(HBĐT) - Ngày 6/6, Ban Kinh tế - Ngân sách (HĐND tỉnh) do đồng chí Hoàng Văn Đức, UVTV, Chủ nhiệm UBKT Tỉnh ủy, Trưởng Ban Kinh tế - Ngân sách làm trưởng đoàn đã có buổi giám sát tại Sở Xây dựng về tình hình chấp hành pháp luật của các dự án đầu tư xây dựng đô thị mới, đô thị sinh thái trên địa bàn tỉnh.
Đồng chí Hoàng Văn Đức, Uỷ viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ nhiệm UBKT Tỉnh ủy, Trưởng Ban Kinh tế - Ngân sách, Trưởng đoàn giám sát phát biểu kết luận buổi giám sát.

Tính đến thời điểm này, trên địa bàn tỉnh có 8 dự án đô thị mới, đô thị sinh thái, trong đó có 1 dự án thực hiện lựa chọn nhà đầu tư theo hình thức đấu thầu, 7 dự án theo hình thức chỉ định thầu. 7 dự án đã hoàn thành nghĩa vụ tài chính, 1 dự án chưa đấu thầu nên chưa hoàn thành nghĩa vụ tài chính. Số tiền đã nộp vào ngân sách hơn 470 tỷ đồng. Các dự án thực hiện theo Luật Nhà ở năm 2014 có 45 dự án. Trong đó, 15 dự án đã lựa chọn nhà đầu tư; 19 dự án đang nghiên cứu khảo sát lập quy hoạch, lập thủ tục chấp thuận chủ trương đầu tư; 2 dự án đang tạm dừng thực hiện. 

Về công tác quản lý quy hoạch, đầu tư xây dựng, nhìn chung quá trình lập, trình thẩm định chủ trương đầu tư đều tuân thủ việc lấy ý kiến nhân dân và các đơn vị liên quan; các dự án đầu tư tuân thủ theo quy hoạch được duyệt và giấy phép xây dựng của cơ quan có thẩm quyền. Công tác kiểm tra, thanh tra việc chấp hành quy định về quy hoạch, về đầu tư xây dựng được triển khai thực hiện kịp thời. Qua đó nắm bắt được các khó khăn, vướng mắc để tham mưu, chỉ đạo tháo gỡ. 

Tại buổi giám sát, Sở Xây dựng kiến nghị UBND tỉnh giao các sở, ngành, địa phương lập, trình phê duyệt danh mục dự án đầu tư và công bố rộng rãi để có cơ sở kêu gọi đầu tư. UBND các huyện, thành phố tăng cường phối hợp để đẩy nhanh tiến độ giải phóng mặt bằng các dự án đã được lựa chọn nhà đầu tư. 

Thành viên đoàn giám sát yêu cầu Sở Xây dựng báo cáo làm rõ thêm về tình trạng điều chỉnh quy hoạch chạy theo dự án; các dự án triển khai chậm do thủ tục cấp phép rườm rà, mất nhiều thời gian; tình trạng thực hiện không đúng theo giấy phép xây dựng và nghĩa vụ tài chính đối với các dự án... 

Kết luận buổi giám sát, đồng chí Trưởng đoàn giám sát đánh giá cao công tác phối hợp của Sở Xây dựng với các sở, ngành trong việc triển khai thực hiện các dự án về đô thị mới, đô thị sinh thái. Các dự án triển khai đã góp phần thay đổi diện mạo đô thị tỉnh Hòa Bình. Tuy nhiên, các sở, ngành và các địa phương cần làm tốt công tác phối hợp trong triển khai dự án. Đồng thời, tăng cường công tác kiểm tra, rà soát việc thực hiện quy hoạch cũng như đảm bảo đúng giấy phép xây dựng. Quy định rõ trách nhiệm đối với các sở, ngành khi xảy ra sai sót. Đối với các kiến nghị của Sở, đoàn sẽ tổng hợp báo cáo đề nghị UBND tỉnh  xem xét giải quyết. 

P.V

Các tin khác


Giá xăng giảm hơn 1.000 đồng/lít từ 15h chiều nay

Giá xăng RON95-III giảm 1.085 đồng/lít, xăng E5RON92 giảm 986 đồng/lít từ 15h chiều nay (17.6).

"Chỗ nào người dân được hưởng lợi nhiều nhất thì đầu tư”

Tại buổi tiếp xúc cử tri An Dương, Hải Phòng, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhắc đến thành tựu của Hải Phòng và đề nghị lãnh đạo thành phố tiếp tục cố gắng, tập trung hơn nữa trong vấn đề này trên các mặt: Đường sắt, đường bộ, đường thủy, đường không; chú ý kết nối đến các tỉnh, thành của cả nước trên tinh thần: "Chỗ nào người dân được hưởng lợi nhiều nhất thì đầu tư”.

Xã Độc Lập nhọc nhằn hành trình xây dựng nông thôn mới

(HBĐT) - Đến nay, xã Độc Lập (Kỳ Sơn) mới đạt 9/19 tiêu chí trong Bộ tiêu chí quốc gia về xã nông thôn mới (NTM). Trong năm nay, xã dự kiến chỉ có thêm 1 tiêu chí đạt chuẩn. Hành trình xây dựng NTM tại xã vùng đặc biệt khó khăn này vẫn còn nhiều trở ngại.

Khu công nghiệp, cụm công nghiệp - yếu tố thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội bền vững

Bài 1- Tạo sức hút đầu tư trong các khu, cụm công nghiệp 
(HBĐT) - Ngày 16/5/2014, BCH Đảng bộ tỉnh khóa XV ban hành Nghị quyết số 09-NQ/TU về đẩy mạnh phát triển các khu công nghiệp, cụm công nghiệp (KCN,CCN) trên địa bàn tỉnh Hòa Bình, giai đoạn 2014 - 2020 (sau đây viết tắt là NQ 09). Qua 5 năm thực hiện, tỉnh đã ban hành một số quy định, cơ chế, chính sách hỗ trợ các KCN, CCN, góp phần đáng kể thúc đẩy phát triển KT – XH của tỉnh.

Huyện Kim Bôi: Sản xuất công nghiệp - tiểu thủ công nghiệp khởi sắc

(HBĐT) - "Kim Bôi là huyện đặc thù nên việc thu hút đầu tư, phát triển công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp (CN-TTCN) còn hạn chế. Đây là huyện duy nhất trong tỉnh chưa có khu công nghiệp. Tuy nhiên, dưới sự lãnh đạo, định hướng sát thực của cấp ủy, chính quyền huyện và sự năng động, nhạy bén của một bộ phận nhân dân, vài năm trở lại đây, sản xuất CN - TTCN trên địa bàn có sự khởi sắc. Nhiều doanh nghiệp, cơ sở sản xuất đã hình thành với ngành nghề mới, góp phần giải quyết việc làm cho người dân, nhất là lúc nông nhàn và từng bước chuyển dịch cơ cấu kinh tế của huyện”. Đó là chia sẻ của đồng chí Đinh Hồng Thủy, Phó trưởng Phòng Kinh tế và Hạ tầng huyện Kim Bôi.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục