(HBĐT) - Với vị trí giao thông thuận lợi, điều kiện tự nhiên và xã hội đa dạng với nhiều sản phẩm nông nghiệp truyền thống, huyện Lương Sơn có điều kiện thuận lợi để phát triển kinh tế nông thôn theo hướng gia tăng giá trị, góp phần hoàn thành mục tiêu xây dựng nông thôn mới. Do đó, trong quá trình triển khai thực hiện Chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP), huyện Lương Sơn quan tâm chỉ đạo thực hiện phát triển các hợp tác xã, doanh nghiệp cộng đồng sản xuất các sản phẩm OCOP và sản phẩm chủ lực của huyện.


 

Thành viên HTX nông nghiệp hữu cơ Trại Hòa, xã Cư Yên (Lương Sơn) chăm sóc vườn rau hữu cơ.

 

Năm 2019, huyện Lương Sơn đăng ký 8 sản phẩm thuộc 4 nhóm loại sản phẩm tham gia OCOP. Cụ thể: nhóm thực phẩm có 4 sản phẩm gồm: thịt gà thả vườn Thuận Phát của HTX Thuận Phát ở xã Thành Lập; sản phẩm mật ong của tổ hợp tác nuôi ong xã Lâm Sơn; sản phẩm rau, củ, quả hữu cơ Lương Sơn của HTX Nông sản hữu cơ Đồng Sương, xã Thành Lập và HTX Nông nghiệp hữu cơ Trại Hòa, xã Cư Yên; sản phẩm dê núi Lương Sơn của HTX dê núi xã Long Sơn. Nhóm đồ uống có 1 sản phẩm rượu Nhân Hồ của cơ sở sản xuất rượu Nhân Hồ, xã Cư Yên. Sản phẩm dược liệu có 1 sản phẩm cao xạ đen của tổ hợp tác cây dược liệu Đồng Phú, xã Cao Dương. Nhóm lưu niệm, nội thất - trang trí có 2 sản phẩm, gồm: sản phẩm giấy dó Suối Cỏ của hộ ông Nguyễn Văn Chúc, xã Hợp Hòa; sản phẩm gỗ lũa của làng nghề gỗ lũa xã Lâm Sơn. Tất cả sản phẩm đều đã có nhãn mác, bao bì, một số sản phẩm có đăng ký bảo hộ nhãn hiệu, được chiết xuất, đóng gói bằng công nghệ bán tự động. Để có thể phát triển mạnh mẽ và cạnh tranh trên thị trường, huyện Lương Sơn hiện tập trung hỗ trợ để đăng ký bảo hộ nhãn hiệu, quảng bá sản phẩm; đầu tư công nghệ, đào tạo chế biến sản phẩm; thiết kế nhãn mác, bao bì…

Qua tìm hiểu được biết, các sản phẩm OCOP của huyện Lương Sơn tạo được dư luận tốt trong nhân dân và bước đầu khẳng định được uy tín, chất lượng trên thị trường. Thông qua chương trình này, huyện đã thành lập mới được nhiều doanh nghiệp, HTX kiểu mới; đầu tư xây dựng được nhà xưởng, dây chuyền sản xuất, chế biến các sản phẩm, sản xuất các sản phẩm OCOP đạt tiêu chuẩn 3 sao, 4 sao...

Tiêu biểu cho sản phẩm OCOP của huyện Lương Sơn phải kể đến sản phẩm rau hữu cơ. Sau hơn 10 năm phát triển, nhãn hiệu rau quả hữu cơ Lương Sơn đã thân thuộc với người tiêu dùng Hòa Bình, Hà Nội. Với hơn 22 ha sản xuất, sản lượng hơn 200 tấn rau, quả mỗi năm, Lương Sơn trở thành địa phương có diện tích rau hữu cơ lớn nhất tỉnh. Phần lớn rau, quả hữu cơ Lương Sơn được xuất bán cho các cửa hàng, siêu thị ở Hà Nội thông qua 3 đầu mối chính là Công ty VinaGap, Công ty Tràng An và Công ty Tâm Đạt, doanh thu đạt 3,4 tỷ đồng/năm. Mô hình sản xuất rau hữu cơ không chỉ khai thác, tận dụng được những tiềm năng sẵn có, việc đẩy mạnh sản xuất nông sản hữu cơ còn có ý nghĩa lớn trong nâng cao giá trị sản xuất, tăng thu nhập cho nông dân, giảm thiểu ô nhiễm môi trường và cung cấp cho người tiêu dùng những mặt hàng nông sản an toàn, chất lượng bảo đảm.

Đồng chí Nguyễn Văn Danh, Phó Chủ tịch UBND huyện Lương Sơn cho biết: Để tiếp tục đẩy mạnh Chương trình OCOP, thời gian tới, huyện Lương Sơn nâng cao công tác tuyên truyền, vận động các doanh nghiệp, HTX, hộ gia đình sản xuất, kinh doanh nhận thức đầy đủ về vai trò chủ thể trực tiếp thực hiện chương trình. Tiếp tục phát triển sản phẩm OCOP và dịch vụ hiện có theo hướng chuyên nghiệp, nâng cao tiêu chuẩn chất lượng, định hướng phát triển thị trường cho các sản phẩm OCOP của huyện.

 

Đinh Thắng

Các tin khác


"Chỗ nào người dân được hưởng lợi nhiều nhất thì đầu tư”

Tại buổi tiếp xúc cử tri An Dương, Hải Phòng, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhắc đến thành tựu của Hải Phòng và đề nghị lãnh đạo thành phố tiếp tục cố gắng, tập trung hơn nữa trong vấn đề này trên các mặt: Đường sắt, đường bộ, đường thủy, đường không; chú ý kết nối đến các tỉnh, thành của cả nước trên tinh thần: "Chỗ nào người dân được hưởng lợi nhiều nhất thì đầu tư”.

Xã Độc Lập nhọc nhằn hành trình xây dựng nông thôn mới

(HBĐT) - Đến nay, xã Độc Lập (Kỳ Sơn) mới đạt 9/19 tiêu chí trong Bộ tiêu chí quốc gia về xã nông thôn mới (NTM). Trong năm nay, xã dự kiến chỉ có thêm 1 tiêu chí đạt chuẩn. Hành trình xây dựng NTM tại xã vùng đặc biệt khó khăn này vẫn còn nhiều trở ngại.

Khu công nghiệp, cụm công nghiệp - yếu tố thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội bền vững

Bài 1- Tạo sức hút đầu tư trong các khu, cụm công nghiệp 
(HBĐT) - Ngày 16/5/2014, BCH Đảng bộ tỉnh khóa XV ban hành Nghị quyết số 09-NQ/TU về đẩy mạnh phát triển các khu công nghiệp, cụm công nghiệp (KCN,CCN) trên địa bàn tỉnh Hòa Bình, giai đoạn 2014 - 2020 (sau đây viết tắt là NQ 09). Qua 5 năm thực hiện, tỉnh đã ban hành một số quy định, cơ chế, chính sách hỗ trợ các KCN, CCN, góp phần đáng kể thúc đẩy phát triển KT – XH của tỉnh.

Huyện Kim Bôi: Sản xuất công nghiệp - tiểu thủ công nghiệp khởi sắc

(HBĐT) - "Kim Bôi là huyện đặc thù nên việc thu hút đầu tư, phát triển công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp (CN-TTCN) còn hạn chế. Đây là huyện duy nhất trong tỉnh chưa có khu công nghiệp. Tuy nhiên, dưới sự lãnh đạo, định hướng sát thực của cấp ủy, chính quyền huyện và sự năng động, nhạy bén của một bộ phận nhân dân, vài năm trở lại đây, sản xuất CN - TTCN trên địa bàn có sự khởi sắc. Nhiều doanh nghiệp, cơ sở sản xuất đã hình thành với ngành nghề mới, góp phần giải quyết việc làm cho người dân, nhất là lúc nông nhàn và từng bước chuyển dịch cơ cấu kinh tế của huyện”. Đó là chia sẻ của đồng chí Đinh Hồng Thủy, Phó trưởng Phòng Kinh tế và Hạ tầng huyện Kim Bôi.

Cục Thuế tổ chức lớp bồi dưỡng chuẩn kỹ năng sử dụng công nghệ thông tin cơ bản

(HBĐT) - Trong 2 ngày 13 -14/6, Cục Thuế tỉnh phối hợp với Trường Bồi dưỡng cán Bộ Tài chính - Bộ Tài chính tổ chức mở lớp "Chuẩn kỹ năng sử dụng công nghệ thông tin cơ bản theo Thông tư số 03/2014/TT-BTTTT” cho 50 học viên là công chức của ngành.

Quỹ bình ổn giá xăng dầu hết quý I/2019 âm hơn 620 tỷ đồng

Ngày 13/6, Bộ Tài chính đã có báo cáo về tình hình trích lập, sử dụng và lãi phát sinh trên số dư Quỹ bình ổn giá xăng dầu (Quỹ BOG) Quý I năm 2019.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục