(HBĐT) - Đến nay, xã Độc Lập (Kỳ Sơn) mới đạt 9/19 tiêu chí trong Bộ tiêu chí quốc gia về xã nông thôn mới (NTM). Trong năm nay, xã dự kiến chỉ có thêm 1 tiêu chí đạt chuẩn. Hành trình xây dựng NTM tại xã vùng đặc biệt khó khăn này vẫn còn nhiều trở ngại.


Đưa chúng tôi đi thăm hệ thống đường giao thông trên địa bàn xã, đồng chí Nguyễn Ngọc Quế, Chủ tịch UBND xã trăn trở: Hạ tầng giao thông thiếu và yếu là một trong những trở ngại lớn nhất đối với phát triển KT - XH của địa phương cũng như xây dựng NTM. Hệ thống đường trục xã mới được cứng hóa 20%, trục thôn được 35%, ngõ xóm được 18%. Ngoài ra, việc thực hiện lồng ghép từ các chương trình mục tiêu khác hiệu quả chưa cao, đầu tư dàn trải, mang tính chắp vá khiến cho kết cấu hạ tầng yếu kém, không đồng bộ. Một số hạng mục công trình như xây dựng chợ, mở rộng đường giao thông nông thôn cần đến việc giải phóng mặt bằng là đất thổ cư nhưng kinh phí đền bù không có; kinh phí hỗ trợ từ Trung ương, tỉnh, huyện còn chậm, chia nhỏ lẻ, do đó đã làm chậm tiến độ các công trình xây dựng.


Người dân xã Độc Lập (Kỳ Sơn) tích cực chuyển đổi diện tích trồng lúa kém hiệu quả sang trồng cây màu. Ảnh: Người dân xóm Nội chăm sóc bí xanh.

Năm 2018, thu nhập bình quân đầu người toàn xã mới đạt 19,6 triệu đồng, tỷ lệ hộ nghèo chiếm tới 36%. Thực tếcho thấy, kinh tế địa phương phát triển chưa đồng đều, việc chuyển dịch cơ cấu cây trồng, vật nuôi chưa mạnh dạn, chưa được nhân rộng. Những năm gần đây, thiên tai, mưa lũ, dịch bệnh, giá cả thị trường bấp bênh cũng đã gây ra những thiệt hại nặng nề cho nông nghiệp. Trong năm qua, tổng diện tích gieo trồng cả năm chỉ thực hiện đạt hơn 70% so với kế hoạch; tổng sản lượng lương thực có hạt đạt 54% kế hoạch; chăn nuôi trâu, bò đạt 72%, đàn lợnđạt 36% kế hoạch. Đời sống người dân còn gặp nhiều khó khăn, không có nghề phụ, thiếu việc làm. Điều đó khiến cho việc thực hiện các tiêu chí đều gặp khó khăn, nhất là những nội dung cần huy động sức dân. 

Vấn đề đảm bảo vệ sinh môi trường cũng đặt ra những thách thức. Tình trạng ô nhiễm môi trường do chất thải sinh hoạt,chăn nuôi, hệ thống cấp thoát nước chưa được quan tâm triển khai khiến cho việc thực hiện tiêu chí môi trường chưa đạt. 

Về nguồn nhân lực, đồng chí Chủ tịch UBND xã thẳng thắn: Trình độ của lực lượng lao động nhìn chung là thấp, trình độ năng lực cán bộ cơ sở cũng chưa đáp ứng được yêu cầu, còn nhiều lúng túng khi triển khai thực hiện việc xây dựng NTM. Một số chủ trương hợp lòng dân nhưng lại chậm được triển khai thực hiện ở từng đơn vị, cơ sở khiến cho hiệu quả chưa cao.

Trước thực tế đó, năm 2019, xã đã và đang nỗ lực triển khai nhiều giải pháp để đẩy nhanh tiến độ, nâng cao hiệu quả triển khai chương trình xây dựng NTM. Trong đó tập trung vào công tác tuyên truyền, nhân rộng mô hình điển hình. Thực hiện lồng ghép có hiệu quả các chương trình, dự án để xây dựng kết cấu hạ tầng thiết yếu gắn với chỉnh trang khu dân cư. Đặc biệt quan tâm vận động các gia đình tập trung cải tạo, thâm canh ao, vườn để có cảnh quan đẹp, có thu nhập; xây dựng đủ các công trình vệ sinh thiết yếu, quan tâm dọn vệ sinh và xử lý rác thải, thực hiện phong trào "Nhà sạch - vườn đẹp - môi trường trong lành - ngõ xóm văn minh”.

 

Dương Liễu


Các tin khác


Xã Thượng Tiến khai thác nguồn lợi từ rừng

(HBĐT) - Thượng Tiến là một trong những xã thuộc vùng đặc biệt khó khăn của huyện Kim Bôi. Địa bàn nằm trọn trong vùng lõi của Khu bảo tồn thiên nhiên Thượng Tiến. Nhiều năm qua, cấp ủy, chính quyền xã dành sự quan tâm đúng mức cho công tác bảo vệ, phát triển rừng, khai thác các nguồn lợi từ rừng để nâng cao đời sống cho nhân dân.             

Hoàn thành Báo cáo khả thi dự án sân bay Long Thành trước một tháng

Ngày 16-7, Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) cho biết, đến thời điểm này, công tác khảo sát, lập báo cáo nghiên cứu khả thi dự án đầu tư xây dựng Cảng hàng không quốc tế (HKQT) Long Thành đã hoàn thành, bảo đảm chất lượng và tiến độ để báo cáo Chính phủ, Ủy ban Thường vụ Quốc hội trình Quốc hội xem xét, thông qua tại kỳ họp tháng 10 tới đây, vượt tiến độ hơn một tháng so hợp đồng ACV ký với Tư vấn JFV.

Trưng bày, giới thiệu các sản phẩm máy nông nghiệp phục vụ sản xuất cho các hộ nông dân huyện Lạc Sơn

(HBĐT) - Ngày 16/7, tại xã Tân Mỹ (Lạc Sơn), Trung tâm Dạy nghề và hỗ trợ nông dân tỉnh đã phối hợp với Công ty TNHH MTV Máy kéo và Máy nông nghiệp tổ chức Hội nghị trưng bày, giới thiệu các sản phẩm máy nông nghiệp phục vụ sản xuất nông nghiệp cho các hộ nông dân huyện Lạc Sơn. 

600 triệu đồng hỗ trợ máy móc, thiết bị tiên tiến trong sản xuất, gia công cơ khí

(HBĐT) - Trung tâm Khuyến công và Tư vấn phát triển công nghiệp (Sở Công Thương) vừa tiến hành nghiệm thu đề án khuyến công "Hỗ trợ ứng dụng máy móc, thiết bị tiên tiến trong sản xuất, gia công cơ khí" tại TP Hòa Bình.

Phát huy hiệu quả các loại quỹ tài chính ngoài ngân sách - cần một chính sách đồng bộ

(HBĐT) - Quỹ tài chính ngoài ngân sách được xem như một bộ phận quan trọng để hỗ trợ ngân sách Nhà nước thực hiện các mục tiêu phát triển KT-XH. Hiện nay, trên địa bàn tỉnh có 15 loại quỹ tài chính ngoài ngân sách. Tuy nhiên, để các loại quỹ này thực sự phát huy được hiệu quả cần có một chính sách thống nhất, cụ thể trong công tác quản lý, điều hành.  

Tăng cường công tác quản lý nợ và cưỡng chế nợ thuế

(HBĐT) - Theo Cục thuế tỉnh, tính đến 30/6, tổng số tiền nợ thuế trên địa bàn là 548 tỷ đồng, tăng 208 tỷ đồng so với cuối năm 2018. Cơ quan Thuế tỉnh đã tăng cường các biện pháp đôn đốc và cưỡng chế nợ thuế, ước thu được 56 tỷ đồng, phấn đấu đến cuối năm, số nợ thuế không vượt quá 5% so với số thực hiện thu.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục