(HBĐT) - Thời gian qua, với mục tiêu nâng cao đời sống của hội viên, Hội Nông dân (HND) xã Thanh Nông (Lạc Thủy) đã đẩy mạnh phong trào thi đua nông dân SX-KD giỏi, giúp nhau xóa đói, giảm nghèo, làm giàu chính đáng. Hội tích cực triển khai các hoạt động giúp hội viên được tiếp cận tiến bộ KHKT, hỗ trợ nguồn vốn đầu tư phát triển kinh tế, vươn lên thoát nghèo bền vững.


Hộ hội viên nông dân Nguyễn Thị Soát, xóm Vai từng có hoàn cảnh khó khăn nhiều năm liền. Được HND xã ủng hộ, tạo điều kiện cho tham gia các lớp tập huấn KHKT về chăn nuôi, trồng trọt, tiếp cận với các nguồn vốn, bà Soát có thêm động lực để vươn lên làm giàu trên mảnh đất quê hương. Gia đình bà vay vốn ngân hàng để xây dựng mô hình chăn nuôi thỏ kết hợp với trồng cây ăn quả như ổi, mít để cung cấp cho tiểu thương. Đến nay, mô hình của gia đình bà cho thu nhập trên 100 triệu đồng mỗi năm. Bản thân bà trở thành một trong những hội viên nông dân tiêu biểu có thu nhập cao, được các cấp Hội khen ngợi, biểu dương.


Từ sự hỗ trợ của Hội Nông dân xã Thanh Nông (Lạc Thủy), hội viên xóm Vai có thêm nguồn vốn, kinh nghiệm để phát triển sản xuất, nâng cao thu nhập.

Không chỉ có hộ bà Soát, trên địa bàn xã Thanh Nông ngày càng xuất hiện nhiều hội viên nông dân nghèo vươn lên thành hộ khá, giàu. Phong trào thi đua SX-KD giỏi, giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững ngày càng phát triển, góp phần tăng lên những mô hình SX-KD mang lại hiệu quả cao. Những tấm gương hội viên điển hình làm kinh tế giỏi như: hộ Bùi Mạnh Hà (xóm Đồi) với mô hình chăn nuôi, kinh doanh dịch vụ cho thu nhập trên 110 triệu đồng/năm; mô hình chăn nuôi gà thả vườn của hội viên Nguyễn Văn Đoàn (xóm Vai) cho thu nhập gần 100 triệu đồng/năm.

HND xã Thanh Nông hiện có 629 hội viên, sinh hoạt ở 7 chi hội và 20 tổ hội. Những năm qua, với mục tiêu giúp hội viên nâng cao thu nhập từ các mô hình kinh tế gia đình, Hội tích cực, chủ động phối hợp triển khai các hoạt động dịch vụ, tư vấn, dạy nghề và hỗ trợ nông dân, ủy thác với các ngân hàng hỗ trợ nông dân được tiếp cận các nguồn vốn để phát triển kinh tế. Từ đầu năm đến nay, Hội phối hợp với các ngành chuyên môn tổ chức 3 lớp tập huấn chuyển giao KHKT với 180 lượt hội viên tham gia. Bên cạnh đó, các cơ sở Hội tiếp tục vận động giúp hội viên nghèo ngày công, tiền vốn, kinh nghiệm sản xuất, cây và con giống, vật tư nông nghiệp; thực hiện chương trình hỗ trợ xây dựng "Nhà mái ấm nông dân” với mức đóng góp 20.000 đồng/hội viên/năm nhằm giúp các hội viên nông dân khó khăn có chỗ ở ổn định. Hiện, Hội nhận ủy thác với Ngân hàng CSXH dư nợ 6,2 tỷ đồng cho 180 hộ vay thông qua 4 Tổ tiết kiệm và vay vốn; duy trì 6 tổ, nhóm vay vốn Ngân hàng NN&PTNT với dư nợ 4,5 tỷ đồng cho 500 hộ hội viên vay phát triển SX-KD. Đến nay, xã quản lý nguồn Quỹ hỗ trợ nông dân trên 70 triệu đồng cho trên 20 hộ hội viên vay vốn.

Đồng chí Bùi Xuân Trường, Chủ tịch HND xã Thanh Nông cho biết: Từ các phong trào của Hội, những nông dân khó khăn được quan tâm, hỗ trợ nhiều hơn. Hội viên có đời sống kinh tế khá giúp những hội viên còn khó khăn. Những lớp tập huấn KHKT, đi thăm quan mô hình phát triển nông nghiệp hay việc giúp hộ hội viên về cây, con giống luôn được các cấp Hội của huyện, xã quan tâm, thực hiện thường xuyên. Hoạt động của Hội ngày càng đi vào chiều sâu, hiệu quả hơn, góp phần nâng mức thu nhập bình quân đầu người toàn xã lên trên 32 triệu đồng/người/năm, giảm tỷ lệ hộ nghèo còn 9,7%.


Thu Hằng


Các tin khác


Xã Hợp Kim nâng cao chất lượng các tiêu chí nông thôn mới

(HBĐT) - Nhận được sự đồng thuận của người dân, sự chỉ đạo của các cấp ủy Đảng, chính quyền và quyết tâm cao của cả hệ thống chính trị, tháng 1/2018, xã Hợp Kim (Kim Bôi) đón nhận danh hiệu xã đạt chuẩn nông thôn mới (NTM). Đạt được danh hiệu NTM đã khó, giữ vững và củng cố lại càng khó hơn, do đó, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã tiếp tục thực hiện các kế hoạch, giải pháp nhằm nâng cao chất lượng các tiêu chí NTM theo hướng có chiều sâu, bền vững.

Thực hiện chỉ tiêu tỷ lệ đô thị hóa đạt 25% vào năm 2020: Khẩn trương sắp xếp đơn vị hành chính

(HBĐT) - Chỉ tiêu đô thị hóa đạt 25% vào năm 2020 là 1/5 chỉ tiêu khó đạt của Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVI, là nội dung "nóng” dành được sự quan tâm đặc biệt tại cuộc thảo luận trong kỳ họp Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh khóa XVI. Để hoàn thành mục tiêu tỷ lệ đô thị hóa, cùng với thực hiện các nhóm giải pháp phát triển đô thị, thì việc khẩn trương sắp xếp lại đơn vị hành chính được ưu tiên tập trung chỉ đạo.

Chưa yêu cầu báo cáo chống rửa tiến đối với các giao dịch BĐS dân sự

Ngày 18-7, trao đổi với phóng viên Nhân Dân điện tử về vấn đề giao dịch Bất động sản (BĐS) bằng tiền mặt trên 300 triệu đồng phải báo cáo chống rửa tiền tại Công văn 1590, đại diện của Bộ Xây dựng cho biết, hiện tại Bộ Xây dựng chưa yêu cầu báo cáo chống rửa tiền đối với các giao dịch dân sự, cá nhân với nhau.

Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ: Bộ KH&ĐT cần chủ động tham mưu cho Chính phủ nhằm khơi thông các động lực tăng trưởng

(HBĐT) - Sáng 18/7, Bộ KH&ĐT tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn quốc sơ kết công tác 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm 2019. Đồng chí Vương Đình Huệ, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ dự hội nghị. Tại điểm cầu của tỉnh, đồng chí Nguyễn Văn Dũng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì hội nghị.

Huyện Kỳ Sơn có 8 xã đạt tiêu chí số 3 về thủy lợi

(HBĐT) - Những năm qua, hệ thống thủy lợi của huyện Kỳ Sơn được tập trung đầu tư, cải tạo, nâng cấp, cơ bản đáp ứng yêu cầu tưới, tiêu phục vụ sản xuất. Tỷ lệ diện tích đất nông nghiệp được tưới, tiêu nước chủ động đạt 82%.

Huyện Kim Bôi dành trên 100 tỷ đồng đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng

(HBĐT) - Theo báo cáo của UBND huyện Kim Bôi, trong 6 tháng đầu năm, từ các nguồn vốn lồng ghép và vận động nguồn lực trong nhân dân, kết cấu hạ tầng KT-XH thiết yếu ở các xã, thôn tiếp tục được đầu tư xây dựng, tạo điều kiện cho sinh hoạt của người dân, từng bước hiện đại hóa nông thôn.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục