(HBĐT) - Năm 2018 ghi dấu thắng lợi trong sản xuất, kinh doanh của HTX nông nghiệp dịch vụ thương mại xóm Vai Đào, xã Cao Răm (Lương Sơn) khi sản phẩm làm ra tăng cả về sản lượng, chất lượng và giá trị.


Với 18 hộ thành viên, diện tích trồng nhãn 24,5 ha, HTX được huyện lựa chọn hỗ trợ xây dựng chuỗi sản xuất và tiêu thụ nhãn đảm bảo an toàn thực phẩm (ATTP). Sản lượng nhãn của các hộ thành viên sau khi được chứng nhận VietGAP đã tăng từ 10,5 tấn/ha lên 12,5 tấn/ha, chất lượng ngon ngọt, cùi dày, ít bị sâu bệnh, giá bán bình quân 20.000 đồng/kg, cao hơn 25% so với mặt bằng chung thị trường. Lợi nhuận theo tính toán của HTX sau khi trừ mọi chí phí đạt 60% tổng thu.

Cùng tham gia chuỗi liên kết giá trị còn có HTX nông nghiệp và dịch vụ Thuận Phát ở xóm Đồng Sương, xã Thành Lập. Theo ông Nguyễn Đình Long, Chủ tịch Hội đồng quản trị, HTX có 8 hộ thành viên tham gia, quy mô trên 10.000 con gà/năm. 100% hộ đều có nhận thức tốt, nhạy bén trong sản xuất và thị trường nên hưởng ứng, tham gia tích cực. Mô hình có sự hướng dẫn, tập huấn kiến thức kỹ thuật và hỗ trợ các điều kiện chăn nuôi khác từ phía huyện. Triển khai từ tháng 6/2018, đàn gà chăn nuôi theo quy trình VietGAP qua quá trình theo dõi, giám sát phát triển tốt, không có bệnh dịch đáng ngại. Đến kỳ xuất bán, sản phẩm làm ra đạt tiêu chuẩn, trọng lượng bình quân từ 1,8 - 2kg, chất lượng thơm ngon, đảm bảo ATTP, giá bán ở mức 85.000 đồng/kg, trong khi giá thị trường từ 75.000 - 80.000 đồng/kg.

Đồng chí Nguyễn Anh Đức, Trưởng phòng NN&PTNT huyện cho biết: Bằng nguồn vốn sự nghiệp và vốn hỗ trợ sản xuất theo Chương trình MTQG xây dựng nông thôn mới, UBND huyện đã quan tâm xây dựng các chuỗi sản xuất theo hướng thực hành nông nghiệp tốt (VietGAP), đảm bảo ATTP. Cụ thể, đã hỗ trợ gần 200 triệu đồng cho HTX nông nghiệp dịch vụ thương mại xóm Vai Đào để xây dựng chuỗi nhãn VietGAP, hỗ trợ 99 triệu đồng để HTX nông nghiệp và dịch vụ Thuận Phát xây dựng và được chứng nhận chuỗi gà tiêu chuẩn VietGAP; hỗ trợ 103 triệu đồng đối với HTX nông nghiệp xã Tân Thành để xây dựng và chứng nhận bưởi VietGAP. Việc hỗ trợ các doanh nghiệp, HTX nhằm mục đích thúc đẩy liên kết tiêu thụ và tạo ra những vùng sản xuất, cung ứng sản phẩm an toàn.


Đạt tiêu chuẩn VietGAP, sản phẩm nhãn của HTX nông nghiệp thương mại dịch vụ xóm Vai Đào, xã Cao Răm (Lương Sơn) có sức tiêu thụ tốt, bán được giá trên thị trường.

Đồng thời với hoạt động hỗ trợ, huyện tạo mọi điều kiện để các doanh nghiệp, HTX giới thiệu, quảng bá sản phẩm, kêu gọi liên kết với bạn hàng, doanh nghiệp phân phối, tiêu thụ sản phẩm. Đáng mừng là kể từ khi các chuỗi được xây dựng đến nay, những khó khăn trong vấn đề tiêu thụ sản phẩm cơ bản được giải quyết, không có tình trạng sản phẩm làm ra tiêu thụ ế ẩm, giá cả bấp bênh và phải tiêu thụ ngoài thị trường tự do. Trong đó, một số HTX sản xuất nông sản đã ký kết được các hợp đồng tiêu thụ lớn như HTX nông nghiệp xã Tân Thành. Năm 2019, các chuỗi giá trị nông sản VietGAP tiếp tục duy trì, phát huy hiệu quả. Mặt khác, huyện đang triển khai các bước thực hiện Dự án cải tạo và phát triển đàn bò thịt tại 10 xã gắn với chương trình xây dựng nông thôn mới. Song song với đó, huyện triển khai đưa các chuỗi giá trị vào kế hoạch xây dựng thương hiệu cho các sản phẩm nông sản có thế mạnh của địa phương, thúc đẩy Chương trình OCOP, tạo mỗi xã một sản phẩm lợi thế.


Bùi Minh


Các tin khác


Huyện Đà Bắc lấy ý kiến về phát triển vùng trồng cây dược liệu quý

(HBĐT) - Sáng 22/3, UBND huyện Đà Bắc tổ chức hội nghị lấy ý kiến góp ý báo cáo "Phương án phát triển vùng trồng cây dược liệu quý tại huyện Đà Bắc”. Dự hội nghị có lãnh đạo Viện Dược liệu (Bộ Y tế); một số sở, ban, ngành của tỉnh và huyện Đà Bắc.

Tháo gỡ khó khăn cho nông dân sản xuất rừng và trang trại

(HBĐT) - Ngày 22/3, Hội Nông dân tỉnh phối hợp với Ban Quản lý chương trình hỗ trợ rừng và trang trại (FFF) tổ chức hội nghị bàn tròn cấp tỉnh tháo gỡ khó khăn cho nông dân sản xuất rừng và trang trại. 4 năm qua, chương trình được triển khai tại một số xã ở 2 huyện Tân Lạc, Lạc Thủy.

Huyện Lạc Sơn phát triển sản phẩm OCOP

(HBĐT) - Triển khai Chương trình Mỗi xã một sản phẩm (OCOP), huyện Lạc Sơn hiện có 10 sản phẩm của 10 chủ thể được chứng nhận OCOP 3 sao cấp tỉnh.

Xây dựng cơ chế, chính sách, giải pháp phát triển nhà ở xã hội

(HBĐT) - Việc triển khai thực hiện chính sách hỗ trợ nhà ở xã hội (NƠXH) trong thời gian qua nhằm thực hiện chủ trương bảo đảm an sinh xã hội, góp phần thúc đẩy phát triển KT-XH và ổn định thị trường bất động sản. Chính phủ đã tập trung chỉ đạo quyết liệt, Thủ tướng Chính phủ ban hành Chỉ thị số 03/CT-TTg, ngày 25/1/2017 về đẩy mạnh phát triển NƠXH. Tuy nhiên, việc phát triển NƠXH vẫn tiến triển rất chậm với nhiều khó khăn, vướng mắc.

Huyện Cao Phong: Nâng cao chất lượng cam phục vụ xuất khẩu

(HBĐT) - Sau khi tới thị trường Anh, cam Cao Phong bước đầu nhận được những phản hồi tích cực từ người tiêu dùng sở tại, đánh dấu sự trở lại của loại trái cây đặc sản miền Bắc trên thị trường thế giới sau hơn 40 năm. Đây là động lực lớn, tiền đề để các cấp chính quyền cũng như doanh nghiệp, HTX, nông dân trồng cam trên địa bàn huyện tiếp tục nỗ lực nâng cao chất lượng sản phẩm nông sản đặc trưng của vùng đất Mường Thàng.

Tháo gỡ vướng mắc giải phóng mặt bằng dự án khu đô thị mới Trung Minh A

(HBĐT) - Dự án khu đô thị mới (KĐTM) Trung Minh A là dự án trọng điểm của tỉnh. Trong quá trình triển khai gặp nhiều khó khăn, vướng mắc về giải phóng mặt bằng (GPMB), một số hộ dân không nhận tiền đền bù, hỗ trợ, không bàn giao mặt bằng, ngăn cản không cho chủ đầu tư thi công, ảnh hưởng lớn đến tiến độ triển khai dự án.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục