(HBĐT) -Ngày 13/6, đồng chí Bùi Văn Tỉnh, Ủy viên BCH T.Ư Đảng, Bí thư Tỉnh ủy đã có buổi làm việc với Công ty CP Tập đoàn Aiworld về Đề án nghiên cứu tiền khả thi siêu dự án thành phố sinh thái thông minh (TPTM) EcoSmartCity. Cùng tham gia buổi làm việc có lãnh đạo Ban Tổ chức Tỉnh ủy; Giám đốc các Sở: Xây dựng, KH&ĐT, TN&MT, Nội vụ, TT&TT; lãnh đạo UBND các huyện Kỳ Sơn, Lương Sơn, Kim Bôi; Trung tâm Xúc tiến Đầu tư, Thương mại và Du lịch tỉnh.
Đồng chí Bùi Văn Tỉnh, Ủy viên BCH T.Ư Đảng, Bí thư Tỉnh ủy nghe nhà đầu tư báo cáo Dự án thành phố sinh thái thông minh EcoSmartCity tại tỉnh Hòa Bình. 

Đại diện Công ty CP Tập đoàn Aiwworld cho biết: TPTM là thành phố mà ở đó công nghệ thông tin và truyền thông (ICT) được ứng dụng vào mọi hoạt động đem lại hiệu quả cao trong quản lý hành chính, phát triển KT-XH, nâng cao chất lượng sống của cộng đồng cư dân và đảm bảo phát triển bền vững. Tỉnh Hòa Bình có điều kiện phù hợp để theo đuổi mô hình thành phố thông minh. Mô hình TPTM sẽ là nền tảng vững chắc để tỉnh Hòa Bình tiếp tục phát huy nội lực, khai thác có hiệu quả ngoại lực, đồng thời trở thành một trong những tỉnh, thành phố đi đầu bắt kịp xu hướng phát triển của thế giới.

Theo Đề án, TPTM có địa điểm tại 5 huyện Kỳ Sơn, Lương Sơn, Đà Bắc, Lạc Thủy và Kim Bôi, được triển khai với tổng mức đầu tư dự kiến khoảng từ 500 - 700 tỷ USD, trong thời gian khoảng 70 năm hoàn thành xong toàn bộ. Công ty CP Tập đoàn Aiworld mong muốn tỉnh ban hành thêm các quy định, tạo điều kiện ứng dụng công nghệ thông tin trong thành phố thông minh để thúc đẩy việc triển khai cơ sở hạ tầng cho TPTM. Tập đoàn sẽ kết hợp cùng với các đơn vị tư vấn, các chủ đầu tư, các nhà đầu tư trong và ngoài nước lên phương án kêu gọi, ước tính kinh phí đầu tư xây dựng thành phố thông minh theo Đề án khi đã được phê quyệt. Ưu tiên đầu tư đồng bộ, tập trung cơ sở hạ tầng cho thành phố thông minh để tạo điều kiện phát triển việc kết nối các ứng dụng thông minh trong tương lai.  

Tại buổi làm việc, các đại biểu thống nhất rằng Dự án TPTM là dự án rất lớn và cần thời gian lâu dài. Vì vậy, trước mắt cần ưu tiên tập trung nghiên cứu, khảo sát sơ bộ và các văn bản, thủ tục pháp lý để xin chủ trương của Chính phủ và các bộ, ngành Trung ương.

Phát biểu tại buổi làm việc, đồng chí Bùi Văn Tỉnh, Ủy viên BCH T.Ư Đảng, Bí thư Tỉnh ủy đánh giá cao ý tưởng của nhà đầu tư về Dự án TPTM. Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy giao Sở KH&ĐT là cơ quan chủ trì làm việc với nhà đầu tư chuẩn bị các điều kiện cần thiết để trình cấp có thẩm quyền theo quy định. Cung cấp thêm những thông tin quy hoạch, hạ tầng, các dự án lớn đang triển khai trên địa bàn, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy đề nghị: Nhà đầu tư nghiên cứu mở rộng quy hoạch thêm huyện Yên Thủy; xây dựng Đô thị TPTM phải gắn liền và phù hợp với các quy hoạch của tỉnh, không gây ảnh hưởng đến các đơn vị hành chính của tỉnh; trước hết nghiên cứu quy hoạch đồng bộ, kết nối với hạ tầng, nhất là giao thông phù hợp với điều kiện thực tế của địa phương. 

                                                                                                      L.C

Các tin khác


"Chỗ nào người dân được hưởng lợi nhiều nhất thì đầu tư”

Tại buổi tiếp xúc cử tri An Dương, Hải Phòng, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhắc đến thành tựu của Hải Phòng và đề nghị lãnh đạo thành phố tiếp tục cố gắng, tập trung hơn nữa trong vấn đề này trên các mặt: Đường sắt, đường bộ, đường thủy, đường không; chú ý kết nối đến các tỉnh, thành của cả nước trên tinh thần: "Chỗ nào người dân được hưởng lợi nhiều nhất thì đầu tư”.

Xã Độc Lập nhọc nhằn hành trình xây dựng nông thôn mới

(HBĐT) - Đến nay, xã Độc Lập (Kỳ Sơn) mới đạt 9/19 tiêu chí trong Bộ tiêu chí quốc gia về xã nông thôn mới (NTM). Trong năm nay, xã dự kiến chỉ có thêm 1 tiêu chí đạt chuẩn. Hành trình xây dựng NTM tại xã vùng đặc biệt khó khăn này vẫn còn nhiều trở ngại.

Khu công nghiệp, cụm công nghiệp - yếu tố thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội bền vững

Bài 1- Tạo sức hút đầu tư trong các khu, cụm công nghiệp 
(HBĐT) - Ngày 16/5/2014, BCH Đảng bộ tỉnh khóa XV ban hành Nghị quyết số 09-NQ/TU về đẩy mạnh phát triển các khu công nghiệp, cụm công nghiệp (KCN,CCN) trên địa bàn tỉnh Hòa Bình, giai đoạn 2014 - 2020 (sau đây viết tắt là NQ 09). Qua 5 năm thực hiện, tỉnh đã ban hành một số quy định, cơ chế, chính sách hỗ trợ các KCN, CCN, góp phần đáng kể thúc đẩy phát triển KT – XH của tỉnh.

Huyện Kim Bôi: Sản xuất công nghiệp - tiểu thủ công nghiệp khởi sắc

(HBĐT) - "Kim Bôi là huyện đặc thù nên việc thu hút đầu tư, phát triển công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp (CN-TTCN) còn hạn chế. Đây là huyện duy nhất trong tỉnh chưa có khu công nghiệp. Tuy nhiên, dưới sự lãnh đạo, định hướng sát thực của cấp ủy, chính quyền huyện và sự năng động, nhạy bén của một bộ phận nhân dân, vài năm trở lại đây, sản xuất CN - TTCN trên địa bàn có sự khởi sắc. Nhiều doanh nghiệp, cơ sở sản xuất đã hình thành với ngành nghề mới, góp phần giải quyết việc làm cho người dân, nhất là lúc nông nhàn và từng bước chuyển dịch cơ cấu kinh tế của huyện”. Đó là chia sẻ của đồng chí Đinh Hồng Thủy, Phó trưởng Phòng Kinh tế và Hạ tầng huyện Kim Bôi.

Cục Thuế tổ chức lớp bồi dưỡng chuẩn kỹ năng sử dụng công nghệ thông tin cơ bản

(HBĐT) - Trong 2 ngày 13 -14/6, Cục Thuế tỉnh phối hợp với Trường Bồi dưỡng cán Bộ Tài chính - Bộ Tài chính tổ chức mở lớp "Chuẩn kỹ năng sử dụng công nghệ thông tin cơ bản theo Thông tư số 03/2014/TT-BTTTT” cho 50 học viên là công chức của ngành.

Quỹ bình ổn giá xăng dầu hết quý I/2019 âm hơn 620 tỷ đồng

Ngày 13/6, Bộ Tài chính đã có báo cáo về tình hình trích lập, sử dụng và lãi phát sinh trên số dư Quỹ bình ổn giá xăng dầu (Quỹ BOG) Quý I năm 2019.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục