(HBĐT) -Ngày 13/6, đồng chí Bùi Văn Tỉnh, Ủy viên BCH T.Ư Đảng, Bí thư Tỉnh ủy đã có buổi làm việc với Công ty CP Tập đoàn Aiworld về Đề án nghiên cứu tiền khả thi siêu dự án thành phố sinh thái thông minh (TPTM) EcoSmartCity. Cùng tham gia buổi làm việc có lãnh đạo Ban Tổ chức Tỉnh ủy; Giám đốc các Sở: Xây dựng, KH&ĐT, TN&MT, Nội vụ, TT&TT; lãnh đạo UBND các huyện Kỳ Sơn, Lương Sơn, Kim Bôi; Trung tâm Xúc tiến Đầu tư, Thương mại và Du lịch tỉnh.
Đồng chí Bùi Văn Tỉnh, Ủy viên BCH T.Ư Đảng, Bí thư Tỉnh ủy nghe nhà đầu tư báo cáo Dự án thành phố sinh thái thông minh EcoSmartCity tại tỉnh Hòa Bình. 

Đại diện Công ty CP Tập đoàn Aiwworld cho biết: TPTM là thành phố mà ở đó công nghệ thông tin và truyền thông (ICT) được ứng dụng vào mọi hoạt động đem lại hiệu quả cao trong quản lý hành chính, phát triển KT-XH, nâng cao chất lượng sống của cộng đồng cư dân và đảm bảo phát triển bền vững. Tỉnh Hòa Bình có điều kiện phù hợp để theo đuổi mô hình thành phố thông minh. Mô hình TPTM sẽ là nền tảng vững chắc để tỉnh Hòa Bình tiếp tục phát huy nội lực, khai thác có hiệu quả ngoại lực, đồng thời trở thành một trong những tỉnh, thành phố đi đầu bắt kịp xu hướng phát triển của thế giới.

Theo Đề án, TPTM có địa điểm tại 5 huyện Kỳ Sơn, Lương Sơn, Đà Bắc, Lạc Thủy và Kim Bôi, được triển khai với tổng mức đầu tư dự kiến khoảng từ 500 - 700 tỷ USD, trong thời gian khoảng 70 năm hoàn thành xong toàn bộ. Công ty CP Tập đoàn Aiworld mong muốn tỉnh ban hành thêm các quy định, tạo điều kiện ứng dụng công nghệ thông tin trong thành phố thông minh để thúc đẩy việc triển khai cơ sở hạ tầng cho TPTM. Tập đoàn sẽ kết hợp cùng với các đơn vị tư vấn, các chủ đầu tư, các nhà đầu tư trong và ngoài nước lên phương án kêu gọi, ước tính kinh phí đầu tư xây dựng thành phố thông minh theo Đề án khi đã được phê quyệt. Ưu tiên đầu tư đồng bộ, tập trung cơ sở hạ tầng cho thành phố thông minh để tạo điều kiện phát triển việc kết nối các ứng dụng thông minh trong tương lai.  

Tại buổi làm việc, các đại biểu thống nhất rằng Dự án TPTM là dự án rất lớn và cần thời gian lâu dài. Vì vậy, trước mắt cần ưu tiên tập trung nghiên cứu, khảo sát sơ bộ và các văn bản, thủ tục pháp lý để xin chủ trương của Chính phủ và các bộ, ngành Trung ương.

Phát biểu tại buổi làm việc, đồng chí Bùi Văn Tỉnh, Ủy viên BCH T.Ư Đảng, Bí thư Tỉnh ủy đánh giá cao ý tưởng của nhà đầu tư về Dự án TPTM. Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy giao Sở KH&ĐT là cơ quan chủ trì làm việc với nhà đầu tư chuẩn bị các điều kiện cần thiết để trình cấp có thẩm quyền theo quy định. Cung cấp thêm những thông tin quy hoạch, hạ tầng, các dự án lớn đang triển khai trên địa bàn, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy đề nghị: Nhà đầu tư nghiên cứu mở rộng quy hoạch thêm huyện Yên Thủy; xây dựng Đô thị TPTM phải gắn liền và phù hợp với các quy hoạch của tỉnh, không gây ảnh hưởng đến các đơn vị hành chính của tỉnh; trước hết nghiên cứu quy hoạch đồng bộ, kết nối với hạ tầng, nhất là giao thông phù hợp với điều kiện thực tế của địa phương. 

                                                                                                      L.C

Các tin khác


Sử dụng tạm thời thuốc phòng trừ sâu keo mùa thu hại ngô

(HBĐT) - Theo Cục Bảo vệ thực vật (Bộ NN&PTNT), hiện nay, trong Danh mục thuốc BVTV được phép sử dụng tại Việt Nam ban hành kèm theo Thông tư số 10/2019/TT-BNNPTNT ngày 20/9/2019 chưa có thuốc BVTV được đăng ký để phòng trừ sâu keo mùa thu hại ngô.

Vốn chính sách góp phần xây dựng 918 công trình NS&VSMT

(HBĐT) - Ban đại diện HĐQT NHCSXH huyện Đà Bắc vừa tổ chức hội nghị tổng kết hoạt động tín dụng chính sách năm 2019, triển khai nhiệm vụ năm 2020.

Huyện Kim Bôi: Nâng cao chất lượng tín dụng chính sách

(HBĐT) - Sau 5 năm thực hiện Chỉ thị số 40-CT/TƯ của Ban Bí thư T.Ư Đảng về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với tín dụng chính sách xã hội (Chỉ thị 40) trên địa bàn huyện Kim Bôi, chất lượng tín dụng chính sách đã có sự chuyển biến tích cực, góp phần thực hiện mục tiêu giảm nghèo, giải quyết việc làm, xây dựng nông thôn mới, bảo đảm an sinh xã hội tại địa phương.

Nối niềm vui đôi bờ sông Đà 

(HBĐT) - Mùa xuân đã về trên từng con đường, góc phố và trong mỗi nếp nhà ở TP Hòa Bình. Trong không khí náo nức, chộn rộn đón mừng Tết Nguyên đán Canh Tý, niềm vui của người dân thành phố điện được nhân đôi. Sau thời gian mong chờ, cầu Hòa Bình 3 và đường dẫn đã thông xe kỹ thuật, chính thức đưa vào sử dụng từ ngày 22/1, phục vụ nhu cầu đi lại của người dân đúng dịp Tết cổ truyền.

Thị trường Tết không lo "khan hàng, sốt giá"

(HBĐT) - Những ngày này, thị trường hàng hóa trên địa bàn tỉnh sôi động, nhu cầu mua sắm dịp Tết của người dân tăng cao. Các doanh nghiệp thương mại phân phối, cung ứng ra thị trường lượng hàng hóa phong phú, dồi dào. Lực lượng chức năng tăng cường các giải pháp kiểm tra, giám sát, theo dõi diễn biến cung - cầu, giá cả với mục tiêu bình ổn thị trường hàng hóa.

Thông xe cầu Trắng trước tết nguyên đán 2020, đúng kế hoạch

(HBĐT)-Sau một thời gian tập trung thi công, đơn nguyên 1 cầu Trắng (TP Hòa Bình) đã cơ bản hoàn thành theo đúng biểu đồ kế hoạch đề ra vào ngày 19/1 (tức 25/12 âm lịch), để nhân dân có thể đi lại thuận tiện hơn trước Tết Nguyên đán 2020.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục