(HBĐT) -Ngày 13/6, đồng chí Bùi Văn Tỉnh, Ủy viên BCH T.Ư Đảng, Bí thư Tỉnh ủy đã có buổi làm việc với Công ty CP Tập đoàn Aiworld về Đề án nghiên cứu tiền khả thi siêu dự án thành phố sinh thái thông minh (TPTM) EcoSmartCity. Cùng tham gia buổi làm việc có lãnh đạo Ban Tổ chức Tỉnh ủy; Giám đốc các Sở: Xây dựng, KH&ĐT, TN&MT, Nội vụ, TT&TT; lãnh đạo UBND các huyện Kỳ Sơn, Lương Sơn, Kim Bôi; Trung tâm Xúc tiến Đầu tư, Thương mại và Du lịch tỉnh.
Đồng chí Bùi Văn Tỉnh, Ủy viên BCH T.Ư Đảng, Bí thư Tỉnh ủy nghe nhà đầu tư báo cáo Dự án thành phố sinh thái thông minh EcoSmartCity tại tỉnh Hòa Bình. 

Đại diện Công ty CP Tập đoàn Aiwworld cho biết: TPTM là thành phố mà ở đó công nghệ thông tin và truyền thông (ICT) được ứng dụng vào mọi hoạt động đem lại hiệu quả cao trong quản lý hành chính, phát triển KT-XH, nâng cao chất lượng sống của cộng đồng cư dân và đảm bảo phát triển bền vững. Tỉnh Hòa Bình có điều kiện phù hợp để theo đuổi mô hình thành phố thông minh. Mô hình TPTM sẽ là nền tảng vững chắc để tỉnh Hòa Bình tiếp tục phát huy nội lực, khai thác có hiệu quả ngoại lực, đồng thời trở thành một trong những tỉnh, thành phố đi đầu bắt kịp xu hướng phát triển của thế giới.

Theo Đề án, TPTM có địa điểm tại 5 huyện Kỳ Sơn, Lương Sơn, Đà Bắc, Lạc Thủy và Kim Bôi, được triển khai với tổng mức đầu tư dự kiến khoảng từ 500 - 700 tỷ USD, trong thời gian khoảng 70 năm hoàn thành xong toàn bộ. Công ty CP Tập đoàn Aiworld mong muốn tỉnh ban hành thêm các quy định, tạo điều kiện ứng dụng công nghệ thông tin trong thành phố thông minh để thúc đẩy việc triển khai cơ sở hạ tầng cho TPTM. Tập đoàn sẽ kết hợp cùng với các đơn vị tư vấn, các chủ đầu tư, các nhà đầu tư trong và ngoài nước lên phương án kêu gọi, ước tính kinh phí đầu tư xây dựng thành phố thông minh theo Đề án khi đã được phê quyệt. Ưu tiên đầu tư đồng bộ, tập trung cơ sở hạ tầng cho thành phố thông minh để tạo điều kiện phát triển việc kết nối các ứng dụng thông minh trong tương lai.  

Tại buổi làm việc, các đại biểu thống nhất rằng Dự án TPTM là dự án rất lớn và cần thời gian lâu dài. Vì vậy, trước mắt cần ưu tiên tập trung nghiên cứu, khảo sát sơ bộ và các văn bản, thủ tục pháp lý để xin chủ trương của Chính phủ và các bộ, ngành Trung ương.

Phát biểu tại buổi làm việc, đồng chí Bùi Văn Tỉnh, Ủy viên BCH T.Ư Đảng, Bí thư Tỉnh ủy đánh giá cao ý tưởng của nhà đầu tư về Dự án TPTM. Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy giao Sở KH&ĐT là cơ quan chủ trì làm việc với nhà đầu tư chuẩn bị các điều kiện cần thiết để trình cấp có thẩm quyền theo quy định. Cung cấp thêm những thông tin quy hoạch, hạ tầng, các dự án lớn đang triển khai trên địa bàn, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy đề nghị: Nhà đầu tư nghiên cứu mở rộng quy hoạch thêm huyện Yên Thủy; xây dựng Đô thị TPTM phải gắn liền và phù hợp với các quy hoạch của tỉnh, không gây ảnh hưởng đến các đơn vị hành chính của tỉnh; trước hết nghiên cứu quy hoạch đồng bộ, kết nối với hạ tầng, nhất là giao thông phù hợp với điều kiện thực tế của địa phương. 

                                                                                                      L.C

Các tin khác


Xã Tân Thành đẩy mạnh trồng cây có múi

(HBĐT) - Những năm qua, Đảng bộ, chính quyền xã Tân Thành (Lương Sơn) đã tập trung chỉ đạo nhân dân phát triển kinh tế, chuyển đổi cây trồng hiệu quả. Trong đó, cây ăn quả là một trong những hướng phát triển, diện tích ngày càng được mở rộng, hình thành vùng sản xuất tập trung, sản xuất theo quy trình VietGAP, đem lại hiệu quả kinh tế cao.

Tỷ giá ngoại tệ 22.8: Rủi ro rình rập, USD tăng giá so với Yen và Franc

Tỷ giá ngoại tệ hôm nay (22.8): Giá USD chợ đen trong nước biến động nhẹ. Trên thị trường quốc tế, giá USD tăng nhẹ so với những ngoại tệ được coi là kênh trú ẩn an toàn như Yen Nhật và Franc Thụy Sĩ. Tâm điểm chú ý tập trung vào hội nghị thượng đỉnh của các ngân hàng trung ương tại Mỹ.

Nỗ lực cắt giảm điều kiện kinh doanh thực chất hơn nữa

Sáng 21-8, tại Trụ sở Chính phủ, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng, Tổ trưởng Tổ Công tác của Thủ tướng Chính phủ chủ trì cuộc làm việc của Tổ Công tác với 14 bộ, cơ quan về tình hình ban hành các văn bản quy định chi tiết luật, pháp lệnh và việc cắt giảm thực chất các điều kiện kinh doanh (ĐKKD).

Huy động nguồn vốn đầu tư phát triển và tháo gỡ khó khăn cho sản xuất, kinh doanh

(HBĐT) - Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVI, nhiệm kỳ 2015-2020 đặt chỉ tiêu: Duy trì tốc độ tăng trưởng GRDP tối thiểu đạt 8,5%/năm; đến năm 2020, cơ cấu kinh tế công nghiệp - xây dựng tăng 10,44%; nông, lâm nghiệp, thủy sản giảm 6,32%; dịch vụ tăng 4,12%. Để hoàn thành các chỉ tiêu khó đạt này, Tỉnh ủy, UBND tỉnh tập trung chỉ đạo thực hiện các giải pháp huy động nguồn vốn đầu tư phát triển và tháo gỡ khó khăn cho sản xuất, kinh doanh (SXKD), thúc đẩy kinh tế tăng trưởng.

Hội CCB xã Yên Lạc gương mẫu trong các phong trào thi đua

(HBĐT) - Đồng chí Bùi Văn Quang, Chủ tịch Hội Cựu chiến binh (CCB) xã Yên Lạc (Yên Thủy) cho biết: Hội CCB xã hiện có 405 hội viên, sinh hoạt ở 9 chi hội. Trong những năm qua, phong trào "CCB gương mẫu” luôn được Hội CCB xã phát động sâu rộng và triển khai có hiệu quả, khơi dậy ý chí tự lực, tự cường, tinh thần sáng tạo, vượt khó vươn lên của cán bộ, hội viên CCB, góp phần xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư.

Sản lượng cá thu hoạch đạt 560 tấn

(HBĐT) - Thời gian qua, Sở NN&PTNT phối hợp với các huyện, thành phố tăng cường công tác chỉ đạo, quản lý Nhà nước trong lĩnh vực thủy sản. Toàn tỉnh hiện có 2,7 nghìn ha nuôi thủy sản ao, hồ nhỏ và 4.500 lồng nuôi cá.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục