(HBĐT) - Hiện nay, trên địa bàn huyện Yên Thủy có 3 HTX hoạt động quản lý, kinh doanh bán lẻ điện nông thôn. Theo đánh giá của UBND huyện, lưới điện HTX quản lý đều là lưới điện hạ áp do Dự án Re II đầu tư và đang trong thời gian trả nợ vốn vay của HTX nên việc đầu tư cải tạo hạn chế, một số khu vực, đường dây 0,4 kV kéo dài chưa được đầu tư đồng bộ. Vì thế, công suất, chất lượng điện không đáp ứng được nhu cầu tiêu dùng của nhân dân, đặc biệt là trong mùa nắng nóng. 
Trạm biến áp xóm Á Đồng, xã Yên Trị (Yên Thuỷ) đã đầu tư nâng cấp, tuy nhiên chưa đáp ứng được nhu cầu dùng điện của người dân.  

Vào giờ cao điểm từ 17 - 20 h hàng ngày, gia đình ông Khuất Văn Minh, xóm Đại Đồng, xã Ngọc Lương lại khốn đốn vì điện yếu. Bật công tắc điện, nhưng phải chờ đến 15 phút sau, bóng điện trong nhà mới bắt đầu sáng. Quạt bật không quay, điện chập chờn lúc có, lúc không. Không chỉ nhà ông Minh, nhiều hộ dân ở xã Ngọc Lương cùng chịu chung tình cảnh trên. Ông Khuất Đình Vọng, Trưởng xóm Đại Đồng cho biết: Từ nhiều năm nay, người dân trong xóm khổ sở vì điện yếu, mùa hè nắng nóng nhưng quạt điện không bật được, điện tối tù mù, vào ngày cao điểm thì mất điện hàng tiếng đồng hồ. Ngay đêm 30 Tết vừa qua, cả xóm mất điện tới 3 lần, mỗi lần mất cũng hàng tiếng đồng hồ. Đầu năm nay, Điện lực đã hỗ trợ thêm một đường dây, tình hình có cải thiện hơn, nhưng còn rất nhiều hộ vẫn đang trong tình cảnh này. 

Theo báo cáo của UBND huyện Yên Thủy, huyện có 3 HTX điện năng với tổng cộng 24 trạm biến áp (TBA) đang hoạt động. Tuy nhiên, do việc đầu tư lưới điện, đặc biệt là đường dây 0,4 kV 1 pha ở các trạm còn hạn chế nên chưa đảm bảo nhu cầu tiêu dùng điện của người dân. HTX điện năng Ngọc Lương hiện quản lý 10 TBA đang hoạt động với 22 lộ 3 pha. Tại nhiều TBA đường nhánh 1 pha xa nhất là từ 100 - 300 m, vì vậy, nhiều điểm điện áp cuối nguồn chỉ đạt hơn 200 V, có nơi chưa đạt 200 V. Vào mùa nắng nóng, nhu cầu sử dụng điện tăng cao, không tránh khỏi điện áp ở cuối nguồn yếu. Tương tự, tại HTX điện năng Yên Trị, đường nhánh 1 pha xa nhất từ 400 - 700 m nên điện áp không đảm bảo. Trong khi đó, từ năm 2015 đến nay, HTX điện năng Ngọc Lương mới đầu tư mới được 2,56 km đường dây 0,4 kV và cải tạo 3,36 km đường dây 0,4 kV; HTX điện năng Yên Trị mới thực hiện đầu tư 0,4 km đường dây 0,4 kV; HTX điện năng Bảo Hiệu đầu tư được 2 km đường dây 0,4 kV. Lưới điện 0,4 kV chưa được đầu tư đồng bộ các đường trục 3 pha, chủ yếu sử dụng dây A50 - A70, đường nhánh 1 pha sử dụng dây A35, bán kính cấp điện xa, tại các xóm như: Khuyển, Nâu, Hiệu (xã Bảo Hiệu) do đường trục 0,4 kV xa nhà dân nên nhiều hộ phải tự kéo điện bằng cột bương, tre, dây dẫn không đảm bảo. Công tác quản lý ở các HTX còn hạn chế, việc duy tu bảo đảm cao trình, phát quang hành lang lưới điện chưa được thực hiện thường xuyên, vì thế, còn nhiều vị trí lưới điện 04 kV chưa đảm bảo an toàn về hành lang. 

Mặt khác, các HTX hiện nay về số lượng thành viên và các chức danh cơ bản đảm bảo theo quy định nhưng đa số chưa được qua đào tạo về công tác quản lý, chuyên môn nghiệp vụ, chủ yếu qua đào tạo chứng chỉ nghề điện nông thôn. Tại HTX điện năng xã Bảo Hiệu có 7 thành viên, trong đó, 4 người là thành viên HTX điện năng Ngọc Lương, 2 thành viên là người xã Ngọc Lương nên việc kiểm tra, quản lý lưới điện chưa được sâu sát, thường xuyên. 

Một trong những nguyên nhân dẫn đến chất lượng dịch vụ điện năng kém là do HTX hiện nay đang trong thời gian trả nợ vốn vay của dự án, vì thế kinh phí đầu tư dành cho phát triển lưới điện chưa có. 

Trước thực tế đó, để đảm bảo nâng cao chất lượng điện trong mùa nắng nóng, huyện Yên Thủy đã yêu cầu HTX bố trí vốn để tiếp tục nâng cấp cải tạo lưới điện đảm bảo tiêu chuẩn kỹ thuật, nhất là ưu tiên cho các vị trí đường dây 0,4 kV do các hộ dân tự kéo; làm việc với ngành Điện lực để có kế hoạch đầu tư thêm TBA đối với các khu vực bán kính cấp điện lớn. Đồng thời, có kế hoạch kiểm tra đối với các HTX điện năng không hiệu quả đề nghị xem xét bàn giao cho Điện lực quản lý. 

 P.L

Các tin khác


"Chỗ nào người dân được hưởng lợi nhiều nhất thì đầu tư”

Tại buổi tiếp xúc cử tri An Dương, Hải Phòng, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhắc đến thành tựu của Hải Phòng và đề nghị lãnh đạo thành phố tiếp tục cố gắng, tập trung hơn nữa trong vấn đề này trên các mặt: Đường sắt, đường bộ, đường thủy, đường không; chú ý kết nối đến các tỉnh, thành của cả nước trên tinh thần: "Chỗ nào người dân được hưởng lợi nhiều nhất thì đầu tư”.

Xã Độc Lập nhọc nhằn hành trình xây dựng nông thôn mới

(HBĐT) - Đến nay, xã Độc Lập (Kỳ Sơn) mới đạt 9/19 tiêu chí trong Bộ tiêu chí quốc gia về xã nông thôn mới (NTM). Trong năm nay, xã dự kiến chỉ có thêm 1 tiêu chí đạt chuẩn. Hành trình xây dựng NTM tại xã vùng đặc biệt khó khăn này vẫn còn nhiều trở ngại.

Khu công nghiệp, cụm công nghiệp - yếu tố thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội bền vững

Bài 1- Tạo sức hút đầu tư trong các khu, cụm công nghiệp 
(HBĐT) - Ngày 16/5/2014, BCH Đảng bộ tỉnh khóa XV ban hành Nghị quyết số 09-NQ/TU về đẩy mạnh phát triển các khu công nghiệp, cụm công nghiệp (KCN,CCN) trên địa bàn tỉnh Hòa Bình, giai đoạn 2014 - 2020 (sau đây viết tắt là NQ 09). Qua 5 năm thực hiện, tỉnh đã ban hành một số quy định, cơ chế, chính sách hỗ trợ các KCN, CCN, góp phần đáng kể thúc đẩy phát triển KT – XH của tỉnh.

Huyện Kim Bôi: Sản xuất công nghiệp - tiểu thủ công nghiệp khởi sắc

(HBĐT) - "Kim Bôi là huyện đặc thù nên việc thu hút đầu tư, phát triển công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp (CN-TTCN) còn hạn chế. Đây là huyện duy nhất trong tỉnh chưa có khu công nghiệp. Tuy nhiên, dưới sự lãnh đạo, định hướng sát thực của cấp ủy, chính quyền huyện và sự năng động, nhạy bén của một bộ phận nhân dân, vài năm trở lại đây, sản xuất CN - TTCN trên địa bàn có sự khởi sắc. Nhiều doanh nghiệp, cơ sở sản xuất đã hình thành với ngành nghề mới, góp phần giải quyết việc làm cho người dân, nhất là lúc nông nhàn và từng bước chuyển dịch cơ cấu kinh tế của huyện”. Đó là chia sẻ của đồng chí Đinh Hồng Thủy, Phó trưởng Phòng Kinh tế và Hạ tầng huyện Kim Bôi.

Cục Thuế tổ chức lớp bồi dưỡng chuẩn kỹ năng sử dụng công nghệ thông tin cơ bản

(HBĐT) - Trong 2 ngày 13 -14/6, Cục Thuế tỉnh phối hợp với Trường Bồi dưỡng cán Bộ Tài chính - Bộ Tài chính tổ chức mở lớp "Chuẩn kỹ năng sử dụng công nghệ thông tin cơ bản theo Thông tư số 03/2014/TT-BTTTT” cho 50 học viên là công chức của ngành.

Quỹ bình ổn giá xăng dầu hết quý I/2019 âm hơn 620 tỷ đồng

Ngày 13/6, Bộ Tài chính đã có báo cáo về tình hình trích lập, sử dụng và lãi phát sinh trên số dư Quỹ bình ổn giá xăng dầu (Quỹ BOG) Quý I năm 2019.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục