi vào SX-KD (chiếm 31%); 116 dự án chưa SX -KD. Căn cứ số liệu thống kê cho thấy, số lượng dự án hoàn thành thủ tục pháp lý, hoàn thành đầu tư đi vào hoạt động trong vòng 24 tháng còn thấp. Số dự án chưa hoàn thành GPMB chiếm tỷ lệ khá cao (69%), kéo theo số lượng dự án hoàn thành xong thủ tục xây dựng rất thấp, mới đạt 6%, hoàn thành thủ tục về đất đai mới đạt 16%. Hầu hết các dự án ngoài khu, cụm công nghiệp đều phải thực hiện tự thỏa thuận nhận chuyển nhượng đất, tài sản trên đất với các hộ dân. Đây là nguyên nhân chủ yếu dẫn tới chậm tiến độ có được mặt bằng thực hiện dự án và cũng là điểm nghẽn nhiều nhà đầu tư gặp phải, cần sự hỗ trợ của cơ quan Nhà nước. Một nguyên nhân khác xuất phát từ khả năng tài chính của NĐT không đảm bảo như cam kết ban đầu, không đủ năng lực để nhận chuyển nhượng đất, dẫn tới kéo dài thời gian, gây mất lòng tin của người dân.

Thực hiện nhiệm vụ Chủ tịch UBND tỉnh giao, trong tháng 3/2019, Sở KH&ĐT đã phát phiếu khảo sát thu thập thông tin về vướng mắc, khó khăn của DN, NĐT và nhận được phiếu phản hồi của 15 đơn vị, trong đó có nhiều ý kiến đề cập về vướng mắc, khó khăn trong việc thuê đất để mở rộng SX - KD; hướng liên kết các điểm du lịch trên địa bàn tỉnh chưa được thuận lợi; việc chủ đầu tư cơ sở hạ tầng KCN gặp khó khăn trong công tác quản lý, chi phí bảo dưỡng, sửa chữa làm mới và thu phí hạ tầng; vướng mắc trong GPMB, tiếp cận vốn ngân hàng để triển khai đầu tư; việc hướng dẫn, giúp đỡ DN hoàn thiện thủ tục xin cấp mỏ đá làm nguyên liệu cho sản xuất xi măng... Những đề xuất, kiến nghị đã được Sở KH&ĐT kịp thời chuyển tới các cơ quan chức năng, đến nay về cơ bản đã được trả lời.

Tại hội nghị đối thoại DN vừa được tổ chức, với không khí thẳng thắn, dân chủ, cởi mở, đã có 22 ý kiến chính thức trả lời của các sở, ngành và UBND các huyện, thành phố, 11 ý kiến trao đổi trực tiếp giữa các DN, NĐT với chính quyền về các vấn đề liên quan đến GPMB; chưa đáp ứng được vấn đề nhà ở cho công nhân; tiến độ giao đất, cấp giấy phép xây dựng một số dự án chậm, ảnh hưởng tới chủ trương đầu tư của DN; vấn đề quan trắc môi trường trong triển khai dự án; đề nghị nâng cấp một số tuyến đường để đáp ứng nhu cầu hoạt động kinh doanh của DN...

Đặc biệt, tại đối thoại, có những kiến nghị trực tiếp của DN đã được Chủ tịch UBND tỉnh lắng nghe, chia sẻ khó khăn như việc DN tại KCN Lương Sơn đề nghị tỉnh, huyện giúp DN giải quyết khó khăn trong việc tuyển dụng công nhân; mong được cung cấp điện ổn định. Hay như đề xuất của Công ty CP may Hồ Gươm về việc kiểm đếm diện tích đất trong dự án khu du lịch sinh thái Ngòi Hoa (Tân Lạc) chưa nhận được sự đồng thuận của người dân. Đối với dự án may Tân Lạc, mong muốn xem xét cơ chế tiền thuê đất và giảm trừ tiền thuê đất cho NĐT. Những đề xuất của Công ty CP may Hồ Gươm được Chủ tịch UBND tỉnh giao nhiệm vụ trực tiếp cho UBND huyện Tân Lạc phối hợp với NĐT tìm ra vướng mắc để giải quyết và trong vòng 1 tháng phải báo cáo kết quả với UBND tỉnh. Đối với vấn đề tiền thuê đất, Chủ tịch UBND tỉnh giao Sở KH&ĐT chủ trì với Sở TN&MT cùng các sở, ngành chức năng cũng trong 1 tháng phải có phương án giải quyết.

Một vấn đề được hội nghị quan tâm là trong lĩnh vực khai thác cát, sỏi. Theo đó, có DN đề cập việc tập kết, kinh doanh cát, sỏi tại khu vực bến Thịnh Lang đang được yêu cầu di chuyển, không cho hoạt động, đẩy DN đến nguy cơ phá sản và nếu di chuyển thì DN có được đền bù hay không?.

Đối với vấn đề nêu trên, mặc dù chia sẻ khó khăn với DN nhưng Chủ tịch UBND tỉnh đã kiên quyết chỉ đạo, tất cả những bãi cát, sỏi ở hạ lưu sông Đà không đúng quy hoạch tới đây sẽ đình chỉ, không cho hoạt động và các DN phải nghiêm túc chấp hành, bởi hoạt động này đã vi phạm Luật Đê điều, ảnh hưởng đến chủ trương chỉnh trang đô thị của TP Hòa Bình và gây nguy cơ sạt lở bờ sông Đà. Đối với việc đền bù, di chuyển vị trí mới, chế độ, cách thức thực hiện, UBND tỉnh đã chỉ đạo các sở, ngành, giao TP Hòa Bình chịu trách nhiệm và phải thực hiện theo đúng quy định, đối với những gì DN được hưởng thì phải đảm bảo quyền lợi.

Lắng nghe, chia sẻ với những ý kiến, kiến nghị của DN, NĐT. Giao nhiệm vụ cụ thể cho các sở, ngành, UBND TP Hòa Bình và các huyện khẩn trương vào cuộc giải quyết vướng mắc theo đúng quy định của pháp luật. Giao thời gian cho các địa phương, đơn vị giải quyết hoặc phải có phương án giải quyết theo kiến nghị chính đáng của DN. Sau đối thoại phải ra thông báo buổi làm việc cũng như các nội dung đã giao cho các đơn vị, căn cứ vào đó định kỳ báo cáo với UBND tỉnh. Đồng thời mong muốn các DN theo dõi kết quả giải quyết của các sở, ngành, địa phương để phản hồi về UBND tỉnh... Sự chỉ đạo sâu sát, quyết liệt của Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Quang đã thể hiện rõ quyết tâm của cấp ủy, chính quyền tỉnh vì một môi trường đầu tư kinh doanh thông thoáng, trách nhiệm, hiệu quả, thúc đẩy phát triển KT-XH của tỉnh.

                                                                                              Bình Giang

Các tin khác


Cựu chiến binh xã Bắc Phong tiên phong phát triển kinh tế, xóa đói - giảm nghèo

(HBĐT) - Phát huy phẩm chất “Bộ đội Cụ Hồ” trên mặt trận kinh tế thời bình, những người lính cựu xã Bắc Phong (Cao Phong) luôn cần cù, nỗ lực phát triển các mô hình kinh tế phù hợp với điều kiện thực tế tại địa phương. Năm 2018, thu nhập bình quân cán bộ, hội viên CCB đạt 28 triệu đồng, tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 6,04%. Qua đó, đời sống hội viên CCB được cải thiện, góp phần thúc đẩy phát triển KT-XH địa phương.

Hợp tác xã 3T nông sản Cao Phong tự tin vươn ra “biển lớn”

(HBĐT) - Với mục tiêu "giữ vững và nâng tầm thương hiệu cam Cao Phong", HTX 3T nông sản Cao Phong đã có những cách làm sáng tạo và phù hợp như: hạn chế sử dụng phân bón hóa học, khuyến khích sử dụng các loại vật tư nông nghiệp có nguồn gốc hữu cơ vào sản xuất để cho ra đời những trái cam an toàn được người tiêu dùng đón nhận... Và sản phẩm "cam - quà tặng cao cấp gắn với chuỗi sản xuất theo hướng hữu cơ vì môi trường sống xanh" được lựa chọn là sản phẩm OCOP năm 2019. Đây được xem là những tiền đề quan trọng để HTX tự tin vươn ra "biển lớn” khẳng định vị trí trong thời kỳ hội nhập.

Tạo thuận lợi cho người nộp thuế thực hiện nghĩa vụ ngân sách Nhà nước

(HBĐT) - Thời gian qua, Cục Thuế tỉnh đã nghiêm túc thực hiện chỉ đạo của Bộ Tài chính, UBND tỉnh những giải pháp cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao hiệu quả cải cách hành chính thuế, cải cách thủ tục hành chính (TTHC) tại cơ quan, đơn vị nhằm tiết kiệm thời gian, chi phí, tạo điều kiện cho người nộp thuế (NNT) thực hiện nghĩa vụ ngân sách Nhà nước (NSNN).

Nhiều khó khăn trong công tác dồn điền, đổi thửa

(HBĐT) - Dồn điền, đổi thửa (DĐĐT) được ví như cuộc cách mạng trong sản xuất nông nghiệp, làm thay đổi nếp nghĩ, cách làm của người nông dân và cũng là một trong những nhiệm vụ trọng tâm nhằm phát triển nền nông nghiệp theo hướng hiện đại của tỉnh. Nhằm cải tạo đồng ruộng, hình thành nhiều thửa ruộng diện tích lớn, thuận lợi cho việc tưới, tiêu và áp dụng cơ giới hóa vào sản xuất, huyện Lạc Sơn thực hiện thí điểm việc DĐĐT tại 17/28 xã. Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện, huyện gặp khó khăn cần tháo gỡ.

Phó Bí thư Tỉnh ủy Ngô Văn Tuấn làm việc với Ban Thường vụ Hội Nông dân tỉnh

(HBĐT) - Chiều 15/8, đồng chí Ngô Văn Tuấn, Phó Bí thư Tỉnh ủy đã có buổi làm việc với Ban Thường vụ Hội Nông dân tỉnh về kết quả thực hiện nhiệm vụ 8 tháng; phương hướng, nhiệm vụ trọng tâm những tháng cuối năm 2019. Tham dự hội nghị có đồng chí Nguyễn Thị Oanh, Trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh; đại diện lãnh đạo các ban, ngành, đoàn thể tỉnh và đại diện Hội Nông dân 11 huyện, thành phố.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục