(HBĐT) - "Kim Bôi là huyện đặc thù nên việc thu hút đầu tư, phát triển công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp (CN-TTCN) còn hạn chế. Đây là huyện duy nhất trong tỉnh chưa có khu công nghiệp. Tuy nhiên, dưới sự lãnh đạo, định hướng sát thực của cấp ủy, chính quyền huyện và sự năng động, nhạy bén của một bộ phận nhân dân, vài năm trở lại đây, sản xuất CN - TTCN trên địa bàn có sự khởi sắc. Nhiều doanh nghiệp, cơ sở sản xuất đã hình thành với ngành nghề mới, góp phần giải quyết việc làm cho người dân, nhất là lúc nông nhàn và từng bước chuyển dịch cơ cấu kinh tế của huyện”. Đó là chia sẻ của đồng chí Đinh Hồng Thủy, Phó trưởng Phòng Kinh tế và Hạ tầng huyện Kim Bôi.


Công ty TNHH MTV Hùng Như, xóm Rạnh, xã Đông Bắc (Kim Bôi) may túi xuất cho các siêu thị, góp phần giải quyết việc làm với thu nhập ổn định cho nhiều lao động địa phương.

Hiện nay, trên địa bàn huyện có 38 doanh nghiệp, 23 hợp tác xã; hơn 1.131 hộ cá thể tham gia sản xuất, kinh doanh CN - TTCN, trong đó có 75 hộ sản xuất, chế biến, 1.065 hộ kinh doanh các loại. Những năm qua, huyện lãnh đạo, chỉ đạo các ngành chức năng và cơ sở chú trọng tuyên truyền, khuyến khích các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất, người dân tích cực khai thác nguồn tài nguyên thiên nhiên sẵn có tại địa bàn để phát triển sản xuất, chế biến và tiêu thụ sản phẩm. Các cơ sở sản xuất bám sát diễn biến nhu cầu thị trường trong và ngoài huyện, chú trọng nâng cao chất lượng sản phẩm để duy trì và tìm nguồn hàng mới đáp ứng yêu cầu của khách hàng. Phòng Kinh tế và Hạ tầng huyện nỗ lực tham mưu, đề xuất các cấp, ngành có thẩm quyền sớm đưa quy hoạch cụm công nghiệp huyện Kim Bôi vào triển khai để tăng thế mạnh của thị trường nội huyện.

Đồng chí Đinh Hồng Thủy cho biết thêm: Ngoài yếu tố là huyện đặc thù thì cái khó trong phát triển CN-TTCN của huyện là nguồn vốn đầu tư cho công tác khuyến công còn hạn chế, đa số do cá nhân tự đầu tư xây dựng. Tuy nhiên, hàng năm cũng có một phần nguồn kinh phí sự nghiệp khoa học, nguồn vốn khuyến nông, khuyến lâm hỗ trợ phần nào cho bà con, nhất là việc mở lớp tập huấn nâng cao tay nghề. Hiện, một số xã trong huyện phát triển mạnh nghề khai thác, sản xuất vật liệu xây dựng, làm mây, tre đan, chổi chít, góp phần tăng thu nhập, giải quyết việc làm lúc nông nhàn cho nông dân, tránh được tình trạng đi làm ăn xa, vướng vào các tai, tệ nạn xã hội và tăng giá trị sản xuất CN -TTCN.

Năm 2018, giá trị sản xuất CN- TTCN của huyện đạt 375 tỷ đồng (theo giá cố định năm 2010), đạt 117,2% so với kế hoạch. Năm 2019, huyện đề ra chỉ tiêu, kế hoạch giá trị sản xuất CN-TTCN đạt 347 tỷ đồng theo giá cố định, 441 tỷ đồng theo đơn giá hiện hành; kết quả trong quý I đạt trên 85,45 tỷ đồng theo giá cố định, đạt gần 109,5 tỷ đồng theo giá hiện hành. Một số sản phẩm chủ yếu gồm đá các loại khai thác khoảng 28.000 m3; gạch xây dựng các loại 5,5 triệu viên; hoa sen sắt, sơn gò hàn 11.000 m2; sơ chế nông sản 9.500 tấn; chổi chít 137,5 nghìn sản phẩm; quần, áo các loại 160.000 sản phẩm; nước giải khát 3.750.000 m3…

 Đặc biệt, trên địa bàn huyện có xã Đông Bắc phát triển được 4 cơ sở sản xuất mây, tre đan, may túi xuất đến các siêu thị, giải quyết việc làm cho nhiều lao động địa phương. Nhất là chị em tranh thủ được thời gian nhàn rỗi để làm ở nhà. Theo tính toán, từ việc làm này cho thu nhập bình quân 100.000 đồng/người/ngày, nhiều chị em làm nhanh, chất lượng có thu nhập 200.000 - 300.000 đồng/ người/ngày. Từ việc kết hợp giữa làm nông nghiệp với sản xuất CN - TTCN đã hạn chế đáng kể tình trạng thiếu việc làm ở khu vực nông thôn cũng như người lao động phải đi làm ăn xa.
 
                                                                                         Bình Giang

Các tin khác


Đồng hành cùng doanh nghiệp trong sản xuất - kinh doanh, đóng góp thiết thực cho mục tiêu xây dựng tỉnh Hòa Bình phát triển

Bùi Văn Khánh
 Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh
(HBĐT) - Ngày 13/10/1945, Chủ tịch Hồ Chí Minh viết thư gửi giới Công - Thương Việt Nam, bức thư có đoạn "… Hiện nay, "Công - Thương cứu quốc đoàn" đang hoạt động để làm được nhiều việc ích lợi quốc dân. Tôi rất hoan nghênh và mong đợi nhiều kết quả tốt. Trong lúc các giới khác trong quốc dân ra sức hoạt động để giành lấy nền hoàn toàn độc lập của nước nhà thì giới Công thương phải hoạt động để xây dựng một nền kinh tế và tài chính vững vàng và thịnh vượng…”.

BIDV - khẳng định vị thế hàng đầu trong lĩnh vực đầu tư phát triển

(HBĐT) - Tại lễ kỷ niệm ngày Doanh nhân Việt Nam 13/10 và tôn vinh doanh nghiệp, doanh nhân tiêu biểu tỉnh Hòa Bình lần thứ IV, năm 2019, Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam - Chi nhánh Hòa Bình (BIDV Hòa Bình) đã được vinh danh. Đây là sự ghi nhận xứng đáng với một ngân hàng đã và đang khẳng định vị thế hàng đầu trong lĩnh vực đầu tư phát triển.

Hướng tới mục tiêu phát triển “Thương hiệu Hoàng Sơn”

(HBĐT) - Đẩy mạnh thi công xây dựng, hoàn thiện các dự án lớn, nhỏ trong và ngoài tỉnh đảm bảo chất lượng về kỹ, mỹ thuật. Tiếp tục đầu tư thực hiện các dự án thương mại, du lịch dịch vụ, thể thao, khu đô thị sinh thái; đồng thời vươn rộng địa bàn đầu tư kinh doanh và thi công các dự án điện vào khu vực phía Nam, đảm bảo phát triển hệ thống năng lượng sạch. Tăng cường hoạt động xúc tiến thương mại, cung cấp kịp thời, đầy đủ VLXD cho các công trình và chủ động ký kết hợp đồng kinh tế với các đối tác sản xuất hàng Việt Nam uy tín, chất lượng...

Công ty CP bất động sản An Thịnh Hòa Bình phát huy vai trò trong thu hút đầu tư

(HBĐT) - Công ty CP Bất động sản An Thịnh Hòa Bình (Công ty An Thịnh) là doanh nghiệp có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực đầu tư xây dựng và kinh doanh hạ tầng khu công nghiệp, khu đô thị, kinh doanh bất động sản, khách sạn, du lịch... Với mục tiêu, chiến lược kinh doanh dựa trên tiềm lực sẵn có, những năm qua, Công ty An Thịnh đã có bước phát triển không ngừng, ngày càng khẳng định thương hiệu, uy tín trên thị trường xây dựng và bất động sản.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục