(HBĐT) - Đến nay, xã Độc Lập (Kỳ Sơn) mới đạt 9/19 tiêu chí trong Bộ tiêu chí quốc gia về xã nông thôn mới (NTM). Trong năm nay, xã dự kiến chỉ có thêm 1 tiêu chí đạt chuẩn. Hành trình xây dựng NTM tại xã vùng đặc biệt khó khăn này vẫn còn nhiều trở ngại.


Đưa chúng tôi đi thăm hệ thống đường giao thông trên địa bàn xã, đồng chí Nguyễn Ngọc Quế, Chủ tịch UBND xã trăn trở: Hạ tầng giao thông thiếu và yếu là một trong những trở ngại lớn nhất đối với phát triển KT - XH của địa phương cũng như xây dựng NTM. Hệ thống đường trục xã mới được cứng hóa 20%, trục thôn được 35%, ngõ xóm được 18%. Ngoài ra, việc thực hiện lồng ghép từ các chương trình mục tiêu khác hiệu quả chưa cao, đầu tư dàn trải, mang tính chắp vá khiến cho kết cấu hạ tầng yếu kém, không đồng bộ. Một số hạng mục công trình như xây dựng chợ, mở rộng đường giao thông nông thôn cần đến việc giải phóng mặt bằng là đất thổ cư nhưng kinh phí đền bù không có; kinh phí hỗ trợ từ Trung ương, tỉnh, huyện còn chậm, chia nhỏ lẻ, do đó đã làm chậm tiến độ các công trình xây dựng.


Người dân xã Độc Lập (Kỳ Sơn) tích cực chuyển đổi diện tích trồng lúa kém hiệu quả sang trồng cây màu. Ảnh: Người dân xóm Nội chăm sóc bí xanh.

Năm 2018, thu nhập bình quân đầu người toàn xã mới đạt 19,6 triệu đồng, tỷ lệ hộ nghèo chiếm tới 36%. Thực tếcho thấy, kinh tế địa phương phát triển chưa đồng đều, việc chuyển dịch cơ cấu cây trồng, vật nuôi chưa mạnh dạn, chưa được nhân rộng. Những năm gần đây, thiên tai, mưa lũ, dịch bệnh, giá cả thị trường bấp bênh cũng đã gây ra những thiệt hại nặng nề cho nông nghiệp. Trong năm qua, tổng diện tích gieo trồng cả năm chỉ thực hiện đạt hơn 70% so với kế hoạch; tổng sản lượng lương thực có hạt đạt 54% kế hoạch; chăn nuôi trâu, bò đạt 72%, đàn lợnđạt 36% kế hoạch. Đời sống người dân còn gặp nhiều khó khăn, không có nghề phụ, thiếu việc làm. Điều đó khiến cho việc thực hiện các tiêu chí đều gặp khó khăn, nhất là những nội dung cần huy động sức dân. 

Vấn đề đảm bảo vệ sinh môi trường cũng đặt ra những thách thức. Tình trạng ô nhiễm môi trường do chất thải sinh hoạt,chăn nuôi, hệ thống cấp thoát nước chưa được quan tâm triển khai khiến cho việc thực hiện tiêu chí môi trường chưa đạt. 

Về nguồn nhân lực, đồng chí Chủ tịch UBND xã thẳng thắn: Trình độ của lực lượng lao động nhìn chung là thấp, trình độ năng lực cán bộ cơ sở cũng chưa đáp ứng được yêu cầu, còn nhiều lúng túng khi triển khai thực hiện việc xây dựng NTM. Một số chủ trương hợp lòng dân nhưng lại chậm được triển khai thực hiện ở từng đơn vị, cơ sở khiến cho hiệu quả chưa cao.

Trước thực tế đó, năm 2019, xã đã và đang nỗ lực triển khai nhiều giải pháp để đẩy nhanh tiến độ, nâng cao hiệu quả triển khai chương trình xây dựng NTM. Trong đó tập trung vào công tác tuyên truyền, nhân rộng mô hình điển hình. Thực hiện lồng ghép có hiệu quả các chương trình, dự án để xây dựng kết cấu hạ tầng thiết yếu gắn với chỉnh trang khu dân cư. Đặc biệt quan tâm vận động các gia đình tập trung cải tạo, thâm canh ao, vườn để có cảnh quan đẹp, có thu nhập; xây dựng đủ các công trình vệ sinh thiết yếu, quan tâm dọn vệ sinh và xử lý rác thải, thực hiện phong trào "Nhà sạch - vườn đẹp - môi trường trong lành - ngõ xóm văn minh”.

 

Dương Liễu


Các tin khác


Đồng hành cùng doanh nghiệp trong sản xuất - kinh doanh, đóng góp thiết thực cho mục tiêu xây dựng tỉnh Hòa Bình phát triển

Bùi Văn Khánh
 Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh
(HBĐT) - Ngày 13/10/1945, Chủ tịch Hồ Chí Minh viết thư gửi giới Công - Thương Việt Nam, bức thư có đoạn "… Hiện nay, "Công - Thương cứu quốc đoàn" đang hoạt động để làm được nhiều việc ích lợi quốc dân. Tôi rất hoan nghênh và mong đợi nhiều kết quả tốt. Trong lúc các giới khác trong quốc dân ra sức hoạt động để giành lấy nền hoàn toàn độc lập của nước nhà thì giới Công thương phải hoạt động để xây dựng một nền kinh tế và tài chính vững vàng và thịnh vượng…”.

BIDV - khẳng định vị thế hàng đầu trong lĩnh vực đầu tư phát triển

(HBĐT) - Tại lễ kỷ niệm ngày Doanh nhân Việt Nam 13/10 và tôn vinh doanh nghiệp, doanh nhân tiêu biểu tỉnh Hòa Bình lần thứ IV, năm 2019, Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam - Chi nhánh Hòa Bình (BIDV Hòa Bình) đã được vinh danh. Đây là sự ghi nhận xứng đáng với một ngân hàng đã và đang khẳng định vị thế hàng đầu trong lĩnh vực đầu tư phát triển.

Hướng tới mục tiêu phát triển “Thương hiệu Hoàng Sơn”

(HBĐT) - Đẩy mạnh thi công xây dựng, hoàn thiện các dự án lớn, nhỏ trong và ngoài tỉnh đảm bảo chất lượng về kỹ, mỹ thuật. Tiếp tục đầu tư thực hiện các dự án thương mại, du lịch dịch vụ, thể thao, khu đô thị sinh thái; đồng thời vươn rộng địa bàn đầu tư kinh doanh và thi công các dự án điện vào khu vực phía Nam, đảm bảo phát triển hệ thống năng lượng sạch. Tăng cường hoạt động xúc tiến thương mại, cung cấp kịp thời, đầy đủ VLXD cho các công trình và chủ động ký kết hợp đồng kinh tế với các đối tác sản xuất hàng Việt Nam uy tín, chất lượng...

Công ty CP bất động sản An Thịnh Hòa Bình phát huy vai trò trong thu hút đầu tư

(HBĐT) - Công ty CP Bất động sản An Thịnh Hòa Bình (Công ty An Thịnh) là doanh nghiệp có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực đầu tư xây dựng và kinh doanh hạ tầng khu công nghiệp, khu đô thị, kinh doanh bất động sản, khách sạn, du lịch... Với mục tiêu, chiến lược kinh doanh dựa trên tiềm lực sẵn có, những năm qua, Công ty An Thịnh đã có bước phát triển không ngừng, ngày càng khẳng định thương hiệu, uy tín trên thị trường xây dựng và bất động sản.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục