(HBĐT) - Có dịp đi một vòng qua xóm Mỹ Tân, xã Tân Thành (Lương Sơn) sẽ thấy nơi đây trù phú, xum xuê vùng cây ăn quả có múi. Bà con nông dân tập trung phát triển sản xuất với cây trồng chủ lực là bưởi Diễn, kết hợp nghề chăn nuôi lợn, gia cầm.


Cán bộ Chi cục quản lý chất lượng nông, lâm thủy sản tỉnh khảo sát chất lượng vùng trồng bưởi của HTX Nông nghiệp Mỹ Tân.

Thay lời xác nhận đây chính là vựa bưởi của xã nhà, anh Đỗ Quốc Hương, Giám đốc HTX nông nghiệp Mỹ Tân đưa dẫn chứng cụ thể: HTX Nông nghiệp Mỹ Tân thành lập từ tháng 8/2018, tiền thân là CLB Hội làm vườn Mỹ Tân. HTX quy tụ 41 thành viên, chủ yếu là hội viên nông dân của xóm này. Tính ra, tổng diện tích cây ăn quả hiện có 64 ha, trong đó có 45 ha bưởi, còn lại là cam, ổi. Nông dân trong xóm đã có doanh thu từ cây bưởi trong 7 - 8 năm nay, nhiều hộ có diện tích trồng lớn (1 - 2 ha). Về chăn nuôi, có tổng cộng 200 con dê, 3 vạn con gà, 260 con lợn bản địa, trên 1.100 lợn thịt và 60 con bò.

Vị trí địa lý gần thị trường Thủ đô Hà Nội là một lợi thế để các hộ trồng trọt, chăn nuôi trong xóm tranh thủ điều kiện mở rộng thị trường tiêu thụ sản phẩm. Tuy nhiên, nhiều hộ trong số đó đã lo xa về vấn đề tiêu thụ sản phẩm tương lai sau này. Niên vụ thu hoạch bưởi 2018 - 2019, qua kết quả tổng hợp của HTX Nông nghiệp Mỹ Tân, diện tích bưởi cho thu ổn định từ 4 - 5 niên vụ là 13 ha, năng suất đạt được 20 tấn quả/ha, sản lượng toàn vụ đạt 260 tấn. Xét về doanh thu, lợi nhuận mang lại thì vùng trồng bưởi Diễn Mỹ Tân không thua kém bất cứ vùng trồng bưởi các huyện Tân Lạc, Yên Thủy, Cao Phong. Dự kiến, niên vụ thu hoạch 2019 - 2020 tới, diện tích bưởi ở thời kỳ kinh doanh sẽ tăng lên 16 ha.

Không chỉ biết đến là vựa bưởi của huyện Lương Sơn, chất lượng bưởi Diễn ở Mỹ Tân luôn được người tiêu dùng ưa chuộng và đánh giá cao về độ ngọt đậm, dóc vỏ, tép không bị khô. Có một thực tế là lâu nay, việc tiêu thụ bưởi và một số sản phẩm nông sản ở đây hoàn toàn bị chi phối bởi tư thương. Do sản lượng nhiều, nhất là trước tình hình vùng trồng cây ăn quả có múi ngày càng mở rộng trên phạm vi trong tỉnh và cả nước, một số hộ phải mang tiêu thụ ở thị trường tự do, cụ thể là đưa vào các chợ để bán lẻ tới tay người tiêu dùng. Điều này cho thấy thực trạng cạnh tranh sản phẩm, tiêu thụ trên thị trường ngày càng khó khăn cho người trồng bưởi xóm Mỹ Tân.

Tiếp cận quy trình sản xuất theo hướng VietGAP, hữu cơ để đầu ra sản phẩm được khẳng định về chất lượng, đảm bảo an toàn thực phẩm là nguyện vọng, mong mỏi bấy lâu của các thành viên HTX Nông nghiệp Mỹ Tân. Anh Đào Văn Đại, thành viên HTX chia sẻ: Bản thân tôi rất lo về đầu ra sản phẩm sau này khi yêu cầu của thị trường ngày càng khó tính, khắt khe hơn, nguồn cung sản phẩm ngày càng phong phú, người tiêu dùng có nhiều sự lựa chọn. Ông Nguyễn Văn Nhị, một lão nông có vườn cam đường Canh 1,3 ha cho doanh thu tiền tỷ ở niên vụ 2018 - 2019 cho biết: Với diện tích cây ăn quả có múi vào thời kỳ khai thác kinh doanh tăng mạnh, chất lượng và thương hiệu sản phẩm sẽ quyết định "đầu ra" cho sản phẩm.

Theo Kế hoạch xúc tiến tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp của tỉnh năm 2019, HTX Nông nghiệp Mỹ Tân là 1 trong 10 cơ sở được hỗ trợ với các nội dung tư vấn, hướng dẫn áp dụng Quy trình thực hành nông nghiệp tốt VietGAP trong trồng cây ăn quả các loại. Cơ quan được tỉnh giao hỗ trợ, hướng dẫn đã phối hợp với địa phương khởi động triển khai các nội dung để đến cuối năm nay sẽ hoàn tất chứng nhận diện tích bưởi của HTX Nông nghiệp Mỹ Tân đạt tiêu chuẩn VietGAP. Trên cơ sở đó, người trồng bưởi xóm Mỹ Tân đang nỗ lực áp dụng quy trình, thực hiện các tiêu chí vùng trồng. Tới đây, các hộ sẽ yên tâm hơn về đầu ra và giá cả sản phẩm bởi đã được cơ quan có thẩm quyền kiểm định về chất lượng, sản phẩm có tem nhãn, bao bì truy xuất nguồn gốc rõ ràng. Người tiêu dùng trong và ngoài tỉnh sẽ có thêm lựa chọn sản phẩm nông sản đến từ vựa bưởi uy tín Mỹ Tân.     


               Bùi Minh

Các tin khác


Ban Kinh tế - Ngân sách (HĐND tỉnh): Tham vấn Quy hoạch tỉnh Hoà Bình thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050

(HBĐT) - Ngày 8/6, Ban Kinh tế -  Ngân sách (HĐND tỉnh) tổ chức hội nghị tham vấn Quy hoạch tỉnh Hoà Bình thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050. Đồng chí Nguyễn Tiến Sinh, Chủ nhiệm UBKT Tỉnh uỷ, Trưởng Ban Kinh tế - Ngân sách chủ trì hội nghị.

Diễn đàn về phát triển các chuỗi sản xuất nông, lâm nghiệp 

(HBĐT) - Ngày 6/6, tại TP Hoà Bình, Sở NN&PTNT tổ chức diễn đàn "Sơ chế, chế biến, bảo quản nông sản, điểm nghẽn trong phát triển các chuỗi sản xuất nông, lâm nghiệp và giải pháp khắc phục”.

Phê duyệt Quy hoạch tổng thể phát triển hệ thống cảng hàng không, sân bay toàn quốc

Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà vừa ký Quyết định 648/QĐ-TTg ngày 7/6/2023 phê duyệt Quy hoạch tổng thể phát triển hệ thống cảng hàng không, sân bay toàn quốc thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050.

Tiếp tục xuất khẩu 18 tấn mía tươi sang Hoa Kỳ

(HBĐT) - Ngày 7/6, Công ty TNHH Đầu tư thương mại Tiến Ngân phối hợp với Sở NN&PTNT tổ chức lễ xuất lô hàng mía tươi thứ hai sang thị trường Hoa Kỳ, với số lượng 18 tấn.

Xã Phú Thành: Mô hình chăn nuôi bò sữa cho hiệu quả kinh tế cao

(HBĐT) - Thời gian qua, nhiều nông dân xã Phú Thành (Lạc Thủy) mạnh dạn chuyển đổi cây trồng, vật nuôi để phát triển kinh tế, trong đó mô hình chăn nuôi bò sữa cho hiệu quả kinh tế cao, thu nhập ổn định, góp phần nâng cao đời sống kinh tế của các hộ.

Tăng hiệu quả xuất khẩu nông sản sang Trung Quốc

Theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, 5 tháng đầu năm 2023, Trung Quốc tiếp tục là thị trường xuất khẩu nông, lâm, thủy sản lớn nhất của Việt Nam. Giá trị xuất khẩu sang Trung Quốc chiếm tỷ trọng 20,4%, tăng 2,9% so với cùng kỳ năm 2022.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục