(HBĐT) - Thiên nhiên ưu đãi cho xã vùng cao Quyết Chiến (Tân Lạc) tạo ra sản phẩm rau su su sinh trưởng, phát triển tốt, nên sản phẩm có quanh năm và đang khẳng định vị thế rau an toàn trên thị trường. Năm 2008, từ 0,5 ha su su trồng thử nghiệm do Trung tâm Ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật (Sở KH&CN) đầu tư tại xã Quyết Chiến, đến nay, diện tích cây su su tại xã Quyết Chiến đã được nhân rộng lên 60 ha, tập trung chủ yếu ở các xóm Biệng, Bắc Hưng, Cá… Hộ trồng nhiều có 1 - 2 ha, hộ trồng ít cũng khoảng 500 m2.


Sản phẩm rau su su của HTX sản xuất rau an toàn Quyết Chiến (Tân Lạc) quảng bá tại các hội chợ được người tiêu dùng tin tưởng lựa chọn.


Rau su su phát triển thích hợp ở điều kiện khí hậu mát, dễ chăm sóc, ít sâu bệnh, sử dụng phân hữu cơ là chính, ít phải sử dụng các loại hóa chất. Đây là lợi thế lớn để cạnh tranh với các loại rau khác. Rau su su Quyết Chiến được người tiêu dùng đánh giá cao về chất lượng và có độ giòn hơn su su được trồng ở vùng khác. Tuy nhiên, thời gian đầu, sản phẩm này khá lao đao về đầu ra. Trước nhu cầu của thị trường và sự đòi hỏi về tính pháp lý các hộ dân đã tập hợp nguồn lực, đất đai để sản xuất và sự ra đời của HTX năm 2017 đã đánh dấu sự phát triển mới của cây su su, giúp đầu ra của rau su su từng bước ổn định, giá cả cạnh tranh, đem lại những tín hiệu đáng mừng cho người nông dân trồng su su nơi đây. HTX là đầu mối quản lý, ký hợp đồng bao tiêu với các đối tác. HTX thực hiện áp dụng các tiến bộ KHKT tiên tiến, phù hợp với vùng trồng rau su su. Sản phẩm khi ra thị trường được dán tem truy xuất nguồn gốc. Sản phẩm rau su su của HTX được các tổ chức như Liên minh HTX, Hội LHPN tỉnh đưa sản phẩm đi chào hàng, tham gia các hội chợ để kết nối thị trường, quảng bá thương hiệu.

 Với chất lượng an toàn VietGAP, có đầy đủ tem nhãn, bao bì, sản phẩm rau su su của HTX đã vươn tới thị trường lớn, được người tiêu dùng ưa chuộng. Các đơn vị phân phối lớn như Công ty TNHH đầu tư sản xuất phát triển nông nghiệp VinEco và một số siêu thị, cửa hàng rau sạch ở Thủ đô Hà Nội đã chính thức hợp đồng đơn hàng. Sản phẩm rau sạch do hộ thành viên sản xuất được nâng đáng kể về giá trị nhờ đạt chứng nhận VietGAP. Giá rau su su sơ chế được HTX tổ chức thu mua 6.500 đồng/kg. Với 7 tháng thu hái (từ tháng 4 - 11), rau su su VietGAP cho sản lượng 63 tấn/ha, thu nhập bình quân khoảng 400 triệu đồng/ ha. Việc sản xuất và tiêu thụ rau VietGAP của HTX ổn định cũng tạo niềm tin để nông dân yên tâm sản xuất và ngày càng thu hút, tập hợp thành viên.

Chị Đinh Thị Quyết, Giám đốc HTX sản xuất rau an toàn Quyết Chiến cho biết: Khi mới thành lập, HTX gặp khá nhiều khó khăn, nhất là về cơ sở vật chất và vốn. Nhưng với quyết tâm vượt khó, đến nay, hoạt động của HTX bước đầu đi vào ổn định, tiêu thụ cho bà con đều đặn vài tấn rau su su mỗi ngày. Nếu trước đây, tiểu thương thu mua rau với giá thấp và biến động liên tục, thì nay HTX thu mua với giá từ 6.500 - 7.000 đồng/kg, tạo sự cạnh tranh về giá cả. Đến nay, diện tích 17 ha rau su su của các hộ thành viên HTX đã được chứng nhận VietGAP chính là "chìa khóa vàng” để đưa sản phẩm tiếp cận thị trường trong nước.

HTX mong muốn, sau khi tham gia sản phẩm OCOP, sẽ được hỗ trợ kinh phí mở rộng diện tích áp dụng quy trình sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP, xây dựng nhà kho bảo quản. Đồng thời hỗ trợ xúc tiến thương mại, mở rộng thị trường tiêu thụ.


Hải Linh

Các tin khác


"Chỗ nào người dân được hưởng lợi nhiều nhất thì đầu tư”

Tại buổi tiếp xúc cử tri An Dương, Hải Phòng, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhắc đến thành tựu của Hải Phòng và đề nghị lãnh đạo thành phố tiếp tục cố gắng, tập trung hơn nữa trong vấn đề này trên các mặt: Đường sắt, đường bộ, đường thủy, đường không; chú ý kết nối đến các tỉnh, thành của cả nước trên tinh thần: "Chỗ nào người dân được hưởng lợi nhiều nhất thì đầu tư”.

Xã Độc Lập nhọc nhằn hành trình xây dựng nông thôn mới

(HBĐT) - Đến nay, xã Độc Lập (Kỳ Sơn) mới đạt 9/19 tiêu chí trong Bộ tiêu chí quốc gia về xã nông thôn mới (NTM). Trong năm nay, xã dự kiến chỉ có thêm 1 tiêu chí đạt chuẩn. Hành trình xây dựng NTM tại xã vùng đặc biệt khó khăn này vẫn còn nhiều trở ngại.

Khu công nghiệp, cụm công nghiệp - yếu tố thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội bền vững

Bài 1- Tạo sức hút đầu tư trong các khu, cụm công nghiệp 
(HBĐT) - Ngày 16/5/2014, BCH Đảng bộ tỉnh khóa XV ban hành Nghị quyết số 09-NQ/TU về đẩy mạnh phát triển các khu công nghiệp, cụm công nghiệp (KCN,CCN) trên địa bàn tỉnh Hòa Bình, giai đoạn 2014 - 2020 (sau đây viết tắt là NQ 09). Qua 5 năm thực hiện, tỉnh đã ban hành một số quy định, cơ chế, chính sách hỗ trợ các KCN, CCN, góp phần đáng kể thúc đẩy phát triển KT – XH của tỉnh.

Huyện Kim Bôi: Sản xuất công nghiệp - tiểu thủ công nghiệp khởi sắc

(HBĐT) - "Kim Bôi là huyện đặc thù nên việc thu hút đầu tư, phát triển công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp (CN-TTCN) còn hạn chế. Đây là huyện duy nhất trong tỉnh chưa có khu công nghiệp. Tuy nhiên, dưới sự lãnh đạo, định hướng sát thực của cấp ủy, chính quyền huyện và sự năng động, nhạy bén của một bộ phận nhân dân, vài năm trở lại đây, sản xuất CN - TTCN trên địa bàn có sự khởi sắc. Nhiều doanh nghiệp, cơ sở sản xuất đã hình thành với ngành nghề mới, góp phần giải quyết việc làm cho người dân, nhất là lúc nông nhàn và từng bước chuyển dịch cơ cấu kinh tế của huyện”. Đó là chia sẻ của đồng chí Đinh Hồng Thủy, Phó trưởng Phòng Kinh tế và Hạ tầng huyện Kim Bôi.

Cục Thuế tổ chức lớp bồi dưỡng chuẩn kỹ năng sử dụng công nghệ thông tin cơ bản

(HBĐT) - Trong 2 ngày 13 -14/6, Cục Thuế tỉnh phối hợp với Trường Bồi dưỡng cán Bộ Tài chính - Bộ Tài chính tổ chức mở lớp "Chuẩn kỹ năng sử dụng công nghệ thông tin cơ bản theo Thông tư số 03/2014/TT-BTTTT” cho 50 học viên là công chức của ngành.

Quỹ bình ổn giá xăng dầu hết quý I/2019 âm hơn 620 tỷ đồng

Ngày 13/6, Bộ Tài chính đã có báo cáo về tình hình trích lập, sử dụng và lãi phát sinh trên số dư Quỹ bình ổn giá xăng dầu (Quỹ BOG) Quý I năm 2019.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục