(HBĐT) - Thời gian qua, với mục tiêu nâng cao đời sống của hội viên, Hội Nông dân (HND) xã Thanh Nông (Lạc Thủy) đã đẩy mạnh phong trào thi đua nông dân SX-KD giỏi, giúp nhau xóa đói, giảm nghèo, làm giàu chính đáng. Hội tích cực triển khai các hoạt động giúp hội viên được tiếp cận tiến bộ KHKT, hỗ trợ nguồn vốn đầu tư phát triển kinh tế, vươn lên thoát nghèo bền vững.


Hộ hội viên nông dân Nguyễn Thị Soát, xóm Vai từng có hoàn cảnh khó khăn nhiều năm liền. Được HND xã ủng hộ, tạo điều kiện cho tham gia các lớp tập huấn KHKT về chăn nuôi, trồng trọt, tiếp cận với các nguồn vốn, bà Soát có thêm động lực để vươn lên làm giàu trên mảnh đất quê hương. Gia đình bà vay vốn ngân hàng để xây dựng mô hình chăn nuôi thỏ kết hợp với trồng cây ăn quả như ổi, mít để cung cấp cho tiểu thương. Đến nay, mô hình của gia đình bà cho thu nhập trên 100 triệu đồng mỗi năm. Bản thân bà trở thành một trong những hội viên nông dân tiêu biểu có thu nhập cao, được các cấp Hội khen ngợi, biểu dương.


Từ sự hỗ trợ của Hội Nông dân xã Thanh Nông (Lạc Thủy), hội viên xóm Vai có thêm nguồn vốn, kinh nghiệm để phát triển sản xuất, nâng cao thu nhập.

Không chỉ có hộ bà Soát, trên địa bàn xã Thanh Nông ngày càng xuất hiện nhiều hội viên nông dân nghèo vươn lên thành hộ khá, giàu. Phong trào thi đua SX-KD giỏi, giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững ngày càng phát triển, góp phần tăng lên những mô hình SX-KD mang lại hiệu quả cao. Những tấm gương hội viên điển hình làm kinh tế giỏi như: hộ Bùi Mạnh Hà (xóm Đồi) với mô hình chăn nuôi, kinh doanh dịch vụ cho thu nhập trên 110 triệu đồng/năm; mô hình chăn nuôi gà thả vườn của hội viên Nguyễn Văn Đoàn (xóm Vai) cho thu nhập gần 100 triệu đồng/năm.

HND xã Thanh Nông hiện có 629 hội viên, sinh hoạt ở 7 chi hội và 20 tổ hội. Những năm qua, với mục tiêu giúp hội viên nâng cao thu nhập từ các mô hình kinh tế gia đình, Hội tích cực, chủ động phối hợp triển khai các hoạt động dịch vụ, tư vấn, dạy nghề và hỗ trợ nông dân, ủy thác với các ngân hàng hỗ trợ nông dân được tiếp cận các nguồn vốn để phát triển kinh tế. Từ đầu năm đến nay, Hội phối hợp với các ngành chuyên môn tổ chức 3 lớp tập huấn chuyển giao KHKT với 180 lượt hội viên tham gia. Bên cạnh đó, các cơ sở Hội tiếp tục vận động giúp hội viên nghèo ngày công, tiền vốn, kinh nghiệm sản xuất, cây và con giống, vật tư nông nghiệp; thực hiện chương trình hỗ trợ xây dựng "Nhà mái ấm nông dân” với mức đóng góp 20.000 đồng/hội viên/năm nhằm giúp các hội viên nông dân khó khăn có chỗ ở ổn định. Hiện, Hội nhận ủy thác với Ngân hàng CSXH dư nợ 6,2 tỷ đồng cho 180 hộ vay thông qua 4 Tổ tiết kiệm và vay vốn; duy trì 6 tổ, nhóm vay vốn Ngân hàng NN&PTNT với dư nợ 4,5 tỷ đồng cho 500 hộ hội viên vay phát triển SX-KD. Đến nay, xã quản lý nguồn Quỹ hỗ trợ nông dân trên 70 triệu đồng cho trên 20 hộ hội viên vay vốn.

Đồng chí Bùi Xuân Trường, Chủ tịch HND xã Thanh Nông cho biết: Từ các phong trào của Hội, những nông dân khó khăn được quan tâm, hỗ trợ nhiều hơn. Hội viên có đời sống kinh tế khá giúp những hội viên còn khó khăn. Những lớp tập huấn KHKT, đi thăm quan mô hình phát triển nông nghiệp hay việc giúp hộ hội viên về cây, con giống luôn được các cấp Hội của huyện, xã quan tâm, thực hiện thường xuyên. Hoạt động của Hội ngày càng đi vào chiều sâu, hiệu quả hơn, góp phần nâng mức thu nhập bình quân đầu người toàn xã lên trên 32 triệu đồng/người/năm, giảm tỷ lệ hộ nghèo còn 9,7%.


Thu Hằng


Các tin khác


Toàn tỉnh trồng mới 6.014 ha rừng

(HBĐT) - Giá trị sản xuất ngành lâm nghiệp trên toàn tỉnh 9 tháng (giá cố định năm 2010) ước đạt 1.059,6 tỷ đồng, vượt 8,08% so với cùng kỳ, đạt 93% kế hoạch năm.

Huyện Đà Bắc hướng tới mục tiêu giảm nghèo bền vững

(HBĐT) - Đà Bắc là huyện vùng núi cao, tổng diện tích tự nhiên trên 77.976 ha, trong đó, diện tích đồi núi chiếm tới 83%. Toàn huyện có 18 xã khu vực III thuộc diện đầu tư Chương trình 135; 1 xã, 1 thị trấn khu vực II với 4 xóm thuộc diện khó khăn được đầu tư Chương trình 135. Điều kiện tự nhiên bất lợi cùng với trình độ dân trí không đồng đều là nguyên nhân chủ yếu khiến tỷ lệ hộ nghèo của huyện còn cao.


Lấy tiêu chí kinh doanh làm thước đo hiệu quả của doanh nghiệp nhà nước

Mặc dù đạt được một số kết quả tích cực và tiếp tục là bộ phận quan trọng của hệ thống doanh nghiệp (DN) Việt Nam, đóng góp gần 30% vào tăng trưởng GDP nhưng quá trình cơ cấu lại DN nhà nước (DNNN) giai đoạn 2011-2020 vẫn còn những mục tiêu chưa đạt được.

Đêm hội “Doanh nhân trẻ tỉnh Hòa Bình”

(HBĐT)-Tối ngày 11/10, Ban Thư ký Ủy ban Hội Doanh nghiệp trẻ (DNT) tỉnh Hòa Bình tổ chức "Đêm hội Doanh nhân trẻ tỉnh Hòa Bình” năm 2019. Tham dự có đại diện Trung ương Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam, Tỉnh đoàn Hoà Bình.

Xã Tân Thành - sức bật vùng đất khó

(HBĐT) - Những năm qua, được sự quan tâm đầu tư của Đảng, Nhà nước thông qua các chương trình, dự án, đời sống của nhân dân xã Tân Thành (Lương Sơn) có nhiều chuyển biến, bộ mặt nông thôn khởi sắc. Xã đã được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới (NTM). Để tạo nguồn lực phát triển KT - XH, giảm nghèo bền vững và xây dựng NTM, việc hỗ trợ phát triển sản xuất, đầu tư cơ sở hạ tầng nông thôn là một trong những việc làm đầu tiên, có ý nghĩa quan trọng.

Hỗ trợ phát triển sản xuất - trọng tâm công tác dân tộc của huyện Kim Bôi

(HBĐT) - Huyện Kim Bôi có 20 xã và 8 xóm thuộc diện đầu tư Chương trình 135; trên 24.580 hộ dân tộc thiểu số (DTTS); trong 5.485 hộ nghèo (chiếm tỷ lệ 20,14% dân số) thì số hộ nghèo người DTTS chiếm tỷ lệ 98,59%. Nhìn vào những con số trên có thể thấy áp lực dồn lên công tác dân tộc cũng như công tác hỗ trợ giảm nghèo vùng đồng bào DTTS của huyện Kim Bôi rất lớn.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục