(HBĐT) - Thời gian qua, với mục tiêu nâng cao đời sống của hội viên, Hội Nông dân (HND) xã Thanh Nông (Lạc Thủy) đã đẩy mạnh phong trào thi đua nông dân SX-KD giỏi, giúp nhau xóa đói, giảm nghèo, làm giàu chính đáng. Hội tích cực triển khai các hoạt động giúp hội viên được tiếp cận tiến bộ KHKT, hỗ trợ nguồn vốn đầu tư phát triển kinh tế, vươn lên thoát nghèo bền vững.


Hộ hội viên nông dân Nguyễn Thị Soát, xóm Vai từng có hoàn cảnh khó khăn nhiều năm liền. Được HND xã ủng hộ, tạo điều kiện cho tham gia các lớp tập huấn KHKT về chăn nuôi, trồng trọt, tiếp cận với các nguồn vốn, bà Soát có thêm động lực để vươn lên làm giàu trên mảnh đất quê hương. Gia đình bà vay vốn ngân hàng để xây dựng mô hình chăn nuôi thỏ kết hợp với trồng cây ăn quả như ổi, mít để cung cấp cho tiểu thương. Đến nay, mô hình của gia đình bà cho thu nhập trên 100 triệu đồng mỗi năm. Bản thân bà trở thành một trong những hội viên nông dân tiêu biểu có thu nhập cao, được các cấp Hội khen ngợi, biểu dương.


Từ sự hỗ trợ của Hội Nông dân xã Thanh Nông (Lạc Thủy), hội viên xóm Vai có thêm nguồn vốn, kinh nghiệm để phát triển sản xuất, nâng cao thu nhập.

Không chỉ có hộ bà Soát, trên địa bàn xã Thanh Nông ngày càng xuất hiện nhiều hội viên nông dân nghèo vươn lên thành hộ khá, giàu. Phong trào thi đua SX-KD giỏi, giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững ngày càng phát triển, góp phần tăng lên những mô hình SX-KD mang lại hiệu quả cao. Những tấm gương hội viên điển hình làm kinh tế giỏi như: hộ Bùi Mạnh Hà (xóm Đồi) với mô hình chăn nuôi, kinh doanh dịch vụ cho thu nhập trên 110 triệu đồng/năm; mô hình chăn nuôi gà thả vườn của hội viên Nguyễn Văn Đoàn (xóm Vai) cho thu nhập gần 100 triệu đồng/năm.

HND xã Thanh Nông hiện có 629 hội viên, sinh hoạt ở 7 chi hội và 20 tổ hội. Những năm qua, với mục tiêu giúp hội viên nâng cao thu nhập từ các mô hình kinh tế gia đình, Hội tích cực, chủ động phối hợp triển khai các hoạt động dịch vụ, tư vấn, dạy nghề và hỗ trợ nông dân, ủy thác với các ngân hàng hỗ trợ nông dân được tiếp cận các nguồn vốn để phát triển kinh tế. Từ đầu năm đến nay, Hội phối hợp với các ngành chuyên môn tổ chức 3 lớp tập huấn chuyển giao KHKT với 180 lượt hội viên tham gia. Bên cạnh đó, các cơ sở Hội tiếp tục vận động giúp hội viên nghèo ngày công, tiền vốn, kinh nghiệm sản xuất, cây và con giống, vật tư nông nghiệp; thực hiện chương trình hỗ trợ xây dựng "Nhà mái ấm nông dân” với mức đóng góp 20.000 đồng/hội viên/năm nhằm giúp các hội viên nông dân khó khăn có chỗ ở ổn định. Hiện, Hội nhận ủy thác với Ngân hàng CSXH dư nợ 6,2 tỷ đồng cho 180 hộ vay thông qua 4 Tổ tiết kiệm và vay vốn; duy trì 6 tổ, nhóm vay vốn Ngân hàng NN&PTNT với dư nợ 4,5 tỷ đồng cho 500 hộ hội viên vay phát triển SX-KD. Đến nay, xã quản lý nguồn Quỹ hỗ trợ nông dân trên 70 triệu đồng cho trên 20 hộ hội viên vay vốn.

Đồng chí Bùi Xuân Trường, Chủ tịch HND xã Thanh Nông cho biết: Từ các phong trào của Hội, những nông dân khó khăn được quan tâm, hỗ trợ nhiều hơn. Hội viên có đời sống kinh tế khá giúp những hội viên còn khó khăn. Những lớp tập huấn KHKT, đi thăm quan mô hình phát triển nông nghiệp hay việc giúp hộ hội viên về cây, con giống luôn được các cấp Hội của huyện, xã quan tâm, thực hiện thường xuyên. Hoạt động của Hội ngày càng đi vào chiều sâu, hiệu quả hơn, góp phần nâng mức thu nhập bình quân đầu người toàn xã lên trên 32 triệu đồng/người/năm, giảm tỷ lệ hộ nghèo còn 9,7%.


Thu Hằng


Các tin khác


Nông dân lao đao vì giá lợn hơi sụt giảm

(HBĐT) - Sau nhiều kỳ vọng sự ấm lên của thị trường tiêu thụ lợn, đến nay, giá lợn hơi vẫn chưa có dấu hiệu tăng, thậm chí tiếp tục đà giảm. Thời điểm này, sau mỗi lứa lợn bán ra, thứ mà người nông dân thu lại là những hẫng hụt, trăn trở...

 Đẩy mạnh cấp mã số vùng trồng, nâng cao chất lượng nông sản

(HBĐT) - Mã số vùng trồng (MSVT) là mã số định danh cho một vùng trồng trọt, nhằm giúp cơ quan chức năng và người tiêu dùng dễ dàng truy xuất nguồn gốc, xác định quy trình sản xuất của nông sản. Đây cũng là điều kiện tiên quyết để nông sản được xuất khẩu theo đường chính ngạch. Chính vì vậy, thời gian qua, ngành NN&PTNT và các địa phương trong tỉnh đã chủ động, tích cực hướng dẫn người dân xây dựng MSVT.

Tăng trưởng xanh trông vào nguồn vốn tư nhân

Dự kiến từ nay đến năm 2030 ngân sách nhà nước chỉ đáp ứng tối đa 30% nhu cầu vốn tăng trưởng xanh cho doanh nghiệp. Do đó, cần có cơ chế thúc đẩy chương trình tín dụng xanh từ các tổ chức tài chính trong và ngoài nước, tạo điều kiện thuận lợi cho các công cụ tài chính xanh.

Trao bằng bảo hộ và chứng nhận nhãn hiệu “Rượu Mai Hạ”

(HBĐT) - Ngày 28/3, tại xã Mai Hạ, UBND huyện Mai Châu tổ chức lễ công bố, trao bằng bảo hộ và chứng nhận nhãn hiệu (CNNH) "Rượu Mai Hạ” cho sản phẩm rượu của huyện Mai Châu.

Ngành Ngân hàng kết nối hỗ trợ doanh nghiệp thúc đẩy sản xuất – kinh doanh

(HBĐT) - Những năm qua, ngành Ngân hàng tỉnh Hòa Bình đã chủ động, tích cực đầu tư vốn tín dụng ngân hàng cho nền kinh tế, đặc biệt là đáp ứng các nhu cầu vốn cho sản xuất, kinh doanh (SX-KD) của  doanh nghiệp, HTX, hộ kinh doanh, góp phần phát triển KT-XH của địa phương.

WB cảnh báo về triển vọng kinh tế toàn cầu đến năm 2030

WB cho biết GDP của kinh tế toàn cầu sẽ chậm lại trên diện rộng và việc không thể đảo ngược quá trình này sẽ tác động sâu sắc đến khả năng ứng phó với biến đổi khí hậu và giảm đói nghèo.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục