(HBĐT) - Với nhiều tác dụng trong điều trị các bệnh về gan, chống oxy hóa, phong tê thấp, xương khớp..., cây cà gai leo được người dân xã Đa Phúc (Yên Thủy) trồng nhiều năm nay như một vị thuốc quý, đồng thời cũng là nguồn thu nhập của nhiều gia đình. Tiếp tục khẳng định là sản phẩm uy tín trên thị trường, chính quyền xã đã chỉ đạo nhân dân mở rộng diện tích trồng cà gai leo, áp dụng KH-KT, xây dựng cơ sở chế biến nhằm giúp người dân nâng cao thu nhập, ổn định đầu ra cho sản phẩm.


Người dân xóm Pơng, xã Đa Phúc (Yên Thủy) đầu tư trồng cà gai leo đem lại hiệu quả kinh tế cao.

Hiện tại, người dân 15/15 xóm của xã đều trồng cà gai leo với tổng diện tích 110,8 ha, tăng 7,3 ha so với cùng kỳ năm ngoái. Tận dụng khả năng chịu hạn của cây, phù hợp với điều kiện thổ nhưỡng, khí hậu của địa phương, người dân đã chuyển các loại cây trồng kém hiệu quả sang trồng cà gai leo, mở rộng diện tích nhằm tạo thêm nguồn thu nhập từ các sản phẩm chế biến từ cà gai leo.

Đồng chí Bùi Văn Hoan, Chủ tịch UBND xã Đa Phúc cho biết: "Thực hiện nghị quyết của Đảng ủy xã về chuyển đổi cơ cấu cây trồng, nâng cao thu nhập, những năm qua, xã đã triển khai mở rộng diện tích trồng cà gai leo, đưa KH-KT vào sản xuất, chế biến sản phẩm theo mô hình khép kín. Cà gai leo được xác định là một trong những cây trồng chủ lực của địa phương, cho hiệu quả kinh tế cao trên một diện tích canh tác, giúp người dân xóa đói, giảm nghèo, tạo động lực phát triển kinh tế địa phương".

Theo thống kê, toàn xã hiện có trên 80% hộ trồng cà gai leo, hộ trồng nhiều từ 2.000 - 3.000 m2, hộ trồng ít vài trăm m2. Thời gian thu hoạch cà gai leo ngắn, 4 tháng cho thu 1 lần. Rễ, thân, lá cà gai leo đều có thể làm thuốc, sau khi thu hoạch phơi khô rồi chế biến thành phẩm. Trung bình mỗi vụ, cứ 1.000 m2 cho thu 200 kg sản phẩm khô. Trước đây, sau khi thu hoạch, các hộ đều bán thô cho tiểu thương, cơ sở đông y với giá thấp, lợi nhuận không cao. Từ đầu năm 2018, được chính quyền xã và các tổ chức tín dụng hỗ trợ dây chuyền sản xuất cà gai leo thành dạng túi lọc, đóng hộp đã đem đến tín hiệu tích cực. Bên cạnh đó, xã tổ chức lớp tập huấn trồng, chế biến cà gai leo theo công nghệ sạch, giúp bà con nâng cao năng suất, chất lượng cây trồng. Hiện, xã đã thành lập tổ hợp tác sản xuất cà gai leo tại xóm Pơng và xóm Ráng, sử dụng dây chuyền sản xuất khép kín, hiện đại, đưa ra thị trường các sản phẩm uy tín, chất lượng, phù hợp với thị hiếu người tiêu dùng.

Ông Bùi Văn Chung, Tổ trưởng Tổ hợp tác sản xuất cà gai leo xóm Pơng cho biết: "Dây chuyền sản xuất đi vào hoạt động từ đầu năm 2018 với mục đích nâng cao lợi nhuận từ sản phẩm cà gai leo. Hiện, tổ hợp tác đang sản xuất trà cà gai leo dạng túi lọc đóng hộp lớn, nhỏ với giá bán từ 30.000 - 40.000 đồng/hộp. Sản phẩm cà gai leo đóng hộp của tổ hợp tác đã được cấp giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm, mã vạch và dán tem bảo đảm, do đó, khẳng định được uy tín trên thị trường trong và ngoài tỉnh".

Theo y học, cà gai leo có tác dụng giải độc gan, ngăn chặn quá trình xơ gan, chữa đau lưng, xương khớp và viêm nhiễm. Do đó, sản phẩm từ cây cà gai leo được thị trường đón nhận, đầu ra tương đối ổn định, thường được bán cho các cơ sở đông y, dược phẩm thu mua. Mang giá trị cao gấp nhiều loại cây trồng khác, cà gai leo đã mang đến hiệu quả kinh tế cho nhiều hộ, góp phần nâng cao thu nhập bình quân của xã. Quan trọng hơn, việc lựa chọn canh tác cây trồng thích hợp với điều kiện tự nhiên, thổ nhưỡng của địa phương cho thấy tư duy, nhận thức của bà con có sự chuyển biến, hiệu quả sử dụng đất nông nghiệp ngày càng được nâng lên. Năm 2018, thu nhập bình quân của xã đạt 17,2 triệu đồng/người/ năm; tỷ lệ hộ nghèo còn 28,18%, giảm 3,46% so với năm 2017.

Hoàng Anh

Các tin khác


Sơ kết 5 năm thực hiện Chỉ thị số 40-CT/TW của Ban Bí thư Trung ương Đảng

(HBĐT) - Sáng 20/8, UBND tỉnh tổ chức Hội nghị sơ kết 5 năm thực hiện Chỉ thị số 40-CT/TW ngày 22/11/2014 của Ban Bí thư Trung ương Đảng về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với tín dụng chính sách xã hội trên địa bàn tỉnh. Dự hội nghị có các đồng chí: Ngô Văn Tuấn, Phó Bí thư Tỉnh ủy; Đinh Văn Dực, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh; Bùi Quang Vinh, Phó tổng Giám đốc Ngân hàng CSXH Việt Nam; các sở, ngành, địa phương trong tỉnh. Đồng chí Bùi Văn Cửu, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban đại diện Hội đồng quản trị Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) tỉnh chủ trì hội nghị.

Tạo bước chuyển trong hội nhập kinh tế

(HBĐT) - Bám sát chủ trương, đường lối của Đảng về hội nhập quốc tế, những năm qua, Ban chỉ đạo Hội nhập kinh tế quốc tế tỉnh đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến các văn bản pháp luật của T.Ư và địa phương về lĩnh vực này.

Mức thu lệ phí đăng ký doanh nghiệp từ ngày 20/9/2019

(HBĐT) - Ngày 5/8/2019, Bộ Tài chính ban hành Thông tư số 47/2019/TT-BTC quy định về mức thu, chế độ thu, nộp, quản lý và sử dụng phí cung cấp thông tin doanh nghiệp, lệ phí đăng ký doanh nghiệp. Theo đó, mức thu lệ phí đăng ký doanh nghiệp cụ thể như sau:

15 doanh nghiệp đăng ký thành lập mới

(HBĐT) - Theo báo cáo của UBND tỉnh, trong tháng 7, tỉnh đã quyết định chủ trương đầu tư cho 2 dự án đầu tư trong nước với tổng vốn đăng ký khoảng 91,6 tỷ đồng và 1 dự án đầu tư nước ngoài với số vốn đăng ký 260.000 USD.

Huyện Kim Bôi tổng kết 10 năm xây dựng nông thôn mới

(HBĐT) - Ngày 19/8, UBND huyện Kim Bôi tổ chức Hội nghị tổng kết 10 năm thực hiện Chương trình Mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới (MTQGXDNTM) giai đoạn 2010-2020.

Nuôi cá lồng tạo sức hút để du lịch hồ Hòa Bình phát triển

(HBĐT) - Hồ Hòa Bình là hồ nhân tạo lớn nhất Đông Nam Á, có chiều dài 70 km, 17 xã thuộc 5 huyện, thành phố giáp hồ. Hồ Hòa Bình được ví như vịnh Hạ Long trên núi với cảnh quan thiên nhiên hoang sơ, hùng vĩ. Bên cạnh đó, hồ còn có môi trường trong sạch, nguồn thủy sinh phong phú thuận lợi để phát triển nuôi cá lồng với nhiều loài cá quý hiếm, có giá trị kinh tế cao. Nhằm khai thác tiềm năng để phát triển du lịch lòng hồ, các địa phương thuộc khu du lịch quốc gia hồ Hòa Bình tập trung đầu tư phát triển nuôi cá lồng, với mong muốn các loài cá quý sẽ trở thành sản phẩm du lịch phục vụ nhu cầu của du khách, nhất là khách nước ngoài.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục